THẾ NÀO LÀ TÌNH DỤC AN TOÀN?

*
Bất kỳ ai tất cả quan liêu hệ tình dục đều tất cả thể bị bệnh lậu. Bệnh lậu gồm thể gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng lúc không được điều trị, nhưng gồm thể chữa khỏi bằng loại thuốc phù hợp.

Bạn đang xem: Thế nào là tình dục an toàn?


Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể lây nhiễm cho cả nam với nữ. Bệnh tất cả thể khiến nhiễm trùng cơ quan sinh dục ko kể, trực tràng cùng cổ họng. Đây là một bệnh lây nhiễm rất phổ biến, đặc biệt là ở tkhô hanh niên vào độ tuổi từ 15 đến 24.

Bệnh lậu lây truyền như thế nào?

Bạn có thể mắc bệnh lậu nếu quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng với người bị mắc bệnh lậu. Tnhì phụ(https://www.icreo.com.vn/std/pregnancy/stdfact-pregnancy.htm) mắc bệnh lậu gồm thể truyền bệnh sang trọng em nhỏ xíu trong quá trình sinc nở.

Tôi bao gồm thể giảm nguy cơ mắc bệnh lậu bằng cách nào?

Cách tốt nhất để tách các bệnh STD là ko quan liêu hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Nếu bao gồm quan lại hệ tình dục, bạn bao gồm thể tuân theo những hướng dẫn sau đây để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

Duy trì mối quan hệ một vợ một chồng lâu bền hơn từ cả nhị phía với người bạn tình đã được xét nghiệm với có kết quả kiểm tra âm tính với STD;

Tôi gồm nguy cơ mắc bệnh lậu không?

Bất kỳ ai có quan hệ tình dục đều gồm thể bị mắc bệnh lậu Khi quan lại hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn, âm đạo hoặc bằng miệng.

Nếu bạn gồm quan tiền hệ tình dục, hãy nói chuyện cởi mở và trung thực với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với hỏi xem bạn có yêu cầu đi xét nghiệm bệnh lậu hoặc những STD khác hay là không. Nếu bạn là người đồng tính nam giới, lưỡng tính hoặc là nam giới giới tất cả quan hệ tình dục với người cùng giới, bạn phải xét nghiệm bệnh lậu sản phẩm năm. Nếu là nữ giới chưa đến 25 tuổi cùng có quan liêu hệ tình dục hoặc là phụ nữ lớn tuổi bao gồm các yếu tố nguy cơ như bao gồm bạn tình mới hoặc bao gồm nhiều bạn tình, hoặc tất cả bạn tình bị mắc STD, bạn nên làm cho xét nghiệm bệnh lậu hàng năm.

Tôi đang mang tnhì. Bệnh lậu ảnh hưởng đến nhỏ tôi như thế nào?

Nếu đang sở hữu thai(https://www.icreo.com.vn/std/pregnancy/stdfact-pregnancy.htm) với nhiễm bệnh lậu, bạn gồm thể truyền bệnh thanh lịch nhỏ bản thân vào quá trình sinh nở. Điều này còn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mang đến em bé xíu. Nếu đang có tnhị, bạn cần phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để được kiểm tra, xét nghiệm với điều trị phù hợp, nếu cần. Điều trị bệnh lậu càng sớm thì tất cả thể sẽ làm cho giảm nguy cơ mắc các biến chứng về sức khỏe mang lại bé của bạn.

Làm sao tôi biết bản thân gồm mắc bệnh lậu xuất xắc không?

Một số phái mạnh giới mắc bệnh lậu bao gồm thể không có triệu chứng như thế nào cả. Tuy nhiên, ở những phái mạnh giới tất cả triệu chứng, đó tất cả thể là:

Cảm giác nóng rát lúc tiểu tiện;Dịch trắng, đá quý hoặc xanh lá cây tiết ra từ dương vật;Tinc trả bị đau hoặc sưng (mặc cho dù triệu chứng này ít gặp).

Hầu hết nữ giới nhiễm bệnh lậu đều không có bất kỳ triệu chứng như thế nào. Ngay cả Lúc nữ giới có triệu chứng, bọn chúng cũng thường nhẹ với gồm thể bị nhầm là nhiễm trùng âm đạo hoặc bóng đái. Nữ giới mắc bệnh lậu gồm nguy cơ vạc triển những biến chứng nghiêm trọng bởi nhiễm trùng, ngay lập tức cả khi họ không tồn tại bất kỳ triệu chứng làm sao.Những triệu chứng ở nữ giới có thể bao gồm:

Cảm giác đau hoặc rát bỏng Lúc tiểu tiện;Tăng dịch tiết âm đạo;Chảy ngày tiết âm đạo giữa những chu kỳ khiếp nguyệt.

Nhiễm trùng trực tràng tất cả thể không gây ra triệu chứng làm sao hoặc tạo ra các triệu chứng ở cả phái mạnh và nữ, gồm có:

Tiết dịch;Ngứa hậu môn;Đau nhức;Chảy máu;Đại tiện đau.

Xem thêm: Van Truot Sieu Hang Tap Cuoi

Bạn buộc phải để bác bỏ sĩ kiểm tra nếu vạc hiện thấy bất kỳ triệu chứng nào vào số này hoặc nếu bạn tình của bạn mắc STD hoặc những triệu chứng của STD, ví dụ như đau bất thường, tiết dịch bám mùi, nóng rát khi tiểu tiện hoặc ra tiết giữa những chu kỳ ghê nguyệt.

Bác sĩ của tôi biết được tôi bị nhiễm bệnh lậu bằng bí quyết nào?

Trong hầu hết những trường hợp, gồm thể sử dụng nước tiểu để xét nghiệm bệnh lậu. Tuy nhiên, nếu bạn quan liêu hệ tình dục qua đường hậu môn và/hoặc đường miệng, tất cả thể sử dụng gạc để thu thập mẫu xét nghiệm từ cổ họng và/hoặc trực tràng của bạn. Trong một số trường hợp, gồm thể sử dụng gạc để thu thập mẫu từ niệu đạo (đường tiểu) của nam giới hoặc cổ tử cung (đường vào dạ con) của nữ giới.

Bệnh lậu tất cả thể chữa khỏi tuyệt không?

Có, bệnh lậu tất cả thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị thích hợp(https://www.icreo.com.vn/std/gonorrhea/treatment.htm). Điều quan lại trọng là bạn phải sử dụng hết các thuốc mà lại chưng sĩ kê đơn để chữa khỏi căn bệnh truyền nhiễm này. Không nên dùng phổ biến thuốc điều trị bệnh lậu với bất kỳ ai. Mặc dù thuốc sẽ ngăn sự lây nhiễm, nó sẽ ko phục hồi lại được bất kỳ tổn thương vĩnh viễn như thế nào bởi vì bệnh này gây nên.

Điều trị bệnh lậu đang ngày dần trở đề xuất cạnh tranh khăn hơn, bởi các biến thể phòng thuốc của bệnh lậu(https://www.icreo.com.vn/std/gonorrhea/arg/mặc định.htm) đang ngày càng gia tăng. Nếu những triệu chứng của bạn kéo dãn nhiều hơn một vài ba ngày sau khoản thời gian được điều trị, bạn phải cù lại gặp bên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được khám lại.

Tôi đã được điều trị bệnh lậu. Khi như thế nào tôi tất cả thể quan tiền hệ tình dục lại?

Bạn nên đợi bảy ngày tiếp theo khi sử dụng hết tất cả những loại thuốc trước Khi quan liêu hệ tình dục trở lại. Để tránh bị tái nhiễm bệnh lậu hoặc truyền nhiễm bệnh lậu mang lại (các) bạn tình, bạn và (các) bạn tình của mình buộc phải rời quan hệ tình dục mang đến đến Lúc mỗi người đều đã trả tất điều trị. Nếu trước đây bạn đã bị nhiễm bệnh lậu cùng dùng thuốc, bạn vẫn bao gồm thể bị tái nhiễm nếu gồm quan tiền hệ tình dục không bình yên với người mắc bệnh lậu.

Chuyện gì xảy ra nếu tôi không được điều trị?

Bệnh lậu không được điều trị gồm thể tạo ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cùng vĩnh viễn ở cả phái nam và nữ.Ở nữ giới, bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID)(https://www.icreo.com.vn/std/pid/stdfact-pid.htm). Một số biến chứng của bệnh PID là

Hình thành mô sẹo làm tắc ống dẫn trứng;Hiện tượng thai quanh đó tử cung (có tnhị bên ngoài dạ con);Vô sinc (không thể bao gồm thai);Đau bụng/đau vùng chậu vĩnh viễn.

Ở nam giới, bệnh lậu gồm thể tạo ra tình trạng đau đớn trong những ống nối với tinh trả. Trong những trường hợp hiếm gặp, bệnh này còn có thể khiến mang lại phái mạnh giới bị vô sinh tốt mất khả năng làm phụ thân.

Bệnh lậu không được điều trị còn có thể lan vào ngày tiết hoặc khớp của bạn trong một số trường hợp hiếm gặp. Bệnh trạng này có thể đe dọa đến tính mạng.

Bệnh lậu không được điều trị còn có thể làm tăng nguy cơ mắc hoặc lây truyền HIV (https://www.icreo.com.vn/std/hiv/stdfact-std-hiv.htm)- loại vi rút gây ra bệnh AIDS.