Kinh tuyến vĩ tuyến là gì lớp 6

Bài 1 Địa lí lớp 6: Vị trí, hình dạng với kích thước của Trái Đất. Giải bài bác 1, bài 2, giải bài xích tập lí tmáu trang 8. Hãy vẽ một hình tròn trụ tượng trưng đến Trái Đất với ghi bên trên đó: rất Bắc, rất Nam, đường Xích đạo nửa cầu Bắc, nửa cầu Nam..

Bạn đang xem: Kinh tuyến vĩ tuyến là gì lớp 6

Quý Khách vẫn xem: Kinh tuyến vĩ tuyến đường là gì lớp 6

Quan tiếp giáp hình 1, em hãy nhắc tên tám trái đất vào hệ Mặt Ttách và cho biết Trái Đất ở ở vị trí sản phẩm công nghệ mấy trong những thế giới, theo lắp thêm tự xa dần dần Mặt Ttách ?

Tám hành tinh trong hệ mặt ttách : Tbỏ tinc, Kyên ổn tinch, Trái khu đất, hỏa tinc, Mộc tinh, Thổ tinc, Thiên Vương tinh với Hải Vương tinch.

Trái đất nằm tại đoạn lắp thêm cha trong những trái đất, theo lắp thêm trường đoản cú xa dần dần Mặt ttránh.

Dựa vào hình 2, hãy cho thấy độ lâu năm bán kính với đường Xích đạo của Trái Đất.

Độ nhiều năm nửa đường kính Trái đất là 6370 km

Độ lâu năm con đường xích đạo là 40076 km

Hãy cho biết các đường nối liền nhì điểm cực Bắc với rất Nam bên trên bề mặt quả Địa Cầu là gần như đường gì. Những vòng tròn trên quả Địa Cầu vuông góc với những kinh tuyến là rất nhiều con đường gì ?


*

Các mặt đường nối sát nhì điểm cực bắc và cực Nam bên trên bề mặt trái Địa cầu là phần lớn đường tởm tuyến. Những vòng tròn trên quả Địa cầu vuông góc cùng với các tởm tuyến đường là đông đảo đường vĩ đường.

Hãy xác minh bên trên trái Địa Cầu đường kinh đường gốc với mặt đường vĩ đường nơi bắt đầu.

Xem thêm: Cách Thai Giáo Cho Thai Nhi Thông Minh Ngay Từ Trong Bụng Mẹ

Kinch tuyến đối diện với tởm tuyến nơi bắt đầu là gớm tuyến bao nhiêu độ ?

Là khiếp tuyến 1800

Hãy chỉ nửa cầu Bắc nửa cầu Nam những vĩ tuyến đường Bắc cùng vĩ tuyến Nam bên trên trái Địa Cầu hoặc trên hình 3.


*

– Nửa cầu Bắc: nửa bề mặt địa cầu tính trường đoản cú Xích đạo đến rất Bắc.

– Nửa cầu Nam: nửa bề mặt hành tinh tính từ Xích đạo mang đến rất Nam

– Vĩ tuyến Bắc: đầy đủ vĩ đường ở từ bỏ Xích đạo mang đến rất Bắc.

– Vĩ tuyến đường Nam: đa số vĩ tuyến đường ở từ bỏ Xích đạo mang lại cực Nam.

Bài 1. Trên quả Địa Cầu, trường hợp cứ biện pháp 100, ta vẽ một ghê con đường thì tất cả toàn bộ từng nào ghê tuyến ? Nếu cứ đọng giải pháp 100 ta vẽ một vĩ tuyến đường thì sẽ sở hữu bao nhiêu vĩ tuyến Bắc cùng từng nào vĩ đường Nam ?

Trên trái Địa cầu. nếu như cử phương pháp 10° ta vẽ một tởm đường, thì tất cả tất cả 36 tởm con đường. Nếu cđọng 10° ta vẽ một vĩ con đường thì ta có 9 vĩ tuyến Bắc sinh hoạt nửa cầu Bắc cùng 9 vĩ đường Nam nghỉ ngơi nửa cầu Nam. Đường Xích đạo là vĩ con đường 0° bình thường cho cả hai nửa cầu. Vĩ tuyến đường 90°B sống cực Bắc cùng vĩ đường 90°N làm việc rất Nam là nhì điểm rất Bẳc và rất Nam.

Bài 2. Hãy vẽ một hình trụ thay mặt cho Trái Đất cùng ghi bên trên đó: rất Bắc, cực Nam, mặt đường Xích đạo nửa cầu Bắc, nửa cầu Nam.


Có gì mới


Trending