Sự Sụp Đổ Của Siêu Cường: Lời Cảnh Tỉnh Gửi Tới Trung Quốc, Nhịp Cầu Đầu Tư Số 734: Kim Cương Go Online

Thực tập kĩ năng Du học Thực tập Du học sinh Dành cho người đang sống ở Nhật

*

Thời gian hoạt động

Hầu hết tại mỗi quốc gia đều có những hệ thống siêu thị mua sắm riêng biệt. Tại Nhật Bản các siêu thị cũng hoạt động với tần suất cao và được nhiều người lựa chọn mua sắm tại đây. Các siêu thị mang đến những sản phẩm chi phí hợp lý và nhiều mặt hàng nên được nhiều người vô cùng ưa chuộng.

Đang xem: Sự sụp đổ của siêu cường: lời cảnh tỉnh gửi tới trung quốc

Thời gian hoạt động của các siêu thị tại Nhật Bản có những điểm khác biệt. Mỗi một vùng sẽ có thời gian mở cửa và đóng cửa khác nhau. Tại các thành thị, thành phố lớn các siêu thị hoạt động từ 7 giờ sáng và kết thúc lúc 21 giờ đến 1 giờ sáng. Còn tại những khu đô thị nhỏ, vùng nông thôn các siêu thị hoạt động từ 8 giờ và đóng cửa lúc 21 giờ. Một số hệ thống siêu thị có thể mở cửa 24 giờ suốt tuần, tuy nhiên số siêu thị này rất ít.

Phân bố của siêu thị tại Nhật

Các hệ thống siêu thị thường tập trung tại những khu dân cư đông đúc, đặc biệt là những thành phố lớn thì sẽ có các hệ thống siêu thị lớn hơn. Còn với những vùng xa ít dân cư thì hệ thống siêu thị sẽ ít. Tuy nhiên hầu như trên khắp nước Nhật đều có các siêu thị để phục vụ cho mọi người mua sắm.

Những điểm khác biệt giữa siêu thị Nhật Bản và các quốc gia khác

*

Xe đẩy hàng

Khi đi siêu thị tại các quốc gia khác mọi người chỉ cần lấy xe đẩy hàng và lựa chọn món hàng bỏ vào xe. Tuy nhiên tại Nhật Bản hoàn toàn khác biệt, xe đẩy hàng không dùng để bỏ đồ mà dùng để đặt những chiếc túi chứa hàng lên bên trên khi mua sắm.

Do đó khi đến siêu thị Nhật Bản mọi người sẽ lấy xe đẩy hàng sau đó lấy chiếc túi nhựa đặt lên và bỏ đồ vào trong. Đối với những người mua nhiều hàng có thể lấy 2 chiếc rổ và 1 chiếc đặt bên trên còn 1 chiếc đặt bên dưới.

Màu rổ

Tại các hệ thống siêu thị của Nhật Bản có những quy định về màu rổ vô cùng đặc biệt. Để tránh tình trạng trộm cắp diễn ra thì các siêu thị sử dụng rổ mua hàng trong siêu thị một màu và rổ sau khi thanh toán là màu khác. Do đó mọi người cần chú ý khi sử dụng rổ trong siêu thị.

Tự thanh toán

Hiện nay hệ thống siêu thị tại các quốc gia đều có hệ thống thanh toán tự động nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên tại Nhật Bản không áp dụng điều này. Do đó khi mua hàng tại đây dù chỉ là 1 món đồ mọi người cũng phải xếp hàng thanh toán theo thứ tự. Đặc biệt cần chú ý xếp hàng và giữ trật tự trong lúc chờ thanh toán.

Xếp đồ vào túi

Tại siêu thị Nhật Bản sau khi thanh toán người mua hàng sẽ tự sắp xếp đồ vào các túi. Tại các quầy thanh toán đều có đặt sẵn những chiếc túi đựng đồ để mọi người có thể tự lấy và sắp xếp đồ vào bên trong.

Có thể tìm thấy gì tại các siêu thị Nhật Bản

*

Thực phẩm: thịt, rau củ, cá, trứng…

Đến với các siêu thị Nhật Bản mọi người có thể mua sắm cho mình những thực phẩm tươi sống và cả đồ đông lạnh được bày bán đa dạng và đủ chủng loại. Đối với các loại thịt thường được chia thành từng phần và có giá bán khá cao. Đối với các loại cá cũng có nhiều loại khác nhau, mọi người có thể lựa chọn theo món ăn mà mình chế biến.

Xem thêm: Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt Phải Làm Sao Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt?

Rau củ quả tại Nhật Bản thường bán theo mùa, mỗi một mùa vụ sẽ có những loại rau, củ, quả khác nhau. Do đó mọi người có thể tìm hiểu về các loại theo từng mùa, tuy nhiên số lượng và chủng loại của rau, củ, quả tại các siêu thị rất đa dạng. Bên cạnh đó mọi người có thể mua những hộp trứng được đóng gói cẩn thận.

Đồ uống

Bên cạnh các loại thực phẩm thì đồ uống cũng là một mặt hàng được nhiều người ưa thích khi mua sắm tại những siêu thị Nhật. Các loại đồ uống tại đây vô cùng đa dạng với nhiều loại nước uống đặc biệt. Ngoài ra còn có những loại bia nổi tiếng trên thế giới hay các loại rượu sake đặc trưng của Nhật.

Điểm lưu ý dành cho những người mua đồ uống có cồn tại Nhật Bản là phải trên 18 tuổi và khi thanh toán nhân viên sẽ yêu cầu chứng minh nhân dân. Do đó mọi người khi mua đồ uống có cồn cần lưu ý điều này và chuẩn bị sắn chứng minh khi thanh toán.

Thực phẩm chế biến, hàng nhập khẩu

Ngoài những thực phẩm tươi sống thì các loại thực phẩm chế biến cũng được nhiều người ưa thích khi đi siêu thị. Những loại thực phẩm chế biến giúp cho mọi người có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và có được cho mình bữa ăn ngon.

Hàng nhập khẩu tại các siêu thị cũng có những gian hàng riêng biệt. Mọi người có thể tìm thấy được những mặt hàng quen thuộc của quốc gia mình tại đây. Tuy nhiên số lượng hàng nhập khẩu tại siêu thị không nhiều.

Bí quyết mua sắm tại siêu thị Nhật Bản

*

Cách đọc nhãn mác thực phẩm

Khi mua hàng tại các siêu thị mọi người có thể tìm thấy nhãn mác, thông tin của sản phẩm được in trên bao bì. Mọi người cần lưu ý để biết được cách đọc chính xác nhất như sau:

賞味期限: Ngày hết hạn của sản phẩm

内容量: Trọng lượng của sản phẩm được tính bằng đơn vị gram

本体価格: Giá chưa bao gồm thuế

税込: Giá sản phẩm đã tính thuế

税抜: Giá sản phẩm không bao gồm thuế

Ngày giảm giá ở Nhật

Tại các siêu thị Nhật Bản có rất nhiều ngày giảm giá được áp dụng để mọi người có thể mua sắm các thực phẩm với mức giá rẻ nhất. Để biết được ngày giảm giá tại các siêu thị mọi người có thể tìm hiểu trong những tờ rơi và đánh dấu ngày để mua những sản phẩm với mức giá hời.

Tác dụng các dịch vụ miễn phí ở Nhật

Khi mua những loại thực phẩm chế biến sẵn mọi người có thể sử dụng đũa và thìa miễn phí được cung cấp tại những quầy thanh toán. Mọi người có thể hỏi nhân viên và cung cấp số lượng. Bên cạnh đó với những quầy tự phục vụ mọi người có thể lấy đá để uống nước hoặc sử dụng đá làm lạnh thức ăn.

Xem thêm: ” Son Màu Cam Đất Đẹp Xuất Sắc Nhất Không Thể Bỏ Qua, Son Màu Cam Đất Hợp Với Da Nào

Từ vựng khi đi siêu thị mua sắm

Một số từ vựng thông dụng khi mua sắm tại siêu thị Nhật Bản:

Pointo kado wo omochi desu ka?: Bạn có thẻ tích điểm hay không?

Ohashi wa hitsuyou desu ka?: Bạn có cần đũa hay không?

Fukuro ni oide shimasu ka?: Bạn có muốn tôi cho những đồ này vào túi không?

Kurejitto kaado wa tsukaemasu ka?: Tôi có thể dùng thẻ tín dụng được hay không?

Mỗi một quốc gia đều có những siêu thị với cách thức hoạt động riêng biệt. Tại Nhật Bản các siêu thị được nhiều người lựa chọn là nơi mua sắm cho mình. Trong những siêu thị tại đây có những quy tắc và cách mua hàng riêng mà mọi người nên lưu ý kỹ lưỡng để có thể mua hàng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button