Mẹ & Bé

Con hư hay do ba mẹ dạy sai phương pháp? –

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Con hư hay do ba mẹ dạy sai phương pháp? – phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm về mẹ và nhỏ, tri thức mang thai, chăm sóc nhỏ, dinh dưỡng cho nhỏ, gia đình tại đây => Mẹ và bé

Con hay khóc, chống đối hay nổi loạn… Mẹ trách con khó dạy, nhưng mẹ có bao giờ nghĩ rằng mẹ đã dạy con sai phương pháp chưa?

Cha mẹ uyên bác dạy con khác người thường như thế nào? Hãy nhìn vào 13 điểm này. 13 hành vi của trẻ sẽ “vạch mặt” cách dạy con sai trái của cha mẹ

1. “Lúc nào…thì”

Hãy sử dụng cách nói này để khiến tôi lắng tai những lời này lúc bạn muốn tôi làm điều gì đó. Ví dụ “Con đánh răng xong mẹ sẽ đọc truyện cổ tích cho con nghe” hay “Con vẽ xong mẹ sẽ cho con xem phim hoạt hình”, “Con ăn xong mẹ sẽ cho con chơi”. …

Thay vì dùng từ nếu, mẹ nên dạy con đặt câu với cụm từ “lúc nào” để mang ý nghĩa tích cực và gợi mở hơn. Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với công việc nhưng mà mẹ yêu cầu. Chỉ khác một tí trong câu từ nhưng bắt trẻ nghe lời ko cần nhắc.

2. Sử dụng “lúc bạn… bạn cảm thấy… vì…”

Ví dụ: “Lúc con chạy loanh quanh trong siêu thị, mẹ lo lắng vì con có thể bị lạc.” “Ăn cơm nhưng mà con ko mời bố mẹ, mẹ buồn vì bố mẹ ko quan tâm tới con”… Bạn nên cho trẻ biết suy nghĩ của mình để thông cảm thay vì áp đặt, khiến trẻ ko thể hiểu được. Nhờ cách nói này, trẻ sẽ hiểu cảm giác của bạn và trẻ sẽ sẵn sàng lắng tai.

3. Để nhỏ lựa chọn

Anh ko nên ép buộc em mọi thứ. Điều này khiến trẻ cảm thấy bị bó buộc và chống đối. Nếu muốn trẻ lắng tai cẩn thận, bạn nên tôn trọng sự lựa chọn của trẻ, khiến trẻ cảm thấy mình cũng tham gia vào việc lập kế hoạch và có trách nhiệm hoàn thành nó.

Bạn có thể hỏi, “Con muốn thay đồ ngủ hay đánh răng trước?” hoặc “Bạn thích mũ đỏ hay mũ xanh?”…

Lúc lựa chọn, trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn và trẻ sẽ chú ý lắng tai

4. Hãy tích cực

Thay vì nói: “Đừng làm ồn ở đây”, bạn có thể gợi ý: “Hãy trở về phòng của bạn và vui chơi một tí”. Lúc này, nhỏ sẽ cảm thu được sự thật tâm của mẹ và ngay ngay lập tức vâng lời. Đây là một trong những cách dạy trẻ trình bày lòng hiếu kính với mẹ.

5. Khởi đầu “Chỉ thị” của bạn với “Mẹ muốn”

Thay vì “Bỏ con dao xuống”, hãy nói “Tôi muốn bạn đặt con dao xuống”; thay vì: “Cho tôi mượn đồ chơi,” bạn nói, “Tôi muốn bạn cho tôi mượn đồ chơi.” Điều này thích hợp với tâm lý tăng trưởng của trẻ: muốn làm mẹ vui nhưng ghét bị ra lệnh.

6. Đừng hỏi những câu khó

Lúc con làm điều gì sai, nhiều bà mẹ có thói quen hỏi: “Sao con lại làm thế?”. Nhưng thật ra câu hỏi này của mẹ đang làm khó tôi. Đôi lúc người lớn thậm chí ko hiểu vì sao họ làm điều đó?

Bạn nên hỏi tôi những câu hỏi tường thuật đơn giản.

Bạn nên xem xét mức độ hiểu biết của nhỏ dựa trên độ tuổi. Con càng nhỏ, yêu cầu của mẹ càng ngắn gọn và đơn giản. Các bà mẹ nên mở màn bằng những câu hỏi đơn giản như: “Con có thể nói cho mẹ biết chuyện gì đã xảy ra ko?”, “Con đã nhìn thấy gì?”, “Con định làm gì?” …

7. Trực tiếp

Quan sát mắt người nào đó là một cách cơ bản để giao tiếp và trình bày sự tôn trọng. Lúc dạy con, mẹ cũng nên tương tự, đừng xem nhẹ con.

Trước lúc yêu cầu nhỏ làm điều gì đó, hãy ngồi xổm xuống sao cho tầm mắt của bạn ngang tầm mắt của nhỏ. Bằng cách đó, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của con bạn. Đồng thời, điều này cũng giúp nhỏ tập trung vào những gì bạn sắp nói. Tuy nhiên, bạn cần tránh nhìn con bằng ánh mắt tức giận vì tương tự, nhỏ sẽ sợ hãi tới mức ko dám nhìn vào mắt mẹ. Hãy điều chỉnh ánh mắt của bạn, nghiêm khắc lúc cần thiết và dịu dàng lúc khuyên nhủ. Chỉ cần một cái nhìn đúng mực, bạn có thể khiến trẻ nghe lời mình.

8. Gọi tên

Lúc yêu cầu đứa nhỏ, xin vui lòng gọi tên cô đấy; ví dụ: “Ben ơi lấy chén cho mẹ”, “Bông ơi ra ăn đi”… Tương tự, lúc mẹ gọi tên nhỏ sẽ tập trung và thôi thúc hơn. Trái lại, nhỏ sẽ lơ đãng và “quên” luôn lời gợi ý của mẹ hoặc cho rằng mẹ đang nói chung chung chứ ko phải mình.

9. “Chân trước, mồm sau”

Thấy tôi đang xem tivi, mẹ đang nấu bếp trong bếp phải hét lên: “Mày tắt tivi mau ra ăn cơm đi!”. Nhưng sẽ phải đợi lâu tới mức mất nhẫn nại nhưng mà vẫn ko thấy bạn đi rà soát.

Vì vậy, thay vì la mắng con, bạn nên vào phòng con đang xem TV, tham gia vào thị hiếu của con trong vài phút. Sau đó, thương lượng để trẻ tắt TV và dậy ăn. Đôi lúc dạy con nhẹ nhõm thế nào cũng khiến chúng nghe lời với tâm lý thoải mái.

10. Nguyên tắc từng câu

Nói quá nhiều là một sai trái rộng rãi của cha mẹ lúc nói chuyện với con cái về một điều gì đó. Nếu muốn con vâng lời, bạn chỉ nên yêu cầu con làm từng việc một. Càng “kéo dài” với các yêu cầu, nhỏ càng dễ “giả điếc”.

Thử nghĩ xem, với cả “núi công việc” bạn sẽ cảm thấy chán nản và chán nản. Trẻ em cũng vậy. Bạn chỉ nên yêu cầu con làm từng việc một như: “Mẹ lấy cho con cốc nước nhé” và “Mẹ bưng cặp lên bàn cho con nhé”… Nếu muốn con vâng lời, thì hãy vận dụng nguyên tắc này ngay.

11. Đưa ra lợi ích để trẻ ko từ chối

Có thể bạn sẽ phải tranh luận với đứa con 2-3 tuổi về việc chọn quần áo, nhưng nếu bạn gợi ý “Con mặc chiếc áo dài tay này vào và chúng ta sẽ ra ngoài chơi” thì mọi chuyện sẽ khác. Mang lại lợi ích cho em nhỏ khiến yêu cầu của người mẹ trở thành nặng nề hơn.

12. Hãy đơn giản

Lúc dạy con, mẹ luôn cần ghi nhớ những nguyên tắc đơn giản. Sử dụng các câu ngắn bằng tiếng nói nhưng mà con bạn hiểu được. Lắng tai cách các em nhỏ nói chuyện với nhau và học tiếng nói của chúng. Lúc bạn nói chuyện với nhỏ, bạn cần kiên cố rằng nhỏ hiểu.

13. Cho nhỏ nhắc lại yêu cầu của mẹ

Nhiều bà mẹ ko biết con đã hiểu lời mình chưa và hỏi lại “Con hiểu chưa?”. Nhưng điều này thỉnh thoảng khiến trẻ lo lắng rằng nói “hiểu rồi” mặc dù mình ko hiểu rõ.

Bạn nên nhẹ nhõm yêu cầu tôi lặp lại một trong những yêu cầu của mình. Nếu nhỏ ko nhắc được tức là yêu cầu của mẹ quá dài và quá phức tạp.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Con hư hay do ba mẹ dạy sai phương pháp? –

Video về Con hư hay do ba mẹ dạy sai phương pháp? –

Wiki về Con hư hay do ba mẹ dạy sai phương pháp? –

Con hư hay do ba mẹ dạy sai phương pháp? –

#Con #hư #hay #mẹ #dạy #sai #phương #pháp

[rule_3_plain]

#Con #hư #hay #mẹ #dạy #sai #phương #pháp

[rule_1_plain]

#Con #hư #hay #mẹ #dạy #sai #phương #pháp

[rule_2_plain]

#Con #hư #hay #mẹ #dạy #sai #phương #pháp

[rule_2_plain]

#Con #hư #hay #mẹ #dạy #sai #phương #pháp

[rule_3_plain]

#Con #hư #hay #mẹ #dạy #sai #phương #pháp

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Con hư hay do ba mẹ dạy sai phương pháp? – có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Con hư hay do ba mẹ dạy sai phương pháp? – bên dưới để icreo.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website icreo.com.vn

Nguồn: icreo.com.vn

#Con #hư #hay #mẹ #dạy #sai #phương #pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button