Nấu Ăn

5 món canh giải nhiệt mùa hè bạn nên làm ngay

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 5 món canh giải nhiệt mùa hè bạn nên làm ngay
phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết hay khác tại đây => Nấu Ăn

1. Canh tàu hũ non lá hẹ

Vật liệu:

– 150g hẹ

– 1 bìa đậu phụ non

– 100g thịt nạc vai

– 1 củ hành khô, bột nêm, nước mắm, dầu ăn

Trình diễn:

Bước 1: Hành lá cắt gốc già, rửa sạch, cắt khúc 3-3,5cm.

Bước 2: Tào phở non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nạc vai rửa sạch, xay hoặc băm nhuyễn. Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 thìa cà phê dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Phi thơm hành cho thịt vào nồi cùng chút hạt nêm xào chín.

Bước 4: Sau đó cho nước vào nồi cùng với thìa bột nêm rồi đun sôi. Lúc nước sôi, bạn cho đậu phụ vào đun khoảng 1 phút rồi cho hành tím băm nhỏ vào đun sôi trở lại. Lúc nước sôi thì tắt bếp, nêm thêm chút nước mắm cho thơm, nêm lại cho vừa ăn, múc canh ra bát.

Ảnh 1: Canh tàu hũ hẹ thơm ngon, mát lạnh

2. Canh cua nấu hoa thiên lý.

– Vật liệu

300g cua đồng, 200g hoa thiên lý, 600ml nước, nêm gia vị gồm muối, bột canh, mì chính.

– Xử lý sơ bộ

Rửa ghẹ bằng cách cho vào thau nước hoặc dùng đũa khuấy mạnh. Sau đó xé bỏ mai, yếm và rửa sạch lại. Muốn xé ghẹ dễ dàng, bạn cho ghẹ vào ngăn đá khoảng 5 – 10 phút hoặc thả vài viên đá vào túi ghẹ để ghẹ nguội và rút càng ghẹ, bạn sẽ dễ dàng thao tác. Ghẹ sau lúc đã bóc vỏ, bọc và rửa sạch, cho vào cối giã hoặc xay, đừng quên cho thêm vài hạt muối. Lọc cua bằng rổ lưới nhỏ. Nếu ko chắc bạn có thể lọc 2 lần để loại trừ hết cặn và vỏ cua trong nước.

Lấy tăm chọc lấy gạch ở mai cua, thả vào bát nhỏ rồi xả lại với nước cho hết mùi hôi.

Hoa thiên lý nhặt bỏ cuống, rửa sạch với nước muối loãng, chú ý thao tác nhẹ tay.

– Xử lý

Đặt nồi nước cua lên bếp, để lửa lớn. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua ko bị lắng xuống đáy nồi, tới lúc nước cua chuyển sang màu đục.

Lúc nồi nước khởi đầu sôi thì đổ gạch cua vào nấu cùng, vặn nhỏ lửa, gạch cua se lại. Nếu chúng ta để lửa lớn lúc nước sôi, ghẹ sẽ bị nát và trông ko ngon, chưa kể còn dễ làm nước lèo bị trào ra ngoài.

Sau lúc thịt cua đã nhừ, thả hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một tẹo. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Lúc rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm và bát canh cà tím. Bạn cũng có thể thay hoa thiên lý bằng rau muống, mùng tơi, mùng tơi – rau đay với cách nấu tương tự.

Nguồn: Hà Nhung

3. Canh bầu nấu tôm

Vật liệu:

– Bầu tươi: 1 quả
– Tôm: 100g
– Hành tây: 1 nhánh
– Hành khô: 1 củ
– Gia vị: Bột nêm, mì chính, bột canh, dầu ăn.

Làm:

Bước 1: Tôm sắm về rửa sạch để ráo. Lột bỏ đầu và vỏ để dùng lọc lấy phần nước cốt tôm. Để riêng phần thịt tôm.

Bước 2: Bầu gọt vỏ, rửa sạch, nạo bỏ ruột.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn rồi cho tôm vào xào chín. Thêm 1 thìa cà phê bột nêm.

Bước 4: Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, cho một thìa nhỏ bột canh vào. Đợi nồi nước tôm sôi thì vặn nhỏ lửa để nước tôm ko bị vỡ gạch.

Bước 5: Thả bầu vào, nêm nếm lại gia vị.

Bước 6: Cho tôm thịt vào xào chín. Nấu cho tới lúc bầu chín. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Thả hành lá thái nhỏ vào, nêm mì chính rồi tắt bếp, múc canh ra tô.

Ảnh: Canh tôm nấu bầu thanh mát

4. Canh cua nấu rau đay, mùng tơi

Bước 1: Làm cua

– Ghẹ rửa sạch, tách mai, bỏ yếm rồi lấy phần gạch ghẹ để riêng.

– Thịt cua giã hoặc xay với chút muối. Trộn cua xay nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để loại trừ phần bã cua.

Bước 2: Rau đay, mùng tơi nhặt, rửa sạch. Gọt vỏ dưa và rửa sạch.

Cắt rau đay và rau mùng tơi thành từng đoạn 1cm. Cắt đôi quả dưa theo chiều dọc và sau đó cắt lát chéo.

Bước 3: Nấu súp cua

Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để lúc nước cua sôi ko bị trào ra ngoài.

Lúc nước cua sôi, thịt cua đã đóng lại, bạn cho từ từ thịt cua sang một bên rồi cho rau răm vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa cà phê mắm tôm.

* Nấu phần gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào nấu cho thơm, vàng. Lúc canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra bát lớn.

Canh cua rau đay, mùng tơi, bầu là món canh ngon ngày hè. Nếu ngại làm thịt ghẹ, bạn có thể sắm ghẹ say làm sẵn trong siêu thị, chỉ lọc lấy phần thịt ghẹ để nấu canh. Canh cua rau đay cũng ko thể thiếu đĩa cà pháo muối chua giòn ăn kèm.

5. Canh ngao nấu dứa

Vật liệu

– 1kg nghêu

– 1 quả dứa, 2 quả cà chua

– Rau răm, hành tây, thìa là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô.

– Nước mắm, bột canh, mì chính.

Trình diễn

– Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô băm nhỏ, gừng đập dập. rau răm, hành, thìa là rửa sạch, thái nhỏ.

– Ngao rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước rồi cho vài hạt muối vào luộc chín. Lúc ngao mở vung thì tắt bếp, vớt thịt ra, ướp với nước mắm, mì chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Phần nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.

– Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Thêm cà chua vào xào chín. Lúc cà chua chín, cho ngao vào. Đảo khoảng 2-3 phút thì vớt hết ngao và cà chua ra bát.

– Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý lắng cặn bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa và gừng thái sợi vào nấu khoảng 10 phút.

Sau đó cho ngao và cà chua vào nấu thêm 5 phút, nêm gia vị vừa ăn. Cho hành, rau răm, thìa là vào rồi tắt bếp.

Ảnh 4: Canh chua – ngọt – mát là món canh ngao

icreo.com.vncooking chúc bạn và gia đình ngon mồm!


Thông tin thêm

5 món canh giải nhiệt mùa hè bạn nên làm ngay

#món #canh #giải #nhiệt #mùa #hè #bạn #nên #làm #ngay

[rule_3_plain]

#món #canh #giải #nhiệt #mùa #hè #bạn #nên #làm #ngay

[rule_1_plain]

#món #canh #giải #nhiệt #mùa #hè #bạn #nên #làm #ngay

[rule_2_plain]

#món #canh #giải #nhiệt #mùa #hè #bạn #nên #làm #ngay

[rule_2_plain]

#món #canh #giải #nhiệt #mùa #hè #bạn #nên #làm #ngay

[rule_3_plain]

#món #canh #giải #nhiệt #mùa #hè #bạn #nên #làm #ngay

[rule_1_plain]

Nguồn: icreo.com.vn

#món #canh #giải #nhiệt #mùa #hè #bạn #nên #làm #ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button