Mẹ & Bé

Nên Chôn Nhau Thai Ở Đâu – Nhau Thai Và 10 Điều Khiến Bạn Ngã Ngửa

Lễ Tục Khi Sinh Con Theo Truyền Thống

Ý nghĩa của các lễ tục khi sinh con theo truyền thống

Các lễ tục trong gia đình người Việt từ xưa thường được thực hiện theo lời giáo huấn truyền khẩu. Từ thế hệ trước chỉ bảo cho thế hệ sau, nhưng chúng vẫn được áp dụng rộng rãi và rất chặt chẽ. Và thường sẽ có nhiều lễ tục khi sinh con truyền thống kèm theo; với mong muốn thai phụ và em bé được khỏe mạnh, không bị bệnh tật.

Đang xem: Nên chôn nhau thai ở đâu

Dưới góc độ văn hóa, các lễ nghi – tập tục này đã có những đóng góp tích cực trong việc xâydựng đạo đức xã hội; làm cho người ta sống thiện hơn, có kỷ cương và biết hy sinh.

Tuy nhiên, chúng cũng cần phải được minh định lại đường hương thực hành để làm sao cho vừa hợp với thời thế; vừa loại bỏ được những yếu tố mê tín dị đoan, mà không mất đi ý nghĩa truyền thống.

*

Lễ tục khi sinh con theo truyền thống

Người phụ nữsinh con dân gian gọi là vượt cạn. Ngày xưa ở nông thôn, khi sản phụ trở dạ, bàđỡ được mời đến. Họ dùng chiếc liềm cũ hoặc mảnh chai, mảnh sành, thanh nứa cậtcắt rốn cho đứa trẻ, không dám cùng dao sắc vì sợ sài. Đoạn rốn cắt phải dàibằng đoạn đùi trên của đứa trẻ, rồi lấy chỉ thắt lại, khoảng bà đến mười ngàysau thì rốn rụng.

Bà đỡ dùngnước ấm, vắt chanh tăm kỹ cho trẻ, móc rãi rớt trong miệng, mũi, mặc cho nókhóc (khóc nhiều nở phổi), vắt chanh vào mắt cho sáng. Lấy tã lót quấn chặt đứatrẻ và đặt nằm cạnh mẹ, rồi giặt giũ cho sản phụ.

Tục chôn nhau thai

Lễ tục khi sinh con tin rằng, có thai nơi đâu phải sinh tại đó, nên khi sắp sinh, sản phụ không dám đi xa. Sợ rằng nếu bất thần chuyển bụng khó tìm được nơi lâm bồn. Mỗi lần sinh người ta phải mời bà mụ.

Sau khi đứa trẻ chào đời, các bà mụ thường cắt rốn bằng mảnh sành hay cật nứa. Nhau của đứa trẻ được đặt vào một chiếc nồi đất, đậy kín rồi đem chôn. Nhau phải chôn thật sâu để cho đứa trẻ khỏi bị toét mắt và chốc đầu. Chính vì có tục này mà có thành ngữ “Nơi chôn nhau cắt rốn” để chỉ sinh quán của mỗi người.

*

Lễ tục khi thai phụ đẻ khó

Ở một số địa phương, nếu vợ đẻ khó, người nhà bătchồng sản phụ làm như sau: cầm một chiếc đòn gánh đứng giữa cửa lao ra đường;trèo lên cây cau cao, ôm cây tụt xuống; cho ăn cháo nấu với vừng đen để dễ đẻ;trèo lên mái nhà giật tranh lợp trên nóc,…

Đối với những người mang thai quá thời gian 9 tháng 10ngày, người ta gọi là chửa trâu. Người ta gán cho một lý do huyền bí và chỉ cóthể chữa khỏi bằng những thuật huyền ảo. Muốn cho người chửa trâu sinh sớm,người chồng phải tìm đến một con trâu; lén cắt đứt sợi dây thừng xỏ mũi contrâu hoặc lấy một chiếc cọc đóng vào trong chiếc côi giũa gạo ở trong nhà.

Người ta tinrằng nhờ những hành động này của người chồng sẽ làm cho người vợ mau sinh.Ngoài ra, người có thai cần phải ăn cháo vừng cho dễ đẻ.

Xem thêm: Bầu Ăn Đào Có Sao Không ? Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Hay Không? Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Hay Không

Lễ tục đổ cung long

Sau khi sinhcon đầy cữ (con trai 7 ngày, con gái 9 ngày), người sản phụ tìm cáchtrút bỏ hết những sự không may bằng cách mua một thứ gì đó là trút bỏ sự khôngmay vào đồng tiền trả ra. Hay nếu bán một thứ gì là trút bỏ sự không may vàomón hàng bán ra. Người đầu tiên đã giao dịch cách ấy với sản phụ là bị đổ cunglong (còn gọi là phong long).

Người đầutiên, không thân thích họ hàng gì, nếu gặp sản phụ sau khi đầy cữ, là bị chạmcung long.

*

Dân gianquan niệm: người bị đổ cung long, cũng như người bị chạm cung long; thường sẽbị xúi quẩy, gặp nhiều sự không may suốt cả ngày hôm đó. Làm việc gì cũng hỏng,buôn bán ế ẩm…

Để cho ngườingoài biết mà tránh, không vào nhà để khỏi bị chạm cung long; các sản phụthường cho treo trước cửa một tàu lá ráy và bảy cục than nếu sinh con trai,chín cục than nếu sinh con gái.

Tục xin quần áo cũ

Xin quần áo cũ cho trẻ sơ sinh để lấy phước là một lễtục khi sinh con. Ngay từ khi mới có thai, người phụ nữ đã chú ý xem trong họhàng bà con, nhà ai nuôi con mát tay, bụ bẫm, chóng lớn, ngoan thì xin cái áo,cái quần về dùng cho con mình. Điều này với ước mong con mình khi đẻ ra cũnghay ăn, chơi ngoan và chóng lớn.

*

Lễ tục khi thai phụ bị hậu sản

Chỉ các bệnhsản phụ mắc phải sau khi sinh, phổ biến là suy nhược toàn thân; có khi là lao,do không giữ vệ sinh tốt và kiêng khem không đúng. Khi bị bệnh, sản phụ phảiuống nước giải trẻ con (con trai dưới 5 tuổi) hàng năm liền. Sáng sơm, họ bảotrẻ đái vào đầy bát, uống một hơi rồi ăn một miếng gừng. Hoặc cạo lớp cặn trắngở đáy thùng đựng nước giải, trộn với tinh tre (lớp vỏ xanh ở cây tre già), saokhô, sắc lên mà uống.

Cái khém

Tập tục củamột số miền ở Đông Nam Bộ, họ lấy một thanh củi cháy dở cặp vào đầu một cáicọc, đem chôn ngoài cổng; người ta còn buộc kèm thêm một cây ráy. Nếu sinh contrai thì gia chủ quay đầu que củi cháy dở vào phía nhà; còn nếu sinh con gáithì quay đầu que củi cháy dở theo chiều ngược lại. Đó là dấu hiệu trương ởtrước cửa ngõ; để cho người ngoài biết trong nhà có sinh con trai hay con gái.Tục ấy gọi là cái khém. Riêng thanh củi cháy dở gọi là vỏ lửa.

Kết luận

Các việc kiêng cữ ấy do phong tục tập quán lâu đời củangười xưa đúc kết trong suốt quá trình sống và sinh hoạt. Hiện nay vẫn có mộtsố người lớn tuổi vẫn còn áp dụng những việc kiêng cữ này.

Xem thêm: Kem Dưỡng Da Đức Nào Tốt Nhất Tuổi 40

Tuy nhiênvới nền y học và khoa học phát triển kèm theo cuộc sống hiện đại cũng làm thayđổi và xóa bỏ nhiều các tục lệ lạc hậu cũ không còn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button