Mẹ & Bé

100 Chuyện Kể Cho Be Trước Khi Đi Ngủ Hay Nhất, 1001 Chuyện Kể Cho Bé Trước Giờ Đi Ngủ Archives

Trẻ nhỏ thường rất thích nghe kể chuyện trước khi đi ngủ. Việc kể chuyện giúp bé phát huy trí tưởng tượng và đem lại cho trẻ nhiều lợi ích về lúc đi học sẽ tốt hơn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tìm những câu chuyện kể cho bé nghe trong thời gian rãnh rỗi.

Đang xem: 100 chuyện kể cho be trước khi đi ngủ

Với mỗi bé sẽ có sỡ thích tìm hiểu và những câu chuyện khác nhau phù hợp với độ tuổi. Một trong những sự nhận thức của con trẻ sẽ tốt hơn về cách thể hiện cùng sự bày tỏ ngôn ngữ thông qua câu chuyện mẹ kể. Các câu truyện cổ tích thường được các mẹ lựa chọn như: Cô bé quàng khăn đỏ, Tấm Cám, Sự tích con tu hú, Alibaba và 40 tên cướp…

Vàmẹ và bố cũng cầm phải tìm hiểu thêm những câu chuyện khác để rèn luyện kỹ năng cho bénhiều hơn mọi thứ xung quanh. Chúng tôi hiểu được điều này và đã giúp mẹ tìm hiểu thêm các mẫu truyện tranh ý nghĩa đọc cho bé trước khi đi ngủ. Cùng nhau kể chuyện cho bé những đoạn chuyện ngắn dưới đây mà chúng tôi sưu tầm được:

1. Truyện ngắn con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trong rừng trênmột cây sồi to. Mỗi ngày, cú đều phóng tầm mắt ra thật xađể có thểquan sát những điều đangxảy ra xung quanh cuộc sống của mình.

Có lầnnó nhìn thấy một cậu bé đang giúp mộtông lão xách một cái túi to bên kia cái cây; cũngcó khi nó nhìn thấy ngôi nhà nọ có cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình làm việc. Ngày qua ngày, con cú vẫn cứ nhìn và thấy được rất nhiều thứ xung quanh nhưng nó vẫn giữ im lặng về mọi thứ đang diễn ra.

Từ từ, cú già trở nênít hơn nói và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn trước đây khá nhiều. Bây giờ cú giàcó thể nghe rõ những cuộc đối thoại nói chuyện của mọi người gần mình.

Một ngày nọ, con cú già đang đứng trên cây và nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng đã có một con voi nhảy qua hàng rào. Vào ngày khác, cú giàlại nghe được một người đàn ông nói với người khác rằngmình là con người hoàn hảo và chưa từngmắc phải sai lầm.

*

Cứ thế mỗi ngày trôi qua, cú già lại nói ít hơn trước đây và nghe được nhiều và nghe được tiếng ở nơi xa hơn. Nhờ vậy, cú biết được tất cả mọi thứ xảy ra như thế nào xung quanh, dù không đến đứng ở đó. Dần dần, cú già biết được nhiều thông tin và trở nên hiểu biết hơn và biết nhiều thứ xung quanh hơn. Nó trở, nên khôn ngoan hơn và sự nổi tiếng ấy giúp cho cú khôn ngoan hơn song cuộc sống,

Ý nghĩa của câu truyện này: Khi nói ít đi, quan sát nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn sẽ giúp cho con người trở nên thông mình hơn.

2. Chuyện con cừu đen kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng nọ cómột con cừu đen sống ởngôi nhà nhỏ. Khi tớimùa xuân, con cừu đentự cạo sạch lông của mình đem ra chợ bán cho những ai muốn làm quần áo ấm cho mùa đông.

Một thời gian sau, cừu đen nhận ra rằngkhông ai còn chuộng lông cừu đen của nó nữa. Do đó, số lông cừu của mình thì còn khá nhiều. Dù vậy,không muốn lãng phí số lông của nó, nên cừu đen đã tiếp tục vàquyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có mộtai muốn mua lông của nó báncả nên con cừu đen đành mang số lông ấy về. Cứ như thế, cừ lại đêm đi bán tiếp nhưng và việcdiễn ra y như hôm trước đã diễn ra.

*

Trong lúc quá nãn, thì bỗng dư có một cậu bé đến trước nơi chú cừu bán và hỏi mua số lông ấy. Nghe được có người mua hết số lông ấy nó mừng rỡ và nói là có bán hết. Thếlà cậu bé ấy chạy lại chỗ mẹ của mình và nó có chỗ bán lông cừu.

Và họ đã cùng như mua hết số lông cừu đèn mà nó có. Họ cho bé, họ đã họ đến tìm từ ngôi làng kế bên và đã kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán.

Ngày hôm ấy,cừu đen trở về nhà và vô cùng hạnh phúc khi những gì mình cố gắng đã được đền đáp xứng đáng.

Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy cố gắng, kiên trì với những gì mình làmvà không bao giờ bỏ cuộc, có ngày con sẽ thành công.

3. Khỉ và cá sấu

Ngày xưa, có một con khỉ sống trong rừngtrên một cây cao lớn và làm bạn cùngmột chú cá sấu ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, con khỉ điềusẽ hái những quả táo ngon cònở trên câyđem tặng bạn sấu.

Khi nhận được quà từ khỉ, cá sấu sẽđem về và ăn chung với vợ của mình. Cá sấu vợ là một người rất tham ăn và có ý định muốn ăn cả trái tim của chú khỉ bạn cá sấu chồng. Nghe được mong muốn đóvợ, cá sấu suy nghĩ và cũng rất băn khoăn nhưng vẫn làm theo ý vợ mình.

Và cá sấu chồngđã mời khỉ ngồi trên lưng mình để được đưa đi tham quan dòng sông nên nó sống. Nhưng thật ra cá sấu chồng ý định giết khỉ và sẽ lấy quả tim khi ,mà đã bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được ý địnhxấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu khi gần bơi đến giữa sông.

*

Rằng mình để quả tim ở trên cây cây của nó thường hái táo cho chú cá sấu ăn. Nếu muốn lấy thì hãy chở nó quay lại cái cây ấy để lấy quả tim và đi tiếp. Cá sấu tin lời của khỉ, chở khỉ quay trở lại cái cây đểlấy quả tim. Thế nhưng, khi vừa đến nơi, khỉ đã nhanh chóngtrèo lên cây và một lúc sau bỗngchốc biến mất.

Ý nghĩa của câu chuyện: Nếu gặp khó khăn hãy bình tĩnh và dùng trí thông minh của mình và suy nghĩ cách để ứng phó với việc đang diễn ra.

4. Cách đếm thông minh

Trong một vươn quốc nọ, hoàng đế Akbar đã hỏi các quan cận thần của mình một câu hỏi rất lạ. Chuyện này đã làm mọi người vô cùng ngạc nhiên và không ai biết phải trả lời như thế nào cho đức vua. Vừa lúc đó,Birbalvị quan được xem là người thông minh nhất ở đất nước này, bước vào sảnh điệnvà hỏi các quan sao trông họ lại lo lắng như vậy.Các quan kể lại, hoàng đế đã hỏi một câu hỏi mà không ai biết trả lời thế nào cả. Đó là: “Có bao nhiêu con quạ trong thành?”.

VàBirbal đã nghe xòng và nở một nụ cười trả lời: “Thưa bệ hạ, thần biết câu trả lời. Có 50.589 con quạ trong thành”. Mọi người đềusửng sốt trước câu trả lời, kể cả hoàng đế cũng hỏi lại ông: “Tại sao ngươi lại chắc chắn như vậy?”.

Birbal thưa: “Thưa bệ hạ, xin hãy sai một tên lính ngồi đếm số quạ trong thành. Nếu có nhiều hơn số quạ mà thần nói, điều đó có nghĩa là họ hàng của chúng ở nơi khác đến thăm. Nếu có ít hơn thì có nghĩa là một số con đã đi thăm họ hàng của chúng ở nơi khác”. Hoàng đế Akbar dường như cảm thấy rất hài lòng với câu trả lời dí dỏm của Birbal trả lời.

Ý nghĩa của câu chuyện: Khi muốn nói ra một điều gì đó thì phải giải thích rõ ràng những điều mình mói.

5. Truyện ngắn cún con đi lạc

Ở một lang nọ, có cậu bé bị mất con cún con của mình và đi tìm kiếm xung quanh. Và cậu bé đã tìm khắp căn nhà mình ởnhưng vẫnkhông thấy chúcún đâu cả. Cậu đi lang thang khắp mọinơi từ sáng đến tối để tìm cún yêu của mình nhưng vẫn không tìm thấy nó.

Cậu bé trở về với tâm trạng buồn bã vì không tim thấy cún. Anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà của mình, nhưng thường lệ cậu đến gần để chúc ngủ ngon và nhân tiện hỏi thăm xem anh có thấy cún của mình đã chạy đi đâu không.

– Anh Tí ơi, hồi sáng giờ anh có nhìnthấy cún của em nó đi đâu không? Em đã đitìm nó khắp nơi nhưng giờ vẫn không thấy?– Ồ có thấy. Có một chúcún đang gặm xương ở đằng kia. Anh không biết chú cún đó có phảido em nuôi nên không báo em biết.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng bỏ cuộc trước khi chưa cố gắng thật nhiều về điều mình đã xác định.

Xem thêm: Cách Làm Nhiều Sữa Sau Sinh Ầm Ầm Bé Bú No Nê Không Hết Hiệu Quả

6. Chúthợ săn và những con chim bồ câu

Ở ngoài ngôi làng nọ, có một cây đa mọc với thân hình rất lớn. Trên cây, có nhiều loại chimlàm tổ điều sinh sống ở đây. Còn dưới những tán lá sum xuê, dành cho khách bộ hành ngồinghỉ ngơi sau một chuyến đidài.

Một ngày nọ, có một người thợ săn tìm đến khu vực này và thấy trên cây có rất nhiều chim lạ. Người thợ săn này đãtìm cách đặt bẫy những chú chim trên cây, nhưng một con quạ sống ở đóđã biết được và cảnh báo cho các con chim ở đây.

Đúng lúc này, thì có một đàn bồ câu sẽ bay ngang gần đó. Chúng nhìn thấy hạt thóc được rãi rất nhiều ở đó nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, đàn bồ câu bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn.

Dù rất sợ hãi việc vừa rồinhưng con chim đầu đàn suynghĩ rakế hoạch để giúp đàn của mình thoát khỏi an toàn. Nó bảo với cả đàn của mình: “Trong lúc này người thợ săn chưa về, chúng ta hãy cùng nhau hợp lựcđể mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra bên ngoàivà tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Và các chú chim bồ câu khá đều đồng lòng, hợp sức lại cắn rách chiếc lưới. Khi lưới đã rách, chim đầu đàn nhanh chóng bay đi khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “Bây giờ phải bay đến nhà chuột nhờ các bạn ấy đến cắn rách chiếc lưới”.

Chú đã bay thẳng đến chỗchuột đỡ nhờ đến sự giúp đỡ cho đàn của mình. Chẳng mấy chốc,cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới tanh bành. Đàn bồ câu liền cảm ơn vàbay vút lên trời cao.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đoàn kết là một loạisức mạnh vô địch.

7. Ngỗng và rùa

Vợ chồng ngỗng và rùa có mối quan hệ tốtlà những người bạn quen biết nhiều năm. Mùa hè đến, khi trời bắt đầu nóng lên khiến hồ nước của họdần cạn kiệt về nguồn nước. Vì vậy, bọ họlên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới để sống qua đợt hạn hán lần này.

Tuy nhiên, rùa thìkhông thể bay được nên vợ chồng ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cáchcùng ngậm một cái cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó để bay cùng. Điều duy nhất mà rùa cần phải làm và nhớlà không được mở miệng ra khi cả ba người đang bay.

*

Và chúng bắt đầu cuộc hành trình đến nơi ở mới của mình. Mọi con vật xung quanh điều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và bắt đầu la hét. Và bỗng có ngườicười lên: “Nhìn kìa, một con rùa bay”.

Con rùa cảm thấy tức giận và đáp lại: “Tại sao cười tớ?”. Điều sảy ra là con rùa đã rớt xuống đất, may mắn là chú rùa rớt ở bụi cây và không bị thương. Lúc này chú rùa nghĩ lại và hận: “Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi”

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng nói chuyện hoặc nói quá nhiều khi không cần thiết.

8. Truyện ngắn nhà buôn và thợ cắt tóc

Ngày xửa, có một nhà buôn nọ có cuộc sống rất giàu và tử tế. Thế nhưng, ông ta bị mất tất cả gia sản và trở nên nghèo khổ do sự cố đáng tiết sảy ra trong cuộc đời. Kể từ đó, mọi người bạn của ông thường không còn chơi với ông như trước đây nữa.

Một ngày nọ, ông đang nằm ngủ và có giấc mơ kỳ lạ trong lúc ngủ. Trong giấc mơ, có một người đàn ông đã xuất hiện trong bộ quần áo nhà sư và nói: “Tôi là sự giàu có mà cha và ông nội của ông đã tích đức để lại. Ngày mai, tôi sẽ đến nhà ông. Ông hãy cầm gậy và đánh vào đầu tôi để biến tôi thành vàng”.

*

Hôm sau, vợ của ông gọi một thợ cắt tóc để cắt tóc cho ông. Đúng lúc ấy, có một nhà sư xuất hiện và ông nhàbuôn nhớ lại hồi tưởng tronggiấc mơ ngày hôm qua của mình. Ông đã làm đúngnhững gì nhà sư nói trong giấc mơ và bổng chốc nhà sư đã biến thành vàng. Ông nhà buôngom vàng lại và cất giữ cẩn thận trong tủ của mình.

Người thợ cắtđóđã theo dõi toàn bộ quá hành động kỳ lạ này. Ôngsửng sốt và nghĩ rằng: “Có lẽ mình cũng nên làm như thế vàđưa một số nhà sư về vàđánh lên đầu họ để nhà sư biến thành vàng”. Nghĩ sao làlàm vậy, ông thợ cắtđã đến ngôi chùa gần đó và đã dẫnmột số nhà sư về nhà mình, sau đó dùng gậy đánh vào đầu họ nhà sư.

Thế nhưng, vàng thì không thấy đâu mà chỉ thấy những nhà sư bị ông thợ cắt đánh bị thương nặng. Nghe tiếng la hét ở nhà ông thợ cắt, người dân xung quanh đã gọi cảnh sát đến và ông thợ cắt đã bị bắt.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng bao giờ làm theo người hành động của khác một cách mù quáng mà không biết rõlý do.

9. Đeo chuông cho mèo

Tạimột cửa hàng bách hóa nọ trong đó có rất nhiều chuột. Hằng ngày, chúng cực kỳphá phách và làm hư hỏng mọi thứ ở tiệm bách hóa.Vì vậy, chủ tiệm đã quyết định sẽ mua một con mèo để có thể dẹp yên lũ chuột đang sống ở đây. Đàn chuột biết được và rất lo lắng về điều đó và tìm cách tự cứu lấy mình nếu mèo đến ở.

Một con chuột trong đàn đứng dậy và nói: “Tôi có kế hoạch này, nếu chúng tacó thểđeo một cái chuông vào cổ mèo thì mọi cử động của nó làm gì, chúng ta đều biết được để có thể ránh được nó”.

Đây cũng là một ý kiến được nhiều chú chuột đánh giáhay, thế nhưng vấn đề tiếp theođược đặt ra là ai sẽ làm điều này với con mèo. Và khi câu hỏi này được 1 con chuột khác trong đànnêu lên, không một ai đáp lại.

Ý nghĩa của câu chuyện: Những giải pháp không hiệu quả là một sự lãng phí thời gian.

10. Con lừa hát

Ngày xửa, cóngười giặt đồ thuê có nuôi một con lừa; để có thể giúp anh ta vận chuyển quần áo giặttừ nhà ra bờ sông và ngược lại. Thế nhưng, con lừa này lại không thích những món ăn mà ông chủ cho nó trong thời gian dài. Vì vậy, con lừa quyết định đi đến cánh đồng ở gần đó để ăn món cỏ tươi non mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, chú lừa đang đi thì gặp cáo và chúng kết bạn với nhau.Chúng cung nhau tìm thấy một ruộng dưa hấu và cùng nhau ăn những quả dưa thơm ngon ấy.Dưa hấu quá ngon mà lừa đã cao hứng và nói: “Tôi muốn hát”.

*

Con cáo nghe và đáp lại: “Nếu cậu hát, mọi người sẽ biết chúng mình đang phá hoại mùa màng của họ đã trồng. và sẽ chạy đến đánh chúng ta khi chúng ta bị phát hiện”. Thế nhưng con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát.

Xem thêm: Những Bài Hát Mẹ Bầu Nên Nghe Nhạc Gì? Mẹ Nên Cho Thai Nhi Nghe Nhạc Gì

Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng tìm cách nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi mọi người ở dân làng tìm đến đánh. Và sau đó chú lừa bị phát hiện và bị đánh vì tội phá hoại mùa màng của dân làng.Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy học cách biết lắng nghe người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button