Mẹ & Bé

Lời khuyên dành cho thai phụ có nhóm máu hiếm Rh-

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lời khuyên dành cho thai phụ có nhóm máu hiếm Rh- phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các kinh nghiệm về mẹ và nhỏ, tri thức mang thai, chăm sóc nhỏ, dinh dưỡng cho nhỏ, gia đình tại đây => Mẹ và bé

Tuần qua, câu chuyện về người phụ nữ tên P.T.X.T (SN 1984; ngụ Bến Tre) mang thai lần 2, sinh con vì rặn đẻ, băng huyết sau sinh có nhóm máu hiếm AB / Rh (-) đang được nhiều người quan tâm. . trên mạng xã hội và mạng thông tin. Theo Bệnh viện Từ Dũ, sau gần 20 giờ cấp cứu và truyền dịch cho sản phụ gồm: 4 túi máu O / Rh (-) (350ml / túi), 3 túi máu AB / Rh (-) (350ml / túi), 10 túi Huyết tương đông lạnh (150ml / túi), 10 đơn vị kết tủa lạnh, 2 túi tiểu cầu, chị XT đã qua cơn nguy nan và hiện đã tỉnh táo hoàn toàn.

Qua câu chuyện của PTXT, các chị em bỗng lo lắng về nhóm máu của mình. Đặc trưng là những người mang nhóm máu hiếm (Rh-), đối với họ việc mang nhóm máu hiếm chẳng khác nào “mắc bệnh”. Đây ko chỉ là nỗi lo của các bà bầu nhưng nhiều người cũng khá quan tâm tới nhóm máu hiếm này. Vậy nhóm máu hiếm Rh (D) âm tính (viết tắt Rh-) có đáng lo ngại ko? Sau đây, Kids Plaza xin san sẻ với mọi người những thông tin cơ bản về nhóm máu hiếm Rh-:

Nhóm máu hiếm Rh- là gì?

Nhóm máu hiếm Rh- là một trong hai nhóm máu trong hệ thống nhóm máu Rh. Nhóm máu được gọi là hiếm lúc có tỉ lệ thấp (<0,1%) trong số đông và rất hiếm nếu tỉ lệ <0,01%. Hiện nay, ở Việt Nam, người có nhóm máu Rh- chiếm tỉ lệ 0,04% - 0,07%, những người có nhóm máu trong tỉ lệ này được gọi là người có nhóm máu hiếm.

Dựa theo ThS. Trần Ngọc Quế, Trưởng khoa Hiến máu và các thành phần máu (Viện Thẩm mỹ và Thương nghiệp Trung ương)Trong hệ thống nhóm máu Rh, có khoảng 50 loại kháng nguyên trên bề mặt hồng huyết cầu được phát hiện, trong đó có 5 loại kháng nguyên chính gồm: D, C, c, E, e. Kháng nguyên D là quan trọng nhất, vì khả năng sản xuất kháng thể mạnh mẽ (khoảng 50% tới 80% người Rh (D) âm tính nhận máu Rh dương tính sẽ tăng trưởng kháng thể kháng D). Người có kháng nguyên D trên bề mặt hồng huyết cầu được gọi là người có nhóm máu Rh dương tính (hay Rh (D) dương tính); Trái lại, những người ko có kháng nguyên D trên bề mặt hồng huyết cầu của họ là Rh âm tính (hoặc Rh (D) âm tính). Các kháng nguyên này do 3 cặp alen liền kề trên thể nhiễm sắc số 1 quy định là Dd, Cc, Ee, các gen này liên kết và tổ hợp với nhau tạo nên các kiểu gen của hệ Rh.

Lời khuyên cho những người có nhóm máu Rh-, đặc thù là phụ nữ mang thai và thai nhi

– Đối với mẹ và thai nhi, nhóm máu hiếm có thể gây ra một số biến chứng ko mong muốn, nếu thai nhi có Rh (D) dương tính có thể kích thích thân thể mẹ sản sinh ra kháng thể chống lại kháng thể. nguyên thủy D (phản D). Tuy nhiên, trong lần mang thai trước tiên, ít có biến chứng cho thai nhi. Trong lần mang thai tiếp theo, nếu thai nhi vẫn là Rh (D) thì có nguy cơ anti-D từ mẹ sẽ truyền qua nhau thai, vào máu thai nhi và gây ngưng kết, phá hủy hồng huyết cầu của thai nhi. Tùy theo mức độ nhưng dẫn tới vàng da sơ sinh, sảy thai hay thậm chí là thai chết lưu… Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được. Trên thực tiễn, đã có rất nhiều phụ nữ nhóm máu hiếm Rh- sinh con thuận tiện, an toàn, nhiều bà mẹ sinh con thứ 3 như chị Phượng (nhóm máu B), chị Nga (nhóm máu O), ..

– Mỗi người dân nói chung hãy tự chăm sóc sức khỏe và xét nghiệm nhóm máu Rh. Nếu bản thân có nhóm máu Rh- thì cần thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh lúc cần truyền máu. Đặc trưng, thai phụ Rh- nên quản lý thai nghén ở cơ sở y tế có thể khắc phục một số nguy cơ như: ko tương thích nhóm máu mẹ và con; Truyền máu Rh – lúc mẹ cần được truyền máu. Những người có nhóm máu hiếm nên tham gia hiến máu cho những người cùng số đông lúc có người cần được truyền máu.

Dự phòng anti-D ở phụ nữ có nhóm máu Rh-

– Trong quản lý thai nghén cho những bà mẹ âm tính với Rh (D), bước dự phòng anti-D có những xem xét sau:

+ Trước hết, cần xét nghiệm nhóm máu của người chồng mang thai để xác định anh ta có nhóm máu Rh (-) hay ko. Nếu bố (chồng) của thai nhi có nhóm máu Rh (-) và nhóm máu của mẹ là Rh (-) thì ko cần điều trị dự phòng miễn nhiễm kháng D. Trái lại, nếu bố của thai nhi có nhóm máu Rh (+) thì buộc phải phải có hiệu giá kháng thể miễn nhiễm. Nếu hiệu giá kháng thể dương tính, cần thực hiện các bước như: Theo dõi tình trạng thiếu máu của thai nhi và tác dụng của kháng thể miễn nhiễm anti-D cho thai phụ 2 tuần / lần; Nếu hiệu giá kháng thể miễn nhiễm anti-D là âm tính, thì hãy định kỳ phòng ngừa anti-D.

+ Cách sử dụng anti-D như sau: Trong thời kỳ mang thai: có 2 cách sử dụng và tác dụng tương tự nhau; Lựa chọn 1: 2 liều anti-D IgG 500 IU – 625 IU lúc thai 28 và 34 tuần (Nếu tiêm anti-D ở tuần 28, tuần 34 cũng có thể tiêm anti-D nhưng ko cần phải làm xét nghiệm hiệu giá kháng thể miễn nhiễm). Cách 2: tiêm một liều kháng D IgG 1500 IU duy nhất lúc thai được 28 tuần.

+ Tuy nhiên, cũng cần phòng ngừa sản hậu, tiêm anti-D IgG 500IU – 1500 IU trong vòng 72 giờ sau sinh (nếu trẻ sinh ra có nhóm máu Rh (D) dương tính).

Nhóm máu hiếm Rh- là nhóm máu giống như các nhóm máu khác. Người có nhóm máu hiếm Rh- có sinh hoạt, học tập, làm việc như mọi người có nhóm máu Rh + (trên 99% người Việt Nam có nhóm máu Rh +). Có nhiều phụ nữ có nhóm máu hiếm Rh- vẫn sinh con khỏe mạnh phổ biến. Vì vậy, nhóm máu hiếm Rh- có đáng lo ko nếu chúng ta hiểu, biết và sẵn sàng thực hiện các giải pháp phòng ngừa cần thiết, cũng như tham gia vào số đông nhóm máu hiếm để được hỗ trợ, tư vấn và san sẻ kịp thời. thời kì.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Lời khuyên dành cho thai phụ có nhóm máu hiếm Rh-

Video về Lời khuyên dành cho thai phụ có nhóm máu hiếm Rh-

Wiki về Lời khuyên dành cho thai phụ có nhóm máu hiếm Rh-

Lời khuyên dành cho thai phụ có nhóm máu hiếm Rh-

#Lời #khuyên #dành #cho #thai #phụ #có #nhóm #máu #hiếm

[rule_3_plain]

#Lời #khuyên #dành #cho #thai #phụ #có #nhóm #máu #hiếm

[rule_1_plain]

#Lời #khuyên #dành #cho #thai #phụ #có #nhóm #máu #hiếm

[rule_2_plain]

#Lời #khuyên #dành #cho #thai #phụ #có #nhóm #máu #hiếm

[rule_2_plain]

#Lời #khuyên #dành #cho #thai #phụ #có #nhóm #máu #hiếm

[rule_3_plain]

#Lời #khuyên #dành #cho #thai #phụ #có #nhóm #máu #hiếm

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Lời khuyên dành cho thai phụ có nhóm máu hiếm Rh- có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Lời khuyên dành cho thai phụ có nhóm máu hiếm Rh- bên dưới để icreo.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website icreo.com.vn

Nguồn: icreo.com.vn

#Lời #khuyên #dành #cho #thai #phụ #có #nhóm #máu #hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button