Mẹ & Bé

Tư Thế Ngủ Khi Mang Thai: Vì Sao Mẹ Bầu Không Nên Nằm Ngửa Khi Mang Thai ?

Với phụ nữ có thai, việc nghỉ ngơi và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Khi thai nhi lớn dần, bụng bầu to hơn, việc có giấc ngủ ngon với mẹ bầu trở nên khó khăn hơn. Lúc này, mẹ bầu không nên nằm ngửa khi mang thai bởi có thể ảnh hưởng đến chính sức khỏe của mình.

Đang xem: Nằm ngửa khi mang thai

Vì sao mẹ bầu không nên nằm ngửa khi mang thai?

Mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ, trọng lượng tử cung sẽ tạo áp lực lên các tĩnh mạch, nhất là tĩnh mạch chủ khiến máu từ dưới cơ thể khó lưu thông đến tim. Nếu duy trì tư thế nằm ngủ này trong thời gian dài, phụ nữ mang thai có thể bị chóng mặt hoặc quay cuồng.

Bà bầu nằm ngửa khi mang thai có thể bị chóng mặt hoặc quay cuồng

Không những vậy, mẹ bầu còn có cảm giác đau nhức mỏi, phần cơ khớp bị tổn thương, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bà bầu nằm ngửa trong thời gian dài khiến cung ứng huyết dịch của thận không đầy đủ, làm tăng hàm lượng angiotensin trong huyết quản gây co thắt huyết quản.Không chỉ gây ảnh hưởng đến mẹ, tư thế nằm ngửa khi ngủ còn gây ra những ảnh hưởng đến thai nhi. Áp lực của tử cung lên tĩnh mạch dưới còn làm giảm lượng máu cung ứng cho thai nhi, ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển của thai nhi. Đặc biệt, trường hợp mẹ bầu mắc cao huyết áp, tiểu đường thì nằm ngửa khi ngủ còn ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và oxy cung cấp đến thai nhi.Một nghiên cứu của các nhà khoa học Úc còn chỉ ra rằng, phụ nữ mang bầu nằm ngửa trong thai kỳ có nguy cơ thai chết lưu cao hơn những phụ nữ nằm nghiêng sang trái. Nguyên do là tư thế nằm này cản trở lượng máu đến em bé, dễ gây ra hiện tượng lưu thai.

Bà bầu nên nằm ngủ tư thế nào?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bụng bầu còn nhỏ, lực tác động lên cơ thể người mẹ chưa đáng kể nên bà bầu có thể ngủ nhiều tư thế. Tuy nhiên, bà bầu không nên nằm sấp hoặc ôm gối ngủ bởi tư thế này không mang đến giấc ngủ ngon cũng không an toàn cho thai kỳ.Trong 3 tháng giữa, bà bầu có nước ối quá nhiều hoặc mang song thai thì nên nằm nghiêng. Nếu cảm thấy phần chân nặng nề thì nên kê chân lên gối mềm.Trong 3 tháng cuối thai kỳ, tử cung thường xoay về bên phải, bà bầu nằm nghiêng sang bên trái sẽ giúp giảm áp lực cho động mạch và vùng xương chậu. Nếu chân mẹ bầu bị phù to, mẹ có thể vừa nằm nghiêng bên trái vừa kê cao chân sẽ giúp máu lưu thông làm chân bớt phù nề.

Xem thêm: Các Dòng Sản Phẩm Của Shiseido Tốt Nhất, Top 10 Dòng Mỹ Phẩm Shiseido Tốt Nhất

Nằm ngủ nghiêng sang bên trái là tư thế tốt cho cả mẹ và thai nhi

Ngoài ra, để có giấc ngủ ngon, tạo sự thoải mái cho cả mẹ và thai nhi, bà bầu không nên nằm giường cứng, gối quá cao và mặc đồ chật chội.

Hãy đặt câu hỏi ngay bây giờ để nhận được tư vấn từ chuyên gia

Gửi yêu cầu

Gửi câu hỏi thành công.

Xem thêm: Cách Pha Thuốc Nhuộm Tóc Màu Hồng Lên Màu Đẹp Và, Tổng Hợp Các Công Thức Nhuộm Tóc Màu Hồng

Chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

*

Tin nổi bật

*

*

Hoa hậu Thu Thủy đột ngột qua đời: Chuyên gia tim mạch lý giải nguyên nhân, khuyến cáo người chơi thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button