Mẹ & Bé

Cách Làm Gối Cho Trẻ Sơ Sinh Đúng Chuẩn Giúp Bé Ngủ Ngon Giấc

Một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn, sâu hơn là tư thế ngủ và vị trí ngủ của bé. Nếu bé sơ sinh thường xuyên ngủ không yên, hay vặn mình hoặc thức giấc thì mẹ hãy tham khảo cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh dưới đây để tạo một “chiếc nôi” ấm áp và êm ái cho giấc ngủ của con.

Đang xem: Cách làm gối cho trẻ sơ sinh

*

Cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn để bé ngon giấc – Ảnh minh họa: Internet.

Tại sao nên làm ổ cho trẻ sơ sinh?

Khi còn ở trong bụng mẹ, bé đang quen với tư thế bào thai, tư thế này mang lại cho bé cảm giác an toàn, ấm áp và dễ chịu nên bé sẽ thoải mái. Vậy nên sau khi bé chào đời, bé chưa thể quen với tư thế nằm ở giường như với người lớn. Vì vậy, tình trạng bé quấy khóc, khó ngủ là khó tránh khỏi do tư thế ngủ và vị trí ngủ không được thoải mái.

*

Nhiều bé quấy khóc, mất ngủ do tư thế và vị trí ngủ không đúng cách – Ảnh minh họa: Internet.

Vì vậy, giai đoạn đầu khi lọt lòng, mẹ có thể tạo nôi cho bé ngủ để khiến bé có cảm giác dễ ngủ. Mẹ chỉ cần biết cách quấn khăn thành gối cho trẻ sơ sinh để làm nôi cho bé ngủ ngon.

Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh tạo giấc ngủ ngon

Để giúp bé có “chiếc nôi” an toàn như lòng mẹ, bạn có thể tham khảo một số cách quấn khăn cho bé ngủ ngon.

Cách quấn ổ cho trẻ sơ sinh theo tư thế nằm ngửa

Đây là cách kê gối cho trẻ sơ sinh theo tư thế tự nhiên giúp trẻ thả lỏng toàn thân, thư giãn và thoải mái. Khi bé nằm ngửa, đường hô hấp của trẻ sẽ ít bị tác động bởi các chướng ngại vật cản trở hô hấp, bé dễ dàng hít thở hơn. Đặc biệt, cách dùng khăn làm gối cho trẻ sơ sinh này giúp bé khi nằm ngủ không bị áp lực lên các cơ quan nội tạng: tim, phổi, và các cơ quan tiêu hóa.

*

Cách làm ổ trẻ sơ sinh theo tư thế nằm ngửa – Ảnh minh họa: Internet.

Cách làm: Mẹ đặt bé nằm ngửa, hay tai mở ra và xuôi lên phía đầu. Mẹ dùng một chiếc khăn tắm lớn cuốn thành ổ dài, gấp 1 chiếc khăn mỏng gối dưới vai trẻ để giúp bé dễ thở khi nằm. Sau đó, mẹ đặt bé vào ổ, điều chỉnh ổ ôm sát với thân người bé, chân phải nằm trong ổ sao cho tư thế của bé nằm giống như khi còn trong bụng mẹ.

*

Mẹ dùng khăn tắm lớn để tạo ổ cho bé – Ảnh minh họa: Internet.

Mẹ cần lưu ý: không nên cho bé nằm thường xuyên trong tư thế này. Đặc biệt là khi bé bị viêm đường hô hấp thì không nên làm ổ và cho bé ngủ theo cách này vì sẽ khiến bé khó thở.

Cách gối đầu cho trẻ sơ sinh theo tư thế nằm nghiêng

Đây là cách gối đầu và làm ổ đặt bé theo tư thế ngủ nghiêng. Tư thế này được rất nhiều chuyên khoa khuyên mẹ nên cho bé ngủ vì sẽ hạn chế được các trường hợp bé bị khó thở hoặc ngạt thở. Khi bé nằm ngủ trong ổ theo hướng nghiêng, kể cả trường hợp bị nôn hoặc trớ cũng sẽ không bị sặc lên mũi. Đặc biệt, đây còn là cách giúp bé giảm hiện tượng ngáy ngủ.

Xem thêm: 29 Tuần Là Mấy Tháng ? Thai Nhi Tuần 29 Đã Quay Đầu Chưa? Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 29

*

Làm ổ cho bé để bé ngủ theo tư thế nằm nghiêng – Ảnh minh họa: Internet.

Để thực hiện, mẹ cho bé nằm nghiêng, dùng một chiếc khăn tắm to và xoắn lại, làm ổ vòng từ sau lưng, xuống giữa hai chân lên bụng, ngực và giữa hai tay bé, sao cho hai chân và hai tay ôm sát ổ. Trên đầu bé, mẹ có thể gấp một chiếc khăn nhỏ để làm gối cho bé để tạo sự cân bằng giữa đầu và thân người.

Cách kê khăn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon theo tư thế nằm sấp

Cách kê khăn này tạo tư thế ngủ mà bé rất thích bởi có cảm giác ấm áp, dễ chịu và thoải mái. Khi còn nằm trong bụng mẹ, tư thế nằm của bé cũng tương tự như vậy nên đây được coi là cách làm ổ tạo tư thế ngủ tự nhiên theo bản năng của bé. Ở tư thế này, mẹ cũng giảm bớt nỗi lo bé bị sặc lên mũi dẫn đến ngạt thở do nôn hoặc trớ.

*

Gấp khăn làm ổ cho bé nằm sấp – Ảnh minh họa: Internet.

Cách dùng khăn làm gối cho trẻ sơ sinh theo tư thế nằm sấp như sau: Mẹ để trẻ nằm sấp xuống nền trải khăn bông dày sao cho chân bé không bị gập quá 90 độ. Xung quanh mẹ có thể dùng một chiếc khăn tắm để tạo ổ kín cho bé, gác bàn chân bé lên ổ để tạo sự thoải mái. Ở tư thế này, mẹ chỉ nên áp dụng khi có thể theo sát được bé vì dễ xảy ra tình trạng bé úp mặt xuống và không thở được. Hoặc mẹ nên để đầu bé ngủ nghiêng sang một bên thay vì úp xuống.

Một số lưu ý khi áp dụng cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh

Để giúp bé có giấc ngủ sâu và thoải mái hơn, khi gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Theo dõi xem cách gấp khăn làm gối, làm ổ nào bé ngủ ngon nhất, những cách khiến bé khó chịu hoặc quấy khóc thì mẹ nên tránh.

*

Thường xuyên theo dõi để biết cách gấp gối nào giúp bé ngủ ngon – Ảnh minh họa: Internet.

Thường xuyên thay đổi tư thế ngủ cho bé giúp bé thoải mái, dễ chịu hơn.

Mẹ thường xuyên để mắt đến bé khi ngủ ở trong ổ tạo bằng khăn để đảm bảo an toàn cho bé.

Các cách gấp khăn làm gối hoặc làm ổ cần thực hiện đúng cách để bé ngủ đúng tư thế. Bởi tư thế ngủ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé sau này.

Xem thêm: 4 Nguyên Nhân Gây Ra Hiện Tượng Đau Buốt Vùng Xương Mu Là Gì ?

Trên đây là hướng dẫn một số cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn giúp bé ngủ ngon giấc. Tư thế ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé sau này. Do đó, cha mẹ hãy lưu ý và tham khảo các cách giúp bé ngủ ngon hơn, thoải mái, dễ chịu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button