Nấu Ăn

Bánh trôi bánh chay lục sắc – Bước tiến từ truyền thống

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bánh trôi bánh chay lục sắc – Bước tiến từ truyền thống
phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết hay khác tại đây => Nấu Ăn

Xuất xứ của Tết Hàn thực

Được biết, từ xa xưa, Tết Hàn thực được hiểu theo nghĩa chữ Hán “Hàn” tức là lạnh, “thực” tức là ăn, “Tết Hàn thực” tức là ăn đồ nguội. Phong tương truyền thống này bắt nguồn từ Trung Quốc.

Chuyện kể rằng vào thời Xuân Thu (770 – 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp nạn bạo loạn, phải bỏ xứ lưu vong tới sống ở nước Tề ngày nay, mai ở nước Tề. Chu. Bấy giờ, có một nhà hiền triết tên là Giới Tử Thôi, theo hầu vua, mưu nhiều kế. Một hôm, trên đường đi tị nạn, lương thực hết sạch, Giới Tử Thôi phải lén xẻ thịt đùi đem nấu cho vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết lòng vô cùng cảm kích.

Giới Tử Thôi theo vua Tấn Văn Công mười chín năm, nếm mật nằm gai, khổ luyện mới thành thiên tài. Sau này Tấn Văn Công giành lại ngôi vua, trở lại làm vua nước Tấn, ban thưởng rất hậu hĩnh cho những người có công lúc chết nhưng quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng ko có ác cảm gì, cho rằng đi theo phò tá đế vương là việc nên làm, lại cho rằng ko có gì đáng nói.

Vì vậy, chàng về quê đưa mẹ lên núi Diên Sơn ẩn náu. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, sai người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì ko phải là người ko tham lợi danh nên Tử Thôi nhất quyết ko trở lại nhận thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng vì muốn ép Giới Tử Thôi trở về. Ko ngờ, Tư Thôi quyết đoán, hai mẹ con đều chết trong rừng.

Nhà vua thương xót, cho xây miếu thờ và ra lệnh cho dân gian kiêng đốt lửa trong ba ngày, chỉ ăn đồ nguội đã chế biến để tưởng nhớ (từ ngày 3 tới ngày 5 tháng Giêng âm lịch hàng năm). Kể từ đó, ngày 3/3 âm lịch hàng năm được coi là ngày Tết Hàn thực, để tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của những người đã khuất.

Ngày tết bánh trôi, bánh chay trong phong tục Việt Nam

Do giao lưu văn hóa lâu đời với Trung Quốc nên người Việt Nam cũng tác động Tết Hàn thực. Nhưng ở Việt Nam, Tết Hàn Thực ko hẳn là để cúng Tứ Thời nhưng mang ý nghĩa dân tộc thâm thúy.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, lúc bước sang tháng 3, thời tiết khởi đầu nắng nóng, sẵn sàng bước vào hè.

Để ghi lại thời kỳ chuyển đổi này của vạn vật, vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, người dân làm bánh trôi, bánh chay để cúng trời đất, tổ tiên.

Người Việt đã thông minh ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng cho món nguội. Vì vậy, người Việt gọi ngày 3/3 âm lịch là Tết bánh trôi – bánh chay.

Và cũng trong dịp này, dù người nào đi đâu, về đâu cho tới ngày này, họ cũng quyết tâm trở về với gia đình để tảo phần, cùng nhau ngồi bên mâm cơm.

Cũng có câu chuyện kể rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai loại bánh này để gợi nhớ sự tích.bọc trăm quả trứng“của Âu Cơ Trăm cái bánh nhỏ tượng trưng cho trăm trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh dày tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chạy tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra 50 người con theo cha về. biển.

Và những truyền thống đó đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt, cứ tới ngày Tết Hàn thực, nhà nhà lại nô nức sẵn sàng làm bánh trôi, bánh chay. Với vị thơm bùi của đậu xanh và mật ong, ko khí Tết dường như trở thành rực rỡ và ý nghĩa hơn.

Tết Hàn thực có gì mới?

Ngày nay, để thích hợp với xu thế ẩm thực vẫn phải giữ những nét truyền thống của dân tộc, đổi mới nhưng vẫn đảm bảo cho người Việt một cái Tết trọn vẹn, đặm đà hương vị bản sắc dân tộc.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tập huấn ẩm thực, icreo.com.vncooking mang tới món bánh trôi xanh với 100% vật liệu từ rau, củ, quả tươi. Đổi mới cả về hương vị và màu sắc, ko có lý do gì để bánh trôi – bánh chay xanh của icreo.com.vncooking ko trở thành món quà ý nghĩa, đầy mến thương trong dịp Tết Nguyên Đán này. Quà tặng bố mẹ, đồng nghiệp, người thân, bằng hữu,… vừa lạ mắt, vừa thiết thực hơn rất nhiều so với những chiếc bánh đã có từ nghìn đời nay.

Bánh chay ngũ sắc với 100% màu sắc từ rau, củ, quả

Bánh trôi ngũ sắc của icreo.com.vncooking rất thích hợp làm quà tặng

LIÊN HỆ MUA HÀNG

Đặc thù là – Sắm 5 tặng thêm 1

– Sắm qua Shopee: https://shopee.vn/ezcooking

– Sắm qua FB: https://www.facebook.com/icreo.com.vncooking/

– GIAO HÀNG TẬN NHÀ – THANH TOÁN KHI NHẬN

– Miễn phí ship cho đơn hàng từ 200k đối với 4 quận nội thành Hà Nội, các bạn ở xa hơn hoặc các tỉnh khác vui lòng gửi thêm tiền hàng cho người giao hàng.

– Mọi thông tin thắc mắc và đặt hàng vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915.565.858

icreo.com.vncooking


Thông tin thêm

Bánh trôi bánh chay lục sắc – Bước tiến từ truyền thống

#Bánh #trôi #bánh #chay #lục #sắc #Bước #tiến #từ #truyền #thống

[rule_3_plain]

#Bánh #trôi #bánh #chay #lục #sắc #Bước #tiến #từ #truyền #thống

[rule_1_plain]

#Bánh #trôi #bánh #chay #lục #sắc #Bước #tiến #từ #truyền #thống

[rule_2_plain]

#Bánh #trôi #bánh #chay #lục #sắc #Bước #tiến #từ #truyền #thống

[rule_2_plain]

#Bánh #trôi #bánh #chay #lục #sắc #Bước #tiến #từ #truyền #thống

[rule_3_plain]

#Bánh #trôi #bánh #chay #lục #sắc #Bước #tiến #từ #truyền #thống

[rule_1_plain]

Nguồn: icreo.com.vn

#Bánh #trôi #bánh #chay #lục #sắc #Bước #tiến #từ #truyền #thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button