Mẹ & Bé

6 Bí Quyết Để Nuôi Dạy Trẻ Thông Minh Cha Mẹ Nào Cũng Có Thể Làm

Dạy con là quãng hành trình lâu dài nhưng đong đầy hạnh phúcmà các bậc làm cha mẹ nào cũng phải trải qua. Trí thông minh do di truyền chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ, quan trọng là sự kiên trì dạy dỗ cùng sự phấn đấu sau này. Vậy nên, nếu cha mẹ muốn dạy con phát triển trí thông minh từ sớm, hãy để trẻ đượcphát triển trong môi trường phù hợp.

Đang xem: 6 bí quyết để nuôi dạy trẻ thông minh

*

Một môi trường phù hợp là nền tảng tốt nhất đểtrẻ phát triển trí thông minh

Có tất cả8 loại hình trí thông minh khác nhau gồm: không gian, âm nhạc, ngôn ngữ, vận động, toán học, giao tiếp, nội tâm, và tự nhiên. Mỗi người đều sở hữu ít nhất 2 loại thông minh trên. Đừng quá lo lắng khi con bạn chẳng giỏi những bài toán về logic, hay cũng chẳng thích thể thao, đây cũng có thể là biểu hiện của những loại trí thông minh khác.

Trí thông minh về không gian

Trí thông minh không gian là khả năng đánh giá nhận định về những vật thể. Bé sẽ có thiên hướng hình dung, liên tưởng cũng như tạo hình với đồ vật, bé có khả năng nhớ hình dạng, vị trí của các đồ vật và khả năng quan sát tốt.

*

Hãy bắt đầu từ những hình khối đơn giản nhất

Để giúp bé phát triển trí thông minh về không gian mẹ có thể bắt đầu với những cuốn sách nhiều hình vẽ, các trò chơi với hình khối, tô màu,… và ghi nhớ vị trí đồ vật cũng là những cách dạy con thông minh về không gian.

Trí thông minh về âm nhạc

Hãy tiếp tục cho bé trải nghiệm thế giới âm thanh phong phú khi chào đời. Cách dạy con thông minh về âm nhạc không phải bắt đầu từ những điều cao siêu, hãy cho trẻ được tự do học tậploại nhạc cụ yêu thích.

*

Được chơi loại nhạc cụ yêu thích sẽ làm trẻ tăng cảm giác hứng thú và muốn học tập

Trí thông minh về ngôn ngữ

Trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ sẽ khiến bạn ngạc nhiênvới khả năng ghi nhớ từ và khả năng diễn đạt. Bé tỏ ra thích thú với việc đọc và các câu đố liên quan đến từ ngữ.

*

Bé có khả năng ghi nhớ những từ mới rất nhanh

Trí thông minh nội tâm

Đây là vùng phải làm việc hướng nội và phản chiếu năng lực của chính chủ thể. Trí thông minh này giúp trẻ hiểu được bản thân, bao gồm ưu điểm và nhược điểm, khả năng và mong muốn của mình. Nắm được điều này, cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động đồng hành cùng con lựa chọn những phương thức phát triển phù hợp.

Xem thêm: Atm Ngân Hàng Đông Á Tại Quận Bình Tân Hồ Chí Minh, Atm Ngân Hàng Đông Á Tại Quận Bình Tân

*

Bé có khả năng kiềm chế cảm xúc tốt hơn

Trí thông minh logic

Trí thông minh logic là khả năng suy luận logic, tính toán với các con số, biểu đồ, thống kê. Trẻ có trí thông minh này vượt trội thường sẽ có khả năng suy luận tốt, tỏ ra thích thú các bài toán và con số.

*

Trẻ có xu hướng thích những con số, những trò chơi logic

Hãy để con tiếp xúc với các hình khối và phép toán cộng, trừ đơn giản từ sớm, cùng con chơi các trò chơi logic, giải câu đố toán học tùy vào độ tuổi.Những cuốn sách khoa học sẽ kích thích trí thông minh về logic ở trẻ. Hãy gợi mở những câu hỏi thắc mắc của bé bằng bằng câu hỏi: “Đố con tại sao?”Khi bé đến độ tuổi thích hợp, hãy cho con tham gia các lớp học về toán và khoa học máy tính.

Trí thông minh tự nhiên

Trí thông minh tự nhiên là khả năng nhận biết thực vật, động vật và các thành phần khác của môi trường tự nhiên. Những bé thích các hoạt động liên quan đến tự nhiên, luôn tò mò và thích khám phá thiên nhiên.

*

Trẻ thường có xu hướng hòa mình vào thiên nhiên

Trẻ có sự kết nối mạnh mẽ với thế giới bên ngoài hay động vật và yêu thích những hoạt động ngoài trời. Chúng nhận biết các mô hình hay thứ gì từ tự nhiên một cách dễ dàng và cũng thích sưu tập các loại hoa và đá. Để phát triển loại hình trí thông minh này đơn giản bố mẹ chỉ cần mang trẻ đến gần thiên nhiên, để trẻ được thỏa thích khám phá thiên nhiên bên ngoài ngôi nhà của mình.

Trí thông minh vận động

Đây là vùng dành cho những chuyển động cơ thể. Những đứa trẻ có ưu thế này thường thể hiện sự nổi trội trong các hoạt động thể chất đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo, nhạy bén như các môn thể thao, diễn xuất hay làm đồ thủ công.

*

Cho trẻ tiếp xúc với thể thao cũng là một cách rất tốt để rèn luyện trí thông minh thể chất

Trí thông minh về giao tiếp

Một đứa trẻ có trí thông minh giao tiếp sẽ tỏ ra yêu thích việc được giao tiếp, trò chuyện với người khác, bé có khả năng thu hút người khác bằng lời nói. Để giúp trẻ phát triển loại hình trí thông minh giao tiếp này, hãy thường xuyên trò chuyện và lắng nghe trẻ. Khi bố mẹ cùng bé chơi trò chơi hóa thân thành bác sĩ, cô giáo,… trong thế giới tưởng tượng cũng là cách giúp bé phát triển trí thông minh về giao tiếp.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Quản Lý Chi Tiêu Ios, Money Manager : Quản Lý Chi Tiêu

*

Bé có khả năng thu hút người khác bằng lời nói

Dạy con tuy vất vả, nhưng bù lại, kết quả nhận được hoàn toàn xứng đáng. Chẳng còn món quàgì hạnh phúc hơn việc được thấy trẻ từng ngày lớn khôn, tự bước đi trên đôi chân của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button