Hỏi Đáp

Sự Khác Biệt Giữa Pyridine Và Pyrimidine Là Gì, Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Purines Và Pyrimidine

Các ự khác biệt chính giữa pyridine và pyrimidine là cấu trúc pyridin giống cấu trúc của benzen với một nhóm metyl được thay thế bằng nguyên tử nitơ, trong

NộI Dung:

Các sự khác biệt chính giữa pyridine và pyrimidine là cấu trúc pyridin giống cấu trúc của benzen với một nhóm metyl được thay thế bằng nguyên tử nitơ, trong khi cấu trúc pyrimidin, mặc dù quá giống với cấu trúc của benzen, có hai nhóm metyl được thay thế bằng nguyên tử nitơ.

Đang xem: Pyrimidine là gì

Pyridine và pyrimidine là các hợp chất hữu cơ. Chúng được đặt tên là các hợp chất hữu cơ dị vòng vì chúng có cấu trúc mạch vòng có hai loại nguyên tử khác nhau tạo nên vòng. Các cấu trúc vòng này chứa các nguyên tử cacbon và nitơ.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Pyridine là gì 3. Pyrimidine là gì 4. So sánh song song – Pyridine so với Pyrimidine ở dạng bảng 5. Tóm tắt

Pyridine là gì?

Pyridine là một hợp chất hữu cơ dị vòng có công thức hóa học C5H5N. Cấu trúc của hợp chất này giống cấu trúc của benzen, với một nhóm metyl được thay thế bằng một nguyên tử nitơ. Về tính chất, pyridine là một chất kiềm yếu và tồn tại ở trạng thái lỏng; nó xảy ra như một chất lỏng nhớt. Hơn nữa, nó không màu và có mùi đặc biệt giống mùi cá. Ngoài ra, chất lỏng này hòa tan trong nước và rất dễ cháy

*

Hơn nữa, pyridin là nghịch từ. Cấu trúc của phân tử là một hình lục giác. Liên kết C-N ngắn hơn liên kết C-C. Khi xem xét sự kết tinh của pyridin, nó kết tinh trong hệ thống tinh thể trực thoi. Tuy nhiên, phân tử pyridine là một cấu trúc thiếu điện tử vì sự hiện diện của nhiều nguyên tử nitơ âm điện hơn. Do đó, nó có xu hướng trải qua các phản ứng thay thế nhân thơm electrophin. Một lý do khác cho khả năng này là sự hiện diện của một cặp electron duy nhất trên nguyên tử nitơ.

Khi xem xét các ứng dụng của pyridin, nó chủ yếu hữu ích như một thành phần trong thuốc trừ sâu, làm dung môi bazơ phân cực, làm thuốc thử Karl Fischer trong tổng hợp hữu cơ, v.v.

Pyrimidine là gì?

Pyrimidine là một hợp chất dị vòng thơm có công thức hóa học C4H4N2. Hợp chất này có các nguyên tử nitơ ở vị trí 1 và 3. Nó là một bazơ nitơ bao gồm ba bazơ nitơ chính của DNA: cytosine, thymine và uracil. Khối lượng mol của hợp chất này là 80 g / mol.

Trong pyrimidine, mật độ điện tử pi thấp vì sự hiện diện của các dị nguyên tử trong vòng. Do đó, nó cho phép hợp chất trải qua quá trình thay thế nucleophin thơm. Bên cạnh đó, hợp chất có tính bazơ do sự hiện diện của một cặp electron duy nhất trên nguyên tử nitơ.

Xem thêm: Kitty Shop Hello Kitty Quận Tân Phú, Shop Quà Lưu Niệm Kitty

Sự khác biệt giữa Pyridine và Pyrimidine là gì?

Cả pyridine và pyrimidine đều là các hợp chất hữu cơ dị vòng. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa pyridin và pyrimidin là cấu trúc pyridin giống với cấu trúc của benzen với một nhóm metyl được thay thế bằng nguyên tử nitơ, nhưng mặc dù cấu trúc pyrimidin quá giống với cấu trúc của benzen, nó có hai nhóm metyl được thay thế bằng nguyên tử nitơ. . Như vậy, công thức hóa học của pyridin là C5H5N, trong khi công thức hóa học của pyrimidine là C4H4N2. Và, khối lượng mol của pyridin là 79 g / mol, trong khi khối lượng mol của pyrimidin là 80 g / mol. Bên cạnh đó, phân tử pyrimidine thiếu điện tử pi nhiều hơn pyridine vì sự hiện diện của hai nguyên tử nitơ làm giảm số lượng điện tử pi có trong vòng.

Hơn nữa, pyrimidine có tính bazơ hơn pyridine. Ở đây, tính bazơ được xác định bởi các cặp electron duy nhất trên nguyên tử nitơ trong phân tử này. Vì pyrimidine có hai nguyên tử nitơ nên nó tương đối cơ bản hơn.

Infographic dưới đây tóm tắt những khác biệt này giữa pyridine và pyrimidine.

*

Tóm tắt – Pyridine so với Pyrimidine

Cả pyridine và pyrimidine đều là các hợp chất hữu cơ dị vòng và cấu trúc của chúng giống với cấu trúc của benzen. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa pyridin và pyrimidin là pyridin có một nhóm metyl được thay thế bằng nguyên tử nitơ trong vòng benzen, trong khi pyrimidin có hai nhóm metyl được thay thế bằng nguyên tử nitơ.

Xem thêm: Bé Tập Tô Màu Hình Công Chúa, 25+ Bộ Tranh Tô Màu Công Chúa Xinh Đẹp Cho Bé Gái

Tài liệu tham khảo

1. “Pyridine.”Encyclopædia Britannica, Encyclopædia Britannica, Inc., 23 tháng 11 năm 2018, Có sẵn tại đây. 2. “Pyridine.”Wikipedia, Wikimedia Foundation, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Có sẵn tại đây. 3. “Pyrimidine.”Wikipedia, Wikimedia Foundation, ngày 18 tháng 11 năm 2019, Có sẵn tại đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. “Số Pyridine” của Yikrazuul – Tác phẩm riêng (Miền công cộng) qua Commons Wikimedia 2. “Pyrimidine 2D số” Tác giả Jynto (nói chuyện) – Tác phẩm riêng. Mã nguồn của SVG này là hợp lệ. Công thức cấu trúc này được tạo bằng ChemDraw (Public Domain) thông qua Commons Wikimedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button