Tài Chính

Review Phí Quẹt Thẻ Vietcombank, Thực Tế Phũ Phàng Ít, Đăng Ký Máy Pos Vietcombank

Ngày nay với xu thế dùng thẻ và hạn chế tiền mặt. Máy POS trở thành một lợi điểm về quản lí tiền cho các doanh nghiệp. Đồng thời khách hàng cũng có xu hướng chọn những nơi có sử dụng POS. Thanh toán bằng máy POS đã trở nên phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ máy POS chấp nhận thanh toán những loại thẻ của ngân hàng nào, hay phí quẹt thẻ máy POS các ngân hàng là bao nhiêu. Cùng icreo.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

4 4. Phí quẹt thẻ máy POS các ngân hàng hiện nay6 6. Hướng dẫn thanh toán quẹt thẻ tại máy POS7 7. Tại sao không thanh toán tại máy POS được?

Máy quẹt thẻ POS. Ảnh internet

Máy POS viết tắt từ tên tiếng anh Point of Sale, chính là công cụ tiện ích giúp thanh toán hóa đơn mua sắm, các loại hình dịch vụ bằng thẻ ngân hàng. Hiện nay, ta có thể bắt gặp máy POS tại hầu hết các cửa hàng siêu thị, khu vui chơi giải trí, cửa hàng tiện lợi. Cấu tạo nhỏ gọn của máy POS bao gồm màn hình, phím số, khe quẹt thẻ và khe in hóa đơn và được ngân hàng phát hành và lắp đặt tại các địa điểm hỗ trợ cho việc thanh toán nhanh chóng.

Đang xem: Phí quẹt thẻ vietcombank

Thông qua máy POS, người dùng sử dụng thẻ để thanh toán các hóa đơn bằng cách quẹt thẻ vào khe của máy để máy nhận diện thẻ và mã hóa thông tin, đặt lệnh thanh toán cho tài khoản ngân hàng đó và tiến hành thanh toán để hoàn tất giao dịch.

2. Cà thẻ là gì?

Nhiều người dùng thẻ ATM nhưng đến nay chỉ biết được chức năng đó là rút tiền mặt ATM chứ không biết đến chức năng thanh toán này. Cà thẻ là hình thức thanh toán tại máy POS, khi thanh toán tại máy POS người dùng thẻ phải quẹt thẻ vào khe của máy POS để máy nhận diện thẻ và kiểm tra thông tin thẻ thanh toán có chính xác hay không.

3. Máy POS chấp nhận các loại thẻ thanh toán của Ngân hàng nào?

Hầu hết các loại thẻ do ngân hàng phát hành bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đều có thể thanh toán nhanh chóng bằng máy POS, với điều kiện tài khoản thẻ còn tiền, thẻ chính chủ.

Hiện nay do hệ thống mạng lưới các ngân hàng liên kết với nhau, máy POS do ngân hàng phát triển và cung cấp nên ngay từ khi hoạt động, máy POS dựa trên sự liên kết do ngân hàng thiết lập trước đó, hỗ trợ thanh toán tất cả các loại thẻ ATM dù là thẻ ngân hàng không trùng khớp với ngân hàng máy POS.

Có thể để ý ở bên ngoài mỗi máy đều có in logo các ngân hàng thẻ có thể thanh toán tại máy POS. Giả sử đơn vị sử máy POS do ngân hàng Vietcombank phát hành sẽ chấp nhận thanh toán các loại thẻ từ các hệ thống ngân hàng khác với điều kiện tài khoản thẻ đó đủ số dư và thẻ đó còn hạn sử dụng giao dịch là được.

4. Phí quẹt thẻ máy POS các ngân hàng hiện nay

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định trừ phí khi thanh toán tại máy POS, điển hình mức phí những ngân hàng phổ biến hiện nay được thể hiện qua biểu phí sau

4.1. Phí quẹt thẻ máy POS Agribank

Dịch vụ Mức phí
POS tại quầy giao dịch Agribank
Phí rút/ứng tiền mặt thẻ ghi nợ -Khác chi nhánh mở TK: 0,03% STGD (Tối thiếu: 5.000VND/GD) (Tối đa: 500.000VND/GD) -Cùng chi nhánh mở TK: Chưa thu phí
Phí rút/ứng tiền mặt thẻ tín dụng 2% STGD Tối thiểu: 20.000VND/GD)
Phí nộp tiền vào tài khoản Áp dụng theo mức phí tại quầy giao dịch
Phí chuyển khoản trong hệ thống Agribank 0,03% STGD Tối thiểu: 3.000VND/GD Tối đa: 3.000.000VND/GD
Phí đổi mã pin Miễn phí
Phí vấn tin tài khoản 500VND/GD
Phí in sao kê 500VND/GD
Phí tại đơn vị chấp nhận thanh toán
Phí thanh toán hàng hóa/dịch vụ Miễn phí
Phí hủy thanh toán hàng hóa/dịch vụ Miễn phí
Phí đặt/hủy phòng khách hàng thẻ tín dụng Miễn phí

4.2. Phí quẹt thẻ máy POS BIDV

Quẹt thẻ máy POS BIDV. Ảnh internet

Dịch vụ Mức phí
Thẻ ghi nợ nội địa
Thanh toán tiền hàng hóa/dịch vụ Miễn phí
Phí vấn tin tài khoản Miễn phí
Phí ứng/rút tiền mặt qua POS 1.000VND/GD
Thẻ tín dụng quốc tế
Phí ứng tiền mặt tại POS BIDV -Hạng Platinum: 3% số tiền ứng ( tối thiểu 50.000VND)-Hạng vàng: 0,1% số tiền ứng ( tối thiểu 5.000VND)
Phí ứng tiền mặt tại POS ngân hàng khác -Hạng Platinum: 3% số tiền ứng, tối thiểu 50.000VND-Hàng Vàng: 2% số tiền ứng, tối thiểu 25.000VND-Hạng chuẩn: 3% số tiền ứng, tối thiểu 50.000VND

4.3. Phí quẹt thẻ máy POS Sacombank

Dịch vụ Mức phí
Thẻ thanh toán nội địa
Phí ứng/rút tiền mặt tại POS Sacombank Miễn phí
Phí tra cứu số dư ( Napas) 2.000VND/GD
Thẻ thanh toán quốc tế Visa
Phí rút tiền mặt POS Sacombank Miễn phí
Phí rút tiền mặt POS thẻ khác 4% Số tiền giao dịch, tối thiểu 60.00VND/GD

4.5. Phí quẹt thẻ máy POS Vietcombank

*

Quẹt thẻ máy POS Vietcombank. Ảnh minh họa

Đối với ngân hàng Vietcombank, phí quẹt thẻ áp dụng cho tất các khách hàng quẹt thẻ là hoàn toàn miễn phí, mức phí quẹt thẻ do bên đơn bị sử dụng máy POS sẽ thanh toán với ngân hàng. Nếu trong trường hợp thanh toán bằng máy POS Vietcombank bị trừ phí, mọi người cần hỏi rõ trực tiếp thu ngân giao dịch với mình để bảo vệ quyền lợi cho tài khoản.

4.6. Phí quẹt thẻ máy POS Techcombank

Dịch vụ Mức phí
Áp dụng đối với chủ thẻ quốc tế ngân hàng khác
Phí ứng tiền mặt bằng thẻ tại POS
Thẻ Visa, Master, JCD 3% STGD
Thẻ Amex và Diners Club 4% STGD
Áp dụng cho đơn vị chấp nhận thẻ
Phí chuẩn áp dụng với đơn vị chấp nhận thẻ – POS
Visa, Master, JCB 2,75% STGD
Thẻ nội địa 1,1% STGD
Thẻ Amex 3,96% STGD
Phí chuẩn áp dụng với đơn vị chấp nhận thẻ – MPOS
Thẻ Visa, Master 3,85% STGD

4.7. Phí quẹt thẻ máy POS ACB

Dịch vụ Mức phí
Trong hệ thống ACB
1.Thẻ tín dụng
Phí rút tiền mặt Miễn phí
Phụ phí 1% trên tổng số tiền giao dịch
2.Thẻ tín dụng quốc tế
 Phí rút tiền mặt 4% Số tiền giao dịch
Phụ phí 1% trên tổng số tiền giao dịch
Ngoài hệ thống ACB
1.thẻ tín dụng nội địa
Phí rút tiền mặt 2% STGD
 Phụ phí Theo quy định ACB
2.Thẻ tín dụng quốc tế
Phí rút tiền mặt 4% STGD
Phụ phí Theo quy định ACB
Trong hệ thống ACB
Rút tiền thẻ ghi nợ nội địa Miễn phí
Rút tiền thẻ ghi nợ quốc tế Miễn phí
Phụ phí 1% tổng số giao dịch
Ngoài hệ thống ACB
Thẻ ghi nợ nội địa 3.300VND
Thẻ ghi nợ quốc tế 3% số tiền giao dich
Phụ phí Theo quy định của ACB

Khi bạn mua sắm và thanh toán bằng cách cà thẻ tại POS của cửa hàng hay bất kỳ nơi nào chấp nhận thanh toán quẹt thẻ qua máy POS thì các giao dịch thanh toán của bạn theo quy định là hoàn toàn miễn phí (cho khách hàng quẹt thẻ). 

5. Đối tượng nào chịu phí quẹt thẻ? Phí quẹt thẻ tại POS ngân hàng tính như thế nào?

Khách hàng mua sắm và thanh toán bằng cách quẹt thẻ tại máy POS bất kỳ ngân hàng nào đều hoàn toàn không bị trừ phí. Mức phí mỗi lần quẹt thẻ tại POS là do chính đơn vị sở hữu máy POS thanh toán cho ngân hàng, là đơn vị bán hàng cho bạn nhưng áp dụng thanh toán POS thanh toán. Do đó, khi thanh toán bằng thẻ nếu bạn bị trừ phí thì nên hỏi lại nhân viên thu ngân tại đó.

Xem thêm: Cửa Hàng Bán Vàng Sjc Tại Tphcm, Trung Tâm Nữ Trang Cao Cấp

Ngân hàng sẽ thu mức phí thanh toán máy POS từ các đơn vị cửa hàng giao dịch theo phần trăm doanh thu mỗi giao dịch thẻ đó nên có cửa hàng cao, có cửa hàng thấp. Ngân hàng sẽ dựa vào doanh thu quẹt thẻ, nghĩa là nếu như doanh thu cửa hàng từ hình thức quẹt thẻ cao, vượt mức cam kết thì mức phí khá thấp và ngược lại. Tính mức chung thì ngân hàng thường thu của các cửa hàng từ 1- 2%/ doanh thu mỗi lần giao dịch qua thẻ nội địa và 2,5 -3% đối với thẻ tín dụng quốc tế. Vậy nên, nếu bạn quẹt thẻ bị trừ phí khi thanh toán, tức là đơn vị cửa hàng đang làm sai quy đinh của ngân hàng nhà nước và bạn có quyền khiếu nại lên ngân hàng phát hành máy POS đó.

6. Hướng dẫn thanh toán quẹt thẻ tại máy POS

Thông thường máy POS chấp nhận thanh toán hầu hết các loại thẻ ATM, thẻ tín dụng của khách hàng. Tuy nhiên trước khi tiến hành quẹt thẻ bạn nên hỏi kỹ nhân viên thu ngân hàng thẻ của mình có sử dụng được ở máy POS này không hay máy POS này có chấp nhận thẻ của ngân hàng này hay không để không mất thời gian. Khi đã xác nhận xong, để quẹt thẻ máy POS bạn làm theo các bước hướng dẫn sau:

Trường hợp quẹt máy POS bằng thẻ từ:

*

Đưa thẻ vào khe quẹt thẻ theo chiều có dải từ mặt sau thẻ từ trên xuống dưới để máy đọc thẻ.Màn hình máy POS hiện lên thông tin chủ thẻ, và nhân viên nhập số tiền hóa đơn vào máySau đó bạn nhập số pin để xác nhận thanh toánMáy POS in hóa đơn và nhân viên thu ngân đưa bạn kiểm tra và ký tên xác nhận.Sau đó, thu ngân sẽ đưa liên 2 cho khách hàng cùng hóa đơn tín tiền, bạn nhận lại tất cả cùng với thẻ của mình.Trường hợp quẹt máy POS bằng thẻ chip:

*

Thanh toán quẹt máy POS bằng thẻ chip

Đối với thẻ chip, thao tác đơn giản hơn bởi không cần rườm rà quẹt thể, bạn thực hiện như sau:

Đưa thẻ đến gần khu vực màn hình máy POS để máy đọc dữ liệu và xác nhận thẻSau khi máy xử lý thông tin sẽ thanh toán hóa đơn bằng tài khoản chủ thẻMáy POS in hóa đơn và nhân viên thu ngân sẽ đưa bạn kiểm tra và ký tênSau khi ký tên, bạn nhận biên lai và hoàn tất giao dịch.

7. Tại sao không thanh toán tại máy POS được?

a) Lỗi không thanh toán được tại POS:

Không phải giao dịch thanh toán nào bằng cách quẹt thẻ máy POS cũng thành công, vậy những nguyên nhân nào khiến bạn nhiều lần thất bại trong thanh toán, hãy cùng theo dõi những liệt kê dưới đây:

Thẻ thanh toán của bạn không đủ số tiền để thanh toán hóa đơn đó, điều này hiển nhiên bạn cần phải nạp thêm tiền vào tài khoản để phục vụ cho những chi tiêu tiếp theo.Thẻ ATM bị quá hạn sử dụng, lúc này thẻ bị vô hiệu hóa nên mọi giao dịch đều không thể thông qua thẻ được.Thẻ tín dụng quá hạn chi trả nợ hàng tháng dẫn đến ngân hàng khóa thẻ của bạn và đưa bạn vào danh sách nợ xấu.Hệ thống máy POS tại đơn vị đó bị lỗi kỹ thuật, hư hỏng nên không giao dịch được.Ngân hàng phát hành thẻ đó không liên kết Napas nên máy POS khác ngân hàng không cho phép bạn giao dịch bằng thẻ đó.b) Cách xử lý lỗi không thanh toán được tại POS

Hầu hết lỗi không thanh toán được máy POS đa phần đến từ phía khách hàng, để tránh làm hoãn giao dịch và mất thời gian khi bạn thanh toán. Trước tiên bạn cần kiểm tra thông tin thẻ, số dư, hạn mức tín dụng, thẻ có còn sử dụng được hay không trước khi đến giao địch để giao dịch được diễn ra thuận lợi.

Thường khi quẹt thẻ để thanh toán nếu không thanh toán được trên máy sẽ hiển thị lỗi không thể thanh toán được.

Nếu lỗi thẻ bị khóa do hết hạn thì bạn nên đến ngân hàng để mở khóa và gia hạn lại thẻNếu thẻ bị khóa do có nợ xấu thì nên chi trả hết khoản nợ xấu đang nợ ngân hàng thẻ sau đó yêu cầu ngân hàng mở khóa thẻNếu như thẻ chi tiêu quá hạn mức thì bạn nên dừng việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng đó lại sử dụng thẻ khác để thanh toán và chờ đến ngày ngân hàng cấp lại hạn mức mớiLỗi đến từ máy POS thì nhân viên thu ngân sẽ tiến hành xử lýThẻ không liên kết: Nên sử dụng các thẻ liên kết, vì thẻ không liên kết được là đến từ ngân hàng cá nhân một chi nhánh hay 1 nhân viên ngân hàng không thể giải quyết được.

8. Một số lưu ý khi quẹt thẻ máy POS an toàn

Quẹt thẻ máy POS để thanh toán các giao dịch đã trở nên phổ biến hằng ngày được đông đảo người sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng thẻ an toàn, tránh các trường hợp mất mát tài sản do kẻ gian lợi dụng lỗi ký thuật từ máy, bạn nên lưu ý các vấn đề an toàn sau:

Thường xuyên thay đỗi mã pin thẻ để bảo mật thông tin người dùngKhi đưa thẻ cho nhân viên thu ngân thanh toán cần để ý nhân viên thực hiện giao dịch, một số trường hợp khách hàng lơ là đễ nhân viên đó đánh cắp thông tin thẻ để trục lợi.Kiểm tra số tiền in trên hóa đơn máy POS có khớp với số tiền trên máy tính thu ngân hay không.Nếu sử dụng thẻ chip thanh toán thì chỉ cần đưa thẻ đến vùng đọc thẻ của máy POS mà không cần đưa sang tay thu ngân.Luôn đăng ký tin nhắn biến động số dư để theo dõi mỗi khi giao dịch thanh toán thẻ.

Xem thêm: Hình Ảnh Rượu Suối Tiên Tửu Chính Hiệu, Khám Phá Âm Cung Trong Lòng Đất Tại Suối Tiên

Những thông tin hữu ích icreo.com.vn chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ về phí quẹt thẻ máy POS các ngân hàng cũng những kiến thức khi sử dụng thẻ để giao dịch tại máy POS. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về phí quẹt thẻ máy POS và đảm bảo quyền lợi của mình khi giao dịch tại các điểm giao dịch POS thì bạn hãy liên lạc với ngân hàng phát hành thẻ để kiểm tra và được hỗ trợ trước khi giao dịch nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button