Mẹ & Bé

Mẹ Có Biết Trẻ Mấy Tháng Có Thể Ăn Bột Mặn? Bột Ăn Dặm Cerelac Gạo Sữa 200G

Nhiều cha mẹ thắc mắc không biết “Cho trẻ ăn bột mặn khi nào?”, “Trẻ 6 tháng cho ăn bột mặn được chưa?”. Trên thực tế, tầm 6 tháng tuổi là thời điểm phù hợp để cho trẻ làm quen với những “thức ăn mới lạ”. Do vậy cha mẹ có thể luyện cho bé ăn dặm bột mặn vào cột mốc quan trọng này.

Đang xem: Mẹ có biết trẻ mấy tháng có thể ăn bột mặn?

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nên được tập cho ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Nguyên nhân vì ở thời điểm này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển tạm hoàn chỉnh để có thể hấp thu những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ. Bên cạnh đó, nguồn sữa mẹ sau 6 tháng chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày, chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của trẻ. Do vậy trẻ cần bổ sung thêm thức ăn để phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.

Như vậy, đối với câu hỏi của các bậc phụ huynh: “Cho trẻ ăn bột mặn khi nào? Mấy tháng cho trẻ ăn bột mặn?”, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đề xuất nên tập cho bé ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở lúc 2 tuổi.

Tầm 6 tháng tuổi, trẻ đã có thể làm quen với các “thức ăn mới lạ” ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên để xác định xem trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm hay chưa, cha mẹ có thể quan sát và để ý những đặc điểm sau đây:

Cân nặng trẻ tăng gấp đôi so với lúc mới sinhTrẻ đã có thể giữ đầu thẳng và tự ngồi để mẹ bón thức ăn dễ dàng hơnTrẻ biết chìa môi dưới để đón thức ăn từ thìa/muỗng trong lúc ănTrẻ biết ngoảnh đầu tránh khi không muốn ăn món gì đó (đây cũng là dấu hiệu giúp người nuôi trẻ chọn lựa món ăn phù hợp với khẩu vị của từng trẻ)Lưỡi của bé không còn phản xạ đẩy vật lạ (trái với lúc còn nhỏ khi cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ cũng đẩy ra, ngoại trừ núm vú)Trẻ thể hiện sự tò mò, thích thú đối với thức ăn mà gia đình hay cha mẹ cho ăn.
cho bé ăn dặm bột mặn

Theo kinh nghiệm chăm sóc trẻ em từ Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, việc cho trẻ nhỏ ăn dặm cần chú ý những quy tắc sau:

Tuân thủ quy tắc “ngọt – mặn” khi mới tập cho bé ăn dặm. Cụ thể, bột ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên vì tương tự với sữa mẹ giúp trẻ thích nghi nhanh với việc ăn dặm. Sau khi đã quen rồi mới dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.Quy tắc “ít – nhiều”: cho trẻ ăn với lượng ít rồi tăng dần liều lượng. Ví dụ tháng đầu nên cho ăn 1-2 muỗng bột/lần rồi tăng dần lên 1⁄3 chén, nửa chén… Quy tắc này sẽ đảm bảo khả năng thích ứng của hệ tiêu hóa trẻ, giúp trẻ quen dần với lượng và các loại thức ăn ngày càng phong phú.

Xem thêm: Lưu Khải Uy Và Liêu Bích Nhi, Cựu Hoa Đán Tvb Liêu Bích Nhi Kết Hôn Với Tình Cũ

Quy tắc “loãng – đặc”: là bí quyết giúp hệ tiêu hóa của trẻ không phản ứng lại với thức ăn lạ và bắt nhịp kịp quá trình tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn;Quy tắc “không ép ăn”: Khi trẻ không muốn ăn hoặc tỏ ra phản đối việc ăn dặm, cha mẹ nên tạm ngưng việc cho bé ăn dặm khoảng 5-7 ngày rồi sau đó tiếp tục tập luyện để tránh trẻ bị căng thẳng vì thói quen mới.

Ngoài ra chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên nêm nếm, thêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ, vì 2 quả thận của trẻ nhỏ còn rất yếu. Nếu nêm mắm, muối vào thức ăn sẽ gia tăng áp lực lên thận của trẻ gây nhiều vấn đề về sức khỏe về sau này.

Trong quá trình tập cho trẻ ăn dặm, có 3 giai đoạn quan trọng mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

4.1. Giai đoạn ăn bột

Từ lúc 6 tháng tuổi, cha mẹ đã có thể tập cho trẻ quen dần với các loại bột dinh dưỡng, bao gồm bột dinh dưỡng bán sẵn hoặc tự chế biến. Dù là loại bột nào cũng cần đảm bảo vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên nên lưu ý thành phần và tránh những thức ăn có thể khiến trẻ bị dị ứng.

cho bé ăn dặm bột mặn

4.2. Giai đoạn ăn cháo

Khi trẻ được 9-10 tháng tuổi, giai đoạn này trẻ đã ăn được kha khá. Cha mẹ có thể nấu cháo cho trẻ ăn đổi vị. Không nên chỉ hầm xương lấy nước mà nên cho trẻ ăn cả xác thịt, cá, rau củ để hấp thu đủ chất dinh dưỡng hơn. Có thể hầm riêng một nồi cháo nhừ cho bé, mỗi bữa ăn múc ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín, kết hợp với dầu ăn dinh dưỡng trẻ em cho đủ dưỡng chất.

Xem thêm: Bé Sơ Sinh Bị Trớ Sữa ? Trẻ Bị Trớ Cặn Sữa Phải Làm Sao

4.3. Giai đoạn ăn cơm

Khi trẻ đã có đủ răng (20 cái) thì mới có thể nhai cơm thật kỹ. Cha mẹ nên hỗ trợ trẻ ăn bằng cách nấu cơm mềm và dằm nát cho trẻ dễ ăn. Bên cạnh đó tập cho trẻ ăn các loại rau củ bằng cách nấu canh, nấu súp đa dạng (Lưu ý: nên cắt ngắn rau để trẻ dễ nhai, không bị hóc cọng rau).Như vậy, thông qua những thông tin ở trên hy vọng cha mẹ đã có thể biết khi nào cho trẻ ăn bột mặn. Chúc các bậc cha mẹ chăm bé dễ dàng và chúc cho bé khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button