Mẹ & Bé

Mách Bạn Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Tổ Tiên Theo Phong Thủy Để Rước Tài Lộc

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng? Sắp xếp ảnh thờ sao cho hợp thuần phong mỹ tục theo truyền thống Việt Nam? Đây là câu hỏi được rất nhiều gia đình trẻ chưa có kinh nghiệm qua tâm. Vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi quyết định chia sẻ những thông tin kiến thức về cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên. Để giúp các bạn có được cách thờ cúng phù hợp và hiệu quả nhất. Gốm Sứ HCM sẽ hướng dẫn cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên một cách hợp lý nhất.

Đang xem: Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên

Truyền thống sắp xếp ảnh thờ theo thứ tự “Nam Tả – Nữ Hữu”

Có rất nhiều gia đình chưa biết cách đặt ảnh thờ gia tiên đúng và hợp phong thủy. 

Việc đặt ảnh thờ tưởng chừng đơn giản. Nhưng gia chủ cũng nên lưu ý đặt ảnh thờ tổ tiên đúng theo quy định thì mới phải lệ và việc thờ cúng cũng trở nên suôn sẻ hơn. 

*

Từ xưa đến nay dân tộc ta có truyền thống sắp xếp ảnh thờ theo vị trí “Nam tả – Nữ Hữu”.

Có thể bạn quan tâm:

Ý nghĩa xuất xứ của vị trí “Nam Tả – Nữ Hữu”

Câu nói “Nam Tả – Nữ Hữu” được xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc, theo cuốn sách “Ngũ vận lịch niên ký” ghi chép lại rằng: 

Khi xưa vị thần Bàn Cổ Thạch của văn hóa Trung Quốc hóa thân thành mặt trời, thì phần bên trái của ngài hóa thành mặt trời. Và phần bên phải hóa thành mặt trăng. Mặt trời là tượng trưng cho nam giới, còn mặt trăng đại diện cho nữ giới. 

Từ đó xuất hiện câu “Nam Tả – Nữ Hữu”.

Không chỉ về góc độ truyền thuyết hay tâm linh, mà câu nói này cũng được đánh giá là vô cùng hợp lý và có căn cứ theo khoa học. 

Nam tả – nữ hữu có liên quan mật thiết đến học thuyết âm dương. Học thuyết này nói lên rằng âm – dương là hai thế cực đối nghịch nhau, nhưng chúng lại thống nhất với nhau. 

Âm – dương cũng được xem là khỏi đầu cho mọi sự sống và phát triển, tiến hóa trong cuộc sống. Trong âm có dương, trong dương có âm, âm dương cân bằng thì mọi vật sinh tồn.

Chính vì vậy nên câu “Nam tả – Nữ hữu” đã xuất hiện rất lâu và đi theo rất nhiều thế hệ, góp phần làm nên truyền thống văn hóa của dân tộc. 

*

Tả là bên trái, hữu là bên phải. Vậy nên khi đặt di ảnh thờ tổ tiên thì đặt di ảnh nam ở bên phải và di ảnh nữ ở bên trái. Gia chủ nên chú ý đặt ảnh theo hướng nhìn từ bàn thờ ra ngoài.

Vị trí “Nam Tả – Nữ Hữu” được vận hành từ tự nhiên và bên trong con người

Theo dân gian thì có rất nhiều cách để lý giải về nam tả – nữ hữu. Theo thực tế thì người xưa đã quan sát sự vận chuyển của tự nhiên bên ngoài và các hoạt động bên trong của con người để định ra. 

Cụ thể như sau:

Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu).Nam xung do huyết. Buổi sáng khoảng từ 3h – 5h sáng: Can khí vượng, huyết xung…Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều từ khoảng 4h – 6h chiều: thận khí khỏe,…

Chính từ những điều này nên sinh ra các thuyết: Nam Tả – Nữ Hữu; Nam Huyết – Nữ Khí; Nam Dương – Nữ Âm; Nam Can – Nữ Thận;…

Ứng dụng thực tế của vị trí “Nam Tả – Nữ Hữu” trong cuộc sống

Xét theo ứng dụng thực tế của cuộc sống chúng ta có thể thấy không chỉ vị trí Nam tả – nữ hữu được ứng dụng trong lĩnh vực tâm linh như: đặt di ảnh thờ, đặt bài vị, đặt mộ phần,… Mà trong cả các nghi lễ cũng đều được quy định như vậy: 

Trong các nghi lễ quốc gia: Nước chủ nhà, quốc kỳ, nguyên thủ quốc gia, thủ tướng, đều tại ở vị trí bên trái. Còn nước ngoài đều ở vị trí bên phải.Các nghi lễ ký kết hợp đồng, hợp tác cấp quốc gia, văn kiện, thông cáo chung,… Các vị quan chức cao cấp chúng ta cũng thường thấy vị trí như quy định này.Nghi lễ trong các lễ hội, lễ cầu cúng, lễ tang, lễ giỗ cũng được sắp đặt theo Nam Tả – Nữ Hữu.Trong cuộc sống thường ngày: Khi chụp ảnh gia đình, khi vợ chồng nằm ngủ trên giường, … Tất cả đa số nam nằm bên trái của nữ, nữ nằm bên phải của nam. Đây cũng là điều phù hợp với quy luật âm dương, sinh lý và giới tính.

Vị trí đặt ảnh thờ và kích thước ảnh thờ gia tiên

Theo văn hóa của người Việt Nam thì việc thờ cúng, tâm linh là điều hết sức quan trọng. Vậy nên ảnh thờ và các đồ vật thờ cúng cũng được rất quan tâm về việc bài trí cân đối, và đảm bảo được sự trang nghiêm.

Ảnh thờ thường được đặt ở vị trí giữa bàn thờ. Bát hương thì thường được đặt ở giữa bàn thờ và ngay trước ảnh thờ. Các đồ thờ khác như nến, đèn, mâm bồng, lọ hoa, … đều cần được sắp xếp thật gọn gàng và đúng thứ tự của chúng. 

*

Cách sắp xếp các đồ thờ cúng trên bàn thơ gia tiên

Khi thờ cúng tổ tiên thì di ảnh ông nên đặt ở phía bên tay trái và di ảnh bà nên đặt phía bên tay phải. Theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. Còn nếu đặt theo hướng gia chủ lễ vào thì đặt ngược lại ảnh thờ Nam đặt bên phải và ảnh thờ nữ đặt bên trái.

Kích thước ảnh thờ bạn nên đặt khung ảnh sao cho phù hợp với không gian thờ cúng cũng như kích thước bàn thờ, tủ thờ. Kích thước bàn thờ, tủ thờ thường được làm theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban.

Khi thờ cúng gia tiên thì chủ nhà chỉ cần thực hiện đúng thủ tục, quy tắc và sắp xếp các vật phẩm thờ cúng đúng vị trí. Cùng với sự thành tâm của mình thì gia chủ sẽ có được sự an toàn, an tâm về không gian tâm linh của gia đình mình.

Những điều cần kiêng kỵ trong việc thờ cúng gia chủ cần chú ý

Để tránh phạm những sai lầm không đáng có trong việc thờ cúng thì gia chủ nên làm theo các truyền thống người xưa để lại. Dù sao thì vẫn nên sử dụng câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. 

Khi thờ cúng gia tiên thì chủ nhà cần chú ý những điểm như sau:

Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, không gian thờ cúng phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng và yên tĩnh.Không đặt những đồ vật không liên quan đến việc thờ cúng trên bàn thờ. Để tránh làm mất đi sự linh thiêng và trang trọng, tôn kính nơi thờ cúng. Gia chủ nên lưu ý hạn chế xê dịch bát hương khi lau chùi bàn thờ. Nên sử dụng hoa quả tươi để thờ cúng trên bàn thờ. Không dùng đồ giả và những loại hoa quả có gai sắc nhọn mang sát khí.Lưu ý không nên cắm hương chồng chéo lên nhau.

*

Điều quan trọng hơn hết là khi thờ cúng gia chủ phải có tâm sáng và lòng hướng thiện thì mới mong có được sự chứng giám và phù hộ của tổ tiên.

Một số cuốn sách nói về phong thủy sẽ tốt cho việc thờ cúng của bạn

Các cuốn do Gốm Sứ HCM để sưu tầm để giúp việc truyền đạt thông tin trở nên chất lương. Chúng tôi cũng mong muốn chia sẻ những cuốn sách đến với độc giả. Với nhiều nội dung nói về cách sắp xếp phong thủy . Chọn ngày tốt theo kinh nghiệm dân gian được truyền nhiều thế hệ.

Cuốn Sách Chọn Ngày Tốt Trong Dân Gian: 

Phương pháp chọn ngày tốt trong dân gian là một phương pháp rất lâu đời. Được nhiều thế hệ truyền lại với nhiều kinh nghiệm hay. Giúp tìm chọn được ngày tốt đúng cho công việc sắp tới được suôn sẻ. Cuốn sách Chọn ngày tốt trong dân gian là tập hợp các loại sách hay

*

Bạn có thể xem:

Hướng dẫn tải sách chọn ngày tốt trong dân gian miễn phí : Tại Đây

Cuốn Sách Phong Thủy Và Tài Lộc Miễn Phí

Sách Phong thủy và Tài Lộc là cuốn sách nói về cách để có tài lộc trong cuộc sống. Sở nhiều phương pháp phong thủy để có được tiền Tài Cho Bạn. Với các nhiều phương pháp được đúc rút nhiều năm. Cuốn sách sẽ giúp bạn tự làm phong thủy tại nhà có nhiều tài lộc.

Xem thêm: Kem Dưỡng Trắng Và Tái Tạo Da Cao Cấp V7 Toning Light Dr Jart Hàn Quốc

*

Bạn có thể xem:

Hướng dẫn để tải sách miễn phí Phong thủy và Tài Lộc: Tại đây.

Chúc các bạn có thêm những cuốn sách phong thủy hay và hữu ích.

Một số mẫu các bộ đồ thờ bằng gốm sứ đẹp

Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm mua bộ đồ thờ bằng gốm sứ thì nên chọn các bộ bàn thờ gốm Bát Tràng. Đây là một trong số ít các làng nghề làm gốm thủ công 100% còn lại tại Việt Nam. Các sản phẩm thờ cúng từ gốm sứ Bát Tràng đều rất uy tín về chất lượng, độ bền chắc cao, nước men sáng, mịn. 

Gốm sứ Bát Tràng có rất đa dạng các mẫu sản phẩm đồ thờ đẹp bạn có thể tham khảo tại icreo.com.vn để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

Những món đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt Nam:

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Với mỗi gia đình, bàn thờ không chỉ là nơi thắp hương tưởng nhớ tới những người đã khuất, mà còn là nơi trang nghiêm nhất để gợi nhắc con cháu về các giá trị, ý nghĩa trong văn hóa và đạo lý sống của người Việt Nam ta.

Chính vì vậy, việc trang trí, sửa soạn bàn thờ gia tiên sao cho thật đầy đủ, ngăn nắp, gọn gàng là điều cực kỳ cần thiết, nhất là vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Bát Hương Bát Tràng Men Rạn

*

Bát Hương Bát Tràng Men Rạn

Bát hương là cả một biểu tượng văn hóa. Bát hương được sử dụng để thắp hương mỗi dịp lễ Tết, ngày giỗ gửi tấm lòng thành và ước nguyện tới người đã khuất. Người ta tin rằng mỗi khi thắp hương tấm lòng thành sẽ được gửi theo khói hương đến cõi vô hình.

Lục Bình Bát Tràng Men Rạn

*

Lục Bình Bát Tràng Men Rạn

Sản phẩm lọ lộc bình vẽ phúc lộc thọ kết hợp tất cả những điều trên mang lại phúc lành cho gia chủ. Men rạn cổ phù hợp với những ngôi nhà cổ, được đặt trang trọng trong phòng thờ, 2 bên tủ thờ bằng gỗ. Hoặc cũng có thể bày ở phòng khách làm vật trưng bày, dùng làm quà biếu, quà tặng bạn bè, cấp trên.

Bình Hoa Tài Lộc Đắp Nổi Men Rạn

*

Bình Hoa Tài Lộc Đắp Nổi Men Rạn

Câu chuyện về ý chí nghị lực của cá chép được bắt nguồn từ truyền thuyết câu chuyện cá chép vượt vũ môn hóa rồng vì thế cá chép được ví như rồng – linh vật thiêng liêng và quyền uy nhất. Để được như vậy cá chép đã phải lặn lội vất cả vượt qua kì thi “ thi rồng”

Bộ Chân Nến Men Rạn Bát Tràng

*

Bộ Chân Nến Men Rạn Bát Tràng

Dân gian quan niệm, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ. Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

Cặp Hạc Thờ Men Rạn Bát Tràng

*

Cặp Hạc Thờ Men Rạn Bát Tràng

Sản phẩm hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm dương, thanh cao và trường tồn, giúp gia tiên ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đỉnh Thờ Men Rạn Bát Tràng

*

Đỉnh Thờ Men Rạn Bát Tràng

Đỉnh thờ thường được dùng để đốt trầm hương, là vật để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình với nguồn cội, đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống. Đỉnh bằng đồng mang khí dương – là tượng trưng cho trời, nên thích hợp trong thờ cúng Phật, Thánh, được sử dụng trên bàn thờ gia tiên, từ đường, đình, chùa,..

Bộ Đèn Dầu Men Rạn Bát

*

Bộ Đèn Dầu Men Rạn Bát

Đèn dầu là nét đẹp tín ngưỡng, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Do đó đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa để “giữ lửa” và để lấy lửa thắp hương trong các kì cúng lễ hay giỗ chạp.

Ống Hương Men Rạn Bát Tràng

*

Ống Hương Men Rạn Bát Tràng

Đôi ống đựng hương được đặt ở 2 bên ngoài đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên, thể hiện sự ngắn nắp, quy củ và lòng thành kính nhất.

Xem thêm: Chi Nhánh Vietinbank Hải Phòng, Ngân Hàng Tmcp Công Thương Việt Nam

Kết luận

Chúng tôi hy vong những kiến thức đó sẽ giúp độc giả hiểu hơn về phong thủy. Hay các thủ tục Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn.

Nếu quý khách đang có nhu cầu muốn mua đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng thì đừng ngần ngại. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình và chu đáo nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button