Mẹ & Bé

Hướng dẫn mẹ cách đo thân nhiệt cho bé chính xác nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hướng dẫn mẹ cách đo thân nhiệt cho nhỏ chuẩn xác nhất phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm về mẹ và nhỏ, tri thức mang thai, chăm sóc nhỏ, dinh dưỡng cho nhỏ, gia đình tại đây => Mẹ và bé

Cặp nhiệt độ là thiết bị ko thể thiếu trong nhà đối với những gia đình có trẻ nhỏ vì cha mẹ có thể thường xuyên theo dõi thân nhiệt của con mình, nhất là lúc nhỏ bị ốm. Cha mẹ cũng nên học cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh một cách chuẩn xác để biết trẻ có bị bệnh hay ko.

Lúc nào là thời khắc thích hợp để đo nhiệt độ cho nhỏ?

Bố mẹ hãy thực hiện đo nhiệt độ cho nhỏ để biết nhỏ có bị ốm hay ko lúc nhỏ có các tín hiệu sau:

  • Nhỏ thở nhanh, thất thường, chậm hoặc lúc thở phát ra âm thanh
  • Nhỏ hắt xì hơi và ho, sổ mũi
  • Trẻ nhỏ ko chịu ăn, kéo tai, kéo căng và khóc.
  • Có bộc lộ nôn trớ, tiêu chảy, phân có mùi và màu khác thường, nhỏ xanh xao.
  • Đo nhiệt độ chuẩn xác nhất cho trẻ em

Cách đo nhiệt độ cho bé

Cách đo nhiệt độ cho nhỏ

Trên thực tiễn, thường sử dụng nhiệt kế để rà soát nhiệt độ cho con nhưng ko phải bố mẹ nào cũng biết cách đo chuẩn xác thân nhiệt của trẻ nhỏ.

Nhiệt độ phổ biến của trẻ sơ sinh là 36,5 – 37,5 độ C. Bạn có lấy nách, lỗ hậu, tai của nhỏ ko.

Thân nhiệt trung bình của trẻ sơ sinh như sau:

  • Đo ở lỗ hậu 36,6 – 38 độ C
  • Đo ở tai 35,8 – 38 độ C
  • Đo ở mồm 35,5 – 37,5 độ C
  • Đo ở nách 34,7 – 37,3 độ C

Các bước đo nhiệt độ trực tràng cho trẻ sơ sinh

Nhiệt kế đo trực tràng được các lang y chỉ định cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Đối với nhóm trẻ sơ sinh, việc đo nhiệt độ trực tràng sẽ cho kết quả chuẩn xác nhất. Lúc đo nhiệt độ trực tràng, cha mẹ cần xem xét những điểm sau:

Nên chọn sắm nhiệt kế đo lỗ hậu có đầu nhọn linh hoạt, tay cầm rộng để nhiệt kế đi vào lỗ hậu của trẻ vài cm. Lúc đo nhiệt độ, nhớ rửa đầu thiết kế bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và nước ấm, sau đó lau khô.

Ôm trẻ vào lòng mẹ, hóp bụng, hếch mông lên để dễ đo. Bạn cũng có thể đặt trẻ nằm ngửa, đo nhiệt độ cho trẻ tương tự như thay tã, bạn nhấc chân trẻ lên và kẹp nhiệt kế vào lỗ hậu.

Đưa đầu nhọn vào mồm nhỏ, khoảng 1,3-2,5 cm là được, nếu ko thấy đầu nhiệt kế thì ngừng lại, nếu ko sẽ làm nhỏ bị thương. Thấy tín hiệu nhiệt độ hoàn toàn, bạn rút nhiệt kế ra và khởi đầu đọc kết quả, đo trong vòng 1 phút, nhiệt độ ở lỗ hậu chính là thân nhiệt của nhỏ. Sau lúc sử dụng nhiệt kế, cần rửa sạch, lau khô và bảo quản.

Trong quá trình đo, có trẻ thoải mái lấy nhiệt độ ở lỗ hậu, nhưng có trẻ tuyệt đối ko chịu và kháng cự, bạn có thể chuyên đo nhiệt độ ở nách cho con.

Các bước đo nhiệt độ ở nách cho nhỏ

Phương pháp này dễ thực hiện và thuận tiện hơn so với phương pháp đo trực tràng. Tuy nhiên, kết quả của nó sẽ kém chuẩn xác hơn so với các phương pháp khác. Nhiệt độ ở nách thấp hơn nhiệt độ ở lỗ hậu khoảng 0,5 độ.

Để có kết quả chuẩn xác, trước lúc đo, bạn nhớ hạ nhiệt độ xuống 35,5 độ (với máy điện tử thì bấm nút cho tới lúc về 0). Lúc đặt ống nhiệt vào nách nhỏ, nhớ kẹp ngay giữa da, đợi tín hiệu của máy đọc kết quả và cộng thêm 0,5 độ C để lấy nhiệt độ thân thể.

Các bước đo thân nhiệt cho nhỏ bằng tai

Trong số các phương pháp đo nhiệt độ, phương pháp này ít gây khó chịu cho nhỏ, kết quả nhanh hơn và ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, trong quá trình đo, kết quả đo có thể dao động nếu xếp đặt ko đúng vị trí.

Đặt trẻ ở tư thế ngồi thẳng lưng, trẻ dưới 1 tuổi có xu thế ống tai hướng về phía trước nên lúc đo phải kéo dái tai về phía sau so với lỗ tai. Còn đối với trẻ sơ sinh trên 1 tuổi, ống tai có xu thế cong xuống nên lúc đo phải kéo dái tai lên trên. Nhiệt độ hai tai ko giống nhau nên phải đo một bên nhất mực.

Chú ý:

Nhiệt độ thân thể của trẻ thường cao hơn vào buổi chiều so với buổi sáng. Nên chọn giờ đo cố định như sáng sớm hoặc chiều tối.

– Nếu trẻ bị sốt trước lúc đi khám cần ghi lại ngày, giờ, nhiệt độ cụ thể để hỗ trợ cho lang y.

– Ko nên đo thân nhiệt cho trẻ qua đường mồm như người lớn vì trẻ vừa mới sinh ra còn quá nhỏ, khoang mồm cũng còn nhỏ nên rất dễ nguy hiểm.

Cách xử lý nhiệt độ thân thể trẻ thất thường

– Sau lúc đo nhiệt độ của trẻ, tuy trong trường hợp nhưng mẹ có thể có những bước xử lý thích hợp.

– Nếu thân nhiệt của nhỏ xuống thấp 36,5 độ C, bạn cần ủ ấm ngay cho trẻ sơ sinh.

Nếu thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C chứng tỏ nhỏ bị nóng trong. Nên để nhỏ ở nơi thoáng mát, cởi bỏ chăn màn cũng như quần áo dày, lau mát, cho nhỏ bú nhiều hơn, uống thêm nước nếu cần và theo dõi nhiệt độ của nhỏ.

– Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C, trẻ bị sốt. Các bà mẹ cần lau mát ngay, dùng thuốc hạ sốt và sớm đưa trẻ tới cơ sở y tế để khám và điều trị.

Xem thêm:


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Hướng dẫn mẹ cách đo thân nhiệt cho nhỏ chuẩn xác nhất

Video về Hướng dẫn mẹ cách đo thân nhiệt cho nhỏ chuẩn xác nhất

Wiki về Hướng dẫn mẹ cách đo thân nhiệt cho nhỏ chuẩn xác nhất

Hướng dẫn mẹ cách đo thân nhiệt cho nhỏ chuẩn xác nhất

#Hướng #dẫn #mẹ #cách #đo #thân #nhiệt #cho #nhỏ #chính #xác #nhất

[rule_3_plain]

#Hướng #dẫn #mẹ #cách #đo #thân #nhiệt #cho #nhỏ #chính #xác #nhất

[rule_1_plain]

#Hướng #dẫn #mẹ #cách #đo #thân #nhiệt #cho #nhỏ #chính #xác #nhất

[rule_2_plain]

#Hướng #dẫn #mẹ #cách #đo #thân #nhiệt #cho #nhỏ #chính #xác #nhất

[rule_2_plain]

#Hướng #dẫn #mẹ #cách #đo #thân #nhiệt #cho #nhỏ #chính #xác #nhất

[rule_3_plain]

#Hướng #dẫn #mẹ #cách #đo #thân #nhiệt #cho #nhỏ #chính #xác #nhất

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn mẹ cách đo thân nhiệt cho nhỏ chuẩn xác nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn mẹ cách đo thân nhiệt cho nhỏ chuẩn xác nhất bên dưới để icreo.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website icreo.com.vn

Nguồn: icreo.com.vn

#Hướng #dẫn #mẹ #cách #đo #thân #nhiệt #cho #nhỏ #chính #xác #nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button