Tài Chính

Các Loại Lá Chắn Thuế Là Gì ? Ý Nghĩa, Công Thức Tính Và Các Thuật Ngữ Liên Quan

Lá chắn thuế được xem là một khoản giảm trừ phần thu nhập phải chịu thuế. Nó làm khấu trừ tổng số tiền thuế phải nộp của cá nhân hoặc một doanh nghiệp.

Đang xem: Lá chắn thuế là gì

Thuật ngữ lá chắn thuế không còn quá xa lạ với người dân. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ thì hãy dành chút thời gian để xem qua bài phân tích hữu ích dưới đây.

Lá chắn thuế là gì và một số thuật ngữ khác liên quan

Lá chắn thuế(hay còn gọi Tax Shield) là khoản giảm thu nhập chịu thuế của cá nhân, doanh nghiệp có được thông qua việc yêu cầu khấu trừ hợp lệ. Ví dụ: Lãi thế chấp(tiền lãi vay mua nhà), chi phí y tế, các khoản đóng góp từ thiện, khấu hao.

*

Lá chắn thuế mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với các doanh nghiệp

Một số thuật ngữ khác có liên quan đến lá chắn thuế:

– Thuế: Khoản tiền nộp bắt buộc mà các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ thực hiện đối với nhà nước. Nó được phát sinh dựa trên cơ sở các văn bản pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

– Thuế bình thường: Loại thuế thu vào trong ngân sách để điều tiết thu nhập xã hội.

– Thuế đặc biệt: Loại thuế đánh vào các hàng hóa đặc biệt.

– Thu nhập chịu thuế: Khoản tiền mà cá nhân có được từ công việc chính, buôn bán, chuyển nhượng hay nhiều các hoạt động khác.

Xem thêm: Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Không Chính Chủ, Cầm Sổ Đỏ Không Chính Chủ Có Được Không

Công thức tính lá chắn thuế và ví dụ cụ thể

Việc tính toán lá chắn thuế(Tax Shield) được đơn giản hóa bằng cách sử dụng công thức cụ thể sau: Lá chắn thuế(Tax Shield) = Giá trị được khấu trừ thuế(chi phí) x Thuế suất.

*

Công thức tính lá chắn thuế và ví dụ cụ thể

Ví dụ: Một doanh nghiệp có chi phí lãi vay trong năm tính thuế là 1000 đô la. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp(Thuế suất TNDN) là 30%. Vậy lá chắn thuế của doanh nghiệp sẽ được tính như sau: 1000 x 30% = 3000 đô la.

Ý nghĩa của lá chắn thuế đối với các doanh nghiệp

Lá chắn thuế mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với các doanh nghiệp. Nó ra đời để che chắn cho các phần thu nhập của người nộp thuế khỏi sự tác động của thuế.

*

2 Ý nghĩa quan trọng của Tax Shield đối với doanh nghiệp

Ý nghĩa của lá chắn thuế đối với các doanh nghiệp

Chi tiết

Ý nghĩa 1: Tạo ra một khoản tiết kiệm thuế cho doanh nghiệp

Giải thích được lý do các doanh nghiệp trên thực tế thường kết hợp nợ vay với vốn chủ sở hữu để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Nhờ lá chắn thuế, doanh nghiệp đã tạo ra một khoản tiết kiệm khá lớn để làm các công việc khác.

Ý nghĩa 2: Làm giảm khoản chi trả thuế cho nhà nước và làm gia tăng giá trị cho các cổ đông

Lá chắn thuế(Tax Shield) giảm lượng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước bằng cách giảm thu nhập chịu thuế.

Nói cách khác, trước khi có Tax Shield, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp(TNDN) phải nộp nhiều hơn so với khi sử dụng lá chắn thuế.

Xem thêm: Ngân Hàng Vpbank Là Ngân Hàng Gì ? Ngân Hàng Vpbank Có Uy Tín Không?

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như cách lá chắn thuế(Tax Shield) vận hành. Chuyên trang tin rằng nội dung này sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích thú vị đến quý độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button