Tài Chính

Cách Tính Lãi Suất Dư Nợ Gốc Là Gì ? Các Khái Niệm Liên Quan Đến Dư Nợ Tín Dụng

Số tiền khách hàng vay vốn hoặc chi tiêu từ thẻ tín dụng tại các tổ chức tín dụng hoặc các ngân hàng đều được gọi là dư nợ. Tìm hiểu về các loại dư nợ, cách thanh toán dư nợ giúp khách hàng sử dụng nguồn vốn vay thông minh, tận dụng được ưu đãi từ ngân hàng mà không lo bị dính nợ xấu. Như vậy Dư nợ là gì ? Thanh thoán dư nợ thẻ tín dụng như thế nào ? Hãy cùng icreo.com.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây

*

Dư nợ là gì?

Dư nợ là gì?

Dư nợ là gì ? Là số tiền mà bạn nợ ngân hàng khi vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Khi bạn trả hết nợ cho ngân hàng thì dư nợ sẽ bằng 0. Trong lĩnh vực tài chính thì có rất nhiều khái niệm liên quan. Về bản chất thì đây đều là các khoản nợ mà khách hàng phải hoàn trả cho ngân hàng. Cụ thể như sau:

Dư nợ cho vay là gì?

Hay còn gọi là dư nợ tín dụng. Là số tiền mà bạn nợ ngân hàng tính từ thời điểm ký kết hợp đồng vay vốn. Được tính bằng tổng số tiền mà bạn vay + Số tiền lãi trong suất thời hạn vay. Số tiền này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn, có sự thỏa thuận trước giữa ngân hàng và người vay.

Đang xem: Dư nợ gốc là gì

Là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn có được vay vốn hay mở thẻ tín dụng không. Khi bạn vay vốn ngân hàng thì thông tin vay vốn và quá trình trả nợ của bạn sẽ được lưu trữ trên Trung tâm thông tin tín dụng. Nếu bạn trả nợ không đúng hạn thì lịch sử tín dụng của bạn sẽ có nợ xấu và rất ít cơ hội để vay vốn vào những lần tiếp theo.

Dư nợ giảm dần là gì?

Trên thực tế thì dư nợ của khách hàng luôn giảm dần qua các kỳ trả nợ. Khái niệm dư nợ giảm dần thường được sử dụng để chỉ cách tính lãi khoản vay của khách hàng đối với các khoản vay trả góp.

Lãi được tính trên dư nợ giảm dần tức là lãi được tính trên số tiền dư nợ ban đầu sau khi đã trừ đi số tiền bạn đã trả ngân hàng.

Với cách tính lãi trên dư nợ giảm dần thì số tiền lãi bạn phải trả sẽ giảm dần, lãi kỳ trả nợ sau sẽ thấp hơn lãi của kỳ trả nợ trước.

Dư nợ ban đầu (dư nợ gốc) là gì?

Dư nợ ban đầu (dư nợ gốc) là số tiền bạn vay ngân hàng tại thời điểm khoản vay mới được giải ngân. Các hình thức vay tín chấp hiện nay thường tính lãi trên dư nợ ban đầu.

Với cách tính này thì với lãi suất không đổi số tiền lãi bạn phải trả sẽ bằng nhau ở các kỳ trả nợ. Việc bạn đã trwoj được bao nhiêu nợ gốc không ảnh hưởng tới số lãi bạn còn phải trả cho ngân hàng.

Dư nợ cuối kỳ là gì?

Đây là khái niệm được dùng cho thẻ tín dụng. Theo đó, dư nợ cuối kỳ là tổng số tiền từ các giao dịch quẹt thẻ, các loại phí phát sinh. Có thể bao gồm cả lãi của kỳ sao kê trước nếu như kỳ trước bạn không thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Có thể bạn quan tâm Giới thiệu tổng quan, khái quát về ngân hàng vietcombank – Thông tin và lịch sử hình thành vietcombank mới nhất 2021

Quá hạn dư nợ là gì?

Là khoản nợ mà người đi vay (có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp) khi đến hạn phải trả cho ngân hàng cả vốn và lãi nhưng cá nhân/doanh nghiệp không trả được. Điều này gây nên tác dụng xấu đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân/doanh nghiệp vay vốn.

Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng là khoản tiền còn lại sau khi khách hàng thanh toán các khoản nợ. Nếu bạn đã thanh toán hết, dư nợ tín dụng của bạn sẽ bằng không.

Tương tự với dư nợ tín dụng của các khách hàng chi tiêu qua thẻ tín dụng. Sau thời hạn thanh toán quy định, nếu chủ thẻ không thực hiện chi trả toàn bộ số tiền đã chi trong kì thì phần chưa thanh toán sẽ bị chuyển sang phần dư nợ tín dụng của khách hàng. Khi đó, phần dư nợ tín dụng sẽ bị tính lãi như một khoản nợ vay với mức lãi suất được ngân hàng quy định.

Nếu không thanh toán dư nợ tín dụng đầy đủ và đúng thời hạn thanh toán, rất có thể, khoản nợ của bạn sẽ bị ghi nhận nợ xấu. Ngân hàng sẽ căn cứ vào dư nợ tín dụng để đánh giá uy tín của khách hàng trong những lần vay vốn tiếp theo.

Một số khái niệm mà khách hàng cũng cần quan tâm khi có dư nợ tại ngân hàng gồm có: Dư nợ ban đầu hay dư nợ gốc, dư nợ giảm dần, doanh số cho vay, doanh số thu nợ.

Dư nợ ban đầu là số tiền vay của khách hàng tính tại thời điểm đầu tiên khi giải ngân.Dư nợ giảm dần là một trong các cách tính lãi phổ biến hiện nay tại ngân hàng. Tính lãi theo dư nợ giảm dần thường được áp dụng cho các khoản vay lớn, thường là các khoản thế chấp.Doanh số thu nợ là số tiền mà khách hàng đã thu về từ những khoản cho vay trước đó hoặc là số tiền mà khách hàng đã trả lại cho ngân hàngDoanh số cho vay là tổng tất cả các khoản tiền mà ngân hàng đã cho vay ra trong một khoảng thời gian nào đó.

Những lưu ý để hiểu rõ hơn “dư nợ là gì?”

Luôn luôn bảo mật thông tin thẻ tín dụng của mình. Hạn chế thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng tại các máy tính công cộng.Khách hàng nên xác định kĩ thông tin ưu đãi của ngân hàng cho thẻ tín dụng của bạn.Lưu ý các khoản chi phí phải trả như phí thường niên, phí phát sinh,…Không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.Lưu ý quan trọng nhất: Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn.

Xem thêm: Review Gối Chống Trào Ngược Summer Infant, Gối Chống Trào Ngược Và Ru Ngủ Summer Infant

*

Dư nợ là gì? Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng như thế nào?

Phân loại dư nợ

Nếu phân loại theo mức độ nợ, dư nợ tín dụng có thể chia làm 5 loại. Các nhóm nợ này sẽ được ghi nhận tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia – CIC. Khi đó, lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ hình thành một cách đầy đủ trong hệ thống thông tin của CIC.

Có thể bạn quan tâm Quỹ phòng hộ là gì ? Quỹ phòng hộ hoạt động thế nào? Các quỹ phòng hộ uy tín ở Việt Nam

Các nhóm dư nợ được phân loại như sau:

Dư nợ nhóm 1: Dư nợ chuẩn

Nhóm này sẽ bao gồm các khoản nợ tín dụng được thanh toán trong hạn và các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Dư nợ nhóm 2: Dư nợ cần chú ý

Nhóm này bao gồm các khoản nợ tín dụng quá hạn từ 10 – 90 ngày và các khoản nợ được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán.

Dư nợ nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm này bao gồm các khoản nợ tín dụng quá hạn từ 90 – 180 ngày, các khoản nợ dù đã được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn nợ dưới 90 ngày và các khoản nợ được miễn lãi hoặc giảm lãi do không đủ khả năng trả lãi.

Dư nợ nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ

Nhóm này bao gồm các khoản nợ tín dụng quá hạn từ 180 – 360 ngày, các khoản nợ dù đã được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn nợ từ 90 – 180 ngày và các khoản nợ được cơ cấu lại thời kỳ trả nợ lần thứ hai

Dư nợ nhóm 5:Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Nhóm này bao gồm các khoản nợ tín dụng quá hạn từ 360 ngày trở lên, các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 180-360 ngày trở lên theo thời gian trả nợ được cơ cấu lại lần đầu, các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai và các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Nếu dư nợ của bạn quá hạn từ 90 ngày, có nghĩa là từ nhóm 3 trở lên. Dư nợ của bạn sẽ được gọi là nợ xấu. Công thức phân loại nợ này được áp dụng với cả các hình thức vay vốn và hình thức chi tiêu qua thẻ tín dụng.

Tác hại của dư nợ là gì?

Dư nợ của một khách hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử tài chính của họ.

Nếu các khoản nợ đã đến kỳ quá hạn mà người dùng vẫn chưa thanh toán, bạn sẽ phải chịu khoản phí phạt trả chậm từ 5 đến 6%. Mức phí này được áp dụng dựa trên tổng dư nợ mà khách hàng đang mang.Người mang dư nợ sẽ không được tham gia vay vốn cho các khoản vay tiền mặt, tín chấp hoặc vay tiêu dùng.Chiếc thẻ tín dụng của chủ thẻ sẽ bị vô hiệu hóa và không thể sử dụng được nữa.Ngay cả khi thanh toán đầy đủ dư nợ, thì bạn cũng cần thời gian rất lâu để được phê duyệt các khoản vay.Nếu như khách hàng sử dụng tài sản đảm bảo khi mở thẻ tín dụng, thì có thể sẽ bị tịch biên phần tài sản này.

Cách thanh toán dư nợ tín dụng

Thanh toán dư nợ tín dụng khi vay vốn ngân hàng

Dù là bạn vay tín chấp hay vay vốn thế chấp tại ngân hàng, thì bạn chỉ có một cách duy nhất để thanh toán dư nợ tín dụng của mình. Đó chính là trả gốc và lãi cho ngân hàng. Tùy theo ngân hàng áp dụng phương pháp tính lãi như thế nào mà số tiền bạn phải thanh toán theo từng tháng cũng khác nhau. Để tránh rủi ro khi quên mất hạn thanh toán hoặc thanh toán thiếu tiền thì cách tốt nhất là lập kế hoạch chi tiêu và trả nợ chi tiết.

Nhiều ngân hàng hiện nay có tiện ích nhắc nợ tự động, khi đến hạn thanh toán, ngân hàng có thể gửi tin nhắn hoặc thông báo số tiền cùng hạn thanh toán cho bạn qua email đăng ký.

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng thì đơn giản hơn nhiều so với thanh toán dư nợ vay vốn. Các ngân hàng cũng cho phép bạn thanh toán bằng nhiều cách, vô cùng tiện lợi.

Cụ thể, bạn có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng theo một trong 3 cách sau:

Cách 1: Thanh toán chuyển khoản từ tài khoản thẻ khác

Khách hàng có thể chuyển khoản tại quầy, tại ATM hoặc thông qua kênh ngân hàng điện tử từ tài khoản thanh toán khác sang tài khoản thẻ tín dụng của mình để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Cách 2: Thanh toán tiền mặt

Một cách đơn giản để thanh toán số dư nợ trên tài khoản thẻ tín dụng là nộp tiền mặt tại các máy ATM hoặc tại các quầy giao dịch của ngân hàng.

Cách 3: Thanh toán bằng Séc hoặc ủy nhiệm chi

Chủ thẻ có thể ký séc hoặc viết giấy ủy nhiệm chi gửi ngân hàng để yêu cầu thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng. Đây là cách thanh toán rất phổ biến ở các nước phát triển nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam.

Xem thêm: Herbday – Herb Day

Các thông tin về ngày đến hạn thanh toán, dư nợ cần thanh toán sẽ được ngân hàng thông báo đến bạn thông qua sao kê thẻ tín dụng mỗi tháng.

Tổng Kết

Trên đây, icreo.com.vn đã chia sẻ cho bạn những thông tin về dư nợ là gì ? Cho vay dư nợ là gì? Và hậu quả khi dư nợ tín dụng quá hạn để các bạn nên tránh. Vậy nên, khi sử dụng các dịch vụ vay vốn hoặc vay thế chấp bên ngoài các bạn nên lưu ý dư nợ của mình nhé!

Từ khóa tìm kiếm: dư nợ cuối kỳ thẻ tín dụng là gì

dư nợ cuối kỳ là gìdư nợ gốc là gìdư nợ thực tế là gìdư nợ gốcsố dư nợ gốc là gìdư nợ ban đầu là gìdư nợ cuối kỳ thẻ tín dụng là gìdư nợ cuối kỳdư nợ gốc la gìdư nợ tín dụng là gìdư nợ là gìsite:icreo.com.vndư nợ thẻ cuối kỳ là gìdư nợ kỳ trước là gìcách tính dư nợ giảm dầndư nợ cho vay là gìdư nợ hiện tại là gìdư nợ đầu kỳ là gìdư nợgốc no là gìtổng dư nợ là gìsố dư nợ là gìdư nợ giảm dần là gìnợ gốc là gìdư nợ giảm dần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button