Tài Chính

Biên Lợi Nhuận (Profit Margin) Là Gì? Cách Tính Biên Lợi Nhuận Ra Sao?

Ngày nay, để các doanh nghiệp, công ty đánh giá đúng hướng đi hiện tại của doanh nghiệp, người ta thường sử dụng một đại lượng trong kinh tế học đó là tỷ suất lợi nhuận. (hay tỷ suất lợi nhuận, lợi nhuận biên – được dịch theo nghĩa đen là tỷ suất lợi nhuận).

Đang xem: Biên lợi nhuận (Profit Margin) là gì? Cách tính Biên lợi nhuận ra sao?

Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này. Vì thế Lợi nhuận là gì? Nó có nghĩa là gì? Tỷ suất lợi nhuận được tính như thế nào?

Hãy theo dõi bài viết để có được những thông tin hữu ích nhất.

*

Trả lời câu hỏi: Tỷ suất lợi nhuận là gì?

LỢI NHUẬN LÀ GÌ?

Biên lợi nhuận tên tiếng anh là Profit Margin.

Tỷ suất lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận ròng, tỷ suất lợi nhuận ròng hay tỷ suất lợi nhuận ròng là một thước đo khả năng sinh lời. Nó được tính bằng cách tìm lợi nhuận ròng theo phần trăm doanh thu – Theo Wikipedia

Biên lợi nhuận cNó là tỷ lệ thu được bằng cách chia thu nhập hoặc lợi nhuận ròng cho tổng doanh thu. Do cách tính này, tỷ suất lợi nhuận có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau như tỷ suất lợi nhuận hoặc lợi nhuận ròng.

Tỷ suất lợi nhuận được tính theo tỷ lệ phần trăm, tức là chia lợi nhuận ròng cho tổng doanh thu, sau đó nhân tỷ lệ phần trăm này với 100 để có tỷ lệ phần trăm.

*

Biên lợi nhuận tiếng Anh là Profit Margin

Để đánh giá tỷ suất lợi nhuận, các doanh nghiệp thường xem xét hai tỷ suất lợi nhuận sau:

Biên lợi nhuận gộp.Tỷ suất lợi nhuận ròng

Tham khảo: NAV là gì?

ĐẶC ĐIỂM CỦA LỢI NHUẬN

So với lợi nhuận bình quân và lợi nhuận ròng, Tỷ suất lợi nhuận cho chúng ta biết bao nhiêu tiền được tạo ra khi kết thúc sản xuất một sản phẩm bổ sung. Do đó, tỷ suất lợi nhuận ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô sản xuất. Khi doanh nghiệp phát triển mạnh hơn, lợi nhuận có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cơ cấu chi phí và quy mô của Nền kinh tế tại thời điểm đó.

Tỷ suất lợi nhuận chủ yếu được áp dụng để so sánh nội bộ vì rất khó sử dụng tỷ suất lợi nhuận khi so sánh tỷ suất lợi nhuận ròng của các đơn vị khác nhau. So sánh tỷ suất lợi nhuận giữa các công ty khác nhau không có quá nhiều ý nghĩa và quy trình hoạt động và tài chính của mỗi công ty hoặc doanh nghiệp là khác nhau.

Tỷ suất lợi nhuận là một chỉ số về chiến lược định giá của một công ty và mức độ kiểm soát chi phí của nó. Sự khác biệt trong chiến lược cạnh tranh và kết hợp sản phẩm khiến tỷ suất lợi nhuận giữa các công ty khác nhau là khác nhau.

CÔNG THỨC TÍNH LỢI NHUẬN CHÍNH XÁC NHẤT

Biên lợi nhuận gộp (Biên lợi nhuận gộp)

Tỷ suất lợi nhuận gộp thường áp dụng cho một sản phẩm cụ thể thay vì cho toàn bộ doanh nghiệp. Từ con số này, các nhà điều hành doanh nghiệp có thể thiết lập, điều chỉnh giá cả hoặc sử dụng chúng để thương lượng với các nhà cung cấp nguyên liệu.

Tỷ suất lợi nhuận gộp được tính theo công thức tương tự như tỷ suất lợi nhuận thông thường, chỉ áp dụng cho một dòng sản phẩm cụ thể:

Tỷ suất lợi nhuận gộp = Doanh thu (đã trừ thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (đã khấu trừ thuế)Tỷ suất lợi nhuận gộp = (Lợi nhuận gộp / doanh thu bán hàng) x 100%

*

Nắm vững cách tính tỷ suất lợi nhuận để có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp

Ví dụ: Công ty A bán tổng doanh thu là 16.000 USD và tổng chi phí là 12.000 USD khi đó

Tỷ suất lợi nhuận gộp = 16000 – 12000 = 4000 USD.Tỷ suất lợi nhuận gộp = (4000/16000) x 100 = 25%.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik Tam Giác, Rubik Tam Giác Cho Người Mới Bắt Đầu Nhiều Màu

Tỷ suất lợi nhuận ròng (Biên lợi nhuận ròng)

So với tỷ suất lợi nhuận gộp, tỷ suất lợi nhuận ròng là một con số tổng quát hơn khi nó giúp xác định khả năng sinh lời hay khả năng sinh lời của toàn bộ doanh nghiệp. Các thước đo được tính đến sẽ là tổng doanh thu và chi phí sản xuất của toàn doanh nghiệp thay vì chỉ một sản phẩm cụ thể.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận ròng như sau:

Biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu

Ví dụ: Tổng doanh thu của công ty B là 150.000 USD, chi phí là 75.000 USD, tỷ suất lợi nhuận ròng là 75.000 USD

Lợi nhuận ròng cận biên = (75.000 / 150.000) x 100 = 50%.

Tỷ suất lợi nhuận ròng càng cao, tỷ suất sinh lời càng cao, rủi ro càng thấp. Ngược lại, tỷ suất lợi nhuận ròng càng thấp thì doanh nghiệp càng cần xem xét lại chi phí nguyên vật liệu, dây chuyền sản xuất, vận chuyển, phân phối,… và tìm cách tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận để giảm thiểu rủi ro. ro ro.

Trong một số trường hợp, tỷ suất lợi nhuận ròng giảm, nguyên nhân là do mức tăng của lợi nhuận sau thuế thấp hơn mức tăng của doanh thu.

Tham khảo: Lãi suất danh nghĩa là gì?

Ý NGHĨA CỦA LỢI NHUẬN LÀ GÌ?

Kết quả tỷ suất lợi nhuận mà bạn nhận được sẽ cho biết khả năng sinh lời của sản phẩm, vì tỷ suất lợi nhuận càng lớn đồng nghĩa với lợi nhuận mà sản phẩm này mang lại càng cao.

Tỷ suất lợi nhuận thấp cũng đồng nghĩa với mức độ an toàn thấp, đồng nghĩa với việc lợi nhuận mà sản phẩm này mang lại không được đảm bảo đầy đủ, dẫn đến rủi ro là doanh số sẽ theo xu hướng đó mà giảm xuống, dẫn đến có thể lợi nhuận thu về sẽ không đủ trang trải sự mất mát.

Cũng có thể hiểu rằng tỷ suất lợi nhuận là phần chênh lệch của giá bán so với tổng chi phí bỏ ra cho nó. Do đó, tỷ số này thường chỉ để so sánh nội bộ, vì chỉ có doanh nghiệp bán sản phẩm mới biết được giá thành sản xuất và giá thành tiêu thụ của sản phẩm, hay nói cách khác là doanh thu của sản phẩm. ở đó.

*

Tỷ suất lợi nhuận có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp

Tỷ suất lợi nhuận sẽ khác nhau đối với các doanh nghiệp có quy mô, định hướng và chiến lược khác nhau, vì vậy việc so sánh tỷ suất lợi nhuận giữa hai doanh nghiệp là khập khiễng và không giúp đưa ra nhận xét hữu ích nào cả. .

Tham khảo: Vòng quay vốn lưu động là gì?

DOANH NGHIỆP CẦN NHỚ ĐIỀU GÌ VỀ LỢI NHUẬN?

Như đã nói ở phần đặc điểm, tỷ suất lợi nhuận chỉ đánh giá khả năng sinh lời khi hoàn thành một sản phẩm chứ không đánh giá khả năng sinh lời chung của doanh nghiệp. Vì vậy, ngay khi việc đo lường lợi nhuận của một sản phẩm sau khi ra đời làm giảm lợi nhuận chung có nghĩa là sản phẩm này không còn đảm bảo được hiệu quả trong kinh doanh và nên ngừng sản xuất.

Xem thêm: 1 Đô Hongkong Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam (Vnd), 1 Đô La Hồng Kông Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm có thể kể đến như:

Lao độngChi phí nguyên vật liệu hoặc nguyên liệu thôTiền lãi phát sinhThuế

KẾT LUẬN

Với những thông tin chia sẻ trong bài, chúng tôi mong rằng những ai quan tâm sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về tỷ suất lợi nhuận. Tìm hiểu ngay những điều cơ bản để có thể trả lời chính xác các câu hỏi như: Biên lợi nhuận là gì? Tỷ suất lợi nhuận có nghĩa là gì?

Đặc biệt, với những thông số mang lại từ việc tính toán tỷ suất lợi nhuận, doanh nghiệp, công ty của bạn có thể đưa ra những phương án phù hợp nhất để phát triển chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button