Hỏi Đáp

Nghĩa Của Từ Chiếu Là Gì ? Hiểu Thêm Văn Hóa Việt Hiểu Thêm Văn Hóa Việt

Đề kiểm tra 45 phút Ngữ văn 8. Viết một đoạn văn ngắn (10 – 15 câu) trình bày cảm nhận của em về hai câu cuối bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh).

Đang xem: Chiếu là gì

Bạn đang xem: Em hãy cho biết thể chiếu là gì ngữ văn 8, soạn bài chiếu dời Đô sbt ngữ văn 8 tập 2

*

1.Em biết gì về các thể chiếu, hịch, cáo? (1,5đ)

2.Qua Hịch tướng sĩ, em hiểu gì về thái độ, nỗi lòng và niềm mong muốn của Trần Quốc Tuấn? (2,5đ)

3.Chép lại phần dịch thơ bài Đi đường của Hồ Chí Minh. (1,0đ)

4.Viết một đoạn văn ngắn (10 – 15 câu) trình bày cảm nhận của em về hai câu cuối bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh). (5,0đ)

*

1. – Chiếu là thể văn do vua dùng để ban bố mệnh lệnh. Chiếu có thể viết bằng văn vần, văn biền ngẫu hoặc văn xuôi; được công bố và đón nhận một cách trang trọng.

– Hịch là thể văn nghị luận thời xưa, thường được vua chúa, tướng lĩnh hoặc thủ lĩnh một phong trào dùng để cổ động, thuyết phục hoặc kêu gọi đấu tranh chống thù trong giặc ngoài. Hịch có kết cấu chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, dẫn chứng thuyết phục. Đặc điểm nổi bật của hịch là khích lệ tình cảm, tinh thần người nghe. Hịch thường được viết theo thể văn biền ngẫu.

– Cáo là thể văn nghị luận cổ, thường được vua chúa hoặc thủ lĩnh dùng để trình bày một chủ trương hay công bố kết quả một sự nghiệp để mọi người cùng biết. Cáo phần nhiều được viết bằng văn biền ngẫu, có tính chất hùng biện, lí luận sắc bén.

2.Thái độ, nỗi lòng và niềm mong muốn của Trần Quốc Tuấn qua Hịch tướng sĩ:

– Căm thù giặc sâu sắc.

Xem thêm: Shop Đồ Trẻ Em Tphcm Bán Đồ Baby Online Đẹp, Giá Tốt, Top 15 Shop Bán Quần Áo Trẻ Em Đẹp Nhất Ở Tphcm

– Yêu nước tha thiết.

– Nghiêm khắc, thẳng thắn phê bình những sai trái của các tướng sĩ.

3.Ghi lại theo trí nhớ phần dịch thơ bài Đi đường của Hồ Chí Minh.

4.Yêu cầu HS viết được một đoạn văn có độ dài vừa phải theo yêu cầu của đề, có sự hoàn chỉnh về hình thức và trọn vẹn về nội dung.

– Về nội dung đoạn văn phải đảm bảo các ý sau:

+ Trăng và người đã vượt qua song sắt của nhà tù để tìm đến với nhau, ngắm nhau say đắm. Trăng trở thành người bạn tri âm, tri kỉ của Bác. Đây là cuộc vượt ngục tinh thần của người tù cách mạng Hồ Chí Minh.

+ Tâm hồn bình thản, lạc quan, yêu thiên nhiên say đắm của Bác.

Xem thêm: Bán Nhà Riêng Tại Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Bot Protection

– Nghệ thuật được sử dụng trong hai khổ thơ: đối, nhân hoá.

Chủ đề:Bài trướcĐề kiểm tra 1 tiết Ngữ văn 8: Tìm các từ thuộc trường từ vựng “bộ phận của con người”Bài tiếp theoKiểm tra 45 phút Ngữ văn 8: Trong các nhóm từ sau, nhóm nào đã được sắp xếp hợp lí?Đề kiểm tra 45 phút Ngữ văn 8: Câu văn nào không nói lên tâm trạng hồi hộp, bỡ ngỡ của nhân vật “tôi”…Kiểm tra 1 tiết Ngữ văn 8: Văn bản Tôi đi học (Thanh Tịnh) được viết theo thể loại nào?Kiểm tra 45 phút Ngữ văn 8: Trong các nhóm từ sau, nhóm nào đã được sắp xếp hợp lí?Đề kiểm tra 1 tiết Ngữ văn 8: Tìm các từ thuộc trường từ vựng “bộ phận của con người”Đề kiểm tra 45 phút Ngữ văn 8: Ghi lại tên các văn bản – tên tác giả văn học nước ngoài mà em…Đề số 6 Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) Học kì 1 Ngữ văn 8: Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm…Bài tập SGK 8Sách bài tập 8Đề thi – Kiểm tra 8Đang quan tâm

*

45 phút kiểm tra kì 2 Sinh 8 – THCS Huỳnh Thúc Kháng:Muốn phòng chống tốt các bệnh ngoài da ta cần phải làm…Đề và đáp án đề thi học kì 2 Văn 8 – Tam Đảo năm 2016 có đáp án Thi kì 2 Ngữ Văn lớp 8: Tình yêu thiên nhiên trong thơ Bác”/> Thi kì 2 Ngữ Văn lớp 8: Tình yêu thiên nhiên trong thơ Bác

*

*

Đề kiểm tra học kì 2 Sinh học 8: Điều khiển hoạt động của các cơ vân là doicreo.com.vn – website chuyên về đề thi, kiểm tra và giải bài tập từ lớp 1 đến lớp 12. Trang web với hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng, với đối tượng là học sinh, giáo viên và phụ huynh trên cả nước.XEM THEO LỚPĐANG QUAN TÂM NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button