Mẹ & Bé

Chiếu Cói Thái Bình – Chiếu Cói Dệt Tay Thái Bình

*

Bà Nguyễn Thị Bẩy, Xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ:Nghề trồng cói giờ không còn thịnh hành như trước vì hiệu quả trồng giờ không cao mà làm thì vất vả lắm. Nhiều người làm cốt giữ lại nghề truyền thống ở địa phương.

Đang xem: Chiếu cói thái bình

*

Ông Ngô Quang Viện, Giám đốc Hợp tác xã kinh doanh & Dịch vụ nông nghiệp Vọng Lỗ, xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ:Nghề trồng cói trước kia thịnh hành, nông dân trồng khắp cánh đồng này nhưng hiện nay do nhân lực làm nông nghiệp ít do làm các công ty, xí nghiệp, làm nghề này vất vả nên người dân đã không còn mặn mà với nghề.

*

Bà Nguyễn Thị Bẩy, Xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình:Trước kia trồng cói hiệu quả gấp 4-5 lần so với cấy lúa.

*

Nghề trồng cói được coi là nghề có thu nhập cao ổn định tại xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ.Theo người trồng cói tại xã An Vũ: Cóicấy trồng như cấy cây lúa. Trồng cói 1 lần có thể cho thu hoạch trong nhiều năm. Mỗi năm cây cói cho thu hoạch 2 lần, lần thu hoạch thứ nhất vào tháng 5 âm lịch, lần 2 cho thu hoạch vào tháng 9, tháng 10 âm lịch. Sau mỗi lần thu hoạch, người trồng cói chỉ việc chăm sóc bằng phân bón như chăm lúa, cây sẽ phát triển tốt. Đặc biệt, cây cói rất ưa vùng đất chua, trũng. Theo người dân trồng cói, trồng vùng chua trũng, cây cói sợi sẽ dài hơn, cây chuốt óng ả và cứng hơn.

Chính sự phát triển của cây cói mà nghề dệt cói truyền thống đã phát triển mạnh vào tại các một số xã tại Quỳnh Phụ, và các xã đều có trên 50% lực lượng tham gia trồng cói và dệt chiếu và đươc công nhận là xã nghề. Trong đó có xã An Vũ được công nhận là xã nghề từ năm 2014. Nhiều thôn trong xã An Vũ, người dân tập trung dệt chiếu cói, một số cơ sở sản xuất trong xã đã đầu tư máy móc dệt.

*

Bà Vũ Thị Thoại, Thôn Vũ Hạ, xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ:Cây cói miền nam có ưu điểm dài nhưng khi giặt cây mềm nhũn. Cây cói tại An Vũ mang bản chất của cói tại miền Bắc, tuy xấu nhưng khi dệt chiếu dày, mềm, dẻo, khi diệt chiếu mà giặt, chiếu không mềm, không rũ.

Xem thêm: Illiyoon Ceramide Ato Concentrate Cream Review, Attention Required!

*

Ông Phạm Văn Khánh – Chủ tịch UBND xã AN Vũ, huyện Quỳnh Phụ:Thực ra cây cói phát triển trước đây có diện tích trên 100 ha. Tuy nhiên, thực tế, cây cói các vùng cao hơn 2m, cói trồng tại xã lại thấp hơn không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

*

Ông Nguyễn Văn Tuyển – Chủ tịch Hội nông dân xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ:Nghề trồng cói tại xã dần bị thu hẹp chủ yếu là do mất thị trường và không có nhân lực phát triển nghề và hiệu quả của nó không cao như trước.

*

Theo khảo sát của ngành chức năng địa phương, hiện nay, xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ có khoảng 25% số lao động tham gia nghề trồng cói. Chính vì vậy, việc xây dựng thương hiệu cho làng nghề và sản phẩm của làng nghề nhằm tăng thu nhập và tạo thu nhập ổn định cho người dân tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn. Mặc dù có một số sở sản xuất chiếu cói muốn thu mua sản phẩm cây cói do người dân trồng.

*

Anh Nguyễn Văn Ngọc, Chủ cơ sở sản xuất chiếu cói Thân Vui:Chúng tôi sẽ thu mua sản phẩm cây cói của địa phương để sản xuất tại xưởng, mong rằng chính quyền địa phương và ngành chuyên môn vào cuộc để người dân quan tâm đến cây cói hơn và diện tích trồng được nhiều hơn phục vụ cho sản xuất tại xưởng.

Xem thêm: Cách Làm Gà Nấu Đậu Hà Lan, Gà Nấu Đậu Hà Lan Thơm Ngon

Để sản phẩm làng nghề chiếu cói tại xã An Vũ và của huyện Quỳnh Phụ xây dựng được thương hiệu riêng, chất lượng ổn định, cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng, của các doanh nghiệp sản xuất chiếu cói ngay tại địa phương. Cách làm này sẽ giúp nhiều nông dân trồng cói yên tâm sản xuất, khôi phục lại diện tích như trước kia. Từ đó, họ có thu nhập cao và làng nghề cũng phát triển ổn định hơn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button