Hỏi Đáp

Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn? phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm câu hỏi khác tại đây => Hỏi Đáp

Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô đều nổi tiếng rằng loại nấm có trị giá dinh dưỡng cao nên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn ko biết nên sắm loại nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có sự lựa chọn thích hợp nhé!

I. Nhận diện nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô

Nấm đông trùng hạ thảo tươi Nấm rơm là loại nấm tươi mới thu hoạch, chưa qua bất kỳ quá trình sơ chế, chế biến nào. Hiện nay, có hai loại đông trùng hạ thảo tươi cơ bản, đó là:

– Nấm đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên

Ngày nay, loại nấm này hết sức hiếm về số lượng và hết sức đắt đỏ. Chúng chỉ xuất hiện ở những nơi có địa hình cao, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp như cao nguyên Tây Tạng. Vì vậy, sản lượng thu hoạch hàng năm rất ít.

– Nấm đông trùng hạ thảo tươi nhân tạo

Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, người ta đã nghiên cứu thành công phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên các vật liệu khác, tiêu biểu là nhộng tằm, gạo lứt, vỏ trứng,… Phôi nấm sau lúc được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm cũng sở hữu dược liệu tuyệt vời ko kém gì tự nhiên.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên

– Cách phân biệt tươi và khô

Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô rất dễ nhận mặt qua hình thức bên ngoài. Đặc trưng:

Với đông trùng hạ thảo tươi, sợi nấm mọng nước, mềm, có thể bóp nát một cách nhẹ nhõm, đơn giản. Tuy nhiên, với loại đông trùng hạ thảo khô sẽ cứng hơn, dễ gãy, có thể bị gãy làm đôi nếu bị va đập mạnh.

Màu sắc của hai hình thức cũng sẽ không giống nhau. Đối với đông trùng hạ thảo tươi sẽ có màu vàng tươi, còn đối với đông trùng hạ thảo khô sẽ có màu vàng nhạt hơn.

So sánh sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo khô và tươi

II. Sự khác lạ giữa nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô

1. Không giống nhau về khối lượng, số lượng sợi nấm

Do đông trùng hạ thảo khô trong quá trình chế biến đã được nhiệt phân nên trọng lượng giảm đi đáng kể. Trung bình cứ 100g đông trùng hạ thảo tươi thì chỉ còn lại 30g đông trùng hạ thảo khô.

Tuy nhiên, về số lượng sợi nấm thì loại khô sẽ nhiều hơn.

2. Sự khác lạ về dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng sẽ có sự thay đổi rõ rệt trong quá trình sấy. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng bị hao hụt sẽ ko đáng kể.

Đặc trưng với công nghệ hiện đại ngày nay, các phương pháp như đông khô giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, bạn ko cần quá lo lắng lúc sắm đông trùng hạ thảo khô nhưng sợ mất đi nhiều chất dinh dưỡng của nó.

3. Sự khác lạ về thời hạn sử dụng

Nấm đông trùng hạ thảo tươi là loại nấm tương đối khó bảo quản, vì nếu để lâu ko sử dụng sẽ dễ xuất hiện nấm mốc, tác động tới mùi vị và chất lượng.

Vì vậy, nếu loại tươi được bảo quản trong túi hút chân ko, hộp thủy tinh và để trong tủ lạnh thì có thể bảo quản được tới 14 ngày.

Trước hạn chế trên của nấm đông trùng hạ thảo tươi, người ta thường đem đi sấy khô thành nấm đông trùng hạ thảo khô. Vì lúc được phơi khô và bảo quản tốt, hạn sử dụng của nó có thể lên tới 1 năm.

4. Không giống nhau về hương vị

Nấm Đông trùng hạ thảo tươi có mùi vị rất thư thái, mùi thơm nhẹ, hậu ngọt.

Loại khô sau lúc phơi khô, mùi thảo dược trong nấm sẽ bốc lên nên mùi nồng hơn.

III. Tiết lộ cách bảo quản nấm đông trùng hạ thảo tươi

Để sử dụng đông trùng hạ thảo được lâu nhưng vẫn giữ được hương vị thì chúng ta phải có những phương pháp bảo quản hợp lý. Một số phương pháp bao gồm:

1. Bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh

Bạn nên cho đông trùng hạ thảo vào túi ni lông hút chân ko, sau đó dùng máy hút chân ko để hút hết ko khí bên trong túi ra ngoài cho tới lúc mặt túi phẳng thì đóng gói và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Phương pháp này có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tới 45 ngày.

2. Bảo quản trong tủ lạnh

Đây được coi là phương pháp đơn giản nhất. Chỉ cần cho rau thơm vào hộp thủy tinh hoặc sứ rồi cho vào tủ lạnh.

Trong tủ lạnh, đông trùng hạ thảo tươi có thể giữ được tới hai tuần.

Bảo quản Đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh

3. Bảo quản bằng cách sấy khô

Lúc rủi ro sắm quá nhiều đông trùng hạ thảo tươi, dùng ko hết bạn có thể đem đi phơi khô để bảo quản được lâu hơn. Mặc dù trong quá trình sấy khô, dược liệu trong nấm sẽ chỉ còn lại khoảng 80-90%.

Sau lúc phơi khô nên bảo quản trong hộp thủy tinh, sành sứ hoặc sứ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

4. Bảo quản nấm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong

Nếu bạn ko thích phơi khô nhưng vẫn muốn bảo quản được lâu thì phương pháp ngâm mật ong thực sự rất hợp lý. Trong thành phần của mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Đặc trưng lúc ngâm với nấm đông trùng hạ thảo tươi, các dược liệu của chúng sẽ liên kết lại và tạo nên những trị giá tuyệt vời cho sức khỏe.

– Vật liệu cần có: 20g nấm đông trùng hạ thảo tươi, 500ml mật ong thuần chất, 1 lọ thủy tinh có nắp đậy.

– Các bước thực hiện:

Bước 1: Đông trùng hạ thảo rửa sạch cho vào hũ thủy tinh tráng thật sạch với nước sôi rồi để ráo.

Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh rồi đổ mật ong vào tới lúc mật ong ngập mặt thì ngừng lại.

Bước 3: Đậy kín nắp lọ thủy tinh và bảo quản.

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

5. Dùng đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

Một phương pháp tuyệt vời khác để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi là phương pháp ngâm với rượu. Vì đông trùng hạ thảo tươi sau lúc ngâm rượu sẽ vừa tẩm bổ lại ko bị mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có.

Với tỉ lệ 100g đông trùng hạ thảo tươi là 1 lít rượu trắng và ngâm trong vòng 1 tháng là có thể dùng được.

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi an toàn và hiệu quả

IV. Cách xử lý nấm đông trùng hạ thảo tươi bị mốc

Lúc bị ẩm thấp, bên ngoài của nó sẽ xuất hiện các tín hiệu như:

– Đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ mở đầu xuất hiện những đốm trắng hoặc mảng xanh rêu.

– Màu sắc của đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện những đốm đen khiến hình dạng của khối đông trùng hạ thảo bị thay đổi.

– Có mùi mốc khó chịu mỗi lúc ngửi, ko còn mùi hương đặc trưng.

Trước những tín hiệu tương tự, để tránh lãng phí, bạn có thể xử lý theo các cách sau:

– Xem xét mức độ của nấm mốc

Đông trùng hạ thảo tùy theo mức độ nấm mốc nhưng bạn có cách xử lý không giống nhau. Nếu thành phầm mới bị mốc ở mức độ nhỏ, hãy lấy đông trùng hạ thảo ra khỏi lọ và nhanh chóng loại trừ những phần này để nấm mốc ko có dịp lây lan sang các bộ phận khác.

– Khử trùng, sơ chế

Nếu phần nấm bị mốc nhiều, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn sẵn sàng nước muối pha loãng với nồng độ khoảng 20 – 30% để rửa sạch đông trùng hạ thảo trắng.

Bước 2: Để loại trừ hoàn toàn vi khuẩn và nấm mốc, bạn hãy trần đông trùng hạ thảo 2 lần với nước nóng 65 – 70 độ C.

Bước 3: Sau lúc trần xong, bạn đem nấm ra ngoài phơi trong bóng râm hoặc sấy khô cho tới lúc độ ẩm còn khoảng 13%.

Bước 4: Cho đông trùng hạ thảo vào túi hút chân ko hoặc cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau lúc xử lý các loại nấm mốc đó, bạn cần sử dụng nhanh chóng để đảm bảo dinh dưỡng trong nấm.

V. Nên dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô?

So về chất dinh dưỡng, sẽ tốt hơn nếu chúng ta chọn loại tươi. Tuy nhiên, hiện nay với các phương pháp sấy khô hiện đại, tiêu biểu là phương pháp sấy thăng hoa đã giúp giữ lại tới 99% dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo. Do đó, số tiền hao hụt ko đáng kể, bạn có thể thoải mái lựa chọn thành phầm tùy theo nhu cầu và mục tiêu sử dụng.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo khô có thể bảo quản được lâu hơn, thích hợp với những người có mục tiêu sử dụng trong khoảng thời gian dài.

So về giá thành, do vẫn phải trải qua quá trình tẩm sấy chất lượng nên giá thành sẽ thấp hơn so với đông trùng hạ thảo tươi. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước lúc sử dụng.

Lúc sắm đông trùng hạ thảo bạn cũng cần xem xét và tìm hiểu kỹ người bán uy tín trước lúc quyết định sắm. Bởi trên thị trường đông trùng hạ thảo hỗn loạn như hiện nay, đông trùng hạ thảo giả rất dễ trà trộn, trùng khớp với thật.

Hiện nay, thành phầm Đông trùng hạ thảo Hoa – Đông trùng hạ thảo hữu cơ là thành phầm đang được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Đây là thành phầm được nuôi cấy hoàn toàn bằng vật liệu hữu cơ, liên kết với công nghệ đông khô đạt tiêu chuẩn HACCP giúp giữ lại trọn vẹn trị giá dinh dưỡng. Nhà phân phối chính thức là icreo.com.vn – Top 3 nhà thuốc có lượt truy cập nhiều nhất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả lúc sắm thành phầm này.

Hình ảnh của Đông trùng hạ thảo - Đông trùng hạ thảo có hoa hữu cơ

Trên đây là những san sẻ về cách nhận mặt, sự khác lạ giữa nấm đông trùng hạ thảo tươi và làm khô cũng như cách bảo quản chúng. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có lựa chọn đúng mực để bảo vệ mình và người thân.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?

Video về Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?

Wiki về Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?

Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?

#Nấm #đông #trùng #hạ #thảo #tươi #và #khô #loại #nào #tốt #hơn

[rule_3_plain]

#Nấm #đông #trùng #hạ #thảo #tươi #và #khô #loại #nào #tốt #hơn

[rule_1_plain]

#Nấm #đông #trùng #hạ #thảo #tươi #và #khô #loại #nào #tốt #hơn

[rule_2_plain]

#Nấm #đông #trùng #hạ #thảo #tươi #và #khô #loại #nào #tốt #hơn

[rule_2_plain]

#Nấm #đông #trùng #hạ #thảo #tươi #và #khô #loại #nào #tốt #hơn

[rule_3_plain]

#Nấm #đông #trùng #hạ #thảo #tươi #và #khô #loại #nào #tốt #hơn

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn? bên dưới để icreo.com.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website icreo.com.vn

Nguồn: icreo.com.vn

#Nấm #đông #trùng #hạ #thảo #tươi #và #khô #loại #nào #tốt #hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button