Pop music là gì

Khái niệm và phân loại nhạc diện tích lớn, nhạc truyền thống lâu đời, nhạc cổ điển trên toàn quốc vẫn còn đấy khôn cùng mơ hồ, và chưa hẳn ai chuyển động trong lĩnh vực âm nhạc đều có khái niệm đúng về những thể nhiều loại nhạc này.quý khách hàng đã xem: Pop music là gì

Đó đó là lý do Việt Thương Musicxin trích đăng những bài viết của người sáng tác Hoài Nam – tủ sách T.Vấn và Bạn Hữu trình làng mang đến quý độc giả, ý muốn để giúp các bạn gọi rộng về sự việc bên trên.

Bạn đang xem: Pop music là gì

Thế như thế nào là popular music

“Popular music” là nhạc dành riêng cho đại chúng.

Popular music được trang mạng bách khoa Wikipedia có mang nlỗi sau:

Popular music belongs to any of a number of musical genres “having wide appeal" and is typically distributed to lớn large audiences through the music industry. It stands in contrast lớn both art music và traditional, which are typically disseminated academically or orally to smaller, local audiences. (Nhạc ít nhiều là đông đảo chế tác thuộc bất kể thể các loại nhạc như thế nào trong số số đông thể một số loại “bao gồm mức độ thú vị rộng rãi” với được kỹ nghệ ca nhạc thịnh hành cho tới đông đảo thính mang. Nhạc phổ quát tương phản bội cùng với nhạc thuần thẩm mỹ và nghệ thuật với nhạc truyền thống lâu đời, vốn thường xuyên được thông dụng cho tới một số trong những lượng thính đưa nhỏ tuổi rộng, hoặc thính giả địa phương).

Hàng chữ ...any of a number of musical genres “having wide appeal”... đã mang đến họ thấy tính phương pháp khái quát, thậm chí là mơ hồ của khái niệm về “popular music”.

Bởi bởi vì trong khi bạn ta rất có thể đồng ý với nhau “a number of musical genres” ấy là vào thời gian trăng tròn thể một số loại khác nhau, thì lại bất đồng ý kiến về núm nào là“having wide appeal”: cung cấp được không ít đĩa, được vạc thanh khô các lần, được rất nhiều lứa tuổi thính mang ưa thích?

Theo Wikipedia, chữ “popular music” bắt đầu được fan Mỹ sử dụng vào thập niên 1880, thời gian xuất hiện của group “Tin Pan Alley”, tất cả những bên xuất phiên bản nhạc cùng các nhạc sĩ tiên phong của nền nhạc đa dạng.

Cái nôi của nhạc pop

“Tin Pan Alley” nguyên ổn là tên của một con hẻm sinh hoạt khu Mã-nhậttân (Manhattan), thành thị Newyork, nằm trên West 28th Street, đoạn giữa Fifth với Sixth Avenue, là vị trí tập trung những cửa tiệm phân phối nhạc cụ, các cửa hàng xuất phiên bản nhạc với giới nhạc sĩ nói trên, trong tương lai đã được thực hiện nhằm Gọi nhóm này. Có thể viết, Tin Pan Alley đó là chiếc rốn của nền nhạc phổ thông


*

Ngày nay, con hẻm Tin Pan Alley không thể nữa, chỉ còn một tnóng plaque sinh hoạt West 28th Street để ghi ghi nhớ.

Theo các nhạc sử gia tương tự như nội dung tấm plaque, nền nhạc ít nhiều của Hoa Kỳ cải tiến và phát triển rất mạnh tay vào phần đa thập niên đầu của cố kỷ 20 cho đến lúc xẩy ra cuộc Đại khủng hoảng rủi ro (Great Depression, thập niên 1930). Vì những ca khúc của thời kia hiện nay được người yêu nhạc bên trên trái đất được cho là cũng chẳng gồm từng nào, trong phạm vi bài này, công ty chúng tôi xin ban đầu với ít ngày sau Đệ nhị Thế chiến, thời hạn nhưng mà đông đảo bộ môn nghệ thuật và thẩm mỹ của Hoa Kỳ ban đầu cách tân và phát triển, hoặc hồi sinh.

Những danh tiếng trông rất nổi bật của thôn nhạc pop

Tên tuổi lớn số 1 của nền nhạc nhiều Mỹ thời hậu chiến là phái nam ca nhạc sĩ cội Phi châu Nat King Cole (1919-1965).


*

Nat King Cole thương hiệu thật là Nathaniel Adams Coles, xuất thân là 1 nhạc sĩ dương cầm cố bao gồm hạng vào thôn nhạc jazz, mà lại sau này lại được người yêu nhạc trên mọi quả đât biết đến, và mến mộ qua giọng nam trung (baritone) êm nlỗi nhung của ông.

Khởi đầu sự nghiệp, Nat King Cole lũ dương nắm và hát giữa những ban nhạc jazz khét tiếng của Mỹ. Tới đầu những năm 1950, ông chuyển làn đường, ban đầu thu đĩa số đông ca khúc phổ biến với đạt thành công xuất sắc tỏa nắng, nlỗi Mona Lisa (1950), Too Young (1951), Unforgettable (1951), v.v…

Ngày ấy, Nat King Cole đã biết thành rất nhiều người trong xóm nhạc jazz phê bình là “mất gốc”, cơ mà theo Để ý đến của Cửa Hàng chúng tôi, với cũng là của tương đối nhiều người khác, này lại là một trong những điều giỏi cho những người yêu thương nhạc nằm trong đầy đủ nguyên tố, tầng lớp. Bởi vì nói mang lại thuộc, vẫn biết nhạc cổ xưa, nhạc jazz có giá trị thẩm mỹ cao, nhưng mà không hẳn tầng lớp, yếu tắc nào vào xóm hội cũng có thể có ĐK với trình độ để thưởng thức.

Bản Too Young vày Sidney Lippman viết nhạc và Sylvia Dee đặt lời, được Nat King Cole thu đĩa vào đầu năm mới 1951, đang đứng No.1 nằm trong bảng xếp hạng của tập san ca nhạc Billboard năm tuần lễ liên tục, cùng phía bên trong danh sách “best seller” suốt 29 tuần.

Xem thêm: Những Mẩu Truyện Cho Bé 2 Tuổi, Truyện Cho Bé 2 Tuổi

Tên tuổi trang bị nhì của nền nhạc phổ thông công ty chúng tôi nói tới là Tony Bennett, một giữa những phái mạnh ca sĩ Mỹ gốc Ý lừng danh của hậu chào bán nuốm kỷ máy trăng tròn, cùng cũng là bạn duy nhất hiện còn sinh sống, gồm:

- Perry Como (1912 - 2001)

- Frank Sinatra (1915 - 1998)

- Dean Martin (1917 - 1995)

- Mario Lanza (1921 - 1959)

- Tony Bennett (1926 - )

- Al Martino (1927 - 2009)


*

Tony Bennett thương hiệu thật là Anthony Dominichồng Benedetto, ra ra đời tại Newyork, tất cả khiếu ca hát từ nhỏ dại. Cuối Đệ nhị Thế chiến, Tony Bennett Ship hàng vào lực lượng Hoa Kỳ pk trên Âu châu. Sau Lúc phục viên, chàng tthấp tuổi đang trường đoản cú luyện giọng theo nghệ thuật riêng biệt của mình, được thương hiệu đĩa Columbia Records cam kết hợp đồng, với cho tới năm 1951, bạn dạng Because of You, một ca khúc vì Arthur Hammerstein với Dudley Wilkinson sáng tác vào khoảng thời gian 1940, được Tony Bennett thu đĩa vẫn lên đến mức No.1 trong bảng xếp hạng của tập san ca nhạc Billboard.


*

I Left My Heart in San Francisteo nguyên là một trong những biến đổi của nhị đơn vị viết ca khúc George Cory với Douglass Cross, ngôn từ nói về vai trung phong trạng của một fan dân San Francisco (Cựu Kim Sơn), đi bất kể ở đâu bên trên thế giới, dù mộng mơ, lớn rất đẹp tới đâu, cũng ý muốn trlàm việc về San Francisco, bởi lẽ vì trái tyên ổn của chính bản thân mình đã có giữ lại ở thành phố thân thiện ấy.

Viết năm 1953 với được một số trong những ca sĩ thứu tự trình diễn, mà lại phải ngóng 9 năm tiếp theo, sau thời điểm được Tony Bennett thu đĩa, I Left My Heart in San Francisco new lên tới đỉnh điểm, và mãi sau làm việc bên trên đỉnh cao ấy.

Ba năm sau thời điểm thu đĩa I Left My Heart in San Francisteo, Tony Bennett nhận thêm một thành công khác với bản The Shadow of Your Smile, ngulặng là một trong những tình khúc viết riêng đến cuốn nắn phim The Sandpiper (1965, vị cặp Liz Taylor – Richard Burton thủ vai chính).

The Shadow of Your Smile là 1 trong tuyệt tác ở trong phòng biên soạn nhạc kiêm nhạc trưởng danh tiếng Johnny Mandel và công ty đặt lời hát nổi tiếng Paul Francis Webster (ba lần giành giải Oscar đến ca khúc viết riêng rẽ đến phim). Trong năm 1965, bạn dạng The Shadow of Your Smile đang đoạt cả giải âm nhạc Grammy mang đến “Ca khúc tốt độc nhất vào năm” lẫn giải năng lượng điện hình ảnh Oscar mang lại “Ca khúc viết riêng rẽ mang đến phlặng hay nhất”.

The Shadow of Your Smile đã trở thành một giữa những ca khúc rộng rãi (hoặc jazz, tùy thuộc vào ban nhạc cùng người hát) được nhiều ca sĩ thu đĩa và nhiều ban nhạc trình bày nhất; mặt khác cũng chính là bạn dạng nhạc gần như là buộc phải của các tay kèn saxophone.

Trong số những ca sĩ Anh, Mỹ thu đĩa The Shadow of Your Smile, Barbra Streisand chắc hẳn rằng là tín đồ được ái mộ tuyệt nhất, vị giọng hát có một không hngười nào cũng nhỏng thẩm mỹ và nghệ thuật biểu đạt tuyệt đối hoàn hảo.


*

Qua năm 1966, tới lượt Frank Sinatra làm mưa gió bên trên những bảng xếp hạng với bạn dạng Strangers in the Night. Bản này đã đứng No.1 bên trên cả list Hot 100 và Easy Listening của tập san ca nhạc Billboard, Hoa Kỳ, lẫn UK Singles Chart của Anh quốc.

Tại giải âm nhạc Grammy 1967, Strangers in the Night đã đoạt ba phần thưởng sau đây: Ca khúc những năm, Nam ca sĩ nhạc pop hay tốt nhất, với Hòa âm păn năn khí hay tốt nhất.


Hai năm sau, chàng ca sĩ bao gồm biệt hiệu “Ol‟ Blue Eyes” lại làm mưa gió cùng với phiên bản My Way, trong tương lai được đa số coi là ca khúc “cầu chứng” của Frank Sinatra; tuy nhiên chỉ đứng hạng 27 vào list Hot 100, No.2 vào danh sách Easy Listening, cùng No.5 sinh sống Anh quốc, cơ mà đã tạo nên nhị kỷ lục nhưng mà cho tới thời điểm bây giờ vẫn chưa tồn tại ca khúc (popular song) làm sao qua mặt: bên trong Top 40 nghỉ ngơi Anh nhìn trong suốt 75 tuần lễ liên tục, cùng là ca khúc được rất nhiều ca sĩ hát lại độc nhất vô nhị.

Tuy nhiên, theo giới thưởng trọn ngoạn, nếu như chỉ xem về mặt nghệ thuật, đỉnh điểm sự nghiệp của Frank Sinatra vẫn là bạn dạng Strangers in the Night.

Trên đấy là một số ca khúc nhiều nổi bật vào hai thập niên 1950, 1960, được tạp chí ca nhạc Billboard xếp vào danh sách “Adult Top 40”, còn tại giải âm thanh Grammy, được phân một số loại “traditional pop” (nhạc đa dạng truyền thống). Cũng xin tất cả song mặt hàng về “traditional pop”: tất cả mọi ca khúc vào nền nhạc rộng rãi được Điện thoại tư vấn chung là “popular song”, hoặc nlắp gọn hơn là “pop song”, tuy thế các đơn vị phê bình âm nhạc với giới thưởng trọn ngoạn ăn chơi sành điệu thì lại tách biệt từng thể nhiều loại “pop”, chẳng hạn: “traditional pop”, “rochồng pop”, “folk pop”, “country pop”, “dance pop”, v.v...