Tài Chính

” Lạm Phát Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt, Lạm Phát Tiếng Anh Là Gì

Lạm phát ỳ (tiếng Anh: Inertial inflation) là lạm phát vừa phải có xu hướng ổn định theo thời gian, mức giá tăng lên theo một tỉ lệ khá ổn định.

Đang xem: Lạm phát tiếng anh là gì

*

Lạm phát ỳ

Khái niệm

Lạm phát ỳ trong tiếng Anh được gọi là inertial inflation.

– Lạm phát nói chung được định nghĩa là sự gia tăng liên tục trong mức giá chung. Điều này không nhất thiết có nghĩa giá cả của mọi hàng hóa và dịch vụ đồng thời phải tăng lên theo cùng một tỉ lệ, mà chỉ cần mức giá trung bình tăng lên.

Lạm phát vẫn có thể xảy ra khi giá của một số hàng hóa giảm, nhưng giá cả của các hàng hóa và dịch vụ khác tăng đủ mạnh. Lạm phát cũng có thể được định nghĩa là sự suy giảm sức mua của đồng tiền.

Trong bối cảnh lạm phát, một đơn vị tiền tệ mua được ngày càng ít đơn vị hàng hóa và dịch vụ hơn. Hay nói một cách khác, trong bối cảnh lạm phát, chúng ta sẽ phải chi ngày càng nhiều tiền hơn để mua một giỏ hàng hóa và dịch vụ nhất định.

Nếu thu nhập bằng tiền không tăng kịp tốc độ trượt giá, thì thu nhập thực tế, tức là sức mua của thu nhập bằng tiền sẽ giảm.

Xem thêm: Mua Bán Nhà Đường 2 Tháng 4 Nha Trang, Thegioididong

– Lạm phát ỳ: Trong các nền kinh tế hiện đại trừ siêu lạm phát và lạm phát phi mã, lạm phát vừa phải có xu hướng ổn định theo thời gian. Hàng năm, mức giá tăng lên theo một tỉ lệ khá ổn định. Tỉ lệ lạm phát này được gọi là tỉ lệ lạm phát ỳ.

Đây là loại lạm phát hoàn toàn được dự tính trước. Mọi người đã biết trước và tính đến khi thỏa thuận về các biến danh nghĩa được thanh toán trong tương lai.

Nguyên nhân

Lạm phát ỳ xuất hiện là do lạm phát trong quá khứ ảnh hưởng đến kì vọng về lạm phát trong tương lai và kì vọng này tác động đến tiền lương và giá cả mà mọi ngườI ấn định.

Vào thời kì lạm phát cao của những năm 1970 ở Mỹ, R. Solow đã nắm bắt chính xác khái niệm lạm phát ỳ và kết luận “Vì sao đồng tiền của chúng ta (nước Mỹ) lại mất giá? Có lẽ chúng ta có lạm phát đơn giản là do chúng ta dự kiến lạm phát và chúng ta dự kiến lạm phát vì chúng ta có nó”.

Xem thêm: 10 Bài Thơ Thai Giáo Cho Thai Nhi, Bài Thơ Thai Giáo Cho Bé Thông Minh

Khi xảy ra lạm phát ỳ, cả đường tổng cung và đường tổng cầu cùng dịch chuyển lên trên với tốc độ như nhau. Sản lượng luôn được duy trì ở mức tự nhiên, trong khi mức giá tăng với một tỉ lệ ổn định theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button