Mẹ & Bé

Thai Ngoài Tử Cung Thử Que Có Thai Ngoài Tử Cung Thử Que Có Lên Không ?

Nếu dùng que thử thai để thử nước tiểu của thai phụ mang thai ngoài tử cung, que thử vẫn hiện lên 2 vạch báo đã có thai.

Thai ngoài tử cung là gì?

Sau khi trứng được thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong tử cung của người phụ nữ. Tuy nhiên có nhiều lý do (do dính buồng tử cung, dị tật vòi trứng, hẹp buồng trứng…) khiến trứng thụ tinh nằm ở vị trí khác ngoài tử cung. Thường gặp nhất là ở vòi trứng, ổ bụng… Nếu không được phát hiện kịp thời, khi thai nhi ngày càng phát triển khối thai sẽ vỡ gây chảy máu tại vùng bụng đe dọa tính mạng hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của thai phụ.

Đang xem: Có thai ngoài tử cung thử que có lên không

*

Mang thai ngoài tử cung khiến nhiều bà mẹ đau đớn, hụt hẫngkhi phải mất con. (Ảnh minh họa)

Thời điểm phát hiện thai phụ mang thai ngoài tử cung hay mang thai bình thường còn dựa vào nhiều yếu tố như: Thai làm tổ ở vị trí nào, tốc độ và kích thước phát triển của phôithai, thai phụ tự nhận biết một số triệu chứng mang thai ngoài tử cung…

Biểu hiện của phụ nữ mang thai ngoài tử cung

– Mất kinh: Đây là dấu hiệu mang thai bình thường như mọi thai phụ khác.

– Ốm nghén: Chị em cũng xuất hiện biểu hiện nghén khi mang thai như mệt mỏi, nôn hoặc buồn nôn, kém ăn, sợ mùi…

– Đau bụng dưới: Biểu hiện này thường xuất hiện ở tuần thai thứ 6-10, thai phụ thấy đau bụng dưới âm ỉ, xuất phát ở một bên rồi lan khắp ổ bụng và đau dữ dội.

– Chảy máu âm đạo: Số lượng máu chảy không nhiều, máu có màu đen và lợn cợn những hạt nhỏ. Nguyên nhân là phôi làm tổ tại ống dẫn trứng (thay vì trong buồng tử cung) khiến ống dẫn trứng bị giãn và tổn thương dẫn tới rỉ máu. Nhưng ống dẫn trứng ở xa âm đạo, khi chảy ra ngoài âm đạo thì máu đã đen và có những cục máu nhỏ liti.

Thai phụ có dấu hiệu đau bụng dưới, có xuất huyết âm đạo trong khi chưa đi siêu âm thai lần nào cần thận trọng với hiện tượng mang thai ngoài tử cung (Ảnh minh họa)

Dùng que thử thai có thể phát hiện thai ngoài tử cung không?

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không, câu trả lời là “Có”. Vì sao lại khẳng định vậy, bởi vì với thai phụ chửa ngoài tử cung tức là họ cũng đã mang thai nhưng phôi thai lại làm tổ ở một vị trí nào đó bên ngoài tử cung. Như vậy, trong nước tiểu của chị em cũng đã tồn tại hormone HCG (Hormone chỉ có ở người mang thai và xuất hiện từ khi phôi bắt đầu làm tổ).

Nếu dùng que thử thai để thử nước tiểu của thai phụ mang thai ngoài tử cung, que thử vẫn hiện lên 2 vạch báo rằng bạn đã có thai. Tuy nhiên 2 vạch trên que thử thai có thể mờ do nồng độ HCG bị chững lại hoặc có xu hướng giảm.

Và để tiếp tục khẳng định phôi thai đang phát triển bình thường hay nằm ngoài tử cung thì chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm hình ảnh.

Xem thêm: Mặt Nạ Tofu Nhật Có Tốt Không ? Mặt Nạ Đậu Hủ Nhật Moritaya Có Tốt Không

Dùng que thử tại nhà giúp chị em phát hiện có thai sớm hơn so với phương pháp siêu âm tại cơ sở y tế. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ có thể cho bạn siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng để khẳng định trong dạ con có hình ảnh thai và túi ối hay không. Nếu khám lâm sàng, bạn có kết quả dương tính khi dùng que thử thai (que lên 2 vạch) nhưng siêu âm không có túi ối trong dạ con thì lúc này mới nghĩ nhiều đến trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Trường hợp này, thai phụ cần đến bệnh viện chuyên khoa sản để thực hiện một số xét nghiệm khác trước khi bác sĩ có chỉ định cụ thể. Thai ngoài tử cung bắt buộc phải đình chỉ thai nghén ; nếu thai nhỏ, chưa vỡ sẽ được điều trị bằng thuốc ; nếu thai to hoặc đã vỡ sẽ tiến hành phẫu thuật.

Tóm lại, khi dùng que thử thai thấy lên 2 vạch, có kèm theo hiện tượng chậm kinh, cơ thể mệt mỏi như ốm nghén, chị em nên đi khám thai sớm để kiểm tra về tình trạng thai kỳ ban đầu, nếu có dấu hiệu bất thường sẽ có hướng điều trị kịp thời.

Giải thích về hiện tượng thai ngoài tử cung, bác sĩ Phó Đức Nhuận, cho biết: “Với thai nghén bình thường, sau khi noãn thụ tinh, trở thành “trứng” sẽ được chuyển dần vào trong dạ con theo ống dẫn trứng. Thông thường, sự thụ tinh diễn ra ở 1/3 phía ngoài của ống dẫn trứng và trứng thụ tinh sẽ vừa di chuyển vào dạ con vừa phát triển thành phôi và phải vài ba ngày sau phôi mới vào đến buồng dạ con để “làm tổ” và phát triển tại đó.

Nếu vì một lý do nào đó, phôi không chuyển được vào trong dạ con (thường gặp nhất là bị mắc lại trên đường di chuyển của ống dẫn trứng, dừng lại làm tổ, phát triển và lớn lên ngay tại đó). Lòng ống dẫn trứng chỉ nhỏ như cái tăm, không phù hợp với sự phát triển lớn dần lên của phôi thai và hậu quả tất nhiên sẽ xảy ra là khi phôi thai to đến một mức nào đó sẽ phá vỡ ống dẫn trứng giống như đường ống dẫn nước bị bục vỡ, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng, có thể làm người bệnh tử vong nhanh chóng.

Xem thêm: Xe Thăng Bằng Trẻ Em – Xe Đạp Cân Bằng Cho Bé Chất Lượng Giá Tốt

Để tránh tai biến nguy hiểm đó, cần phải phát hiện sớm tình trạng thai ngoài dạ con ngay từ khi nó chưa vỡ. Điều này không chỉ thầy thuốc cần biết mà bất cứ chị em nào cũng nên tìm hiểu để tránh được tai biến vỡ chửa ngoài dạ con (dù có được đưa đến bệnh viện cũng đã muộn, có khi không cứu vãn được)”.

Sức khỏe & Đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button