Hàm Hương Là Gì – Thân Thế Đời Thực Của Hàm Hương

Hàm Hương được biết đến là nàng công chúa xinh đẹp, người luôn tỏa hương thơm như hoa, đi đến đâu là có bướm bay theo đến đó. Nhưng trong đời thực, cuộc đời của nàng Hàm Hương lại khác hẳn với trên phim.

Công chúa Hàm Hương với tình yêu chung thủy trong phim Hoàn Châu Cách Cách

Nhắc đến Hàm Hương, tất cả chúng ta đều nhớ đến một nàng công chúa xinh đẹp trong bộ phim Hoàn Châu Cách Cách. Không chỉ có vẻ ngoài xuất chúng và tài năng ca hát,Hàm Hương còn gây ấn tượng bởi thân thể tỏa ra mùi hương dễ chịu, thơm như mùi hoa, đi đến đâu bướm bay theo đến đó.

Đang xem: Hàm hương là gì

Trong phim, Hàm Hương là nàng công chúa đến từ xứ Hồi Cương, có tình yêu sâu đậm với dũng sĩ Mông Đan. Tuy nhiên, tình yêu này không được vua cha của nàng ủng hộ. Sau đó,Hàm Hương được vua xứ Hồi Cương dâng cho vua Càn Long để tăng mối giao hảo. Từ đó, nàng trở thành phi tần của nhà Thanh, được vua Càn Long sủng ái vô cùng nhưng trong lòng lại không thoải mái, luôn đau buồn khi nhớ về mối tình với Mông Đan.

*

Cảm động trước tình yêu này, 2 nàng công chúa của Càn Long là Tiểu Yến Tử và Hạ Tử Vy đã quyết định lên kế hoạch giúpHàm Hương bỏ trốn để đoàn tụ với người yêu.

Thân thế của nàngHàm Hương ngoài đời thực

Không giốngnhân vật trong phim Hoàn Châu Cách Cách, nàngHàm Hương ngoài đời thực có nhiều câu chuyện và chi tiết khác biệt. Có nguồn sử sách nói rằngHàm Hương không phải công chúa xứ Hồi Cương,mà là phi tử của thủ lĩnh người Hồi Đại Hòa Trắc Mộc. Chuyện kể rằng vàonăm 1759, Càn Long cử đại quân đi chinh phục bộ tộc Hồi ở Tân Cương, nghe nói thủ lĩnh người Hồi có một phi tử là Hương phi xinh đẹp, tài giỏi nên đã sai phó tướng Triệu Huệ phải đem nàng về kinh cho bằng được.

Sau khi Hàm Hương về kinh, nàng được vua Càn Long hết mực yêu chiều, sủng ái nhưng luôn cự tuyệt, u uất vì muốn giữ thủ tiết với chồng. Thấy vậy, Thái hậu bắt đầu lo lắng và cho rằng nếu Hương phi đã không tuân phục vua Càn Long thì nên cho nàng về quê hoặc ban cho nàng cái chết.

Trong một lần Càn Long đi vi hành, Thái hậu đã bí mật ban một dải lụa trắng cho Hương phi. Khi hoàng đế trở về, ông vô cùng đau đớn khi thấy phi tần mình yêu quý đã ra đi. Sau này, dù nạp thêm nhiều thê thiếp nhưng trong lòng Càn Long vẫn dành một chỗ cho Hương phi.Hiện naycó tin ở ngoại thành Bắc Kinh vẫn còn ngôi mộ của Hương phi, trên bia mộ khắc bài thơ đau buồn thảm thiết.

Còn một giả thuyết khác cho rằng công chúa Hàm Hương được lấy nguyên mẫu từ Dung phi – một trong những sủng phi của Càn Long. Đây là nhân vật hoàn toàn có thật trong lịch sử. Trong số hơn 40 phi tần của vua Càn Long được sử sách ghi chép lại, có Dung phi xuất thântrong gia tộc quý tộc Hòa Trác, thuộc dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương.

Xem thêm: 4 Loại Sữa Óc Chó Hạnh Nhân Đậu Đen Hàn Quốc ', Sữa Óc Chó Hàn Quốc Giá Tốt Tháng 12, 2021

Dung phi cũng rất giống hình tượng Hàm Hương bởingay từ khi sinh ra thân thể bà đã tỏa ngát hương thơm giống như một bông hoa. Thế nên, bà mới được gọi là Yiparhan, nghĩa là hương thơm.

Dung phi sinh năm 1734, mất năm 1788, đượcHòa Trác thịdâng lên làm phi tần cho vua Càn Long để nâng cao vị thế gia tộc. Ban đầu, bà nhập cung làm Quý nhân, sau đó từ từ nâng lên làm Dung phi. Bà được vua Càn Long vô cùng sủng ái, luôn có mặt trong các chuyến tuần du cùng vua. Anh trai của Dung phi – Đồ Nhĩ Đô được Càn Long ưu ái phong làm Nhất đẳng đại cát còn bàđược phong là Hàm Hương.

Nhận được sự sủng ái của Càn Long, Dung phi còn dám ra điều kiện với vua. Theo đó, trước khi tiến cung, bà đã đưa ra 3 điều kiện: một là bà phải được mặc quần áo và sống theo phong cách người Hồi, 2 là anh trai sẽ cùng bà về kinh, 3 là nếu chết bà phải được an táng tại quê hương. Vua Càn Long đã nhanh chóng chấp thuận cả 3 điều kiện này.

Tranh vẽ nàng Dung phi.

Điều kỳ lạ là sau khi Dung phi, tức Hàm Hương nhập cung,cây vải phương Nam trồng trong cung năm đó bỗng dưng sai hơn 200 quả. Đây được coi là điềm lành nên nàng Dung phi vốn được vua sủng ái nay lại càng được xem trọng. Bà được sắc phong làm phi tần chỉ sau 2 năm nhập cung.

Xem thêm: Acai Berry Là Gì ? Tác Dụng Của Quả Acai Với Làn Da, Mái Tóc Và Sức Khỏe

Dung phi sinh cho Càn Long 2 người con trai. Năm 1788, bà qua đời, hưởng thọ 54tuổi. Khi đó, Càn Long đã giữ trọn lời hứa năm xưa, phái 120 binh sĩ mang bà về an táng tại quê nhà và chôn cất trong lăng mộ chung của gia đình – lăng Apak Khoja (Tuân Hóa, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày nay). Trên bia mộ của bà có khắc rõ: “Hàm Hương là người Hồi Bộ (tức Tân Cương ngày nay). Nàng có nhan sắc xuất chúng, dù không dùng hương liệu nhưng khắp người tỏa ra hương thơm dễ chịu nên được gọi là Hàm Hương”.

*
*
*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button