Tài Chính

Cách Kiểm Tra Kim Cương – Bằng Mắt Thường Có Hiệu Quả Không

Kim cương là vật quý có giá trị kinh tế cao. Để kiểm tra kim cương, bạn có thể sử dụng kính lúp. Dưới đây chính là hướng dẫn kiểm tra kim cương bằng kính lúp chi tiết, chính xác nhất, bạn có thể tham khảo thêm để trang bị cho mình kiến thức đầy đủ nhất.

Đang xem: Cách kiểm tra kim cương

Như chúng ta đã biết, kim cương là một trong những vật dụng quý, có giá trị kinh tế cao và thường được sử dụng trong trang sức như làm nhẫn, vòng tay, dây chuyền,… Chính vì lẽ đó mà đây là vật dụng được làm giả nhiều hiện nay. Để kiểm tra độ thật của kim cương, hãy sử dụngkính lúp công nghiệp chuyên dụng, đây chính là sản phẩm có thể giúp bạn làm rõ được điều này.

Có những loại kim cương nào?

Hiện nay trên thị trường kim cương có 2 dạng đó chính là kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo.

Kim cương tự nhiên được cho là một dạng khoáng sản quý với tính chất vật lý hoàn hảo. Người ta có thể tìm thấy kim cương ở sâu trong lòng đất hàng chục kilomet. Kim cương tự nhiên không có nhiều hay việc khai thác chúng phải trải qua nhiều khó khăn, chính vì lẽ đó mà giá trị của chúng cực kì cao.Kim cương nhân tạo là sản phẩm được con người tạo ra có tính chất vật lý giống như một viên kim cương tự nhiên. Về giá thành, kim cương nhân tạo có giá thành thấp hơn nhiều lần so với kim cương tự nhiên cùng kích cỡ.

Cách nhận biết kim cương

Với nhu cầu ngày càng lớn của con người hiện nay, việc sản xuất kim cương nhân tạo trở thành siêu lợi nhuận khi người mua có thể khó phân biệt đâu là kim cương tự nhiên, đâu là kim cương nhân tạo. Để phân biệt được chúng cần dựa trên các tiêu chí sau:

Về nguồn gốc: Kim cương có nguồn gốc tự nhiên, chính vì thế mà không khó khăn để nhận ra kim cương luôn có những điểm không hoàn hảo trong cấu trúc, các cạnh thường sắc và không nhẵn nhụi. Kim cương nhân tạo lại không đáp ứng được điểm này, chúng luôn nhẵn nhụi, không tì vết. Bạn có thể sử dụng vật dụng chuyên dụng đó chính là kính lúp để kiểm tra kim cương.Về cấu tạo: Kim cương tự nhiên luôn sáng và lấp lánh ở mọi góc khi bạn chiếu ánh sáng vào. Kim cương nhân tạo lại không làm được hết điều này. Điều này được thể hiện rõ khi bạn chiếu ánh sáng trực tiếp vào 2 mẫu vật. Viên kim cương nhân tạo mức độ ánh sáng phản lại có cường độ yếu hơn và chỉ phản chiếu ánh sáng ở mặt phẳng vuông góc với nguồn sáng, các mặt khác thì không. Viên kim cương tự nhiên thì lại khác, ánh sáng phản chiếu lại từ nguồn sáng là rõ nét và phản chiếu lại ở các mặt kể cả mặt nhỏ nhất.Về độ bền: Kim cương tự nhiên có độ bền cực cao, có khả năng cắt kính. Bạn có thể thử bằng cách dùng kim cương chà vào kính, nếu kính xước thì đó là kim cương tự nhiên và ngược lại kính không xước thì đó là kim cương nhân tạo.

*

Dùng kính lúp kiểm tra kim cương

Kim cương chính là một trong những sản phẩm đem lại lợi ích về mặt kinh tế, vì tham lợi nhuận mà một mẫu kém chất lượng hoặc được làm giả tinh vi khiến người dùng băn khoăn không biết đâu là kim cương thật. Bạn có thể phân biệt kim cương thật hay giả nhờ những điểm như sau:

Độ góc cạnh: Kim cương thật trong tự nhiên có cạnh sắc nét, dù không trong khuôn thẳng nhưng đường viền luôn rõ ràng, đây chính là một điểm khó làm giả được. Bạn nên sử dụng kính lúp trong cách kiểm tra này để có cái nhìn chính xác, khách quan nhất.

Độ bền: Kim cương thật có độ bền cao, chịu lực tốt, chính vì lẽ đó, bạn có thể kiểm tra khả năng chịu lực để nhận biết đâu là kim cương thật/ giả.

Xem thêm: Top 5 Shop Quần Áo Quận 7, Tp, Shop Quần Áo Quận 7 Hcm

Trọng lượng: Kim cương tự nhiên có trọng lượng nặng hơn so với kim cương giả cùng kích thước. Bạn có thể tiến hành xác định trọng lượng để góp phần giúp nhận định, đánh giá chất lượng kim cương.

Hướng dẫn sử dụng kính lúp để kiểm tra kim cương

1. Sử dụng kính lúp để bàn

Kính lúp để bàn với trang bị sẵn đèn là sản phẩm được sử dụng nhiều trong ngành trang sức hiện nay. Thiết bị này có thiết kế với chân đế chắc chắn, thân kính được cấu tạo bằng các khớp nối linh hoạt giúp điều chỉnh kính dễ dàng. Thấu kính cho hình ảnh được phóng đại rõ ràng, sắc nét. Với đèn Led hỗ trợ ánh sáng trong quá trình làm việc.

Cách sử dụng: Kết nối nguồn điện với kính. Dùng dụng cụ để kẹp, giữ mẫu, đưa đến vị trí bên dưới kính để quan sát hình dáng, cấu tạo.

Cách quan sát, đánh giá:

Chú ý đến kết cấu, mẫu tự nhiên có kết cấu tự nhiên độ trơn tru nhẵn nhụi hoàn hảo là hạn chế. Nếu viên kim cương đáp ứng đủ tính trơn tru nhẵn nhụi thì chắc chắn đó không phải là tự nhiên.Quan sát ánh sáng phản chiếu, nếu ánh sáng mờ, không đều thì đó là kim cương nhân tạo.

Thiết bị được dùng nhiều trong việc nhận biết kim cương đó là kính lúp để bàn 86C, kính được dùng chủ yếu trong việc kiểm tra độ hoàn thiện của trang sức, phát hiện các lỗi và hỗ trợ trong việc sửa chữa.

Giá tham khảo: 750.000đ

*

Nhận biết kim cương bằng kính lúp

2. Sử dụng kính lúp cầm tay

Ngoài việc sử dụng kính dạng để bàn để kiểm tra kim cương, bạn có thể lựa chọn kính dạng cầm tay với kích thước nhỏ như dòng kính Peak – Nhật có chất lượng tốt, độ phóng đại từ 10x, 20x, 30x phù hợp để kiểm tra mẫu kim cương.

Cách sử dụng: Đưa kính lên sát với mắt bạn, dùng kẹp hoặc các công cụ để đưa kim cương lên sát với thấu kính lúp. Bạn hãy kiểm tra về cấu tạo cũng như hình dáng của viên kim cương. Hãy chủ động xoay các góc của viên kim cương để kiểm tra chúng chi tiết nhất. Việc kiểm tra này cần được hỗ trợ bởi đèn sáng.

Bạn có thể sử dụng sản phẩmKính lúp Peak 1961-10X có độ phóng đại 10x, độ phóng đại này phù hợp cho việc kiểm tra chi tiết một viên kim cương có kích thước nhỏ hàng milimet. Kính có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi, giá thành đặc biệt rẻ.

Xem thêm: Ngất Với Smartwatch Giá 100K Full Chức Năng Như Smartphone Trên Lazada

Giá tham khảo: 550.000đ

*

Kiểm tra kim cương bằng kính lúp cầm tay

Việc kiểm tra kim cương hoặc kiểm tra chất lượng của một vật là cần thiết. Điều này giúp cho bạn yên tâm hơn khi quyết định lựa chọn và sử dụng sản phẩm, chính vì lẽ đó, bạn cần kiểm tra thật kĩ trước khi quyết định nên mua sản phẩm nay không. Để làm được điều này, bạn nên mua ngay cho mình một chiếc kính lúp.

Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn nên lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Kính lúp công nghiệp dạng để bàn cố định hoặc dạng cầm tay di động đều đáp ứng nhu cầu làm rõ, bổ trợ cho việc quan sát của bạn tốt hơn, dễ dàng hơn. Nếu bạn đang có băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button