Tinh Bột Đậu Hà Lan (Pea)

Đậu Hà Lan là một trong những loại họ đậu giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hợp chất thực vật, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.

Đang xem: Bột đậu hà lan

Đặc điểm đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là một loài thân thảo họ Fabaceae (trước đây là Leguminosae), có nguồn gốc từ lưu vực Mediterraean và Cận Đông. Đậu Hà Lan dễ trồng ở sân vườn và được trồng rộng rãi ở các vùng miền Bắc

Đậu Hà Lan mọc nhanh, cần có giàn để hỗ trợ sự phát triển. Nó phát triển trong đất cát, thoát nước tốt, được bổ sung đủ độ ẩm và điều kiện thời tiết lạnh.

Vỏ xanh, có cuống ngắn xuất hiện vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Mỗi quả dài khoảng 4-6 cm, phồng lên hoặc nén lại, thẳng hoặc hơi cong, chứa đầy một hàng 2-10 hạt, màu xanh nhạt, nhẵn, ăn được

Đậu Hà Lan được sử dụng như một loại rau tươi, đóng hộp hoặc thức ăn gia súc.

Đậu rất đa dạng về mặt di truyền từ ba loài phụ có nguồn gốc từ lưu vực Địa Trung Hải và Cận Đông: Pisum sativum, P. fulvum và P. arvense. P. arvense thường được sử dụng làm thức ăn gia súc, trong đó P. sativum là loài đóng góp di truyền chính cho hạt đậu Hà Lan.

Đậu Hà Lan có thể được sử dụng trong thực phẩm chế biến như bánh mì, thức ăn nhẹ, súp và bánh ngô. Mật độ dinh dưỡng cao của đậu Hà Lan làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm có giá trị.

Đậu Hà Lan cùng với các loại đậu khác( đậu đen, đậu xanh…) được đưa vào các món ăn dặm, thức ăn cho trẻ nhỏ và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của 800–900 triệu người suy dinh dưỡng trên toàn thế giới

Sản lượng đậu Hà Lan trên thế giới năm 2009 là hơn mười triệu tấn. Các nhà sản xuất chính là Canada, Liên bang Nga, Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.

*

Vitamin và các khoáng chất

Đậu Hà Lan là một nguồn phong phú của nhiều khoáng chất như canxi, sắt, đồng, kẽm và mangan.

Các vitamin chống oxy hóa trong đậu Hà Lan bao gồm vitamin C và vitamin E. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân lây nhiễm và loại bỏ các gốc tự do có hại, gây viêm nhiễm ra khỏi cơ thể.

Xem thêm: Cẩm Nang: Đẻ Dịch Vụ Ở Viện Phụ Sản Hà Nội |Mẹ Khoai, Cẩm Nang: Đẻ Dịch Vụ Ở Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội

Một lượng lớn khoáng chất chống oxy hóa kẽm cũng được tìm thấy trong loại thực phẩm tuyệt vời này.

Đậu Hà Lan là một nguồn cung cấp chất béo omega-3 đáng tin cậy ở dạng axit alpha-linolenic (ALA) có tác dụng chống viêm.

Đậu Hà Lan cũng rất giàu vitamin K và Ca, có vai trò trong xây dựng khối lượng xương thông qua việc thúc đẩy hoạt động tạo xương bên trong các tế bào xương. Vitamin K cũng hạn chế tổn thương tế bào thần kinh trong não liên quan đến bệnh Alzheimer 

Các hợp chất thực vật

Đậu Hà Lan chứa nhiều hợp chất thực vật, giống các loại súp lơ xanh, mâm xôi. Bao gồm các hợp chất phenolic, phytate, saponin và oxalat. Thành phần phenolic trong đậu Hà Lan tồn tại dưới dạng tanin, axit phenolic và flavonoid.

Các hợp chất phenolic đã được công nhận về khả năng hoạt động như chất chống oxy hóa đặc trưng trong đậu Hà Lan..

Đậu Hà Lan có nhiều loại của phenol, với nồng độ cao nhất hầu hết là của vỏ hạt. Lớp vỏ hạt ở hai giống đậu có màu sẫm chứa glycoside quercetin, luteolin và apigenin, cùng với nhiều loại phenol đơn giản và proanthocyanidins.

Vỏ đậu tươi là nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời. 100 g cung cấp 65 µg hoặc 16% lượng folate được khuyến nghị hàng ngày.

Folate là một trong những vitamin B-complex cần thiết cho sự tổng hợp DNA bên trong tế bào. Các nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm giàu folate ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thay Chổi Than Máy Khoan Bosch, Chổi Than Máy Mài Bosch 6

Ngoài folate, còn có các B-complex khác trong đậu Hà Lan như axit pantothenic, niacin, thiamin và pyridoxine.

Đậu Hà Lan chứa các thành phần phụ khác thể hiện hoạt tính sinh học và có thể có lợi ích tích cực đối với con người sức khỏe, bao gồm saponin và phytate. Saponin và phytate giúp hạ cholesterol trong máu và chống ung thư. 

Đậu Hà Lan chứa phytosterol, đặc biệt là ß-sitosterol. Các nghiên cứu cho thấy rằng các loại rau như đậu, trái cây và ngũ cốc giàu sterol thực vật giúp giảm mức cholesterol bên trong cơ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button