Tài Chính

Hướng Dẫn Tra Cứu Bảo Hiểm Xã Hội 2021 Nhanh Nhất, Tra Cứu Mã Số Bhxh

Tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH)là thông tin mà người lao động và đơn vị nên biết để nắm được quá trình và tình hình đóng Bảo hiểm của đơn vị. Việc tra cứu BHXH bằng CMND hiện nay được thực hiện khá đơn giản và dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết cách tra cứu nhanh và chính xác nhất. Trong bài viết dưới đâyicreo.com.vn sẽ hướng dẫn người tham gia BHXHcách tra cứu mã số BHXH và quá trình tham gia BHXH bằng CMND.

Đang xem: Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội

*

Hướng dẫn người dân cách tra cứu BHXH bằng CMND

I. Tra cứu mã số BHXH bằng CMND

Để biết được thông tin tổng quan nhất về thông tin đóng BHXH, đặc biệt là mã số BHXH, lao động và đơn vị có thể tra cứu BHXH bằng CMND.

Bước 1: Nhập thông tin cá nhân để tra cứu

Để tiến hành tra cứu, bạn cần truy cập: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và chọn mục “Tra cứu mã số BHXH”. Sau đó bạn nhập các thông tin đầy đủ vào các mục bắt buộc sau:

Tỉnh/Thành phố: nơi mà lao động đăng ký hộ khẩu hoặc nơi thường trú, tạm trú, địa chỉ trong chứng minh thư nhân dân,Phường/Xã, Quận/Huyện: địa chỉ trong hộ khẩu, chứng minh thư của lao động.Số Chứng minh thư nhân dân mà lao động dùng để đăng ký tham gia BHXH.Họ và tên: bạn điền đầy đủ họ tên, có thể lựa chọn phương thức nhập có dấu hoặc không dấu.Mã số Bảo hiểm xã hội: sử dụng nếu lao động đã có mã số BHXH. Trường hợp không nhớ hoặc chưa có thì để trống.Ngày sinh: thông tin này tuy không bắt buộc nhưng bạn có thể điền để đảm bảo kết quả tra cứu chính xác cao nhất.

*

Giao diện tra cứu mã số BHXH của Cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Sau khi điền đầy đủ các ô thông tin, bạn bấm vào mục “Tôi không phải là người máy” để xác nhận. Hệ thống sau khi nhận đầy đủ thông tin sẽ kiểm tra để trả kết quả.

Bước 2: Đọc kết quả tra cứu mã số BHXH

Quá trình tra cứu sau khi nhập thông tin có thể xảy ra 2 trường hợp sau

a) Trường hợp không hiển thị kết quả tra cứu

Nếu hệ thống báo lỗi hoặc không hiển thị kết quả cần tra cứu, trước tiên bạn cần kiểm tra lại các thông tin nhập vào đã đầy đủ và chính xác chưa để sửa lại. Trường hợp khác có thể do hệ thống bên Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện nâng cấp, cập nhật. Khi đó, bạn nên liên hệ trực tiếp cán bộ bên BHXH để được giải đáp.

b) Trường hợp tra cứu thành công

Nếu hệ thống hiển thị các thông tin tổng quát BHXH của lao động tức là đã tra cứu thành công. Bạn có thể đọc các thông tin cần thiết như:

Mã số BHXH của người tham gia.Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ.Mã số hộ gia đình và trạng thái đồng bộ.

II. Tra cứu BHXH bằng CMND để biết quá trình tham gia

Mục tra cứu BHXH bằng CMND này sẽ giúp người tham gia BHXH nắm được các thông tin cụ thể quá trình đóng Bảo hiểm xã hội, cung cấp các thông tin đầy đủ và chi tiết. Trước tiên, bạn cần truy cập link tra cứu sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/ và click vào mục “Tra cứu quá trình tham gia BHXH”.

*

Giao diện hệ thống tra cứu quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: ' Program Là Gì Trong Tiếng Anh? Programs Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Bước 1: Nhập thông tin tra cứu BHXH bằng CMND

Đối với các mục thông tin, người tra cứu cần điền đầy đủ như sau:

Tỉnh/Thành phố: lưu ý điền nơi mà bạn đang đóng bảo hiểm xã hội, không phải nơi đăng ký hộ khẩu hay thường trú, tạm trú.Cơ quan BHXH: là cơ quan mà bạn đang đóng Bảo hiểm tại đó.Thời gian tra cứu: mục “Từ tháng” và “Đến tháng” là khoảng thời gian hệ thống sẽ thực hiện tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm.Số chứng minh thư nhân dân của người đóng BHXH.Họ và tên: tương tự như mục trên, bạn có thể lựa chọn điền họ tên có dấu hoặc không dấu nhưng phải đầy đủ cả họ, tên đệm và tên chính.Mã số BHXH: trường hợp bạn chưa nhớ mã số BHXH thì có thể tra cứu mã số theo hướng dẫn ở mục trên.

Sau khi điền thông tin và số điện thoại đã đăng ký, bạn bấm vào “Lấy mã OTP” để hệ thống gửi mã về và nhập vào ô OTP. Bạn bấm vào “Tôi không phải là người máy” và thực hiện tra cứu.

Lưu ý: Để đăng ký số điện thoại với cơ quan Bảo hiểm, nhận mã OTP khi tra cứu, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Đối với doanh nghiệp: Khi thực hiện báo tăng mới lao động, người kê khai cần lập tờ khai TK1-TS, trong đó có ghi đầy đủ thông tin số điện thoại của lao động để gửi lên Cơ quan Bảo hiểm.Đối với lao động đang tham gia BHXH:đơn vị, doanh nghiệp thực hiện rà soát lại các thông tin và bổ sung thông tin số điện thoại với những người còn thiếu để lập mẫu TK1-TS để gửi Cơ quan Bảo hiểm xã hội. Trường hợp số lượng lao động lớn có thể sử dụng mẫu D02-TS và bổ sung số điện thoại ở mục “Ghi chú”.Đối với lao động đã nghỉ việc: Lao động tự thực hiện kê khai mẫu TK1-TS để gửi trực tiếp Cơ quan Bảo hiểm nơi cư trú.

Bước 2: Đọc kết quả tra cứu quá trình BHXH

Tương tự như trường hợp tra cứu mã số BHXH, có hai trường hợp kết quả trả về:

a) Trường hợp hệ thống không trả về kết quả tra cứu

Bạn cần kiểm tra lại các thông tin nhập vào đã đúng và đầy đủ hay chưa. Mặt khác, số điện thoại của bạn cần đăng ký với Cơ quan BHXH. Ngoài ra, với các lỗi hệ thống khác, bạn nên liên hệ trực tiếp đến Cơ quan BHXH để tra cứu trực tiếp.

b) Trường hợp tra cứu kết quả thành công

Trường hợp hệ thống hiển thị kết quả tra cứu, bạn có thể đọc các thông tin chi tiết liên quan đến các quá trình đóng Bảo hiểm: BHXH, BHTN, BHTNLĐ, bao gồm:

Thời gian đóng Bảo hiểm: thời gian, các mốc thời điểm đóng Bảo hiểm, tổng thời gian tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ.Thông tin đơn vị công tác: nơi mà lao động làm việc và đóng BHXH, địa chỉ, chức vụ công tác.

*

Tra cứu thành công sẽ hiển thị kết quả chi tiết về quá trình đóng BHXH.

Xem thêm: Phương Pháp Dạy Chữ Cho Trẻ 5 Tuổi

Trên đây bảo hiểm xã hội điện tửeBH đã hướng dẫn chi tiết để tra cứu BHXH bằng CMND bao gồm: tra cứu mã số BHXH và tra cứu quá trình tham gia BHXH. Dựa vào các thông tin này, bạn hoàn toàn có thể theo dõi và nắm bắt tình hình đóng Bảo hiểm để biết và tính hưởng những quyền lợi khi tham gia BHXH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button