Mẹ & Bé

6 bí quyết vàng giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 6 phương pháp vàng giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm về mẹ và nhỏ, tri thức mang thai, chăm sóc nhỏ, dinh dưỡng cho nhỏ, gia đình tại đây => Mẹ và bé

Làm thế nào để nuôi dạy con thông minh là điều nhưng mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng quan tâm, tuy nhiên, có rất nhiều lời khuyên không giống nhau khiến các bậc cha mẹ băn khoăn ko biết nên nghe người nào? Làm thế nào để lựa chọn? Bài viết dưới đây sẽ san sớt cho các bậc cha mẹ phương pháp nuôi dạy con thông minh và khuyến khích sự tăng trưởng trí tuệ của trẻ.

Các thời đoạn tăng trưởng trí tuệ của trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng nhận thức của trẻ trong những năm đầu đời có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc tạo nên trí thông minh và tính năng não bộ. Tuy nhiên, điều trước nhất để trẻ có thể tăng trưởng toàn diện là cha mẹ cần hiểu rõ về các thời đoạn tăng trưởng của trẻ. Vì ko nên cho trẻ tiếp thu kiến ​​thức quá tải so với năng lực não bộ hoặc các hoạt động quá tăng lên. Việc hiểu rõ về thời đoạn tăng trưởng của nhỏ sẽ giúp bố mẹ có được định hướng đúng mực cho sự tăng trưởng trí tuệ của nhỏ.

Các thời đoạn tăng trưởng trí tuệ quan trọng của nhỏ

0-2 tháng tuổi

Đây là thời đoạn nhỏ mới mở đầu xúc tiếp với toàn cầu bên ngoài. Trẻ sẽ dùng mắt để quan sát và nhận mặt mọi thứ xung quanh. Trẻ sơ sinh thường thích thú và phản ứng với các hoạt động thường xuyên thay đổi hoặc theo hướng của âm thanh.

Thời kỳ 2-4 tháng tuổi

Thời kỳ này, nhỏ đã mở đầu biết nhặt đồ chơi, đồ vật để khám phá mọi thứ xung quanh. Trẻ sẽ tò mò, thích thú hơn với các đồ vật chuyển động, quan sát kỹ và ghi nhớ các đồ vật, con người. Lúc này, nhỏ cũng đã mở đầu bập bẹ biết trình bày xúc cảm.

Thời kỳ 4-6 tháng tuổi

Đây là một trong những cột mốc tăng trưởng quan trọng trong những năm tháng đầu đời của nhỏ. Ở thời đoạn này, nhỏ có thể linh hoạt sử dụng cả hai tay, cầm, nắm và với những đồ vật ngoài tầm với. Đặc thù ở thời khắc này, nhỏ rất hay đưa đồ vật lên mồm, vì đây là thời đoạn quan trọng trong quá trình tăng trưởng vị giác. Ở thời đoạn này, nhỏ cũng dần phản ứng nhiều hơn với âm thanh.

day-tre-thong-minh
Phương pháp nuôi con thông minh

Thời kỳ 6-9 tháng tuổi

Ở thời đoạn này, nhỏ đã biết bộc bạch mong muốn của mình. Ví dụ, chỉ tay hoặc chỉ vào một cái gì đó bạn muốn, che mồm hoặc làm cử chỉ để trình bày sự từ chối hoặc ko sẵn sàng của bạn. Em nhỏ của bạn cũng đã mở đầu bắt chước âm thanh.

9-12 tháng tuổi

Ở thời đoạn này, nhỏ đã hiểu nhiều hơn và có thể tuân theo những hướng dẫn đơn giản. Em nhỏ có thể vẫy tay chào tạm biệt, động viên hoặc bắt chước những từ nhưng mà chúng nghe được. Nhỏ cũng thường ném, đập, tìm đồ chơi, đây là cách trẻ khám phá toàn cầu xung quanh trước lúc tròn một tuổi.

Thời kỳ 12-18 tháng tuổi

Ở thời đoạn này, nhỏ có thể nhận mặt và ghi nhớ những đồ vật hoặc từ ngữ phức tạp hơn. Nhỏ cũng biết cách trình bày sự quan tâm của mình đối với đồ chơi hoặc đồ vật nhưng mà nhỏ muốn. Lúc này, trẻ cũng có thể rnosi nhiều hơn các từ đơn và một số từ kép đơn giản.

Thời kỳ trẻ 18-24 tháng tuổi

Thời kỳ này, nhỏ đã tập đi, phân biệt màu sắc, hình dạng và khám phá nhiều hơn tất cả các đồ vật trong gia đình. Trẻ cũng có thể hoàn thành các câu ngắn, hiểu các mệnh lệnh, hướng dẫn của cha mẹ. Biết cách bộc bạch mong muốn của mình.

6 phương pháp vàng để dạy con thông minh

day-tre-thong-minh
6 phương pháp vàng dạy con thông minh cha mẹ nên biết

Để con có thể tăng trưởng toàn diện, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng thì cách nuôi dạy con của cha mẹ cũng là yếu tố quan trọng quyết định trí thông minh của trẻ. Dưới đây là 6 phương pháp vàng dạy trẻ thông minh Cha mẹ ko nên bỏ qua.

1. Nói chuyện với em nhỏ của bạn

Trong những tháng đầu đời, hồ hết trẻ sơ sinh có thể học một vài từ mới mỗi tuần. Đặc thù trong thời đoạn 18-24 tháng tuổi, nhỏ có thể nói được 50-100 từ, càng nói nhiều thì nhỏ càng học được nhiều từ mới.

Do đó, cuộc trò chuyện là những cách dạy trẻ thông minh được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Cha mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích hoặc những điều thú vị nhưng mà bạn đã làm trong ngày. Đây ko chỉ là cách giúp trẻ học được nhiều chữ hơn nhưng mà còn giúp gắn kết tình cảm của trẻ với cha mẹ.

Ngoài ra, lúc đọc cho nhỏ nghe, mẹ có thể kể bằng nhiều giọng điệu không giống nhau. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn lúc nghe truyện. Đồng thời, sử dụng nhiều từ vựng lúc đọc sách, trò chuyện cùng nhỏ cũng sẽ giúp cải thiện kỹ năng đọc và đánh vần tốt hơn.

2. San sớt xúc cảm của bạn với nhỏ

San sớt xúc cảm là một trong những cách kích thích sự tăng trưởng trí tuệ cũng như trí thông minh ở trẻ. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng nhưng mà trẻ cần cho sự tăng trưởng sau này.

Lúc chơi với trẻ, nếu chẳng may va vào bố mẹ hãy giảng giải cho trẻ hiểu đây chỉ là tai nạn. Tuy nhiên, do nhỏ va vào bố mẹ nên nhỏ cần xin lỗi. Cha mẹ cần chú ý quan sát thái độ của trẻ, nếu trẻ tỏ thái độ ko thích, khó chịu và ko nhận lỗi, hãy giúp trẻ trông thấy vấn đề.

Ngoài ra, lúc nhỏ muốn san sớt xúc cảm của mình, hãy cùng bố mẹ làm một điều gì đó. Bạn cần phấn đấu lắng tai và hiểu những gì nhỏ muốn nói. Với thái độ sống tích cực, bạn sẽ giúp nhỏ cảm thấy vui vẻ và muốn san sớt xúc cảm của mình nhiều hơn. Sự liên kết giữa xúc cảm và hành động là tiền đề quan trọng để tạo nên trí tuệ xúc cảm cho nhỏ.

3. Chơi game để trẻ thông minh

day-tre-thong-minh
Trò chơi trí tuệ hỗ trợ nhỏ tăng trưởng trí tuệ tốt hơn

Những trò chơi kích thích sự tập trung và cần sự phối hợp của nhiều bộ phận trên thân thể sẽ là cách dạy trẻ thông minh có hiệu lực. Hai trò chơi dành cho cha mẹ nhưng mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Đảo ngược: Thuở đầu, bạn sử dụng những bức tranh đơn giản và dạy nhỏ từng đồ vật, hiện tượng trong mỗi bức tranh. Sau đó chơi trò chơi đảo ngược để rà soát sự ghi nhớ của nhỏ. Ví dụ như hình ảnh mặt trời mẹ có thể nói là mặt trăng để rà soát xem nhỏ có nhớ và phân biệt được các hình ảnh đó ko.
  • Lặp lại: Nếu nhỏ còn nhỏ và chưa biết nói, bạn có thể chơi các trò chơi liên quan tới nhịp độ để kích thích sự tăng trưởng trí tuệ của nhỏ. Ví dụ, mẹ có thể đánh trống và sau đó khuyến khích trẻ đánh lại. Trò chơi này cũng là cách tạo tiền đề cho sự tăng trưởng tiếng nói sau này của trẻ.

4. Tạo ko gian thông minh cho nhỏ

Tính thông minh là một đặc tính ý thức có trị giá to lớn đối với sự tăng trưởng của tư duy. Trẻ em tự nhiên thông minh để khắc phục các vấn đề của riêng mình. Mặc dù sự thông minh, trí thông minh là một phần của di truyền, nhưng rất nhiều dứa trẻ học được điều này từ môi trường xung quanh.

Để giúp trẻ thông minh, cha mẹ có thể tạo môi trường để trẻ phát huy trí tưởng tượng. Cha mẹ có thể dựa vào thị hiếu của con mình để cho con thích vẽ tranh, tô màu, chơi xếp hình, … hoặc nghe nhạc. Đây đều là những trò chơi tiêu khiển, kích thích sự thông minh ở trẻ nhỏ.

5. Khen ngợi những nỗ lực của nhỏ

Khen ngợi mọi người được coi là một trong những phương pháp dạy trẻ thông minh có hiệu lực. Bởi theo các chuyên gia, lời khen ngợi mang lại nhiều động lực cho đối phương và trẻ sơ sinh cũng vậy. Lúc cha mẹ khen ngợi công việc của trẻ, trẻ sẽ có động lực và làm việc siêng năng hơn để tự mình thực hiện tốt hơn.

Đặc thù, lúc lớn lên, khen ngợi còn giúp trẻ tạo nên tư duy tăng trưởng, tin tưởng vào bản thân và sự phấn đấu của bản thân. Tư duy trưởng thành cũng giúp trẻ có thái độ khác với thất bại của bản thân và luôn tìm cách khắc phục sai trái.

6. Chỉ vào sự vật, hiện tượng

new-day-tre-thong-minh
Cách tuyệt vời để nuôi dạy con thông minh

Lúc được 9 tháng tuổi, nhỏ đã tập trung nhiều hơn vào âm thanh và các đồ vật chuyển động. Lúc này, nhỏ sẽ chú ý tới đồ vật nhưng mà mọi người chỉ để tìm hiểu đồ vật đó. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng ở thời đoạn này, nhỏ sẽ học được nhiều từ mới hơn lúc mẹ chỉ vào đồ vật và dạy nhỏ đó là đồ vật gì.

Nếu trẻ quan tâm và tương tác với mẹ về những sự vật, hiện tượng nào đó thì có tức là trẻ đã lớn. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ ảnh hoặc đưa nhỏ tới sở thú để chỉ và mô tả động vật cho nhỏ. Điều này sẽ giúp xúc tiến sự tăng trưởng tiếng nói của nhỏ rất tốt.

Một số mẹo khác giúp nuôi dạy con thông minh

Ngoài 6 cách dạy trẻ thông minh Trên đây, bạn có thể vận dụng một vài mẹo nhỏ khác để giúp nhỏ tăng trưởng trí tuệ một cách tốt nhất.

  • Đồ chơi đắt tiền ko phải là tốt nhất: lúc chọn đồ chơi cho con, bạn ko nhất quyết phải chọn đồ chơi đắt tiền. Tùy theo kinh tế gia đình nhưng mà mẹ có thể lựa chọn cho nhỏ những món đồ chơi thích hợp để hỗ trợ trí tưởng tượng của nhỏ như bộ xếp hình lego, xếp hình khối gỗ,…
  • Khuyến khích nhỏ vận động: Tập thể dục ko chỉ giúp nhỏ tăng cường sức khỏe nhưng mà còn giúp nhỏ thông minh hơn. Các động tác thể dục sẽ làm tăng lượng máu lên não, giúp tạo nên các tế bào não mới.
  • Biến âm nhạc trở thành một phần của cuộc sống: Theo các nghiên cứu, âm nhạc là một trong những cách có thể giúp trẻ tăng cường sự ghi nhớ và học tiếng nói. Đưa âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của nhỏ sẽ làm tăng sự chú ý của trẻ, giảm căng thẳng có hại cho não bộ của trẻ.
new-day-tre-thong-minh
Âm nhạc hỗ trợ sự tăng trưởng trí tuệ của nhỏ tốt nhất
  • Hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại: trước 24 tháng tuổi, bạn nên hạn chế cho nhỏ xem tivi, điện thoại quá nhiều. Các mẹ nên tuyển lựa các chương trình dành cho trẻ em để kích thích não bộ hoạt động, đồng thời cần liên kết với các hoạt động khác như vui chơi, giao lưu, đọc sách.
  • Cho trẻ ăn dặm đúng cách: đây là một trong những điều quan trọng giúp trẻ thông minh. Đối với trẻ nhỏ, một cơ chế ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường trí tuệ, tư duy cũng như cải thiện khả năng chú ý và tăng chỉ số IQ.
  • Dạy toán càng sớm càng tốt: tính toán là một trong những cách hiệu quả để kích thích tư duy của não bộ, cho nhỏ học toán càng sớm càng tốt sẽ giúp nhỏ tạo nên nền tảng tư duy logic. Đây cũng là cách để trẻ tạo nên tư duy tăng trưởng tiếng nói và khả năng khắc phục vấn đề.

Trên thực tiễn tăng dạy trẻ thông minh Cũng ko quá phức tạp. Cha mẹ có thể tham khảo những cách trên, đồng thời quan sát để thay đổi phương pháp, định hướng nuôi dạy con thích hợp, giúp con tăng trưởng toàn diện trong tương lai.

Bài viết liên quan

Xem thêm bài viết hay:  Sau Sinh Mổ Bao Lâu Có Thể Đặt Vòng Được? Chọn Thời Điểm Tốt Đặt Vòng Tránh Thai Sau Sinh

>>> Phương pháp nuôi con thông minh mẹ nên biết

>>> Hướng dẫn nuôi nhỏ 0-12 tháng cực cụ thể

>>> Tăng trưởng IQ và EQ cho con ngay từ nhỏ – Phương pháp nuôi con của mẹ hiện đại


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về 6 phương pháp vàng giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người

Video về 6 phương pháp vàng giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người

Wiki về 6 phương pháp vàng giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người

6 phương pháp vàng giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người

#bí #quyết #vàng #giúp #trẻ #sơ #sinh #thông #minh #hơn #người

[rule_3_plain]

#bí #quyết #vàng #giúp #trẻ #sơ #sinh #thông #minh #hơn #người

[rule_1_plain]

#bí #quyết #vàng #giúp #trẻ #sơ #sinh #thông #minh #hơn #người

[rule_2_plain]

#bí #quyết #vàng #giúp #trẻ #sơ #sinh #thông #minh #hơn #người

[rule_2_plain]

#bí #quyết #vàng #giúp #trẻ #sơ #sinh #thông #minh #hơn #người

[rule_3_plain]

#bí #quyết #vàng #giúp #trẻ #sơ #sinh #thông #minh #hơn #người

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết 6 phương pháp vàng giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về 6 phương pháp vàng giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người bên dưới để icreo.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website icreo.com.vn

Nguồn: icreo.com.vn

#bí #quyết #vàng #giúp #trẻ #sơ #sinh #thông #minh #hơn #người

Xem thêm bài viết hay:  Thai Nhi 24 Tuần Phát Triển Như Thế Nào? Lời Khuyên Hữu Ích Dành Cho Mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button