Hỏi Đáp

Cây Lương Thực Là Gì ? Thực Phẩm Là Gì ? Ý Nghĩa Kinh Tế

(icreo.com.vn) -Cây lương thực là các loại cây trồng mà sản phẩm dùng làm lương thực cho người, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn cho toàn dân số trên thế giới.

Đang xem: Cây lương thực là gì

1. Lúa nước

*

Lúa nước là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới, chúng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khu vực đông nam châu Á và châu Phi. Loài cây này cung cấp hơn 1/5 toàn bộ lượng calo tiêu thụ bởi con người.

*

Ngô là một loại ngũ cốc quan trọng trên thế giới, đứng thứ ba sau lúa mì và lúa gạo. Trong đó nước Mỹ sản xuất 40,62% tổng sản lượng ngô và 59,38% do các nước khác sản xuất. Sản lượng ngô xuất khẩu trên thế giới trung bình hàng năm từ 82,6 đến 86,7 triệu tấn. Trong đó, Mỹ xuất khẩu 64,41% tổng sản lượng và các nước khác chiếm 35,59%.

*

Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế giới, và là loại cây trồng phổ biến thứ 4 về mặt sản lượng tươi – xếp sau lúa, lúa mì và ngô. Khoai tây có nguồn gốc từ Peru. Hiện tại người ta cho rằng khoai tây đã được du nhập vào châu Âu vào khoảng thập niên 1570 và sau đó nó đã được những người đi biển châu Âu đưa đến các lãnh thổ trên khắp thế giới.

*

Lúa mì hay tiểu mạch là một nhóm các loài cỏ đã thuần dưỡng từ khu vực Levant và được gieo trồng rộng khắp thế giới. Về tổng thể, lúa mì là thực phẩm quan trọng cho loài người, sản lượng của nó chỉ đứng sau ngô và lúa gạo trong số các loài cây lương thực. Hạt lúa mì là một loại lương thực chung được sử dụng để làm bột mì trong sản xuất các loại bánh mì; mì sợi, bánh, kẹo… cũng như được lên men để sản xuất bia, rượu, hay nhiên liệu sinh học.

Xem thêm: Làm Đẹp Sau Sinh Với Nghệ Là Bí Quyết Của Nhiều Chị Em, Cách Chăm Sóc Da Mặt Sau Sinh Bằng Nghệ Tươi

*

Sắn là cây lương thực ăn củ hàng năm. Thái Lan chiếm trên 85% lượng xuất khẩu sắn toàn cầu, kế đến là Indonesia và Việt Nam. Thị trường xuất khẩu sắn chủ yếu của Thái Lan là Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và cộng đồng châu Âu với tỷ trọng xuất khẩu sắn khoảng 40% bột và tinh bột sắn, 25% là sắn lát và sắn viên.

*

Khoai lang là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt. Nó là một nguồn cung cấp rau ăn củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Khoai lang dùng làm lương thực cho người, thức ăn chăn nuôi và làm nguyên liệu chế biến tinh bột, rượu, cồn, xi rô, nước giải khát, bánh kẹo, mì, miến, phụ gia dược phẩm, màng phủ sinh học.

*

Cao lương là cây lương thực ở châu Á, châu Phi và sử dụng khắp thế giới để nuôi gia cầm, gia súc. Hiện nay, các nhà khoa học đang tìm cách cải tiến loại cây này bằng cách đưa đặc tính chịu lạnh vào cây lúa miến nhằm cho phép lúa miến trồng được ở nhiều nơi hơn và trồng được cả trong giai đoạn đầu xuân, thời điểm mà độ ẩm trở nên cao hơn.

*

Kê là tên gọi chung để chỉ một vài loại ngũ cốc có thân cỏ giống lúa, hạt nhỏ, thoạt nhìn tương tự cỏ lồng vực nhưng hạt to và mẩy hơn. Hạt kê làm lương thực như gạo cho người ăn hoặc chim chóc. Kê là nhóm các loài cây lương thực trông tương tự nhưng khác biệt, nguồn lương thực quan trọng tại châu Á và châu Phi và để nuôi gia cầm, gia súc.

Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa Trình Biên Dịch Là Gì ? Biên Dịch Chương Trình Trong C

*

Đại mạch là một loại cây lương thực được trồng để sản xuất mạch nha và nuôi gia cầm, gia súc tại các khu vực quá lạnh hay đất quá nghèo dinh dưỡng.

*

Tổng thống Ukraine được khuyên nên chấp nhận việc mất Crimea

*

Những nơi chiến tranh có thể nổ ra trong năm 2022

*

Chuyên gia nhận thấy dấu vết Ukraine trong các cuộc biểu tình ở Kazakhstan

*

Báo Mỹ nêu tên các nước trong khối NATO là ‘vô dụng’ về mặt quân sự

*

Những tàu ngầm ‘quái vật Titan’ của Nga thực hiện các nhiệm vụ dưới đáy biển

*

Lò lửa Kazahkstan: Nga khó khoanh tay ngồi nhìn trước cơ hội khôi phục quyền lực

*

“Ông trùm” đường dây ma túy xuyên quốc gia, giấu “chất trắng” dưới gốc cây

*

*

Mỹ ấn tượng trước tính năng “đáng kinh ngạc” của máy bay Nga Su-34

*

Mỹ hứng kỷ lục số ca Covid-19 nhập viện; Nhật gia hạn lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh

Lò lửa Kazahkstan: Nga khó khoanh tay ngồi nhìn trước cơ hội khôi phục quyền lực

*

Không mở rộng NATO là chủ đề then chốt đối với an ninh quốc gia của Nga

*

Nga – Mỹ kết thúc đàm phán tại Geneva, vấn đề Ukraine ít được nhắc đến

*

Báo Mỹ nêu tên các nước trong khối NATO là ‘vô dụng’ về mặt quân sự

*

Tổng thống Ukraine được khuyên nên chấp nhận việc mất Crimea

*

Anh phát triển tên lửa siêu thanh để cạnh tranh với Nga

*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button