Nấu Ăn

Rau mùa đông – củ cải hơn 18 món ngon cơm

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Rau mùa đông – củ cải hơn 18 món ngon cơm
phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết hay khác tại đây => Nấu Ăn

>>> Công thức nấu bếp gia đình đảm bảo sức khỏe

>>> Khám phá ẩm thực chè nóng mùa đông

>>> Học nấu bếp gia đình thực hành 

1. Củ cải hầm thịt gà

Vật liệu:

– 700g củ cải tươi

– 8 cái cánh gà (ko lấy phần âu cánh)

– 8 cái nấm hương

– Đậu Hà Lan, muối, tiêu, 1 nhánh hành hoa, gừng, đường, xì dầu, rượu, vừng, ớt, dầu thực vật

– Hạt nêm từ thịt

 

Thực hiện:

Bước 1: Cánh gà rửa sạch, chặt miếng đem tẩm ướp với chút muối, hạt nêm từ thịt, hạt tiêu hoàng 20 phút.

Bước 2: Cho chút dầu vào chảo đun nóng, cho cánh gà vào rán chín vàng cả hai mặt. Củ cải chọn củ to gọt vỏ, rửa sạch thái khoanh tròn có độ dày 2cm.

Bước 3: Hành hoa thái khúc. Nấm hương ngâm nước nóng cho nở. Đậu Hà Lan nhặt, rửa sạch.

Bước 4: Cho củ cải, nấm hương, đậu Hà Lan vào nồi, đổ nước vào ngập củ cải đun vừa lửa.

Bước 5: Nồi canh sôi, xếp cánh gà vào, cho rượu, xì dầu, hạt nêm từ thịt, đường vào đun nhỏ lửa cho nước cạn bớt, củ cải chín mềm cho hành hoa vào là được.

2. Củ cải xào thịt

Vật liệu:

– 300g củ cải tươi

– 200g thịt lợn

– Hành hoa, hạt tiêu, bột gia vị, dầu thực vật

– Hạt nêm từ thịt

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Thực hiện:

Bước 1: Thịt lợn (thịt heo) rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt con chì. Hành hoa rửa sạch cắt khúc dài khoảng 5 cm.

Bước 2: Cho chút dầu vào chảo đun nóng, cho thịt vào đun to lửa, sao cho hơi cháy sém cạnh là được. Trong quá trình rang, nêm vừa hạt nêm từ thịt.

Bước 3: Thịt chín cho thêm củ cải vào xào cùng, rắc hạt tiêu lên trên trộn đều. Lúc củ cải gắn chín đổ hành hoa vào đảo nhanh tay rồi múc ra đã ăn nóng.

3. Salad củ cải dưa chuột

Món salad của nả và dưa chuột rất tốt cho hệ tim mạch nhưng vật liệu đơn giản, cách thực hiện dễ dàng.

Trước hết, bạn cần sẵn sàng các vật liệu sau: 10 cây củ cải, 2 quả dưa chuột, 2 thìa cà phê húng quế tươi thái nhỏ, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa dấm rượu trắng và một tẹo hạt hồ tiêu.

Lúc chế biến, bạn bớt lại một phần củ cải để trang trí. Bào mỏng 5 lát củ cải. Phần còn lại cắt thành hai hoặc 4 phần. Tiếp đó, dùng dao hai lưỡi để bào dưa chuột thành miếng mỏng.

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cho củ cải đã thái nhỏ và dưa chuột vào bát. Trộn hồ tiêu, húng quế, đường, muối cùng với rau củ rồi để vài phút cho ngấm. Cuối cùng, thêm dầu oliu và dấm vào bát trộn và đảo đều, sau đó trang trí lên mặt món ăn.

4, Củ cải muối

Vật liệu

– 800g củ cải tươi, 200g cà rốt

– 250ml nước mắm ngon, 200g đường, 250ml nước

– Lọ thủy tinh sạch.

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm

Bước 1: Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát dày mỏng tùy thích.

Sau đó phơi nắng cho tới lúc củ cải cà rốt héo khô là được.

Bước 2: Ngâm củ cải và cà rốt khô vào nước ấm cho nở mềm ra, sau đó xả lại nước lạnh rồi vắt ráo, tiếp theo cho vào lọ thủy tinh.     

Bước 3: Nước mắm, đường và nước cho vào nồi đặt lên bếp đun sôi cho tan đường rồi đổ vào lọ sao cho nước mắm ngập trên của cả là được.

Chú ý phải cho nước mắm nhiều hơn phần củ cải để sau đó củ cải còn nở ra thêm. Để vài tiếng hay 1 ngày củ cải ngấm nước mắm là dùng được.

5, Canh củ cải trắng nấu với thịt nạc xay

Vật liệu:

– 1 củ cải trắng vừa ăn

– 200g thịt nạc xay hay thịt gà xay

– Hành khô, ít nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, hạt tiêu

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm:

Bước 1: Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn hay lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Thịt nạc xay cho vào đĩa, thêm một ít muối, hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho thịt nạc vào xào chín.

Bước 4: Đổ vào nồi thịt khoảng hai bát con nước lạnh và một thìa nhỏ muối, đun sôi.

Bước 5: Cho củ cải vào đun cùng tới thi ăn thử củ cải mềm, bạn nêm vào nửa thìa nhỏ hạt nêm.

Bước 6: Tắt bếp, thêm hành lá vào rau mùi vào nồi canh. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

6, Kim chi nước củ cải

Vật liệu:

– 200g cải thảo, 200g củ cải

– 10g muối (2,5 muỗng cà phê)

– 20g hành lá

– 50g cải xoong

– 24g tỏi băm nhỏ

– 15g gừng băm nhỏ

– 30g ớt

– 3g hạt thông

– Nước kim chi: 1,2 lít nước, 18g muối (1,5 muỗng canh), 4g đường (1 muỗng cà phê), 14g ớt bột.

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cải thảo và củ cải và cắt thành từng miếng rộng 2,5 cm – dài 3 cm và dày 0,3 cm; ướp muối trong 5 phút, sau đó cho củ cải vào. Uớp thêm 5 phút nữa rồi vớt ra để ráo. Giữ lại phần nước muối.

Bước 2: Rửa sạch hành lá và cải xoong, cắt thành đoạn dài 3 cm. Cắt ớt theo chiều dọc, bỏ hạt, phân thành miếng dài 3 cm và dày 0,3 cm.

Bước 3: Thêm nước, muối và đường vào phần nước muối đã giữ lại. Cho ớt bột vào túi vải cotton, nhúng vào nước muối 10 lần để nước kim chi lên màu.

Bước 4:  Cắt bỏ ngọn hạt thông và lau sạch bằng khăn bông khô.

Bước 5:  Trộn đều cải thảo với củ cải đã ướp, hành lá và ớt với nhau. Cho hỗn hợp này vào tô và đổ nước kim chi vào.

Bước 6:  Lúc dùng, ta có thể trang trí với cải xoong và hạt thông ở trên.

7, Dạ dày cá xào củ cải trắng

Vật liệu:

– Dạ dày cá basa: 1 gói (có bán ở siêu thị)

– Củ cải trắng loại nhỏ

– Hành củ, hành khô, thìa là, củ gừng nhỏ, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm.

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Chế biến:

Bước 1:  Dạ dày cá xả đông, rửa nước muối cho sạch rồi cắt một phía để miếng dạ dày cá dễ ngấm gia vị, dễ chín đều và trông đẹp hơn. Nếu để nguyên sẽ có hình tròn sau lúc xào và miếng nhỏ trông ko thích mắt lại khó chín đều.

Bước 2: Đun một bát nước sôi, cho vào nồi nước một thìa canh dấm ăn, gừng giã nhỏ và chút muối rồi đổ dạ dày cá vào chần qua, đổ nhanh ra rổ và xả nước lạnh, sau lúc chần dạ dày cá sẽ ko còn mùi tanh.

Bước 3:  Ướp dạ dày cá với chút hành khô thái nhỏ, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay khoảng 5 phút.

Bước 4: Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn (tương đương miếng dạ dày cá), nếu muốn món ăn có nhiều màu sắc thì cho thêm vài miếng cà rốt tỉa hoa.

Bước 5:  Hành, thìa là rửa sạch cắt ngắn 2 cm, phần củ hành để riêng.

Bước 6: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho dạ dày cá vào đảo nhanh và đều tay cho vừa đủ ngấm đều gia vị và vừa chín tới (dạ dày cá sau lúc chần nước sôi sẽ chín nhanh như xào thịt bò) và xúc ra đĩa.

Bước 7:  Cho dầu vào chảo đã rửa sạch, phi thơm hành củ tươi rồi cho củ cải trắng vào xào chín tới thì đổ dạ dày cá vào, cho hành, thìa là vào đảo đều rồi xúc ra đĩa, rắc chút hạt tiêu xay cho thơm.

8, Sườn non kho củ cải trắng

Vật liệu:

– 400g sườn non

– 1 củ cải trắng vừa ăn

– Hành lá, hành khô, nước mắm, muối, đường

– Ớt bột (nếu bạn ăn cay).

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm:

Bước 1: Sườn non chặt thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Bước 3: Chần sơ sườn non qua nước sôi, đổ nước chần đi, rửa lại cho thật sạch. Đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi khoảng từ 20 – 30 phút, có tác dụng là lúc kho sườn sẽ nhanh thấm gia vị. Vớt sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.

Bước 4: Đun nóng hai thìa súp đường và ba thìa súp nước lọc, đun sôi tới lúc đường chuyển màu vàng cánh gián, đổ hành khô vào phi thơm.

Bước 5: Đổ sườn đã luộc sơ vào chảo, dùng đũa đảo đều tới lúc đường bám đều ngoài bề mặt sườn.

Bước 6: Tiếp theo đổ củ cải vào đảo cùng, nêm gia vị ba thìa súp nước mắm, một thìa súp muối, châm vào ít nước luộc sườn, đun sôi, lửa nhỏ đậy kín nắp để sườn và củ cải thấm gia vị. Nếu bạn ăn cay cho vào ít ớt bột.

Bước 7: Đun tới lúc sườn và củ cải thấm đều gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào. Đảo đều, múc ra dĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

9, Bánh củ cải hấp

Vật liệu

– 500g bột gạo tẻ

– 1 lít nước

– 300g nước củ cải

– 700g củ cải nạo

– 3 muỗng dầu ăn

– 5 nhánh tỏi băm nhuyễn

– 50g tôm khô

– 1/2 thìa cà phê hạt tiêu

– 40g đường

– 20g muối

– 75g bột ngô

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Thực hiện

Bước 1: Ngâm tôm khô vào nước khoảng 30 phút. Sau đó băm nhuyễn. Bào củ cải nhỏ, sau đó cho qua rá lọc, vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Hòa nước củ cải và nước với nhau. Cho bột gạo vào, dùng tay hoặc thìa khuấy cho bột mịn.

Bước 3: Đun nóng dầu, phi thơm tỏi với lửa vừa, cho tôm vào xào. Thêm củ cải nạo vào đảo đều.

Bước 4: Nêm đường, muối và hạt tiêu, đảo đều cho tất cả hòa quyện với nhau. Đổ hỗn hợp nước bột gạo vào, khuấy nhẹ tay. Thêm bột ngô, tiếp tục khuấy đều.

Bước 5: Nấu cho tới lúc hỗn hợp dày đặc. Sẵn sàng một chiếc khay vuông có kích thước 20×20 và lót một tấm lá chuối có quết dầu ăn lên trên. Đổ hỗn hợp củ cải vào khay.

Bước 6: Cho khay bánh củ cải vào trong nồi hấp khoảng 30 phút. Đợi lúc bánh nguội, để vào trong tủ lạnh. Sau lúc bánh đông lại, mang ra ngoài, cắt thành từng miếng hình chữ nhật, rán vàng.

10, Sinh tố củ cải cà rốt

Vật liệu

– 1-2 củ cà rốt

– 15 quả cà chua bi

– 2 củ cải

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Thực hiện

Bước 1: Rửa sạch tất cả các loại củ, quả. Gọt vỏ của cà rốt và củ cải, cắt thành từng khúc.

Bước 2: Cho tất cả vật liệu vào máy xay sinh tố (có thể thêm đường hoặc đá nếu thích), xay nhuyễn, bạn đã có một cốc sinh tốt ngon lành.

11, Sò điệp khô hấp củ cải

Nguyên Liệu

+ 8-10 miếng sò điệp khô

+ 1 củ cải

+ 3 cây cải chip

+ 10ml nước bột ngô

+ 10ml nước tương

+ 10ml rượu nấu bếp

+ 3ml dầu vừng

+ muối

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Thực hiện:

Bước 1: Trước hết, bạn rửa sạch rồi ngâm sò điệp khô trong nước cho tới lúc sò điệp mềm ra. Phần nước ngâm bạn nhớ giữ lại để sử dụng sau.

Bước 2: Tiếp theo, bạn gọt củ cải, rửa sạch rồi cắt củ cải thành từng miếng dài khoảng 3cm. Sử dụng thìa hoặc máy cắt bánh để tạo lỗ hổng ở giữa củ cải.

Mẹo hay

Cách chọn củ cải ngon: bạn nên chọn củ cải tươi, có màu trắng, vỏ nhẵn và dáng củ thon dầu về phía đuôi.

Bước 3: Cải chip rửa sạch, cắt làm đôi.

Mẹo hay: Cách chọn rau cải ngon: bạn nên chọn rau cải có màu xanh tươi, ko bị bầm dập và héo. Bạn có thể thử bẻ ngang phần gốc và quan sát nếu thấy có nước từ thân tiết ra tức là rau cải đó đã bị bón quá nhiều phân đạm, hàm lượng nitrat trong rau còn khá cao, loại này ko nên sắm.

Bước 4: Tiếp đó, bạn đặt sò điệp đã được ngâm mềm vào bên trong lòng củ cải rồi cho vào nồi hấp khoảng 20-30p cho tới lúc củ cải mềm ra.

Bước 5: Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho thêm một tẹo muối vào rồi cho cải chip vào trần qua cho tới lúc cải chip chuyển sang màu xanh sáng thì vớt ra để ráo nước.

Bước 6:Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước ngâm sò điệp, rượu nấu bếp và nước tương vào một nồi khác, đặt lên bếp. Đun sôi thì bạn cho thêm nước bột ngô vào rồi tắt bếp.

Bước 7: Cuối cùng, bạn cho cải chip đã trần qua ra đĩa, xếp củ cải hấp xung quanh rồi rưới hỗn hợp nước sốt vừa đun lên là có thể thưởng thức được rồi.

12, Củ cải nhồi thịt

Nguyên Liệu

+ 1 củ cải

+ 150g thịt xay

+ 10g hành lá

+ 20g gừng

+ 1/4 củ hành tây

+ 20ml rượu gạo

+ 20ml nước tương

+ 10g bột bắp

+ 5g tiêu trắng

+ gia vị

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm:

Bước 1: Trước hết, ban gọt sạch vỏ củ cải, rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 3cm.

Bước 2: Hành lá, bạn cắt nhỏ, hành tây và gừng thì băm nhuyễn.

Mẹo hay

Với củ cải, bạn nên chọn những củ thon dài đều nhau, đường kính thân to một tẹo để có diện tích nhồi nhân thịt vào nhé.

Bước 3: Tiếp tới, bạn cho thịt vào xay. Sau đó, bạn cho gừng, hành tây, rượu, nước tương và một ít tiêu vào thịt, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.

Bước 4:  Bạn dùng dụng cụ múc tròn để tạo thành lỗ tròn trên từng miếng củ cải rồi nhồi thịt vào trong và cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 20 phút.

Mẹo hay

Nếu ko có dụng cụ múc tròn thì bạn cũng có thể dùng thìa để thay thế nhưng sẽ khó làm hơn một tẹo nhé!

Bước 5: Để làm nước sốt, bạn cho 20ml nước tương, 10g dầu hào và 5g đường vào chảo. Lúc hỗn hợp sôi lên thì bạn cho bột bắp vào khuấy đều cho tới lúc hỗn hợp sánh sệt là được.

Bước 6: Cuối cùng, bạn cho củ cải hấp ra đĩa, rưới hỗn hợp nước sốt lên trên và rắc hành lá đều lên cho thích mắt và cùng thưởng thức thôi nào.

13, Cá kho củ cải trắng

Nguyên Liệu

+ 1 củ củ cải trắng

+ 1 con cá quả vừa

+ Vài nhánh hành lá

+ 2 củ hành khô

+ 1 quả ớt

+ Gia vị

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm:

Bước 1: Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà thì tốt nhất bạn vẫn nên tự làm nước màu  kho cá, nếu bạn chưa biết làm thì thực hiện như sau nhé:

–         Dùng 1 nồi nhỏ đun nóng rồi cho khoảng 1/2 thìa canh đường vào. đảo đều tay. Lúc đun bạn nhớ dùng lửa nhỏ tương tự đường sẽ ko bị cháy. Tới lúc nào đường tan hết thì cho khoảng 1/2 chén nước vào đun sôi là được.

–         Với cá thì bạn sắm về cần đánh vảy, mổ bụng moi hết phần nội tạng nhớ cẩn thận để mật của cá ko bị vỡ. Lúc mổ xong thì dùng nước muối loãng rửa cho sạch. Để ráo nước rồi thái thành những khúc nhỏ vừa ăn. Đem cá ướp với một tẹo muối ăn.

Mẹo hay: Giúp bạn chọn được những con cá quả ngon:

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cá quả có xuất xứ trung quốc vì vậy lúc đi chợ sắm các bà nội trợ nên cẩn thận nhé.

– Với loại cá quả của Việt Nam thường có mình dài, đuôi đẹp và có hoa đốm xanh. Lúc chế biến thì thịt chắc, thơm, ít mỡ. Thân hình vừa phải ko quá to.

– Đối với cá Trung Quốc thì thường có màu đen đặc, thân tròn, ngắn. Lúc đánh vảy thì mềm nhũn, mổ ra bụng nhiều mỡ, thịt nhão và có mùi hôi. Thân hình to gấp đôi loại cá Việt và thương nằm ườn ra do thời kì vận chuyển quá lâu.

Bước 2: Củ cải rửa lớp đất bẩn ngoài vỏ sau đó gọt, rửa lại một lần nữa cho sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 3:  Hành lá thái khúc ngắn.

Bước 4: Hành khô thái mỏng.

Bước 5: Ớt thái khoanh tròn nhỏ.

Bước 6: Để món cá kho ngon và thịt cá chắc hơn thì bạn đun nóng chút dầu ăn trong chảo rồi cho cá vào rán sơ qua.

Bước 7: Lúc rán xong thì cho cả cá, củ cải vào nồi. Nêm 3 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, hành khô, hành lá, ớt, nước màu.

Bước 8: Đậy vung lại và đun khoảng 3 – 5 phút cho cá ngấm các gia vị rồi bạn cho nước sôi vào, đổ sao cho nước săm sắp mặt cá là được rồi. Lúc này chúng ta đun liu riu để thịt cá và của nả chín mềm. Đợi nước trong nồi cạn còn khoảng 1/2 thì bạn nêm lại gia vị vào nồi cho vừa ăn rồi đun tiếp. Lúc nào nước trong nồi cá cạn hết và sánh lại thì bạn tắt bếp.

14, Canh thịt hầm củ cải

Nguyên Liệu

+ 500g thịt heo

+ 2 củ cải

+ 2 tép tỏi

+ 1 quả ớt đỏ

+ vài cọng hành lá

+ hoa hồi

+ vỏ cam

+ lá quế

+ gia vị

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm:

Bước 1: Thịt heo: bạn rửa sạch sau đó thái miếng vuông vừa ăn rồi cho vào nồi luộc cùng vài cọng hành trong 2 phút để khử mùi. Sau đó, bạn vớt thịt ra, bỏ phần nước luộc đi.

Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp với một tẹo dầu ăn, sau đó, bạn cho gừng, hành lá và hoa hồi vào phi thơm. Tiếp tới, bạn cho thịt heo vào đảo cùng với 1 muỗng cà phê rượu.

Bước 3: Kế đó, bạn cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe sa tế và một tẹo muối vào đảo nhanh tay rồi cho thêm nước vào.

Bước 4: Bạn cho thịt qua nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để hầm nhừ trong vòng hơn 30 phút. Đừng quên cho lá quế, vỏ cam vào để hương vị thơm ngon hơn nhé!

Bước5: Củ cải: bạn cắt khúc, luộc khoảng 10 phút. Lúc thịt hầm đã chín mềm, bạn bắc ra bếp cho vào nồi đất.

Bước 6: Bạn cho củ cải vào nồi thịt, đun thêm khoảng 10 phút nữa. Bạn nhớ nêm nếm gia vị lại cho thích hợp với khẩu vị gia đình mình nhé! Việc nấu canh trong nồi đất sẽ giúp món canh nhanh nhừ hơn và giữ được nhiệt.

15, Kim chi củ cải vàng

Nguyên Liệu

+ 1 kg củ cải

+ Đường

+ Muối

+ Nước lọc

+ Giấm gạo

+ Bột nghệ

+ 2 trái ớt

+ 4 lá lá nguyệt quế

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách nấu

Bước 1: Củ cải lúc sắm về bạn rửa thật sạch, gọt vỏ và thái hình con chì.

Mẹo hay: Để củ cải ngon và dai hơn lúc ăn thì bạn hãy ướp muối ngâm trong vòng 7h đồng hồ, tới lúc gập đôi nhưng ko bị gãy là được.

Bước 2: Bạn cho nước lọc, đường , dấm gạo cùng bột nghệ vàng, 2 trái ớt và cùng 4 lá nguyệt quế đun tới lúc nước sôi.

Bước 3: Đợi tới lúc thấy nước còn hơi ấm thì cho củ cải vào ngâm, để khoảng 30 phút.

Bước 4:  Bạn vớt củ cải cho vào lọ thủy tinh, phần nước ngâm củ cải đem đun sôi lại, để nguội rồi đổ ngập củ cải. Đậy nắp lại và để ở nhiệt độ phòng 2 ngày

Bước 5: Để 2 ngày là củ cải vàng đã lên men chua và bạn đã có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể để vào tủ lạnh bảo quản dùng dần trong các bữa ăn.

16,  Canh củ cải trắng

Nguyên Liệu

+ 2 củ cải trắng

+ 150 gr tôm

+ 2 củ hành khô

+ Rau mùi

+ Tiêu

+ Gia vị

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm:

Bước 1: Củ cải đem gọt vỏ rồi rửa sạch. Để cho ráo nước rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Củ cải ko những làm món canh ngon nhưng bạn có thể làm món thịt kho củ cải trắng dùng với cơm hương vị rất tuyệt, từng miếng thịt và củ cải mềm ngon, thơm phức đậm vị tạo cho người ăn cảm giác thích thú và ko thể từ chối.

Mẹo hay: Để nấu canh được ngon thì khâu chọn vật liệu cũng rất là quan trọng đấy. Trước tiên là lúc sắm củ cải bạn phải chọn những củ trắng, tươi, vỏ phải nhẵn và dáng củ thì thon dần về phía đuôi. Nếu sắm củ cải về nhưng chưa dùng hết, để tránh bị hỏng bạn xếp củ cải nơi ẩm và mát hoặc dùng túi nilon bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 3:  Tôm bạn đem rửa sạch rồi bóc vỏ và bỏ đầu. Dùng 1 dao nhỏ bạn rạch 1 đường ở sống lưng tôm rồi rút chỉ đen. Ướp tôm với 1/3 thìa cafe muối ăn.

Bước 4:  Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

Bước 5: Bạn dùng nồi nấu canh cho 2/3 tô nước lên bếp đun. Lúc nào nước sôi thì cho tôm vào nấu. Đun vài phút cho tôm chuyển sang màu đỏ là được, lúc này trên mặt nồi canh có bọt bạn dùng thìa vớt hết cho nước canh được trong.

Bước 6: Cho củ cải vào nấu cùng với tôm, nêm vào nồi thêm một tẹo gia vị và đun với lửa vừa lúc nào củ cải chín mềm thì bạn nên lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

17, Củ cải xào thịt băm

Nguyên Liệu

+ 400gr thịt lượn xay

+ 300gr củ cải trắng

+ 2 quả ớt tươi

+ 20gr hành lá

+ 10gr gừng

+ 4 tép tỏi

+ 5gr hạt tiêu

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm:

Bước 1: Củ cải sắm về gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái con chì. Luộc củ cải trong vòng 2 phút từ lúc nước sôi, để riêng. Để lại một tẹo nước luộc củ cải để làm nước sốt. Từ thịt lợn, bạn cũng có thiết chế biến rất nhiều món ăn ngon khác, trong đó thịt rán giòn sốt dứa cũng là một món ăn rất thú vị bạn nên thử.

Bước 2: Tỏi khô bóc vỏ, dập nhỏ. Gừng rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 2cm.

Bước 3: Bắc chảo lên cho 1 thìa dầu mè vào chảo, cho hạt tiêu vào xào cho thơm rồi chút thịt băm vào đảo thật nhanh tay. Lúc thịt xào săn lại thì bạn múc ra riêng ra một bát.

Mẹo hay: Lúc cho hạt tiêu vào xào thơm thì bạn nên hạ lửa nhỏ lại tránh trường hợp tiêu bị cháy thì sẽ làm món ăn bị đắng.

Bước 4: Cho chảo nóng lên rồi cho một tẹo dầu vào chảo phi thơm hành là cùng với 1/2 lượng ớt tươi. Tiếp theo cho gừng, tỏi và 1 thìa dầu hào vào, đảo nhanh tay rồi đổ thịt băm đã xào vào đảo đều.

Bước 5: Trút củ cải, 1/2 thìa đường và bát nước chần củ cải vào chảo. Để hỗn hợp sôi rồi cho lửa nhỏ liu riu chờ tới lúc của nả chín mềm là được.

18, Thịt kho củ cải trắng

Nguyên Liệu

+ 300gr thịt ba chỉ

+ 2 củ cải loại vừa

+ 4 thìa cafe đường

+ 1 củ hành khô

+ 1 quả ớt

+ 1 thìa cafe tiêu

+ Gia vị

 rau-mua-dong-cu-cai-18-mon-ngon-com

Cách làm:

Bước 1: Thịt lợn bạn sắm về rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó đem trần qua nước sôi để loại trừ mùi hôi và chất bẩn, xả lại với nước cho sạch.

Bước 2: Ướp thịt với 2 thìa cafe mắm, 1/2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe đường.

Bước 3: Củ cải bạn gọt sạch vỏ sau đó đem rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn.

Bước 4: Hành khô bạn bóc vỏ, thái mỏng.

Bước 5: Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

Bước 6: Bạn đun nóng 1 chảo nhỏ cho 3 thì cafe đường vào đảo đều tay, tới lúc đường tan hết chuyển sang màu cánh gián, cho 1/2 chén nước vào đun sôi thì tắt bếp để làm nước lèo.

Bước 7: Cho chút dầu ăn vào 1 nồi đun nóng, bạn cho hành vào phi thơm sau đó cho thịt vào rang cho cạnh miếng thịt hơi sém lại, cho nước lèo mới canh được ở bước trên vào đảo đều khoảng 1 phút, lúc nước lèo đã ngấm vào miếng thịt bạn cho luôn củ cải vào đảo đều vài lần rồi chế nước vào, để nước xăm xắp mặt thịt là được. Bạn đun riu riu tới lúc nước trong nồi cạn hết, rắc tiêu, ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.

 

KHÓA HỌC NẤU ĂN NGÀY TẾT

Là phụ nữ, chúng ta có biết bao thú vui và cả trách nhiệm, icreo.com.vncooking muốn giúp các chị em để ngày Tết năm nay bớt được một phần lo lắng, để thêm thời kì thưởng thức Tết và cùng cả nhà có ngày Tết còn nguyên nét truyền thống.

Ko chỉ dạy các món ăn đơn chiếc như nhiều năm, chương trình Dạy Nấu Ăn ngày Tết của icreo.com.vncooking năm nay đã tiến thêm một tiện ích nữa, đó là chương trình được thiết kế theo trình tự của Tết truyền thống, mỗi buổi học sẽ tương ứng với 1 ngày Tết, tương tự chị em sẽ hiểu về thực chất, cách phối hợp các món để tùy biến cho gia đình hoặc thực phẩm thực tiễn.

Trong mỗi buổi học, thầy cô giáo đều có hướng dẫn vô cùng cụ thể như: xuất xứ và những lễ thức của Tết Nguyên đán; danh mục các đồ nghi lễ cần sắm; vị trí sắm đồ lễ; một mâm cỗ cơ bản gồm có những món gì, và dạy cách làm món trong các buổi học….       

Đây là khóa học trước tiên hướng tới lợi ích của chị em phụ nữ sát thực, vì chúng ta còn bao nhiêu năm sau này sẽ trải qua và giữ gìn Tết truyền thống. icreo.com.vncooking kỳ vọng có thể giúp bạn tận hưởng Tết như thể một món quà.
♦ Ko còn lo khéo tay hay vụng về

​♦ Ko còn lo thiếu hiểu biết phong tục

♦ Ko còn lo vất vả mỗi lúc mời khách

 

CHỈ 6 BUỔI HỌC: TRỌN GÓI TỪ NẤU ĂN – CẮM HOA – TRANG TRÍ.

VIỆC GÌ PHẢI SỢ TẾT – HỠI CÁC CÔ GÁI XINH ĐẸP?

Đăng ký: http://hocnauanonline.vn/

Liên hệ Hotline: 0915.565.858 – 0948.685.732 để được tư vấn trực tiếp

 


Thông tin thêm

Rau mùa đông – củ cải hơn 18 món ngon cơm

#Rau #mùa #đông #củ #cải #hơn #món #ngon #cơm

[rule_3_plain]

#Rau #mùa #đông #củ #cải #hơn #món #ngon #cơm

[rule_1_plain]

#Rau #mùa #đông #củ #cải #hơn #món #ngon #cơm

[rule_2_plain]

#Rau #mùa #đông #củ #cải #hơn #món #ngon #cơm

[rule_2_plain]

#Rau #mùa #đông #củ #cải #hơn #món #ngon #cơm

[rule_3_plain]

#Rau #mùa #đông #củ #cải #hơn #món #ngon #cơm

[rule_1_plain]

Nguồn: icreo.com.vn

#Rau #mùa #đông #củ #cải #hơn #món #ngon #cơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button