Mẹ & Bé

Dạy trẻ tự lập, không phải mặc kệ trẻ –

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Dạy trẻ tự lập, ko phải mặc kệ trẻ – phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm về mẹ và nhỏ, tri thức mang thai, chăm sóc nhỏ, dinh dưỡng cho nhỏ, gia đình tại đây => Mẹ và bé

Một tình huống tôi gặp phải: Đứa trẻ và mẹ nó đi ngang qua một tiệm kem. Cậu nhỏ bảo mẹ sắm cho cậu một cây kem. Tuy nhiên, người mẹ cho rằng kem ko tốt. Người mẹ quyết định ko sắm, nhưng cậu nhỏ ngừng lại và khóc. Mẹ của cậu nhỏ yêu cầu cậu nhỏ đi đếm lần thứ 3 nếu ko bà sẽ để cậu ở lại. Sau 3 tiếng đồng hồ, người mẹ giả vờ bỏ đi và để mặc cậu nhỏ la hét. Sau đó, cậu nhỏ cũng phải chạy theo lúc thấy mẹ đi khuất.
Bạn có nghĩ: Cậu nhỏ có tự suy nghĩ để lần sau ko hỏi nữa ko?

Dạy con bạn tự lập

Nhiều cha mẹ muốn con tự lập, muốn con tự suy nghĩ nhưng cách giáo dục đôi lúc rập khuôn, cứng nhắc có thể khiến trẻ đi sai hướng giáo dục của bạn.

Theo TS, Taylor, Đại học San Francisco, tính tự lập là cách giáo dục nhưng ở đó trẻ tìm thấy điểm giao nhau của hai chiều:
– Khía cạnh 1: Niềm tin của bạn vào đứa trẻ và vào kinh nghiệm của nó.
– Chiều 2: Cô hướng dẫn trẻ cách trải nghiệm.

Lúc có sự giao thoa, trẻ được tự do trải nghiệm, học hỏi những điều mới và hoàn thiện bản thân. Đó là quá trình tăng trưởng bản thân.

Nếu chiều kích trước tiên bị thiếu, đứa trẻ có thể sẽ trở thành một trong hai loại:
một. Người thích lo lắng cho mọi người, nhưng ko phán xét
b. Những người ko có ý định đặt mục tiêu cao hơn mức trung bình

Nếu chiều thứ hai bị thiếu, đứa trẻ có thể là một trong ba người sau:
một. Người kiêu ngạo và hành động nhưng ko cần phân tích
b. Người khôn ngoan nhưng đi sai đường
c. Người dị đồng, thiếu lắng tai

Nếu thiếu cả hai chiều, đứa trẻ có thể là một người suy nghĩ phụ thuộc.

Làm thế nào để dạy con tự lập?

Nhiều cha mẹ có quan niệm dạy con tự lập thường cho rằng con khóc cứ để con khóc, con ngã để con tự đứng, sai thì phải phạt… Quan niệm này ko sai nhưng thực sự we Chúng tôi ko hiểu đúng ý nghĩa và đang làm sai. Như TS.Taylor phân tích, dạy con tự lập là cha mẹ hướng dẫn con và tin tưởng vào những gì con có thể làm được, nhưng ko bao giờ bỏ rơi con.

Vì vậy, chúng ta nên hiểu đúng:
Lúc con bạn làm sai điều gì đó (ví dụ như chạy quá nhanh và bị ngã), việc bạn có giúp con đứng dậy hay ko ko phản ánh việc bạn dạy con tính tự lập. Việc dạy tự định hướng của bạn xác thực như thế này:

Nếu bạn muốn giúp nhỏ đứng dậy (hoặc bạn rảnh tay có thể giúp), thì hãy mở màn. Sau đó nói: Bạn có biết vì sao bạn bị ngã ko? (chiều thứ 2) và lần này tay mẹ ko xách gì có thể đỡ con dậy, lần sau nếu mẹ có bận hay ko ở đây, con tự biết nhưng đứng lên nhé! (chiều 1).

Nếu bạn ko muốn giúp nhỏ đứng dậy (hoặc quá bận để giúp), điều đó ko thành vấn đề. Anh cứ nói: Đừng khóc, dậy được ko? (hình 1), chống tay ngồi dậy (hình 2).

Quan trọng hơn, trẻ học được gì về tính tự lập?

Ko phải trẻ cứ làm được là trẻ đã học được tính tự lập. Đây là một quá trình để trẻ hiểu rằng chúng có đủ phương tiện để làm và cha mẹ tin vào điều đó. Chính quá trình chuyển hóa nhận thức mới là chính chứ ko phải càng tu hành bỏ mặc thì trẻ mới trưởng thành.Nhệng quá bá»± ± ± ± · · · · ± ± ‡ ‡ ‡ ‡ ‡ ‡ ‡ ‡ »

Điều gì sẽ xảy ra lúc bạn ko hướng dẫn con nhưng để chúng tự tìm hiểu?

Quay trở lại với tình huống trước tiên, đây là một số cách nhưng cậu nhỏ sẽ ứng phó với cách khắc phục trước tiên của mẹ lúc gặp tình huống tương tự:
một. Cậu nhỏ ko khóc như lần trước, ko hỏi han, chỉ đứng chỉ tay về phía mẹ ngắm nhìn thứ này thứ kia, ra vẻ muốn kéo dài thời kì ở lại.
b. Cậu nhỏ sẽ nhờ bố tới đón, thay mẹ (có nhẽ bố sẽ dễ ợt hơn).
c. Cậu nhỏ vẫn tiếp tục khóc và khóc, thậm chí trước lúc tới, và phấn đấu tìm cách nhìn thấy thái độ của mẹ lúc sắm như khóc to, nằm xuống, khóc và nôn, khóc và ho..vì cậu nhỏ. nhìn thấy mẹ mình ko thể đi xa.

Làm thế nào các bà mẹ có thể làm tốt hơn và dạy con mình tự lập:
Cho trẻ ăn kem hay ko ăn ko tác động tới quá trình dạy con tính tự lập của chúng ta. Nó là sự quyết định của bạn. Điều quan trọng là những lời giảng giải, lý do và hướng dẫn giúp trẻ chấp nhận để đưa ra quyết định của riêng mình.

Quan trọng hơn, bạn cần đưa ra lý do thực sự đằng sau quyết định cho nhỏ ăn dặm hay ko. Và giúp trẻ nhìn thấy lý do này và đưa ra quyết định của riêng mình là điều nhưng sự độc lập tăng trưởng. Mẹ cần một lý do thực sự vì bạn sẽ ko quên nếu con bạn hỏi lại điều đó, lý do giả tạo của bạn đôi lúc có thể khiến bạn trở thành kẻ nói điêu trước mặt con.

Lúc cho con ăn, bạn chỉ cần vui vẻ và nói: Được rồi, con có 10k trong túi, con lấy giúp mẹ nhé. Đừng tỏ ra bực bội và thất vọng lúc bạn đã quyết định rồi.

Lúc bạn ko cho trẻ ăn kem vì bất kỳ lý do gì, hãy cho trẻ biết. Chẳng hạn, bạn để ví trong cốp xe hay bạn ko mang theo tiền mặt, chờ bạn hỏi họ có chấp nhận thẻ ko? Hoặc lý do bạn cho rằng kem ko ngon là do ko hợp vệ sinh hoặc quá ngọt. Bạn cứ nói: Tôi tin rằng kem ở đây ko ngon, chúng ta có thể ăn ở shop khác hoặc tôi biết làm kem, bạn có muốn làm kem với tôi ko?

Lúc bạn thành thật nói lên ý kiến ​​của mình và tin vào quyết định của trẻ sau lúc nghe ý kiến ​​đồng ý hoặc ko của bạn, thì bạn đã tin vào trẻ (chiều 1). Chính cách bạn phản hồi với những suy nghĩ và quyết định của mình sẽ mở đầu cuộc trò chuyện thành một cuộc thương thảo, nơi đứa trẻ tìm hiểu về phương pháp (chiều thứ 2).

Lúc bạn nói ko dùng tiền mặt, hãy hỏi con bạn: Con có chấp nhận trả tiền bằng thẻ ko? Tôi có thể hỏi bạn cho mẹ tôi? Bạn có thể tìm thấy hàng trăm cách để giúp con bạn nhìn thấy vấn đề nhưng bạn và con bạn gặp phải và cách khắc phục vấn đề đó. Ko chỉ cấm và ép trẻ tự bỏ cuộc

Lúc chấp nhận sắm kem, bạn có thể nhờ trẻ giúp cầm món đồ trên tay hoặc giúp bạn lấy tiền và tự sắm. Sắm xong, trên đường về, thử hỏi các em có xếp hàng sắm kem ko? Có món kem dâu nào con thích ko?…Những câu hỏi này sẽ khuyến khích con bạn củng cố lại quá trình nhưng chúng vừa trải qua, đồng thời bạn cũng sẽ nhìn thấy mức độ xúc cảm của trẻ tăng trưởng qua từng trải nghiệm. Trẻ em trở thành độc lập hơn lúc chúng mở màn nhận thấy những thay đổi nhỏ trong từng trải nghiệm.

(Nguồn: Anh Nguyễn)


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Dạy trẻ tự lập, ko phải mặc kệ trẻ –

Video về Dạy trẻ tự lập, ko phải mặc kệ trẻ –

Wiki về Dạy trẻ tự lập, ko phải mặc kệ trẻ –

Dạy trẻ tự lập, ko phải mặc kệ trẻ –

#Dạy #trẻ #tự #lập #ko #phải #mặc #kệ #trẻ

[rule_3_plain]

#Dạy #trẻ #tự #lập #ko #phải #mặc #kệ #trẻ

[rule_1_plain]

#Dạy #trẻ #tự #lập #ko #phải #mặc #kệ #trẻ

[rule_2_plain]

#Dạy #trẻ #tự #lập #ko #phải #mặc #kệ #trẻ

[rule_2_plain]

#Dạy #trẻ #tự #lập #ko #phải #mặc #kệ #trẻ

[rule_3_plain]

#Dạy #trẻ #tự #lập #ko #phải #mặc #kệ #trẻ

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Dạy trẻ tự lập, ko phải mặc kệ trẻ – có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Dạy trẻ tự lập, ko phải mặc kệ trẻ – bên dưới để icreo.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website icreo.com.vn

Nguồn: icreo.com.vn

#Dạy #trẻ #tự #lập #ko #phải #mặc #kệ #trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button