Mẹ & Bé

Có nên cho bé bỏ bú đêm? Làm sao tập cho bé bỏ bú đêm?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Có nên cho nhỏ bỏ bú đêm? Làm sao tập cho nhỏ bỏ bú đêm? phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm về mẹ và nhỏ, tri thức mang thai, chăm sóc nhỏ, dinh dưỡng cho nhỏ, gia đình tại đây => Mẹ và bé

Làm sao để tập cho trẻ bỏ bú đêm là một trong những vấn đề nhưng mà bà mẹ đang cho con bú nào cũng gặp phải trong quá trình nuôi con nhỏ. Mỗi bậc cha mẹ sẽ có cách huấn luyện bỏ bú đêm riêng phù thống nhất cho nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ nào còn đang gặp trắc trở trong vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ là thông tin mẹ ko nên bỏ qua.

Có nên cho trẻ bú đêm ko?

Trước lúc cai sữa, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Vì vậy, việc hỗ trợ đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho nhỏ là điều quan trọng để nhỏ tăng trưởng một cách tốt nhất.

Theo quá trình tăng trưởng, tới một thời đoạn nhất mực, nhỏ cần bỏ bú đêm. Vì lúc này, nguồn dinh dưỡng của nhỏ đã thay đổi và ko còn hoàn toàn tập trung vào sữa mẹ. Đồng thời, việc bú đêm cũng ko còn mang lại hiệu quả tích cực cho sự tăng trưởng của nhỏ. Để giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ vai trò của việc bú đêm cũng như việc có nên bỏ bú đêm cho trẻ hay ko, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vai trò của sữa đêm trong từng thời đoạn tuổi.

how-so-tap-cho-be-bo-bu-dem
Có nên cai sữa cho trẻ sơ sinh vào đêm tối ko?

Trong thời đoạn sơ sinh

Thời đoạn này là tháng trước hết của nhỏ kể từ lúc chào đời. Lúc này, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ ko nên cho trẻ bú đêm. Vì trong những ngày đầu, nhỏ cần ngủ nhiều hơn, việc bú đêm sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của nhỏ. Thời đoạn này, nhỏ cần đảm bảo ngủ đủ 10 tiếng mỗi đêm.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc gián đoạn giấc ngủ ở thời đoạn này có thể tác động tới sự tăng trưởng sau này. Cha mẹ cũng ko cần lo lắng nhỏ sẽ đói vì trên thực tiễn, nhỏ sẽ ăn ngủ theo nhu cầu. Vì vậy, nếu nhỏ ko quấy về đêm thì bố mẹ có thể yên tâm.

Thời kỳ sau trẻ sơ sinh

Trong thời đoạn sơ sinh, nhu cầu về sữa của nhỏ cũng sẽ tăng lên. Lượng đường tích tụ trong gan cũng sẽ giảm đi so với thời kỳ sơ sinh. Vì vậy, nếu cha mẹ để nhỏ ngủ quá lâu có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết ở trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ bú ko đủ sữa cũng làm tăng nguy cơ bị vàng da. Vì vậy, thời đoạn sau sinh, mẹ nên cho con bú khoảng 2 – 3 lần trong một đêm.

how-so-tap-cho-be-bo-bu-dem
Nhu cầu bú sữa mẹ của trẻ trong thời kỳ sản hậu

Thời đoạn cai sữa

Thời đoạn 4 – 6 tháng tuổi, nhỏ mở màn ăn dặm. Đây cũng là thời khắc mẹ nên điều chỉnh việc bú đêm của trẻ và có thể mở màn bỏ bú đêm cho trẻ. Thực tiễn, ở thời đoạn này, nguồn dinh dưỡng của nhỏ đã thay đổi. Cơ chế ăn hàng ngày giúp nhỏ có thể ngủ được 5 – 6 tiếng vào đêm tối nhưng mà ko bị đói.

Tuy nhiên, việc cai sữa đêm cho trẻ cần diễn ra dần dần. Nếu trẻ vẫn muốn bú, mẹ có thể giảm dần việc bú đêm, ko cần phải quá kỷ luật.

Tập cho con bú đêm như thế nào?

Bỏ bú đêm cho trẻ là cả một quá trình, mẹ ko cần quá vội vã. Để giúp bạn đơn giản hóa quá trình này, dưới đây là những kinh nghiệm được đúc kết lại để bạn có thể khắc phục vấn đề. Cách tập cho trẻ bú đêm.

1. Giảm thời kì cũng như số lần bú đêm

Làm thế nào để tập cho con bú đêm hiệu quả?

Đây là nguyên tắc trước hết mẹ cần tuân thủ lúc bước vào quá trình bỏ bú đêm. Trước lúc thực hiện giải pháp này, mẹ cần ghi lại thời kì cũng như tổng số lần bú trong ngày của trẻ. Điều này cần được theo dõi và tính toán trong suốt cả ngày, ko chỉ vào đêm tối.

Lúc bạn đã có dữ liệu, hãy mở màn giảm dần thời kì cho mỗi lần bú của trẻ. Trong tuần trước hết, hãy giảm 2/3 thời kì cho nhỏ bú so với trước đây. Đồng thời, mẹ cũng giảm dần số lần bú sữa của trẻ. Phương pháp này vận dụng cho cả cữ bú ngày và đêm.

Tuy nhiên, mẹ cần đặc trưng xem xét, lúc giảm nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ thì cần bổ sung dưỡng chất cho nhỏ bằng thực phẩm từ ăn dặm. Lúc bước vào thời đoạn ăn dặm, nhỏ sẽ làm quen với nhiều loại thức ăn không giống nhau. Đây cũng là nguồn hỗ trợ và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của nhỏ. Vì vậy, cũng cần giảm lượng bú vì sữa mẹ ko phải là nguồn hỗ trợ đầy đủ nhất cho trẻ trong thời đoạn này.

Sau đó, từ tuần thứ 3, 4 trở đi, mẹ có thể căn cứ vào lượng thức ăn hàng ngày cũng như thói quen của nhỏ để điều chỉnh thời kì và lượng sữa thích hợp. Tới 2 tháng, mẹ có thể cai hoàn toàn và ko cho trẻ bú đêm.

2. Kéo dài nguồn sữa cuối cùng

Kế bên việc điều chỉnh thời kì và số lần bú của trẻ, mẹ cũng có thể kéo dài lần bú sữa cuối để trẻ bỏ bú đêm. Thay vì cho bú như phổ biến, mẹ có thể kéo dài lần bú sữa cuối tới khoảng 10 giờ đêm. Điều này sẽ giúp nhỏ cảm thấy no trước lúc ngủ và ít đói hơn, tác động tới chu kỳ giấc ngủ.

Nếu giấc ngủ của trẻ kéo dài tới 3-4 giờ sáng, mẹ ko nên vội cho trẻ bú. Thay vào đó, hãy nhẫn nại và dỗ nhỏ đi ngủ trở lại. Mẹ có thể cho trẻ uống nước, ngậm núm vú giả, xoa thân thể trẻ hoặc hát ru. Nếu trẻ vẫn quấy khóc, ko chịu ngủ, bạn có thể cho trẻ bú thêm. Tuy nhiên, lượng sữa nên ít hơn phổ biến.

3. Cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày

how-so-tap-cho-b-bo-bu-vao-ban-dem
Các mẹ cần đảm bảo hỗ trợ đủ dinh dưỡng trong ngày cho nhỏ

Cho nhỏ ăn nhiều lần trong ngày giúp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cũng như nhỏ ko bị đói. Vì nếu đói, nhỏ sẽ có nhu cầu ăn đêm để duy trì cảm giác no lúc ngủ. Vì vậy, lúc mẹ cắt giảm sữa, cần tăng cường chế biến các món ăn bồi bổ, thích hợp để đảm bảo nhỏ ăn đủ chất trong ngày.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung thêm các bữa phụ cho nhỏ ngoài bữa ăn chính. Các mẹ có thể tham khảo thêm các món ăn dặm bằng trái cây, sữa chua hoặc bánh ăn dặm. Lúc trẻ nạp đủ dinh dưỡng cho thân thể, trẻ sẽ giảm số lần bú cũng như lượng sữa. Hoặc trước lúc nhỏ ngủ, bạn có thể cho nhỏ ăn dặm để đảm bảo nhỏ ko bị đói và tỉnh giấc giữa đêm.

4. Tạo một thói quen mới cho nhỏ trước lúc đi ngủ

Cứng cáp, việc từ bỏ thói quen đi ngủ là vô cùng khó khăn đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giúp nhỏ đạt được mục tiêu này bằng cách tạo cho nhỏ một thói quen đi ngủ mới. Thay vì cho con bú, mẹ có thể thử đọc truyện, hát ru hoặc cùng nhỏ chơi những trò chơi nhẹ nhõm. Phấn đấu trình bày tình cảm với nhỏ nhiều hơn trong thời kì cai sữa. Điều này sẽ giúp nhỏ cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn lúc ngủ.

Bỏ bú đêm ko phải là một việc dễ dàng. Vì vậy, nếu trẻ vẫn quấy khóc, đừng vội nản lòng. Hãy kiên trì thực hiện theo kế hoạch đã vạch ra để giúp nhỏ tạo nên thói quen mới. Đây là cách cai sữa đêm tối hiệu quả và khoa học.

5. Yêu cầu sự hỗ trợ từ những người thân yêu

Mẹ nên gửi nhỏ cho bố hoặc ông bà nội trong những ngày đầu cai sữa đêm.

Cai sữa đêm là một quá trình trong khoảng thời gian dài và khó khăn nên mẹ bầu cảm thấy mỏi mệt và chán nản là điều ko thể tránh khỏi. Tâm lý của mẹ có thể trở thành tồi tệ hơn lúc ko có người nào ở đó để hỗ trợ. Lúc này, mẹ nên linh hoạt và nhờ tới sự hỗ trợ của chồng hoặc ông bà, cô bác. Điều này sẽ giúp mẹ bầu thoải mái hơn, bớt căng thẳng và mỏi mệt hơn.

Ngoài ra, lúc mở màn quá trình cai sữa đêm, những ngày đầu mẹ ko nên cho nhỏ ngủ cùng. Vì vậy, việc nhờ người thân hỗ trợ là vô cùng quan trọng. Mẹ có thể cho nhỏ ngủ với bố hoặc ông bà nội khoảng 1 tuần để nhỏ quen với việc ko bú đêm. Nhỏ có thể khó chịu và quấy khóc, nhưng mẹ cần quyết tâm để giúp nhỏ phá bỏ thói quen này.

Ko chỉ vậy, nhờ người thân hỗ trợ trong thời đoạn này cũng rất tốt cho sự tăng trưởng tình cảm của nhỏ. Nhỏ sẽ xúc tiếp nhiều hơn với các thành viên còn lại trong gia đình và ko còn phụ thuộc vào mẹ. Chơi với bố hoặc ông bà sẽ giúp nhỏ quên đi việc bú mẹ và có thể tự ngủ lúc mệt. Phương pháp cai sữa đêm này ko chỉ hiệu quả nhưng mà còn giúp nhỏ thân thiện với những người thân khác nên được nhiều gia đình Việt vận dụng.

Những điều cần xem xét khác lúc cai sữa cho trẻ sơ sinh vào đêm tối

Xem xét lúc cai sữa đêm cho trẻ

Tới một thời đoạn nhất mực, nhỏ phải được cai sữa vào đêm tối để đảm bảo sự tăng trưởng của nhỏ. Tuy nhiên, lúc cai sữa đêm cho trẻ, cha mẹ cần xem xét những điều sau:

  • Việc cai sữa tùy theo thể trạng của nhỏ. Ko cai sữa lúc trẻ ốm, sức khỏe kém.
  • Trong quá trình cai sữa đêm, nếu nhỏ sụt cân, cha mẹ cần lùi kế hoạch theo dõi và điều chỉnh cơ chế ăn thích hợp hơn với nhỏ.
  • Lúc trẻ mọc răng, mẹ cũng nên cân nhắc có nên cai sữa đêm hay ko. Vì điều này có thể khiến nhỏ khó thích ứng, khiến nhỏ biếng ăn, chậm lớn, thấp còi… hơn nữa, việc bú đêm còn giúp nhỏ dễ ngủ hơn lúc mọc răng.
  • Lúc cai sữa đêm cho nhỏ, mẹ cũng nên tránh những thời khắc thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng hay thời tiết chuyển mùa.

Đây là tất cả những thông tin giúp bạn trả lời những thắc mắc của mình Làm thế nào để tập cho trẻ bỏ bú đêm?. Có thể thấy, cai sữa đêm tối ko quá khó, điều quan trọng là mẹ cần kiên trì vận dụng và ko nên mềm lòng với nhỏ. Hi vọng những san sẻ này sẽ hữu ích với các mẹ và giúp các mẹ nuôi con tốt hơn.

Bài viết liên quan

>>> Méc mẹ phương pháp cai sữa cho nhỏ hiệu quả nhất

>>> Cách thức cai sữa đêm cho trẻ


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Có nên cho nhỏ bỏ bú đêm? Làm sao tập cho nhỏ bỏ bú đêm?

Video về Có nên cho nhỏ bỏ bú đêm? Làm sao tập cho nhỏ bỏ bú đêm?

Wiki về Có nên cho nhỏ bỏ bú đêm? Làm sao tập cho nhỏ bỏ bú đêm?

Có nên cho nhỏ bỏ bú đêm? Làm sao tập cho nhỏ bỏ bú đêm?

#Có #nên #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm #Làm #sao #tập #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm

[rule_3_plain]

#Có #nên #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm #Làm #sao #tập #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm

[rule_1_plain]

#Có #nên #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm #Làm #sao #tập #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm

[rule_2_plain]

#Có #nên #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm #Làm #sao #tập #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm

[rule_2_plain]

#Có #nên #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm #Làm #sao #tập #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm

[rule_3_plain]

#Có #nên #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm #Làm #sao #tập #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Có nên cho nhỏ bỏ bú đêm? Làm sao tập cho nhỏ bỏ bú đêm? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Có nên cho nhỏ bỏ bú đêm? Làm sao tập cho nhỏ bỏ bú đêm? bên dưới để icreo.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website icreo.com.vn

Nguồn: icreo.com.vn

#Có #nên #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm #Làm #sao #tập #cho #nhỏ #bỏ #bú #đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button