Tài Chính

Công Thức Tính Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay, Công Thức Tính

Bạn đã biết cách tính tỷ lệ trả lãi nhanh và chính xác nhất chưa? Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có những lúc bạn sẽ cần vay một khoản tiền để phục vụ cho việc chi tiêu của mình. Làm sao để chọn được khoản vay phù hợp với mức lãi suất hợp lý.

Đang xem: Khả năng thanh toán lãi vay

Tìm hiểu công thức trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tính được hệ số khả năng thanh toán lãi vay chính xác nhất.

Tỷ lệ Bảo hiểm Lãi suất là gì?

Tỷ lệ Bảo hiểm Lãi suất còn được gọi là Tỷ lệ Bảo hiểm Lãi suất, còn được gọi là hệ số thanh toán lãi vay của khoản vay. Đây là chỉ tiêu thể hiện khả năng đảm bảo trả lãi tiền vay của doanh nghiệp. Ngoài ra, thông qua chỉ tiêu tài chính này có thể thấy được năng lực tài chính của doanh nghiệp trong việc trang trải chi phí vay vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

*

Tỷ lệ trả lãi được tính trên tỷ số nợ và lãi suất

Các khoản thanh toán lãi suất dựa trên nợ và lãi suất để giúp xác định xem một công ty có đủ khả năng tài chính để trả lãi cho các khoản nợ chưa thanh toán của mình hay không.

Ngoài ra, hệ số khả năng thanh toán lãi vay có thể được tính bằng cách chia Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) trong một khoảng thời gian nhất định khi các khoản thanh toán lãi vay của công ty đến hạn. kỳ hạn ở cùng một lúc. (Tham khảo tài liệu Investopedia).

Xem thêm bài viết hay:  Techcombank Là Ngân Hàng Gì? Techcombank Có Tốt Và Uy Tín Không?

Công thức hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Công thức tính tỷ lệ lãi nhanh nhất và chính xác nhất là:

Hệ số thanh toán lãi tiền vay = (Lợi nhuận trước thuế + Lãi vay) / Lãi vay

Để hiểu rõ hơn về công thức tính trên, lấy ví dụ về công ty cổ phần ABC, hệ số thanh toán lãi vay của công ty sẽ được thể hiện như sau:

Bảng hệ số trả lãi nợ

Mục tiêu Năm X1 Năm X0
Lợi nhuận trước thuế (triệu) 1,010 880
Lãi vay (triệu) 215 205
Tổng (triệu) 1.225 1,085
Hệ số trả lãi tiền vay 5,70 5,29

Dựa trên báo cáo trên của Công ty Cổ phần ABC, hệ số thanh toán lãi vay của Công ty rơi vào khoảng 5,29 – 5,7. Đây là những chỉ số khá cao, điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh có dấu hiệu tốt, tạo ra dòng tiền khả quan. Qua các năm, các chỉ số này đều ở mức khá cao, chứng tỏ công ty ABC khá tích cực trong việc trả lãi.

Một ví dụ cụ thể khác là Doanh nghiệp A có số lãi trước thuế và lãi vay là 80 tỷ đồng và chi phí lãi vay hàng năm là 30 tỷ đồng. Theo công thức tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay trên:

Khả năng thanh toán lãi vay = 80 tỷ đồng / 30 tỷ đồng = 2,67 đồng

Từ kết quả tính toán trên có thể thấy thu nhập của doanh nghiệp gấp 2,7 lần chi phí trả lãi vay. Đây cũng là một dấu hiệu tích cực về khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp. Điều này cũng cho thấy doanh nghiệp A đang kinh doanh rất tốt, tạo ra dòng tiền tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Ngân Hàng Techcombank Đà Nẵng : Các Chi Nhánh Và Atm Techcombank Ở Đà Nẵng

Xem thêm: Áo Mưa Cho Bé 2 Tuổi – Áo Mưa Trẻ Em Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 7 2021

Ý nghĩa của Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi vay? Từ các hệ số trả lãi đó, chúng ta có thêm điều gì về khả năng tài chính của một công ty?

Thông thường, đối với các nhà phân tích thị trường, các nhà kinh tế chuyên nghiệp, từ tỷ lệ trả lãi của doanh nghiệp có thể phân tích đến khả năng trả lãi của doanh nghiệp đó. Đồng thời phân tích những thay đổi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng rất quan trọng.

*

Hệ số thanh toán lãi vay của doanh nghiệp có thể được phân tích thành khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Khi phân tích tình hình tài chính của một công ty, bạn cần so sánh các chỉ số qua các năm. Hệ số khả năng thanh toán lãi vay càng cao chứng tỏ khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp càng tốt.

Các nhà kinh tế chọn hệ số 2 làm chuẩn để đánh giá khả năng đó. Nếu tỷ lệ lãi vay bằng 2 thì doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính và khả năng tự trả lãi là rất thấp.

Dựa trên các hệ số trả lãi nợ này, các thông tin về khả năng thanh toán, hiệu quả hoạt động kinh doanh, dòng tiền lưu động,… của doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định sẽ được hiển thị rõ ràng. dưới con mắt của các nhà phân tích kinh tế và các nhà đầu tư.

Xem thêm bài viết hay:  Giá Xe Xe Exciter 150 - Xe Yamaha Exciter Giá Rẻ Cập Nhật Tháng 07/2021

Ngoài ra, khi phân tích các hệ số thanh toán này, nhà đầu tư hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh trong quá khứ và các xu hướng tiềm năng trong tương lai của doanh nghiệp về chi trả lãi vay. vay.

Xem thêm: Bầu Ăn Đào Có Sao Không ? Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Hay Không? Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Hay Không

Kết luận

Trên đây là công thức tính hệ số trả lãi vay chính xác nhất cho nhà đầu tư, phân tích kinh tế phân tích khả năng tài chính trả lãi vay của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Tham khảo thông tin: icreo.com.vn

——————————Tham khảo: banktop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button