Mẹ & Bé

Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 2 Tuổi, DạY Con KiểU NhậT Giai đOạN 2 TuổI

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi cần lưu ý những điều gì? Đâu là mấu chốt giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ tối ưu? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Đang xem: Dạy con kiểu nhật giai đoạn 2 tuổi

Ở giai đoạn 2 tuổi, trẻ đã thành thục các kỹ năng vận động như đi, đứng, sử dụng tay… Trẻ biết thể hiện cảm xúc qua ngôn ngữ, phỏng đoán cảm xúc của người khác. Trẻ cũng biết cách xây dựng mối quan hệ với người xung quanh. Người Nhật đã tận dụng giai đoạn này để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Nếu muốn học theo người Nhật, bố mẹ Việt cần ghi nhớ những điều sau.

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi chú trọng kỹ năng vận động của trẻ

Trẻ 2 tuổi thường xuyên vận động và không thể ngồi yên. Việc bố mẹ bắt trẻ ngồi yên một chỗ là điều bất khả thi. Thậm chí việc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nếu biết tận dụng giai đoạn này con có thể phát triển khả năng thể chất rất mạnh mẽ. Là một đất nước rất chú trọng đến giáo dục, Người Nhật hiểu rõ điều này. Ngay từ khi 2 tuổi, cha mẹ Nhật đã để con đi bộ như một bài tập hàng ngày.

*

Cha mẹ Nhật luôn để con được vận động và phát triển thể chất toàn diện

Vì vậy, điều đầu tiên khi muốn dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi là để bé vận động. Khi con đã có thể đi đứng vững, bạn có thể cho con hoạt động tự do hơn. Những bài tập như lên xuống cầu thang, đi xe thăng bằng, nhảy chân sáo… là rất bổ ích. Ngoài ra, nên cho bé chơi các trò chơi đòi hỏi sự phối hợp cơ thể phức tạp. Ví dụ cha mẹ có thể chơi bắt bóng với bé. Hoạt động này giúp luyện cho bé phản xạ mắt, tay, chân để đón giữ được bóng. Dần dần bé sẽ có kỹ năng phản xạ và sử dụng cơ thể toàn diện hơn.

Trẻ 2 tuổi có khả năng ghi nhớ từ vựng tuyệt vời

Thông thường, bé 2 tuổi đã biết khoảng 50 đến 75 từ. Bé cũng bắt đầu biết xâu chuỗi từ lại với nhau để tạo thành những câu ngắn. So với bé 1 tuối, bé 2 tuổi có nhu cầu giao tiếp nhiều hơn với ba mẹ. Vì vậy, phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổi hướng đến phát triển hệ ngôn ngữ cho trẻ một cách mạnh mẽ và triệt để nhất có thể.

*

Đọc sách cùng con là cách thức tuyệt vời để bé tăng vốn từ vựng

Để áp dụng phương phá này, cha mẹ nên tạo thói quen đọc sách cho trẻ. Bạn hãy mua các loại sách có hình to rõ, ít chữ và đọc to cho bé nghe. Nhiều bé trong giai đoạn này có thể bắt cha hoặc mẹ đọc 5-10 quyển sách nữa đấy. Trong giao tiếp hàng ngày, cha mẹ nên lồng ghép những câu thể hiện nguyên nhân kết quả. Ví dụ, để dạy bé tay sẽ bị bỏng khi sờ vào bàn ủi còn nóng.

Xem thêm: Mua Bán Đồ Điện Tử Cũ & Mới Chính Hãng Giá Rẻ Tại Hải Phòng 06/2021

Bạn hãy nói với con “Đừng sờ vào bàn ủi nóng nhé, vì con sẽ bị bỏng đó”. Tránh dỗ bé bằng cách đổ thừa cho đồ vật như “Cái ghế này hư quá, làm con đau”. Làm như vậy, trẻ sẽ không nhận biết được mối quan hệ nhân quả. Do đó, trẻ cũng không hiểu đúng bản chất sự việc.

Tạo cho trẻ nhiều loại kích thích chất lượng tốt

Trẻ từ 2 tuổi sẽ có những bước tiến nhảy vọt trong việc phát triển các giác quan. Cha mẹ Nhật sẽ cố gắng kích thích các giác quan này càng nhiều càng tốt. Bởi họ hiểu chúng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Bạn có thể học hỏi người Nhật theo những cách đơn giản sau:

Thính giác: cho trẻ nghe những bản nhạc hay, êm dịu, vui vẻ. Bạn cũng nên dùng giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng với bé. Tránh to tiếng, quát nạt trẻ sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới cả thính giác và tâm lý.Thị giác: hãy cho trẻ nhìn những bức tranh với màu sắc rực rỡ. Bạn cũng nên chỉ cho trẻ quan sát những hiện tượng thiên nhiên như mưa, gió, nắng…Khướu giác và vị giác: cho trẻ ngửi mùi hoa thơm, mùi cây cỏ. Cho trẻ nếm vị mặn, nhạt, chua. Đặc biệt nên cho trẻ hai loại kích thích cùng một lúc. Ví dụ bạn cho bé nhìn đồ ăn và mô tả món ăn cho trẻ, và cho trẻ ăn. Trẻ sẽ ấn tượng rất sâu về món ăn đó.Xúc giác: hãy ôm, vỗ về trẻ và cho bé những cảm xúc dễ chịu. Cảm giác được yêu thương là một yếu tố không thể thiếu khi hình thành nhân cách của bé.

*

Thể hiện tình yêu thương với bé để giúp trẻ hình thành nhân cách tốt đẹp

“Bố là số 1” – Điểm mấu chốt trong phương pháp dạy con kiểu nhật giai đoạn 2 tuổi

Giai đoạn 2 tuổi, sự tham gia giáo dục của người bố là rất quan trọng. Một cuộc khảo sát cho thấy, khi chơi đùa cùng bố, trẻ sẽ tăng trí thông minh. Khả năng lập luận và phát triển ngôn ngữ ở trẻ cũng phát triển mạnh mẽ khi được chơi cùng bố. Việc có một người bố tuyệt vời sẽ giúp trẻ trưởng thành trở thành người hạnh phúc.

Vì vậy, cha mẹ nên phân công vai trò rõ ràng trong gia đình. Người mẹ sẽ khuyên nhủ con bằng những lời lẽ nhẹ nhàng. Người bố sẽ là người đưa ra các luật lệ, vì vậy sẽ nghiêm khắc hơn. Hơn thế nữa, người bố có thể dạy con tính tự lập tốt hơn mẹ. 2 tuổi là khi bé đang trong giai đoạn mong muốn được tự lập mạnh mẽ nhất. Không ai tốt hơn bố trong vai trò này.

*

Vai trò của người bố cũng không kém phần quan trọng so với mẹ

Nếu người bố quá bận rộn, hãy cố gắng có một ngày mỗi tuần dành riêng cho bé. Đó có thể là một buổi picnic, đi dạo công viên, hoặc một cuộc nói chuyện nho nhỏ. Điều này là rất quan trọng đối với trẻ, cho dù chúng 2 tuổi hay 22 tuổi.

Xem thêm: Sữa Nan Của Nước Nào ? Sữa Nan Có “Tất Tần Tật” Bao Nhiêu Loại

Hãy quan sát bé chơi để hiểu con mình rõ hơn

Ngoài ra, trong quá trình chơi với trẻ, cha mẹ nên quan sát trẻ kỹ lưỡng. Xem trẻ thích gì, quan tâm đến điều gì để suy đoán ưu nhược điểm của trẻ. Từ đó, cha mẹ nên tập trung phát triển thế mạnh và khắc phục điểm yếu của con. Bạn có thể tham khảo thêm các trò chơi cho bé 2 tuổi phát triển trí thông minh tại đây.

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng icreo.com.vn trên IOS hay Android ngay!

Đọc toàn bộ bài viết

*

Bài viết của

Hòa Đặng

//
dạy condạy con kiểu NhậtDạy con kiểu Nhật giai đoạn 2 tuổiNgười Nhật dạy conTrẻ em 2 tuổiBé lên 2giai đoạn phát triển của trẻ tập đi 1-3 tuổitâm lý & hành vi trẻ 1-3 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button