Mẹ & Bé

Bí Mật Tuyệt Vời Về Sự Hình Thành Và Phát Triển Của Thai Nhi Qua 42 Tuần Tuổi

Điều kỳ diệu nhất có lẽ là sự hình thành của một hài nhi trong bụng mẹ. Thiên thần nhỏ của mẹ mới đầu chỉ như 1 cụm các tế bào. Nhưng trong quá trình mang thai 9 tháng, sẽ trở thành em bé đáng yêu. Với các đường nét trên khuôn mặt, một trái tim đang đập và đôi chân đàm đạp. Là một người mẹ, chắc hẳn mẹ sẽ luôn muốn biết rõ về sự sống tuyệt vời này phải không. Vậy hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ theo từng tuần ngay sau đây. Để biết hành trình thiên thần nhỏ đến đến bên mẹ là hành trình tuyệt vời như thế nào nhé.

Đang xem: Sự hình thành và phát triển của thai nhi qua 42 tuần tuổi

Hành trình mang thai của mẹ được chia làm 3 giai đoạn. Đó là giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, bắt đầu từ tuần 1 đến tuần 13 của thai kỳ. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, bắt đầu từ tuần 14 đến tuần 27. Và giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, bắt đầu từ tuần thứ 28 đến tuần 41. Mỗi giai đoạn thai nhi sẽ thích nghi và phát triển trong cơ thể mẹ theo một cách khác nhau. Tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh khi chào đời. Mẹ có thể tham khảo về bảng chỉ số cân nặng thai nhi theo tuần tuổi. Để biết em bé của mẹ có phát triển đúng chuẩn không nhé

Mục Lục Bài Viết

Quá Trình Phát Triển Thai Nhi Trong Tam Cá Nguyệt Thứ Nhất

Giai đoạn 3 tháng đầu, hay chính là 13 tuần đầu thai kỳ. Là lúc mẹ sẽ cảm nhận được cơ thể mình có những sự thay đổi mới lạ. Cùng với đó là sự phát triển “chậm mà chắc” của thai nhi. Để đặt nền móng vững vàng trên hành trình phát triển toàn diện và dài lâu.

Tuần Thứ 1

Lúc này lớp niêm mạc tử cung của mẹ sẽ được dày lên. Nhằm nâng đỡ và nuôi dưỡng trứng nếu như được thụ tinh. Ngược lại, lớp niêm mạc này sẽ theo máu ra ngoài trong kỳ kinh tiếp theo, nếu sự thụ tinh không diễn ra.

Tuần Thứ 2: Thụ Thai

Vào tuần này, trứng vừa rụng và sẽ được thụ tinh trong vòng 12-24 giờ sau khi gặp tinh trùng. Nếu mọi việc suôn sẻ, trứng đã được thụ tinh sẽ tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào. Đi vào tử cung và bắt đầu xâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung.

Tuần thứ 3:Thụ Thai Thành Công

Đến khi trứng đã làm tổ ở thành tử cung. Hình thành nên phôi nang bên trong niêm mạc tử cung. Cơ thể bạn sẽ nhận được tín hiệu và tiết ra nhiều Estrogen và Progesterone hơn. Chính những hormone này sẽ giúp duy trì và nuôi dưỡng bé yêu trong suốt thai kỳ. 

Tuần Thứ 4: Phôi Thai Hình Thành

Đây là thời điểm nhau thai bắt đầu hình thành và giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các kích thích tố và nuôi dưỡng bào thai. Ở giai đoạn này, dù kích thước phôi thai nhỏ hơn một hạt gạo. Nhưng mỗi tế bào đều đã được lập trình một chức năng cụ thể.

*

Tuần Thứ 5: Phát Triển “Vượt Trội”

Lúc này phôi thai có hình dáng giống con nòng nọc. Và đang phát triển rất nhanh. Hệ thống tuần hoàn đang bắt đầu hình thành. Và trái tim nhỏ bé sẽ bắt đầu đập trong tuần này. 

Tuần Thứ 6: Mắt, Mũi, Miệng Hình Thành

 Mũi, miệng và tai của bé định hình trong tuần thứ 6, ruột và não cũng bắt đầu phát triển. Bé có kích thước 4-7mm, bằng hạt đậu xanh. Đây là thời điểm thích hợp để mẹ thực hiện lần khám thai đầu tiên. Bởi bác sĩ đã bắt đầu nghe được tim thai của bé.

Tuần thứ 7: Thích Nghi Và Phát Triển

So với lúc mới hình thành, bé của mẹ đã to hơn gấp nhiều lần. Đuôi của bạn ấy vẫn còn nhưng sẽ biến mất sớm thôi. Những bàn tay, bàn chân bé tí xíu nhìn như những mái chèo đang dần hình thành.

Tuần Thứ 8: Khuôn Mặt Bắt Đầu Định Hình

Đây là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Nếu như tim thai hình thành ngay từ tuần thứ 6. Thì phải đến tuần thứ 8 một số bộ phận mới được hình thành và bắt đầu phát triển. Khuôn mặt bé, các van tim, các ống dẫn không khí từ cổ họng đến phổi bắt đầu hình thành. Ngón tay, ngón chân và bàn chân cũng như môi, mí mắt của bé dần dần rõ ràng hơn.

Tuần thứ 9: Hình Thái Về Cơ Bản Đã Hoàn Thiện

Bước sang tuần thứ 9, đầu của bé phát triển to hơn, trông lớn hẳn so với bộ phận khác. Miệng và lưỡi của bé cũng được hình thành trong tuần này. Bàn tay tại thời điểm bây giờ cũng được chia thành từng ngón.

Tuần thứ 10: Chính Thức Trở Thành Bào Thai

Đuôi phôi đã biến mất và bé đã chính thức được gọi là bào thai. Vào tuần này, những đôi tay và đôi chân nhỏ nhắn đã có thể gập duỗi. Những chi tiết nhỏ như móng tay, dấu vân tay cũng đã bắt đầu hình thành. Các tế bào xương thay thế những phần sụn mềm trước đó. Tuy nhiên, bộ não bé vẫn còn to và hệ tiêu hóa vẫn đang trong quá trình phát triển.

Tuần Thứ 11: Thai Nhi Đang Tập Thở

Bé đã có thể mở miệng và thực hiện những động tác thở đầu tiên. Trong khi đó, não bộ và hệ thống thần kinh đang phát triển nhanh chóng. 

Mặc dù bộ phận sinh dục đã được hình thành. Nhưng vẫn còn quá khó để xác định được giới tính của bé. Tuần này, chồi răng cũng đã mọc và mắt được hình thành đầy đủ. Khắp cơ thể của bé đều có lông và khuôn mặt rõ nét hơn.

Tuần Thứ 12: Bắt Đầu Thực Hiện Những Cử Động Ngẫu Nhiên

Trong tuần 12, hầu hết các cơ quan chính trong cơ thể bé đã được hình thành đầy đủ. Bao gồm cả ngón tay với móng tay, ngón chân và nhiều bộ phận khác. Từ tuần này trở đi, xương của bé bắt đầu cứng lại. Cơ thể của bé cũng đã duỗi ra chứ không co tròn như giai đoạn trước nữa. Bé đã bắt đầu thực hiện những cử động ngẫu nhiên như đá chân, duỗi người. Đồng thời, trong cơ thể bé cũng xuất hiện những thay đổi vượt bậc. Điển hình là tuyến tụy đang tạo ra và thận đang sản xuất nước tiểu. 

Tuần Thứ 13: Kết Thúc Tam Cá Nguyệt Thứ Nhất

Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất. Bé lúc này đã cứng cáp và “ra dáng” hơn nhiều vì tất cả các cơ quan về cơ bản đã hoàn thiện. Những ngón tay bé xíu của bạn nhỏ bây giờ đã có vân tay, tĩnh mạch. Và các cơ quan nội tạng có thể nhìn thấy rõ qua da trong quá trình siêu âm. Nếu mẹ đang mang thai bé gái, buồng trứng của bé lúc này đã chứa hơn 2 triệu trứng.

Quá Trình Phát Triển Thai Nhi Trong Tam Cá Nguyệt Thứ 2

Bước vào quý giữa thai kỳ là giai đoạn mà thai nhi phát triển ổn định nhất. Khác với sự thay đổi thầm lặng trong tam cá nguyệt thứ nhất. Trong giai đoạn này mẹ đã dần cảm nhận được quá trình phát triển của bé yêu trong bụng.

Tuần thứ 14: Đã Xác Định Giới Tính Của Thai Nhi

Trong tuần đầu tiên của giai đoạn giữa thai kỳ, móng chân của bé bắt đầu xuất hiện. Lông măng cũng bắt đầu hình thành để bảo vệ làn da. Đi siêu âm vào thời điểm này, bác sĩ có thể xác định chính xác 80% giới tính của bé. Bé sẽ năng di chuyển hơn và luân phiên xen kẽ nghỉ ngơi. Chính những chuyển động này của bé sẽ hỗ trợ cho cơ bắp phát triển. Đồng thời củng cố mạng lưới các hệ thần kinh kết nối não, tủy sống và các cơ bắp.

*

Tuần thứ 15: Cảm Nhận Chuyển Động Của Bé Yêu

Giai đoạn này mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động vô cùng nhỏ của bé. Tuy nhiên, mẹ vẫn chưa thể biết được thai nhi đang làm gì trong bụng. Bé bắt đầu duỗi thẳng thân mình ra và các chân cũng dài hơn. Cơ thể bé đã xuất hiện lông tơ. Tiếp đó là sự hình thành thêm lông mày và lông mi mắt. Các mí mắt của bé vẫn đang nhắm kín. Nhưng bé vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng.

Tuần Thứ 16: Thính Giác Đang Bắt Đầu Hình Thành

Bé 16 tuần tuổi đã cứng cáp hơn nhờ hệ xương phát triển. Đây cũng là lúc lá phổi của bé bắt đầu phát triển nhanh chóng và dần hoàn thiện. Đồng thời, thính giác của bé cũng đang bắt đầu hình thành. Và mẹ cũng sẽ cảm nhận được thai máy rõ hơn vào thời điểm này. Da đầu của bé bắt đầu được tạo hình, mặc dù vẫn chưa thấy tóc đâu cả. Đôi chân nhỏ giờ đã phát triển. Đầu của bạn nhỏ lúc này đã thẳng hơn, và tai đã đến gần vị trí chuẩn. Lúc này, bạn nhỏ của mẹ nặng bằng khoảng quả bơ mẹ nhé.

Tuần Thứ 17: Dây Rốn Ngày Càng Khỏe Và Dày Hơn

 Đến tuần này, hệ hô hấp của bé đang dần hoàn thiện hơn. Tuy nhiên sự hô hấp vẫn chưa xảy ra do các túi phế nang vẫn đang phát triển. Dây rốn ngày càng khỏe và dày hơn. Xuất hiện một lớp phủ nhờn màu trắng trên bề mặt da có nhiệm vụ bảo vệ làn da mỏng manh, nhạy cảm của bé.

Tuần Thứ 18: Bắt Đầu Phản Ứng Với Âm Thanh

Thính giác của bé phát triển một cách vượt bậc vào tuần này. Đôi tai nhỏ nhắn đã bắt đầu phản ứng với âm thanh như nhịp tim mẹ. Và có thể giật mình bởi tiếng động lớn. Vì vậy, mẹ có thể nói chuyện, hát hoặc đọc to cho bé nghe nếu mẹ thích. Bên cạnh đó, phần vỏ não cũng đã hình thành đầy đủ và có thể nhìn rõ thông qua siêu âm.

Tuần Thứ 19: Khuôn Mặt Bé Đã Hoàn Thiện

Vào tuần thứ 19, khuôn mặt của bé đã gần hoàn thiện. Và có thể nhận ra những điểm đặc trưng trên khuôn mặt như tai, mũi, miệng thông qua máy siêu âm. Bé đã có thể thực hiện các động tác cử động có ý thức một cách rõ ràng. 

Chiều dài của bé đến tuần này đã tương đương một quả chuối. Các cánh tay và chân đã thành hình dạng chuẩn và cân xứng với nhau. Giai đoạn này, mẹ có thể cảm nhận được những cú đá chân hoặc hích tay thường xuyên hơn của bé.

Tuần thứ 20: Thai Nhi Được Bao Phủ Trong Lông Mịn

Vậy là mẹ đã đi qua một nửa chặng đường thai kỳ rồi! Toàn thân bé hiện tại đã được bao phủ bởi 1 lớp lông mịn và xuất hiện một ít tóc trên đầu. Ngoài ra, bé cũng đã có thể nuốt. Hệ thống tiêu hóa của bạn ấy đang tạo ra phân su, có màu tối và dính dính. Mà bạn ấy sẽ cho ra trong lần đại tiện đầu tiên sau khi ra đời. Em bé của mẹ có kích thước bằng một quả chuối. Chiều dài của bé lúc này bằng khoảng ½ chiều dài khi bé chào đời.

Xem thêm: Thủ Tục Và Phí Rút Tiền Tại Quầy Ngân Hàng Vietcombank, Phí Rút Tiền Tại Quầy Vietcombank

Tuần Thứ 21: Bé Đã Biết Nấc Cụt

Hiện tại bé đã có thể nắm chặt bàn tay và thực hiện động tác mút tay rồi đó. Và thỉnh thoảng bé còn có những cơn nấc cụt. Sang đến tuần 21, tóc và lông mi của bé bắt đầu mọc lên nhiều hơn. Trọng lượng của bé sẽ tăng lên nhiều vì sự hình thành các chất béo quan trọng. Mẹ cũng sẽ thấy cơ thể mình cũng to và nặng lên hơn.

Tuần thứ 22: Trông Giống Một Bé Sơ Sinh Thu Nhỏ

Em bé giờ đây đã hoàn thiện như một trẻ sơ sinh thu nhỏ. Các đặc điểm như môi và lông mày đã có những đường nét rõ ràng hơn. Nhưng sắc tố điểm màu cho đôi mắt của bé vẫn chưa xuất hiện. 

Khi bé thực hiện cử động hít thở, nước ối cũng bị hút vào và ra khỏi phổi. Bé yêu sẽ cần rất nhiều năng lượng cho sự phát triển vào giai đoạn này. Để cung cấp cho việc hình thành các lớp chất béo quan trọng. 

Tuần thứ 23: Bé Đã Biết Chớp Mắt Khi Ngủ

Vào tuần này, bé đã có những chuyển động chớp mắt khi ngủ. Đôi tai của bé cũng ngày càng nhạy bén hơn trong việc thu nhận âm thanh. Và bé cũng sẽ cảm nhận được sự di chuyển của mẹ. Để chuẩn bị cho hơi thở đầu tiên khi bé chào đời, phổi đã bắt đầu hình thành các túi khí. Tuần này, Bạn nhỏ của mẹ đang có kích thước như một quả xoài lớn.

Tuần thứ 24: Phổi Đang Phát Triển Toàn Diện

Vào thời điểm này, da của bé vẫn còn mỏng và mờ. Nhưng mẹ yên tâm là sẽ thay đổi sớm thôi. Đây cũng là giai đoạn phát triển cuối cùng của phổi để dần hoàn thiện hơn. Bạn nhỏ của mẹ trong tuần này đã lớn bằng một bắp ngô. Mắt của bé đã có thể nhìn thấy và trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Lúc này, bé có thể cảm nhận và phản ứng lại những đụng chạm. Hoặc tác động nhẹ từ bên ngoài bụng mẹ bằng cách di chuyển.

*

Tuần Thứ 25: Hệ Hô hấp Phát Triển Toàn Diện

Thời kỳ phát triển của phổi đang kết thúc. Hệ hô hấp có thể phát triển toàn diện vào cuối giai đoạn này. Tóc cũng bắt đầu mọc tốt lên nữa. Và mẹ có thể nhìn thấy các mạch máu của bé khi siêu âm 3D hoặc 4D. Làn da của bé bắt đầu được làm đầy bằng mỡ, khiến bé trông giống trẻ sơ sinh hơn. 

Tuần Thứ 26: Nhạy Bén Hơn Với Âm Thanh Xung Quanh

Bây giờ thì bé đã có thể mở và nhắm mí mắt một cách thành thạo rồi. Bé có thể phản ứng nhạy hơn với những âm thanh xảy ra trong môi trường xung quanh của mẹ. Đầu của bé đã có tỷ lệ tương xứng với cơ thể và trông gần giống với bình thường. Có rất nhiều sự phát triển ở não diễn ra trong quá trình ngủ. Từ tuần này, bé đã bắt đầu có giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement) – giấc ngủ có động mắt nhanh.

Tuần Thứ 27: Ngủ Và Thức Đều Đặn Theo Lịch Trình

Kết thúc tam cá nguyệt thứ hai, bé giờ đã thiết lập một lịch trình ngủ – thức đều đặn. Phổi, gan và hệ miễn dịch của bé vẫn còn cần phải hoàn thiện hơn nữa. Phần lớn thời gian lúc này thai nhi sẽ ngủ để tiết kiệm năng lượng. Và tích lũy mỡ cần thiết cho cơ thể.

Quá Trình Phát Triển Thai Nhi Trong Tam Cá Nguyệt Thứ 3 

Đây là giai đoạn mà các cơ quan và hệ thống trong cơ thể bé đã hình thành đầy đủ. Nhưng chúng cần phát triển và trưởng thành hơn nữa để chuẩn bị hành trang tốt nhất khi chào đời. Quan trọng là mẹ cần duy trì sinh hoạt và một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mà mẹ nên đăng ký lớp học tiền sản. Thăm khám bác sĩ thường xuyên hơn để chuẩn bị chờ ngày đi sinh bé. >

Tuần Thứ 28: Bé Đã Mọc Lông Mi

Vào giai đoạn này, da của bé bắt đầu chuyển sang màu đỏ. Và được phủ loại chất sáp có có tên gọi là lớp sáp Vernix hay còn gọi là chất gây. Hoạt động như một lớp màng bảo vệ với đặc tính chống nhiễm trùng và chống thấm. Lúc này, bạn ấy có thể chớp mắt, và lông mi của bạn đã mọc lên rồi. 

Tuần Thứ 29: Não Bộ Đang Dần Hoàn Thiện

Thị lực của bé đang phát triển hơn. Và điều này cho phép bé cảm nhận được ánh sáng bên ngoài màng lọc. Bên cạnh đó, đầu của bé cũng ngày một lớn hơn. Để tạo chỗ cho bộ não đang phát triển. Đến tuần này, em bé của mẹ có kích thước bằng kích thước của một quả bí nghệ rồi đấy.

Tuần Thứ 30: Bé Được Bao Quanh Bởi Nước Ối

Bé yêu đang được bao quanh bởi nửa lít nước ối. Và lượng nước ối sẽ ít dần đi khi bé lớn dần lên, chiếm không gian trong tử cung mẹ. Hoạt động nhắm mở mắt cũng trở nên linh hoạt hơn trong tuần này. Bé vẫn sẽ ngủ trong phần lớn thời gian. 

Tuần Thứ 31: Tích tụ Các Lớp Mỡ Dưới Da

Làn da của bé bắt đầu được làm đầy bằng mỡ. Các lớp mỡ này giúp cho bé trông đỡ nhăn nheo và giữ ấm cơ thể. Bé đang bắt đầu tăng tốc và tăng cân rất nhanh trong tuần này mẹ nhé.

Tuần Thứ 32: Hình Thành cơ Bắp

Vào tuần này, cơ thể bé yêu đã và đang hình thành các khối cơ nhỏ nhắn. Đồng thời, cơ thể vẫn tiếp tục quá trình tích tụ các lớp mỡ dự trữ. Da của em bé vẫn còn rất đỏ và lùng nhùng. Bé cưng trong bụng vẫn tiếp tục nhấp nháy di chuyển, chụp và nắm một cách vô thức. Sự chuyển động và nghỉ ngơi của thai nhi lúc này theo chu kỳ khá đều đặn. Trong tuần này, em bé sẽ mở mắt trong bụng mẹ. Và thường có dấu hiệu quay đầu xuống dưới tử cung để sẵn sàng chào đời.

Tuần Thứ 33: Xương Sọ Trong Giai Đoạn Hợp Nhất

Xương sọ của bé vẫn đang trong giai đoạn hợp nhất. Và chúng sẽ hợp nhất hoàn toàn cho đến khi bé trưởng thành. Bộ não của bé vẫn phát triển với tốc độ chóng mặt. Vậy nên, mẹ hãy tiếp tục tăng cường những thực phẩm giàu DHA nhé. Vào thời điểm này, lịch trình ngủ – thức cũng được thực hiện đều đặn. Và bé vẫn dành phần lớn thời gian cho việc ngủ.

*

Tuần Thứ 34: Nhận Biết Được Giọng Nói Của Mẹ

Hệ thống thần kinh trung ương đang phát triển và dần hoàn thiện. Tuần này, bé yêu cũng đã nhận biết được giọng nói của mẹ. Và có thể nghe được những bài hát ru và những lời thủ thỉ của mẹ rồi đấy. 

Mẹ có thể cảm thấy như em bé “rơi” xuống thấp hơn vào vùng xương chậu của mình. Điều này nghĩa là mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn nhưng áp lực lên bàng quang lại nặng hơn.

Tuần Thứ 35: Bé Đang Lớn Nhanh Như Thổi

Bây giờ bé đã lớn hơn rất nhiều rồi, vì thế tử cung cũng trở nên chật chội. Và cản trở phần nhiều những cử động của bé. Bên cạnh đó, lượng nước ối bao quanh sẽ giảm một cách tự nhiên khi bé lớn dần từng ngày.

Nếu bé yêu chào đời vào tuần này thì phổi của bé đã có thể hoạt động độc lập hiệu quả. Và bé đã có thể tự thở mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào.

Tuần thứ 36: Lên dây Cót Để Chào Đời

Tuần này, bé mất đi lớp màng mịn bao bọc cơ thể. Lúc này, da của bé đã bớt nhăn nheo và đã có thể nhận thấy rõ lớp mỡ bên dưới da. Từ tuần này trở đi được xem là đã đủ ngày đủ tháng cho sự chào đời của thai nhi. Mẹ và cả nhà cần chuẩn bị sẵn sàng vì bé đã có thể chào đời bất kỳ lúc nào nhé.

Tuần Thứ 37: Hoạt Động Cơ Mặt Một Cách Linh Hoạt

Bé tiếp tục hoạt động các cơ mặt một cách linh hoạt như cau mày, bĩu môi, nhăn mặt. Móng chân và móng tay của bé bây giờ đã dài đến cuối ngón, thậm chí có thể dài hơn nữa. Bé yêu đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc sống độc lập và rất háo hức chào đời. Trọng lượng của bé vẫn tiếp tục tăng, não vẫn phát triển mạnh mẽ. Thường đây sẽ là thời điểm được chọn với những mẹ bầu có kế hoạch sinh mổ chủ động.

Tuần Thứ 38: Nắm Chặt Bàn Tay Chờ Ngày Ra Đời

Những chi tiết rất nhỏ trên cơ thể bé dần được hoàn thiện. Với sự xuất hiện của những lúm đồng tiền nhỏ trên khuỷu tay và đầu gối của bé. Bây giờ, bé đã có thể nắm chắc bàn tay và chờ đợi đến ngày chào đời không xa. 

Tuần Thứ 39: Da Trở Nên Dày Và Nhạt Màu Hơn

Những tuần cuối cùng của thai kỳ, da của bé trở nên dày và nhạt màu hơn. Phổi của bé cũng tăng cường sản xuất chất giúp giữ cho các túi khí nhỏ của bé mở ra. Giúp bé thực hiện động tác thở khi chào đời. Bé đã phát triển thể chất hoàn toàn. Nhưng bạn nhỏ vẫn đang bận rộn tích mỡ. Để hỗ trợ điều tiết nhiệt độ cơ thể khi bước ra thế giới bên ngoài.

Tuần Thứ 40: Giây Phút Chào Đời

Bé đã hoàn thiện về mọi mặt và sẵn sàng để ra đời. Em bé mới sinh có thể có cái đầu không được tròn trịa cho lắm. Do phải đi qua âm đạo rất hẹp của mẹ trong lúc sinh. Nhưng đầu của bé sẽ trở lại hình dạng tròn ban đầu những ngày sau sinh. Người bé có thể được phủ đầy chất gây trắng và máu.

Đã đến lúc mẹ hân hoan chào đón con yêu cất tiếng khóc chào đời rồi. Đừng quá lo lắng nếu bé chậm ra đời. Nhiều mẹ bầu còn cho rằng bé sẽ tự chọn được thời điểm xuất hiện hoàn hảo. 

Tuần Thứ 41, 42

Vào tuần này, nếu mẹ chưa có dấu hiệu lâm bồn vào ngày dự sinh. Bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm như siêu âm và xét nghiệm. Để đảm bảo mẹ có thể tiếp tục mang thai an toàn. Hiện tại thai kỳ của mẹ được gọi là thai kỳ già tháng. Quá nhiều hơn 02 tuần kể từ ngày dự sinh. Nếu tạo nguy cơ biến chứng cho mẹ và bé, bác sĩ chắc chắn sẽ tư vấn mẹ để thực hiện giục sinh.

Xem thêm: Những Dấu Hiệu Tình Yêu Nhạt Dần, Những Dấu Hiệu Chán Nhau Trong Tình Yêu

Lời Kết

Hành trình 9 tháng 10 ngày diễn ra thật diệu kỳ phải không mẹ. Hy vọng qua video vừa rồi mẹ đã có thể hiểu về quá trình phát triển của thai nhi theo từng tuần. Và sẽ rất nhanh thôi, khoảnh khắc bé yêu chào đời sẽ không còn xa nữa. Mẹ hãy tham khảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu trong các bài viết dưới đây nhé

Cách bổ sung canxi cho bà bầu đơn giản mà hiệu quả.

Cách sử dụng Thuốc sắt cho bà bầu – lưu ý khi bổ sung sắt không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button