Mẹ & Bé

Bụng Bầu Tụt Xuống Báo Hiệu Sắp Sinh Như Thế Nào? 10 Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Nên Biết!

Khi bụng bầu tụt xuống mẹ sẽ cảm nhận được khá rõ rệt. Đơn giản nhất, khi mẹ bầu nhìn xuống phần giữa ngực và bụng bầu thì sẽ thấy phần trên bụng không còn chạm vào ngực nữa mà có hẳn khoảng trống, khoảng cách càng lớn thì bé càng tụt sâu xuống xương chậu.

Đang xem: Bụng bầu tụt xuống báo hiệu sắp sinh như thế nào?

Bụng bầu tụt bao lâu thì sinh là thắc mắc khá phổ biến của nhiều chị em phụ nữ lần đầu được làm mẹ. Về cơ bản, nhìn chung bụng tụt khoảng 1,2 tuần là mẹ sẽ có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên bụng bầu tụt bao lâu thì sinh thực tế không có thời điểm cố định. Hãy đọc bài viết này của icreo.com.vn Việt Nam để biết:

Bụng bầu tụt xuống khi nào?Làm sao biết bụng bầu tụt hay chưa?Bụng bầu tụt sau bao lâu thì sinh?Có nên đến bệnh viện chuẩn bị sinh khi bụng bầu tụt xuống?

Bụng bầu tụt xuống khi nào?

Trong tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ cảm nhận được thai nhi tụt xuống cực kỳ thấp, báo hiệu con muốn chào đời. Thời gian để bé di chuyển từ vị trí thông thường xuống khung chậu của mẹ mất khoảng vài tuần hoặc vài ngày, tốc độ nhanh chậm tùy bé. Thông thường thì các mẹ bầu sẽ cảm nhận được bụng tụt khoảng 2-3 tuần trước ngày dự sinh, cũng có nhiều mẹ tụt bụng chậm hơn.

*

Bụng tụt là một trong những dấu hiệu bé sắp chào đời (Nguồn ảnh: iStock)

Hình ảnh bụng bầu qua các tháng mẹ mang thai con yêu

Làm sao biết bụng bầu tụt hay chưa?

Khi bụng bầu tụt xuống mẹ sẽ cảm nhận được khá rõ rệt. Đơn giản nhất, khi mẹ bầu nhìn xuống phần giữa ngực và bụng bầu thì sẽ thấy phần trên bụng không còn chạm vào ngực nữa mà có hẳn khoảng trống, khoảng cách càng lớn thì bé càng tụt sâu xuống xương chậu. Bên cạnh đó còn có các dấu hiệu sau:

Hình dáng bụng bầu thay đổi, đặc biệt phần bụng dưới trễ xuống và có phần nặng nề hơn.Mẹ bầu thường xuyên muốn đi tiểu, rất nhiều lần trong ngày vì khi bé tụt sâu xuống gần với bàng quang, chèn ép khiến mẹ cảm giác buồn tiểu liên tục.Mẹ bầu có thể ăn nhiều hơn và ăn ngon miệng hơn do có khoảng trống cho dạ dày.Một số mẹ bầu còn có thể bị trĩ hoặc táo bón vào giai đoạn cuối thai kỳ khi thai nhi tụt xuống.

*

Những cảm giác khó thở, thở dốc, hụt hơi dần biến mất khi bụng đã tụt (Nguồn ảnh: iStock)

Bụng bầu tụt sau bao lâu thì sinh?

Như mọi người đều biến, bụng bầu tụt xuống là một trong số các dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp sinh. Về cơ bản, nhìn chung bụng tụt khoảng 1,2 tuần là mẹ sẽ có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên bụng bầu tụt bao lâu thì sinh thực tế không có thời điểm cố định mà đôi khi khác nhau ở mỗi người tùy thuộc cơ địa, sức khoẻ, sự phát triển của thai nhi và thậm chí tuỳ vào việc mẹ bầu sinh con lần đầu hay lần thứ 2, 3.

Đối với những phụ nữ sinh con lần đầu tiên thì bụng tuột được 2-3 tuần mới đến khi lâm bồn.Với những mẹ đã từng sinh con, xương chậu đã quen với việc giãn nỡ hoặc giãn nở sẵn đủ rộng nên khi cảm nhận được bụng tụt thì cơn chuyển dạ lập tức đến không lâu sau đó.

Xem thêm: Ung Thư Có Nên Uống Sữa Ensure Gây Ung Thư, Sữa Ensure Cho Người Ung Thư Có Tốt Không

Tuy vậy cũng có trường hợp đặc biệt như mẹ bầu cảm nhận được bụng mình tụt xuống thấp khoảng 4 tuần trước ngày dự sinh nhưng lại sinh trễ 2 tuần. Hay có trường hợp mẹ bầu lại bước vào giai đoạn chuyển dạ mà không có dấu hiệu tụt bụng trước đó. Thậm chí, có khi thấy bụng tụt nhưng lại cảm giác bé “trồi” lên lại như cũ, nguyên nhân là do thai nhi vẫn chưa hoàn toàn được cố định tại một vị trí cụ thể, tụt xuống rồi lại bị đẩy ngược trở lại.

Có nên đến bệnh viện chuẩn bị sinh khi bụng bầu tụt xuống?

Nếu cảm nhận được thai nhi đã tụt sâu xuống và cũng sắp đến ngày dự sinh, mẹ có thể gặp bác sĩ để tư vấn và kiểm tra nhưng chưa vội vào viện ngay hay quá căng thẳng.

*

Gần đến ngày sinh, mẹ cần chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ để nhập viện kịp thời (Nguồn ảnh: iStock)

Các dấu hiệu sản phụ chưa chuyển dạ, không nên nhập viện quá sớm

TS.BS Nguyễn Công Nghĩa – Trưởng khoa Sản phụ khoa tại Bệnh viện Vinmec Times City liệt kê 1 số dấu hiệu chưa phải là biểu hiện chuyển dạ, đó là: Cơn co Braxton Hicks hay còn gọi là chuyển dạ giả. Có cường độ nhẹ, nếu đổi tư thế hay nghỉ ngơi thì giảm ngay. Cơn cơ này xuất hiện bất chợt, không gần nhau, không theo chu kỳ hay nhịp điệu.

Khi cơn co tử cung xuất hiện cách nhau mỗi 4-5 phút, và mỗi cơn co kéo dài từ 30 giây đến 1 phút, càng lúc càng dồn dập và có cường độ tăng dần thì đó là những dấu hiệu chuyển dạ thực sự và là lúc sản phụ tới bệnh viện.

Xem thêm: +100 Mẫu Tranh Tô Màu Bông Hoa Cho Bé Mẫu Giáo, 100+ Tranh Tô Màu Hoa Đẹp Nhất

Như có nói ở trên, bụng tụt không hẳn là dấu hiệu chuyển dạ, khi cảm nhận bé xuống xương chậu và kèm theo các dấu hiệu dưới đây thì mới nên đến bệnh viện ngay:

Cổ tử cung bắt đầu mởCảm thấy các khớp đang dãn raTiêu chảyDịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dínhCác cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tụcVỡ nước ối

Tuy nhiên, nếu dấu hiệu tụt bụng xuất hiện sớm, trước tuần thứ 30 của thai kỳ thì các mẹ vẫn nên đến gặp bác sĩ vì có thể có nguy cơ gặp phải tình trạng bụng bầu tụt sớm và phải đối mặt với khả năng sinh non.

Nguồn thông tin: Mang thai và chuyển dạ – Sản phụ nên đến bệnh viện lúc nào? – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng icreo.com.vn trên IOS hay Android ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button