Cẩm Nang

2 cách làm bánh nếp nhân mặn, ngọt dẻo dai, bùi béo chuẩn vị quê hương

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 2 cách làm bánh nếp nhân mặn, ngọt dẻo dai, bùi béo chuẩn vị quê hương phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm kiến thức cẩm nang hay tại đây => Cẩm Nang

Bánh nếp miền Nam hay còn gọi là bánh ít, thường được gói trong ngày lễ ăn hỏi, cúng giỗ. Đây là một loại bánh giản dị và lộng lẫy nhưng có nhiều kỷ niệm tuổi thơ. Vỏ ngoài gói bằng lá chuối. Vỏ bánh trắng mềm, bông xốp. Bên trong là nhân đậu xanh hoặc nhân tôm mặn làm xao xuyến bao người.

Bánh tẻ hay còn gọi là bánh tẻ, là loại bánh truyền thống của Việt Nam được gói bằng lá chuối và vỏ bánh là bột gạo nếp. Về phần trám răng, tùy theo vùng miền sẽ có nhiều phương pháp khác nhau để bạn lựa chọn. Đối với bánh nếp ngọt Thường có dừa và đậu xanh. Nhân bánh mặn thì có nhân đậu xanh với tóp mỡ, mộc nhĩ, nấm đông cô, thịt lợn, tôm … Từ xa xưa đã làm ra loại bánh này. Người ta sẽ ngâm gạo màu vào cối để làm ướt bột. Hiện nay, có rất nhiều loại bột khô xay sẵn cho bạn lựa chọn, tiện lợi hơn.

1. Cách làm Bánh Tráng Tôm Thịt Bò

Món bánh nếp tôm thịt là thực đơn được khuyến khích cho bữa sáng. Chúng khá giống với món chả giò với lớp bột dẻo bên trong là nhân tôm và thịt mỡ rất ngon. đặc biệt là để làm đồ ngọt và đồ ăn nhẹ Tin rằng cả nhà sẽ thích thú với món ăn mới lạ này.

1.1.Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 g bột gạo nếp
  • 300 g thịt nạc băm
  • 200 g tôm
  • 4 tai nấm đông cô
  • 2 củ hành lá cắt lát
  • 1 muỗng canh hành tỏi băm
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm
  • lá chuối để gói
Thành phần tôm và thịt bò
Thịt tươi mua về rửa sạch, thái nhỏ sẽ ngon hơn Ảnh: “Internet”

1.2.Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh

Đổ bột nếp ra bát thêm 1/2 thìa muối tinh, đổ từ từ 250 ml nước sôi (khoảng 70 độ) vào âu bột, vừa nước vừa trộn bột, nếu bột khô thì cho thêm nước khác. 50 ml nước.

Thêm 1 thìa dầu và trộn đều. Cán bột và nhào bằng tay cho đến khi tạo thành một khối dẻo và không dính tay. Nếu thấy bột vẫn còn nứt Bột còn khô, lúc này bạn cho thêm một chút nước nóng vào để bột đỡ ướt hơn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ.

Nhào bột để làm bánh nếp.
Bột nhào ở độ ẩm trung bình nên đậy kín khi để bột nghỉ. Ảnh: “Internet”

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Cho nấm đông cô vào nước nóng cho nhanh mềm, nấm hương rửa sạch, vắt khô, cắt chân rối, thái hạt lựu.

Tôm lột vỏ, rút ​​gân đen, rửa sạch và thái hạt lựu

Cho 1 thìa dầu ăn vào âu thịt xay trộn đều.

Bước 3: Tôm xào thịt bò

Đặt chảo lên bếp và cho 1 thìa dầu vào khi dầu nóng. thêm hành tây và hành trắng, đảo đều cho đến khi có mùi thơm. Thêm nấm đông cô vào xào trong 1 phút, tiếp theo cho thịt băm vào trộn đều.

khi săn thịt Cho tất cả tôm vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn, 1 tsp bột nêm, 1 tsp đường, 1 tsp nước mắm, đảo đều đến khi tôm ngấm gia vị.

Cho 1 thìa cà phê bột sắn dây và 1 thìa nước lọc vào bát. sau đó đánh chúng cùng nhau Cho tôm vào chảo xào chín. Nêm lại gia vị cho tôm và thịt, rắc hành lá và tiêu xay vào là tắt bếp.

Tôm xào thịt bò
Khi xào tôm thịt Nêm gia vị tùy theo sở thích của gia đình. Ảnh: “Internet”

Bước 4: Tạo hình bánh

lá chuối bạn rửa sạch lau chùi sạch sẽ Có thể hơ trên bếp cho mềm hoặc phơi nắng cho khô. Cắt một lá chuối lớn rộng khoảng 20 cm, một lá chuối nhỏ rộng khoảng 8 cm.

Đặt một miếng lá chuối lớn theo chiều ngang bên dưới. (Mặt bóng bên dưới) và một miếng lá chuối nhỏ. Trên cùng được sắp xếp theo chiều dọc. (từ bên này sang bên kia)

Bánh nếp lá chuối
Lấy bột đúng kích thước theo kích thước của lá chuối. Ảnh: “Internet”

lấy dầu hành (Dầu hành) để phết lên lá chuối, lấy một ít bột năng rồi cho lượng nhân tôm thịt vào trộn đều. Nặn bột thành một quả bóng dài tùy thích.

Đặt lên trên một miếng lá chuối nhỏ, cuộn chặt lại, sau đó cho một miếng lá chuối lớn vào, gấp và bẻ 2 đầu lá thừa. Tiếp tục gói cho đến khi hết bánh. Để gắn 2 chiếc bánh đã gắn, bạn dùng những sợi chỉ lá chuối buộc lại.

gói bánh nếp lá chuối
Bánh nếp gói theo phương pháp này khá nhanh chóng và dễ dàng Ảnh: “Internet”

Bước 5: Bánh nếp nhân tôm thịt bò

Đặt nửa nồi nước lên bếp và đun sôi. Cho bánh vào xửng hấp rồi đặt lên nồi có nắp đậy để hấp trong vòng 25 phút.

Hết thời gian, cho bánh vào để nguội rồi mới ăn.

Thịt lợn hấp bánh gạo nếp
Bánh nếp nhân tôm thịt phải để thật nguội. Ăn khi còn nóng sẽ khiến bánh bị vỡ, nát Ảnh: “Internet”

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh nếp nhân tôm thịt thơm ngon rồi. khi bạn ăn nó Bạn sẽ cảm thấy mềm mại và dẻo dai. Tôm và chả bò thấm gia vị vừa miệng. Nấm đông cô thú vị và vui nhộn Bánh nếp này có thể dùng làm món ăn sáng chấm với nước mắm chua ngọt rất ngon. để giảm bớt sự nhàm chán Bạn có thể ăn kèm với các loại rau thơm như chả ban hoặc chả giò.

2. Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh

Một trong những món ăn nổi tiếng của Tây Nam Bộ là bánh chưng đậu xanh. Bánh dân dã, mộc mạc thường dùng để cúng, đãi tiệc. Đây là một trong những món ăn vặt được cả trẻ em và người lớn yêu thích bởi độ dẻo, mềm và đậm đà. Cùng làm món bánh đậu xanh dễ làm nhé!

2.1.Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 g bột gạo nếp
  • 200 g đậu xanh đã tách vỏ
  • 100 gram đường trắng
  • 1 ống vani
  • một chút muối
  • Đun lá chuối trên bếp cho mềm rồi lau sạch.
hỗn hợp bột dính
Nguyên liệu làm bánh chưng tương đối đơn giản và dễ chuẩn bị Ảnh: “Internet”

2.2.Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc và sên với đậu xanh

Đậu cô ve ngâm trước 8 tiếng (hoặc ngâm nước ấm 1 tiếng), rửa sạch để ráo.

Cho đậu vào nồi đổ ngập nước, thêm 1/3 thìa cà phê muối, đậy vung, đun đậu khoảng 15 phút, khi đậu mềm thì tắt bếp, để nguội.

Cho đậu vào máy xay nhuyễn. Thêm 200 ml nước tinh khiết, đổ đậu xanh vào chảo chống dính, thêm 100 g đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê muối, vặn lửa nhỏ sên và đảo đều tay cho đến khi sệt lại, thêm 1 muỗng cà phê bột năng. vani Tiếp tục khuấy cho đến khi đậu khô và hơi sệt lại. Múc đậu xanh ra bát để nguội.

làm bột đậu xanh
Đậu xanh nấu chín tán nhuyễn, cho vào chảo rang muối nhẹ sên đường Ảnh: “Internet”

Bước 2: Trộn bột

Đổ bột nếp ra bát, thêm 1/2 thìa muối, khuấy đều.

Đặt nồi lên bếp và đun sôi nước (khoảng 70 độ C), sau đó múc từng tấm từ từ vào. cho bột nếp vào khuấy đều, khi thấy bột có độ ẩm phù hợp. Để nguội bớt rồi nhào bằng tay.

đến khi bột tạo thành một khối mịn và đàn hồi, không dính tay và không bị nứt khi nặn. Bọc bột bằng màng bám và để bột nghỉ khoảng 10 phút.

Trộn đều bột gạo nếp.
Khi trộn bột nếp phải đun nước sôi rồi trụng sơ qua. Không dùng nước lạnh Ảnh: “Internet”

Bước 3: Khuôn và gói bánh

Chia bột thành các phần bằng nhau, ấn dẹp bột để làm nhân bên trong. Lấy bột mì trộn đều với nhau.

Đặt 2 lá chuối chồng lên nhau và thoa một ít dầu thực vật. Cán mỏng miếng bột, gấp mép lá hai bên, lặp lại cho đến khi hết bột.

làm bánh
Đậu xanh, có thể cho thêm chút sữa khi sên rất ngon. Ảnh: “Internet”

Bước 4: Hấp bánh

Đặt nồi lên bếp đun sôi. Xếp bánh ra rổ cho vào nồi đậy kín nắp hấp 30 phút, hết bánh thì lấy bánh ra để nguội. Bạn có thể ăn ngay.

Bánh nếp đậu xanh
Tùy theo sở thích, bạn có thể gói bánh theo bất kỳ hình dạng nào mình thích Ảnh: “Internet”

Bánh được gói gọn gàng trong lá chuối, khi bóc ra thấy lớp vỏ trắng tinh. Món ăn vặt có lớp vỏ bên ngoài mềm mịn, nhân đậu xanh, nhân mặn ngọt, siêu ngon, tùy sở thích và sự khéo léo của mỗi người. Bạn có thể gói bánh theo hướng dẫn hoặc theo hình nón.

Bánh nếp đậu xanh
Bánh nếp nhân đậu xanh mềm ngọt làm say lòng bao người mê bánh Ảnh: “Internet”

Bánh nếp là một món quà giản dị mà mẹ và dì thường làm cùng nhau trong các bữa tiệc. Chiếc bánh thơm ngon khiến nhiều người phải xuýt xoa và bồi hồi nhớ về những kỉ niệm đẹp đẽ thời thơ ấu. Ngày nay, có rất nhiều loại bánh nếp khác nhau để lựa chọn, vẫn là loại bánh có vị trí đặc biệt trong lòng nhiều người nước ngoài.

Ngokhan

Thông tin cần xem thêm về 2 cách làm bánh nếp nhân mặn, ngọt dẻo dai, bùi béo chuẩn vị quê hương

Hình Ảnh về 2 cách làm bánh nếp nhân mặn, ngọt dẻo dai, bùi béo chuẩn vị quê hương

Video về 2 cách làm bánh nếp nhân mặn, ngọt dẻo dai, bùi béo chuẩn vị quê hương

Wiki về 2 cách làm bánh nếp nhân mặn, ngọt dẻo dai, bùi béo chuẩn vị quê hương


Bạn thấy bài viết 2 cách làm bánh nếp nhân mặn, ngọt dẻo dai, bùi béo chuẩn vị quê hương có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về 2 cách làm bánh nếp nhân mặn, ngọt dẻo dai, bùi béo chuẩn vị quê hương bên dưới để website icreo.com.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website icreo.com.vn

Nguồn: icreo.com.vn

#cách #làm #bánh #nếp #nhân #mặn #ngọt #dẻo #dai #bùi #béo #chuẩn #vị #quê #hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button