Mẹ & Bé

Giải Mã Hiện Tượng Trẻ Sơ Sinh Ngủ Hay Giật Mình Khóc Thét Có Đáng Lo Không? ?

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khóc thét không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn cả cân nặng của bé, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu trẻ sơ sinh hay giật mình khóc thét thì cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân bé khóc để có những cách khắc phục phù hợp, mang đến hiệu quả nhất. 

Trẻ sơ sinh có thể ngủ không yên giấc, đặc biệt là khi chúng mới sinh. Nhờ những chiếc đồng hồ nhỏ bên trong chưa hoạt động đầy đủ, trẻ sơ sinh có thể ngủ ở đâu đó từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, điều đó chia thành nhiều giấc ngủ ngắn.

Đang xem: Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khóc thét có đáng lo không?

*

Trẻ sơ sinh có thể ngủ không yên giấc, đặc biệt là khi chúng mới sinh. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên bú từ 8 đến 12 lần sau mỗi 24 giờ. Đối với một số trẻ ban đầu không thường xuyên thức giấc, điều này có thể có nghĩa là đánh thức chúng ba đến bốn giờ một lần để bú cho đến khi chúng có dấu hiệu tăng cân ổn định. Điều này sẽ xảy ra trong vài tuần đầu tiên.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khóc thét

Trẻ sơ sinh giật mình khóc thét khi ngủ thường chủ yếu do một số nguyên nhân phổ biến như sau:

– Trẻ bị giật mình theo phản tự nhiên: Khoa học gọi loại phản xạ này là moro, thường khá đặc trưng và phổ biến ở các bé sơ sinh. Thực tế, đây chỉ là một loại phản xạ sinh ký hết sức bình thường và không có hại. Nó thường sẽ biến mất sau khoảng từ 3-6 tháng tuổi.

– Trẻ bị gặp ác mộng: Có thể trong lúc mơ, trẻ mơ thấy ác mộng do trẻ bị căng thẳng, mệt mỏi hoặc thời tiết nóng bức, khó chịu.

– Trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng: Nếu trẻ bị thiếu chất canxi có thể dẫn đến tình trạng bị còi xương, ra mồ hôi trộm, hay giật mình. Khi bị thiếu canxi, trẻ sẽ có một số các dấu hiệu liên quan đến còi xương. Ở trường hợp này, trẻ có thể bị ra rụng tóc vành khăn, chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm.

Trẻ sơ sinh giật mình khóc thét khi ngủ thường chủ yếu do một số nguyên nhân. (Ảnh minh họa)

– Trẻ bị ốm: Khi bị giun sán, viêm họng, viêm tai giữa,…trẻ sơ sinh cũng có thể ngủ hay giật mình.

– Hệ thần kinh của trẻ có vấn đề bất thường: Với những bé sơ sinh từng bị chấn thương ở não, tổn thương dây thần kinh, tủy sống nên thường dễ bị giật mình khi ngủ.

Mẹo để bé ngủ không giật mình khóc thét

Để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khóc thét, cha mẹ có thể thực hiện một số mẹo sau:

– Khi bé giật mình khóc to, không nên vỗ lưng mà chỉ nhẹ nhàng dỗ dành à ơi, tránh những cử động mạnh.

– Khi bé ngủ, không nên đắp quá nhiều chăn và mặc quá nhiều áo cho bé.

– Hãy tránh những nơi có nhiều ánh sáng, tiếng ồn khi bé ngủ để giúp bé không bị giật mình.

– Luôn luôn chú ý đến những cử động bên trong của bé như bị đầy hơi, ốm sốt, mọc răng…

– Cho bé ăn đủ trước khi đi ngủ để bé không bị đói. Sau khi bé bú xong thì hãy thư giãn và cho bé chơi một lúc để tránh bị trào ngược dạ dày.

– Kiểm tra tã cho bé thường xuyên để đảm bảo bé không bị ẩm ướt, khó chịu. Ngoài ra, mẹ cũng không nên quấn tã quá chặt cho bé khi ngủ.

Xem thêm: Có Nên Sử Dụng Chăn Lưới Cho Bé Chống Ngạt ( Xuất Nga ), Chăn Lưới Cho Bé It

– Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn đến khi 18-24 tháng tuổi để đảm bảo bé đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Lưu ý về giấc ngủ trẻ sơ sinh qua từng tháng tuổi

Trẻ sơ sinh (0 -1 tháng)

Giấc ngủ không thể đoán trước trong tháng đầu tiên, thường bị ngắt quãng bởi những khoảng thời gian thức giấc ngắn, sau đó là những giấc ngủ ngắn và những giấc ngủ dài hơn. Một số trẻ sơ sinh dường như nhầm lẫn đêm và ngày khi ngủ là chuyện thường.

Trẻ sơ sinh thường thức dậy sau mỗi 2-3 giờ, và đôi khi thường xuyên hơn để ăn. Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày và thiết lập một thói quen có thể giúp điều chỉnh cách ngủ của trẻ. Tuy nhiên, đối với hầu hết trẻ sơ sinh ở độ tuổi này, lịch trình ngủ đều đặn hoặc thời gian ngủ dài vào ban đêm là không thể.

Khi trẻ khóc thét, mẹ nên ôm ấp, vỗ về. (Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh lớn hơn (1- 3 tháng)

Trẻ sơ sinh từ 1- 3 tháng tuổi vẫn đang thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Một số bắt đầu xây dựng lịch trình ngủ đều đặn, mặc dù khó ngủ suốt đêm.

Ở độ tuổi này, bé thường quấy khóc khi ngủ hoặc thức giấc quấy khóc nếu đói. Các phiên ngủ thường kéo dài 3,5 giờ hoặc ít hơn.

Trẻ sơ sinh (3-7 tháng)

Từ 3 đến 7 tháng, một số trẻ bắt đầu ngủ kéo dài hơn hoặc ngủ suốt đêm. Vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa các bé sơ sinh. Một số trẻ sơ sinh cũng trải qua giai đoạn thoái triển giấc ngủ vào khoảng 4 tháng tuổi và thay đổi cách ngủ của chúng.

Sau đó trong giai đoạn này, nhiều trẻ sơ sinh có lịch ngủ gồm hai giấc ngủ ngắn hàng ngày và thời gian ngủ dài hơn vào ban đêm. Thiết lập thói quen hàng ngày và thói quen ngủ vào ban đêm có thể mang đến sựhữu ích.

Thiết lập thói quen ngủ cho bé là điều cần thiết. (Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh (7-12 tháng)

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ngủ suốt đêm khi được 9 tháng tuổi. Vào khoảng một tuổi, một số trẻ sơ sinh chỉ ngủ một giấc mỗi ngày. Tùy theo từng trẻ, có thể cần hai giấc ngủ ngắn mỗi ngày trong năm thứ hai của cuộc đời.

Trẻ mới biết đi (12 tháng tuổi trở lên)

Trẻ mới biết đi cần ngủ 12-14 giờ mỗi ngày, chia đều giữa giấc ngủ ngắn và giấc ngủ ban đêm. Hầu hết chỉ ngủ trưa mỗi ngày khi trẻ được 18 tháng tuổi. Trẻ mới biết đi có thể thỉnh thoảng bị thay đổi thói quen ngủ khi có điều gì đó phá vỡ thói quen của chúng, chúng bị ốm hoặc chúng trải qua một sự thay đổi lớn về phát triển.

Điều này có thể bao gồm khóc nhiều hơn bình thường. Ví dụ, một đứa trẻ thường xuyên ngủ suốt đêm, có thể thức dậy lúc 3 giờ sáng để sẵn sàng chơi vài đêm.

“How to soothe a baby crying in their sleep”, Medical News Today, January 30, 2019.

Xem thêm: ” Giày Bé Gái Đẹp, Mẫu Mới 2021, Giá Tốt, Giày Dép Bé Gái Xuất Khẩu Cực Êm Ái

“How to Soothe a Baby Who’s Crying in Their Sleep”, Healthline Parenthood, February 4, 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button