Mẹ & Bé

Bản Đồ Huyện Thạch Thất Có Bao Nhiêu Xã, Thị Trấn, Bản Đồ Huyện Thạch Thất Hà Nội

HNP – Thạch Thất là huyện thuộc vùng bán sơn địa nằm ở phía Tây Bắc thành phố Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 32km. Trên địa bàn huyện có nhiều trục đường giao thông quan trọng chạy qua như: Quốc lộ 32, đường cao tốc Láng – Hòa Lạc; Quốc lộ 21A – điểm khởi đầu tuyến đường Hồ Chí Minh nối Thạch Thất với các tỉnh phía Tây Bắc; tỉnh lộ 80, 84 nối trung tâm huyện với các huyện lân cận, tạo cho Thạch Thất có vị thế hết sức thuận lợi về giao lưu phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa xã hội.

Bạn đang xem: Huyện thạch thất có bao nhiêu xã

Trụ sở UBND huyện Thạch Thất

– Các đơn vị hành chính của huyện gồm 01 thị trấn và 22 xã; Thị trấn: Liên Quan; Các xã: Bình Phú, Bình Yên, Canh Nậu, Cẩm Yên, Cần Kiệm, Chàng Sơn, Dị Nậu, Đại Đồng, Đồng Trúc, Hạ Bằng, Hương Ngải, Hữu Bằng, Kim Quan, Lại Thượng, Phú Kim, Phùng Xá, Tân Xã, Tiến Xuân, Thạch Hòa, Thạch Xá, Yên Bình, Yên Trung. – Về địa lý,Thạch Thất là một huyện nằm ở phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội; Phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Phúc Thọ. Phía Nam và Đông Nam giáp huyện Quốc Oai. Phía Tây giáp thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì. Phía Tây Nam giáp huyện Lương Sơn của tỉnh Hoà Bình. Thạch Thất là khu vực chuyển tiếp giữa vùng núi và trung du phía Bắc với vùng đồng bằng. Nhìn chung địa hình thấp dần từ Tây sang Đông. Huyện Thạch Thất có lịch sử dân cư và tổ chức hành chính từ rất sớm. Trải qua hàng ngàn năm, cùng với sự biến đổi về địa giới hành chính, tên gọi của huyện cũng thay đổi nhiều lần. Nhiều học giả có những đánh giá khác nhau; đến năm Vĩnh Lạc thứ 2 (1404) tên huyện gọi là Thạch Thất. Trước Cách mạng Tháng 8/1945 huyện Thạch Thất thuộc phủ Quốc Oai – tỉnh Sơn Tây, năm 1948 Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành sắc lệnh số 48-1948 bãi bỏ các danh từ phủ, châu, quận… huyện Thạch Thất thuộc tỉnh Sơn Tây. Huyện Thạch Thất là vùng đất có truyền thống văn hóa hiếu học từng nổi tiếng với Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan, nhà viết kịch Tào Mạt, nhà thơ Bằng Việt, võ sư Nguyễn Lộc,… Đồng thời cũng là mảnh đất kiên cường, bất khuất, giàu truyền thống yêu nước cách mạng. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân và dân huyện Thạch Thất và 5 xã là Cẩm Yên, Lai Thượng, Hương Ngải, Cần Kiệm, Hạ Bằng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Thạch Thất là huyện có nhiều làng nghề nhất Hà Nội hiện nay, với hệ thống làng nghề phong phú, đa dạng có bề dày truyền thống hàng trăm năm và nổi tiếng cả nước như: làng mộc Chàng Sơn, làng cơ kim khí Phùng Xá; làng dệt Hữu Bằng, làng đan lát Bình Phú,… Thạch Thất được đánh giá rất có tiềm năng để phát triển các ngành nghề công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Huyện cũng còn lưu giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống múa rối nước Chàng Sơn, Thạch Xá; Chèo Canh Nậu, Đại Đồng…

Đang xem: Huyện thạch thất có bao nhiêu xã

*

Ngoài ra, Thạch Thất còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử văn hóa, theo thống kê của TP Hà Nội toàn huyện có 209 di tích, tiêu biểu như: chùa Tây Phương, đình Trúc Động, đình Đại Đồng, chùa Đặng, chùa Cẩm Bảo, đình, chùa Kim Quan, chùa Thôn Bến, đình Đào Viên, chùa Hữu Bằng… nhà thờ danh nhân văn hóa Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan, nhà lưu niệm Bác Hồ ở xã Cần Kiệm… Di tích đặc biệt và nổi bật nhất phải nói đến chùa Tây Phương, ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam. Không chỉ vì lịch sử của nó vào loại cổ nhất nước ta mà ngôi chùa này còn nổi tiếng là một công trình có kiểu dáng kiến trúc độc đáo, cùng với hơn 70 pho tượng và các bức phù điêu, chủ yếu được tạc bằng gỗ mít sơn son thếp vàng. Với những giá trị về kiến trúc, lịch sử, tôn giáo, năm 1962, chùa Tây Phương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa quốc gia, đến năm 2014 được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2015, Bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn, niên đại cuối thế kỷ 18 đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia. Mặc dù chùa có tên chữ là Sùng Phúc Tự nhưng người xưa vẫn gọi là “chùa Tây Phương” – thế giới Phật, như ví cảnh chùa là nơi cõi Phật cao thanh, huyền thoại – cõi Tây Phương cực lạc. Trong những năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, trên cơ sở thế mạnh và tiềm lực của địa phương, kinh tế Thạch Thất đã có bước chuyển thực sự và toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Ngoài việc đẩy mạnh chương trình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, hiệu quả, bền vững, huyện tập trung vào quy hoạch sản xuất và chăn nuôi theo vùng với nhiều mô hình đa dạng. Huyện Thạch Thất rất chú trọng đẩy nhanh tốc độ CNH-HĐH, phát triển mạnh ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhằm khai thác, phát huy hiệu quả, tiềm năng sẵn có. Đặc biệt, với việc hình thành các khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc, khu công nghiệp Bắc Phú Cát, khu Đại học quốc gia Hà Nội, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cùng các cụm điểm công nghiệp Bình Phú, Phùng Xá,… trên địa bàn, huyện Thạch Thất đang trở thành nơi có tốc độ phát triển công nghiệp sôi động nhất trong toàn tỉnh Hà Tây trước đây và là một trong những khu vực phát triển kinh tế mạnh của thành phố Hà Nội hiện nay.

Thu Hiền

In bài viết Quay lại

Các bài đã đăng :

Viết bình luận

Xem thêm: Thuốc Chống Tai Biến Mạch Máu Não Của Nhật, Đột Quỵ Là Gì

*

Xem thêm: Cách Đặt Tên 4 Chữ Hay Cho Bé Trai Gái Năm 2021, Tên 4 Chữ Cho Bé Trai

*

icreo.com.vn.

Bản quyền thuộc Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.Ghi rõ nguồn “Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội” khi phát hành lại thông tin từ Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button