Tài Chính

5 Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Cá Nhân Là Gì ? Mã Số Thuế Cá Nhân Dùng Để Làm Gì?

Mã số thuế cá nhân đem đến lợi ích gì, cách đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân online như thế nào bạn đã biết chưa. Nếu chưa biết hoặc đang còn mông lung về những vấn đề về mã số thuế cá nhân bạn hay tham khảo ngay bài viết dưới đây của icreo.com.vn.

Đang xem: Mã số thuế cá nhân là gì

Mã số thuế cá nhân là gì?

Nhắc đến mã số thuế cá nhân, trước hết bạn cần hiểu rõ về một số vấn đề của thu nhập cá nhân (TNCN) bởi lẽ mã số cá nhân luôn có liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Thực chất thuế TNCN chính là khoản tiền được trích từ một phần tiền lương hoặc thu nhập từ nguồn nào đó để nộp vào ngân sách nhà nước từ người lao động. Việc đóng thuế TNCN góp phần không nhỏ vào việc xây dựng cho sự phát triển của đất nước, đồng thời cũng là quyền và nghĩa vụ của cá nhân việc hiểu và thực hiện tốt nghĩa vụ về thuế TNCN là một cách tiết kiệm chi phí thuế vô cùng hiệu quả.

Nói thuế TNCN là nghĩa vụ của của mỗi công dân, bởi lẽ mỗi cá nhân sẽ được hưởng những thành quả từ các phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng (điện, đường…) thì đương nhiên mỗi công dân phải trích 1 phần lương của mình cho xã hội.

Ở Việt Nam, đối với những người có thu nhập thấp thì vẫn chưa phải thực hiện nộp thuế và thu nhập cao sẽ nộp thuế cao hơn và hơn hết những người có thu nhập bằng nhau nhưng có hoàn cảnh khó khăn hơn sẽ nộp thấp hơn tùy vào trường hợp. Theo đó, thuế TNCN luôn đảm bảo tính công bằng, góp phần làm giảm khoảng cách giữa các tầng lớp dân cư.

Hiểu về thuế TNCN, đến đây bạn có thể hiểu mã số thuế cá nhân là một mã số thuế duy nhất với mục đích là kê khai cho mọi khoản thu nhập. Bên cạnh đó, cơ quan chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế sẽ là nơi công dân thực hiện đăng ký để cấp mã cá nhân.

Xem thêm: Chế Độ Thai Sản Dành Cho Nam Giới Khi Vợ Đẻ Chồng Được Nghỉ Mấy Ngày ?

*

Sau đó, bạn sẽ nhập đầy thủ thông tin cá nhân chính xác theo CMND hoặc thẻ căn cước công dân (nếu đăng ký nhiều người, bạn hãy click F5)

*

Khi đã nhập đầy đủ thông tin cá nhân, bạn click “kết xuất”. Nếu muốn lưu tại doanh nghiệp bạn chọn “Kết xuất Excel”, để nộp bản này qua mạng chọn “Kết xuất XML”.

Bước 3: Nộp hồ sơ qua mạng

Bạn truy cập vào thuedientu.gdt.gov.vn (nhớ cắm chữ ký số nhé). Sau đó, các bạn bấm vào “Đăng ký thuế” -> Bấm vào “Nộp tờ khai 05TH từ HTKK” -> Chọn tệp hồ sơ -> Ký điện tử -> Nộp hồ sơ đăng ký thuế để hoàn tất.

*

Bước 4: Kiểm tra kết quả đăng ký nhé

Bạn hãy kiểm tra tình trạng hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân, để kiểm tra bạn click “Tra cứu hồ sơ” -> rồi chọn “Hồ sơ đăng ký thuế” -> Chọn Mẫu 05-DK-TH-TCT -> Tra cứu

*

*

Khi bấm vào Button thông báo, màn hình sẽ cho ra kết quả đăng ký thành công dưới đây.

*

Bước 2: Bạn tiến hành nhập đầy đủ số CMND hoặc số thẻ căn cước công dân – mã capcha. Sau đó click “Tra cứu” nhé.

Xem thêm: Theo Thứ Tự Tiếng Anh Là Gì, Số Thứ Tự Trong Tiếng Anh (Đầy Đủ Nhất)

*

Bước 3: Khi click “Tra cứu”, màn hình sẽ hiện ra kết quả mã số thuế cá nhân của bạn. Nếu muốn xem chi tiết hơn bạn hãy click vào phần tên của bạn nhé

*

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc đăng ký mã số thuế cá nhân và tra cứu thành công. Hy vọng bài viết này đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

icreo.com.vn – Phần mềm kế toán điện tử TIẾT KIỆM – LINH HOẠT – NHANH CHÓNG nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button