Mẹ & Bé

Gợi Ý 10 Cách Tỉa Cà Rốt Đơn Giản Trang Trí Món Ăn, 6 Cách Tỉa Hoa Từ Cà Rốt Đơn Giản, Đẹp Mắt

Cách tỉa hoa cà rốt để tạo hình trang trí cho món ăn được đa số các bà nội trợ khá quan tâm. Lý do đơn giản là vì, cà rốt có màu sắc đẹp, dễ tạo hình phong phú, lại đáp ứng phù hợp đa dạng các kiểu bày biện món ăn. Nếu bạn cũng từng băn khoăn về việc sáng tạo các mẫu tỉa hoa cà rốt, hãy tham khảo ngay 5 mẫu cực dễ thực hiện như dưới đây. 

1. Cách tỉa hoa cà rốt đơn giản nhất2. Cách tỉa hoa cà rốt xoáy3. Cách tỉa hoa đồng tiền từ cà rốt4. Cách làm hoa hướng dương từ cà rốt5. Cách làm hoa ly từ cà rốt

*

Cách tỉa hoa từ cà rốt không quá khó nhưng luôn góp phần tăng thêm tính nghệ thuật cho món ăn. Ảnh Internet 

1. Cách tỉa hoa cà rốt đơn giản nhất

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Củ cà rốt (nên chọn củ cà rốt thon, dài đều khi tỉa sẽ đẹp hơn)Dụng cụ cắt, tỉa hoa

1.2. Cách làm

Bước 1 : Cà rốt rửa sạch, cắt bỏ phần đầu của cà rốt và gọt vỏ.

Đang xem: Cách tỉa cà rốt đơn giản

Bước 2 : Dùng dao tỉa hình chữ V theo chiều dọc củ cà rốt. Cố gắng tỉa đều tay cho cánh hoa mềm mại hơn. 

*

Không cầu kỳ về cách làm và nguyên liệu bạn dễ có được những bông hoa đẹp từ cà rốt để trang trí cho món ăn. Ảnh Internet 

Cắt cà rốt thành từng lát mỏng đều là đã được những cánh hoa . Bạn nên tỉa nhẹ lại các cạnh tròn để cánh hoa tròn hơn nhé.

1.3. Trang trí vào đĩa

Sử dụng vỏ dưa leo mỏng và xanh (cũng có thể sử dụng rong biển khô) để tạo hình cành hoa tùy theo ý thích của bạn. Dùng kéo tỉa cành sao cho không bị đứt. Sau đó đặt lên đĩa để tạo hình.Các bạn có thể dùng thêm ít rau mầm xếp ở phía dưới để đẹp mắt hơn.Xếp các cánh hoa vào cành hoa đã đặt lên 1/3 của đĩa, bạn có thể trang trí thêm tùy ý thích của mình nhé!Các bạn nên chọn đĩa hình tròn hoặc hình vuông để có thể cân đối được cành hoa và món ăn khi trang trí.

2. Cách tỉa hoa cà rốt xoáy

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Củ cà rốt (nên chọn củ to và đều)Dụng cụ cắt tỉa rau củ

2.2. Cách làm

Bước 1 : Cà rốt mua về rửa sạch. Dùng dao cắt dọc theo củ cà rốt thành hình ngũ giác.Bước 2 : Dùng dao tỉa hoa văn hình chữ M theo chiều dọc trên tất cả các mặt của ngũ giác. Sau đó gọt vát lần lượt từng một cạnh ở đầu khối để tạo đầu nhọn. 

*

Ngoài cả rốt, bạn cũng có thể thay thế bằng củ cải trắng, dưa chuột để có nhiều màu sắc hơn. Ảnh Internet. Bước 3 : Bạn dùng dao tỉa lạng tròn 2-3 vòng theo đầu nhọn của ngũ giác. Xoay nhẹ củ cà rốt để tạo hình mỏng đều, cũng không quá mỏng nếu không dễ bị đứt bạn nhé.

2.3 Trang trí hoa vào đĩa

Đặt 2-3 bông hoa xoáy cà rốt chụm vào nhau để tạo thành một chùm hoa. Bạn có thể thấy cách tỉa hoa cà rốt này tương đối dễ nhưng cho những cánh hoa mỏng trông rất xinh, nhìn qua thì khiến chúng ta có cảm giác như tỉa khó và khá công phu, song thực tế lại hoàn toàn không phải vậy.

3. Cách tỉa hoa đồng tiền từ cà rốt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cà rốt (nên chọn củ to)Dụng cụ cắt, tỉa

3.2. Cách làm

Bước 1 : Cà rốt rửa sạch, dùng dao cắt phần đuôi có chiều dài 5-7cm, gọt vỏ sao cho tạo thành một ngũ giác đều nhau.Bước 2 : Từ các cạnh của ngũ giác, cắt lát mỏng đều nhau khoảng từ 1-3mm xuống gần đầu củ cà rốt để tạo thành các cánh hoa.

Lưu ý: Dùng lực vừa phải để cánh hoa không bị đứt và độ dày của mỗi cánh là như nhau bạn nhé.

Bước 3 : Dùng kéo gọt nhẹ đầu của cánh hoa tạo sự mền mại. Phần góc nhọn xen giữa các cánh hoa bạn dùng dao cắt bằng, sao cho cánh hoa tiếp theo phải nhỏ hơn cánh hoa ở ngoài một chút. 

*

Khi tạo cánh hoa nên uốn nhẹ để cánh hoa bung theo hướng ra ngoài. Ảnh Internet Bước 4 : Tiếp tục dùng dao cắt một lớp mỏng để tạo cánh hoa thứ 2 hai. Cứ làm như vậy cho đến khi được 3-5 lớp cánh hoa đan xen.

Xem thêm: Sinh Lý Hoạt Động Tuần Hoàn Thai Nhi Trong Bụng Mẹ, Sinh Lý Và Tuần Hoàn Bào Thai

Bước 5 : Phần cà rốt trong cùng dùng dao tỉa để làm nhụy hoa , tạo rãnh cho phần nhụy để bông hoa trông sinh động hơn. Thế là đã hoàn thành hoa đồng tiền thật đơn giản phải không nào.

4. Cách làm hoa hướng dương từ cà rốt

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Củ cà rốtMột khuôn tròn nhỏDụng cụ cắt, tỉa

4.2. Cách làm

Bước 1 : Cà rốt rửa sạch, chọn phần tròn đều nhau của củ cà rốt, cắt bỏ đầu, đuôi và cắt thành từng lát tròn khoảng 1cm.Bước 2 : Dùng khuôn tròn nhỏ ấn vào ½ độ sâu của lát cà rốt để tạo nhụy cho hoa, dùng dao cắt xung quanh ½ khoanh đó, ta được thành phẩm là nhụy hoa. 

*

Chỉ cẩn một chút khéo tay thôi, bạn có thể tạo ra bông hoa hướng dương từ cà rốt rất đẹp mắt. Ảnh Internet Bước 3 : Chia lát cà rốt thành 8 phần bằng nhau, dùng dao tỉa đều hình chữ V hơi bầu để tạo thành 8 cánh hoa đều nhau. Kế đến, bạn dùng dao tạo hình răng cưa trên bề mặt nhụy hoa để làm nhụy trông sinh động hơn.

4.3. Chọn đĩa và trang trí

Các bạn có thể sử dụng ngò rí để làm cành hoa. Tạo cành hoa bằng ngò rí trên một chiếc đĩa, sau đó xếp các bông hoa lên cành. Để thêm sinh động hơn các bạn nên tỉa hình 2 chiếc lá gắn vào cành hoa nữa nhé.

5. Cách làm hoa ly từ cà rốt

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cà rốtDao bàoDụng cụ cắt, tỉa

5.2. Cách làm

Bước 1 : Khi mua cà rốt, bạn nên chọn những củ thon, dài và tươi. Sau đó rửa sạch.Bước 2 : Chia cà rốt thành 5 phần bằng nhau. Dùng dao bào cà rốt, sao cho phần đầu củ có độ nhọn để ta dễ tạo hình hoa.Bước 3 : Dùng dao tỉa hình chữ V xuôi theo phía đầu củ.Bước 4 : Tại phần đầu nhọn của củ cà rốt, dùng mũi dao nhọn gọt bỏ 5 mặt phẳng có chiều dài khoảng 5cm để tạo khuôn hình cánh hoa ly. Lưu ý, đây là bước quan trọng quyết định hoa ly có đẹp hay không nên bạn hãy gọt sao cho độ rộng của các cánh đều nhau nhé. 

*

Những bông hoa này sẽ giúp phần trang trí món ăn của bạn trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Ảnh Internet. Bước 5 : Khi đã tạo được khuôn hình cho hoa ly, bạn tiếp tục gọt song song với mặt phẳng cà rốt để tạo cánh. Dùng lực mũi dao vừa phải cắt heo khuôn cánh, từ từ để cánh hoa không bị cắt rời ra. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến cánh hoa thứ 5 thì lách mũi dao nhọn để lấy bông hoa ra khỏi củ cà rốt. Làm lần lượt cho đến hết củ cà rốt, bạn sẽ có số bông tùy theo độ dài của củ cà rốt.

5.3 Trang trí vào đĩa

Bạn đặt 3-5 hoa ly chụm vào nhau để tạo thành một chùm hoa cho sinh động. Bạn dùng thêm những cây rau thơm trang trí xung quanh gốc sẽ thêm đẹp mắt và những bông hoa ly cà rốt sẽ thêm phần nổi bật.

Xem thêm: 5 Tư Thế Ngồi Mẹ Bầu Cần Tránh Để Không Hại Thai Nhi!, Chuẩn Đi, Đứng, Ngồi, Nằm Khi Mang Thai

6. Những lưu ý khi tỉa hoa cà rốt

Nếu như tỉa hoa để trang trí những đĩa thức ăn chưa cần dùng liền, các bạn không cần ngâm nước vội, chỉ cần cho vào túi ni lông và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được. Trước khi dùng nửa tiếng, lấy ra ngâm nước để hoa tươi tắn. 

*

Ngâm trong nước lạnh trước khi trang trí đĩa thức ăn để hoa giòn và sáng màu hơn. Ảnh Internet Nếu tỉa hoa dùng để cắm lọ thì các bạn nên ngâm qua nước phèn chua pha loãng.Dao tỉa nên chọn loại dao nhỏ, nhọn và sắc. Đây là loại dao tỉa chính để tạo ra các mẫu hoa này.Đối với cách tỉa cần dùng dao bào phải chọn loại có lưỡi dao mỏng, sắc, cán chắc mới tạo ra các lát có bản to và mỏng.

7. Một số nguyên tắc khi trang trí đồ ăn

Diện tích khi trang trí không quá 1/3 đĩa đồ ăn.Các loại hoa tỉa ăn được có thể trang trí vào trong lòng đĩa, những loại không ăn được thì nên bày một góc hoặc ngoài viền đĩa. 

*

Việc trang trí món ăn khéo léo luôn làm món ăn thêm hấp dẫn. Ảnh Internet 

Cách tỉa hoa cà rốt và trang trí món ăn là khâu hoàn thiện cuối cùng giúp cho món ăn của bạn thêm phần hoàn thiện thực sự, trước khi đặt lên bàn. Có thể với nhiều người, việc trang trí này là không cần thiết hoặc rườm rà và mất thời gian, song thực tế, bất cứ món ăn nào có trang trí hay chú trọng cả về phần bày trí, luôn khiến món ăn trông hấp dẫn, cũng như khiến chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn. Chuyên mục Món ngon mong rằng, với những chia sẻ về cách tỉa cà rốt đơn giản dễ thực hiện như trên, sẽ góp phần làm cho các món ăn của gia đình bạn trở nên thực sự hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button