Mẹ & Bé

Thông Tin Cần Biết Khi Nhập Viện Sanh Tại Bệnh Viện Từ Dũ Năm 2021

Tất cả những điều các mẹ và người thân cần biết khi đi sinh tại bệnh viện Từ Dũ TPHCM

Bệnh viện Từ Dũ

Bệnh viện Từ Dũ là một trong những bệnh viện Phụ Sản lâu đời và nổi tiếng nhất trong cả nước. Nếu chuẩn bị chọn bệnh viện để sinh ở khu vực lân cận TPHCM, thì đây là nơi các mẹ cần quan tâm. Điểm mạnh của bệnh viện Từ Dũ chính là nơi tiên phong nghiên cứu và áp dụng các công nghệ, phương pháp mới liên quan đến Phụ Sản. Đồng thời nơi này cũng tập trung các chuyên gia, giáo sư – bác sĩ đầu ngành cùng các trang thiết bị y tế hiện đại hàng đầu trong cả nước về Phụ Sản. Chính vì thế, ngay cả các bệnh viện cao cấp như Pháp Việt, Quốc Tế Sàn Gòn, Hạnh Phúc…có các ca sinh đặc biệt khó thì cũng phải chuyển về Từ Dũ. Các mẹ trong quá trình mang thai có dấu hiệu gì không bình thường thì chúng tôi thành thật khuyên chọn Từ Dũ để sinh. Thêm một ưu điểm của bênh viện Từ Dũ, vì là bệnh viện phục vụ cho nhiều đối tầng lớp nên chi phí sinh ở đây tương đối rẻ – phù hợp với các mẹ muốn tiết kiệm…Tuy nhiên, một điểm mà nhiều người không thích chọn bệnh viện Từ Dũ đó là có quá đông người nên một số khâu không thể tránh khỏi những ảnh hưởng như: đợi chờ lâu, chung phòng – chung giường, ồn ào, không riêng tư, chăm sóc không được chu đáo…Việc phục vụ cho nhiều tầng lớp nên những người có tiền muốn hưởng các dịch vụ đăc biệt cũng hạn chế (chỉ một vài khâu là có như: phòng dịch vụ sau sinh…). Nhiều khu nhà đã cũ chưa được xây mới như: phòng chăm sóc đặc biệt trước sinh, phòng theo dõi sau sinh…

Nếu các mẹ có ý định sinh ở Từ Dũ thì nên chọn và theo khám thai định kỳ 01 bác sĩ sản khoa ở Từ Dũ luôn là tốt nhất. Vui lòng tham khảo “Danh sách các bác sĩ sản khoa giỏi ở Từ Dũ

*

Vị trí bệnh viện Từ Dũ TPHCM

Hôm nay, icreo.com.vn xin đưa ra các kinh nghiệm cùng quy trình thực tế từ A đến Z dành cho các mẹ và cả người thân (người đưa các mẹ đi sinh) khi đến sinh tại bệnh viện Từ Dũ, hi vọng giúp ích một phần nào đó về mặt tinh thần cho các mẹ trước khi lâm bồn.

Đang xem: Thông tin cần biết khi nhập viện sanh tại bệnh viện từ dũ

I. Chi phí dự kiến (2016) & bảo hiểm khi sinh tại bệnh viện Từ Dũ

Chi phí sinh tại bệnh viện Từ Dũ

+ Sinh thường : khoảng 2 triệu

+ Sinh dịch vụ : khoảng 4 triệu

+ Sinh mổ thường : khoảng 4,5 triệu

+ Sinh mổ dịch vụ : khoảng 6.5 triệu

+ Sinh dịch vụ gia đình : khoảng 4.5 triệu

Chú ý: “Dịch vụ” khác “thường” thế nào? “Dịch vụ” là chúng ta được phép yêu cầu chỉ định bác sĩ đỡ sinh (hoặc mổ) cho mẹ và được ưu tiên chọn phòng nằm sau sinh (nếu không biết bác sĩ nào thì chọn bác sĩ trực). “Thường” thì mọi khâu được thực hiện theo tiêu chuẩn của bệnh viện mà chúng ta không được yêu cầu, theo đó bệnh viện sẽ chỉ định bác sĩ trực hoặc một điều dưỡng đỡ sinh cho mẹ (thường là bác sĩ trực theo dõi – giám sát, điều dưỡng/hộ lý trực tiếp đỡ sinh). Nếu chọn “thường” thì mẹ sau sinh sẽ được bệnh viện đưa vào phòng còn trống và thường là phòng tiêu chuẩn để nằm (phòng quạt – 10 sản phụ – 100.000đ/phòng/ngày).

Xem thêm bài viết hay:  Tổng Hợp Những Loại Khăn Giấy Ướt Loại Nào Tốt Nhất 2021, Chọn Khăn Ướt Cho Bé Loại Nào Tốt

Sinh dịch vụ gia đình là một hình thức mới của bệnh viện Từ Dũ, cho phép 01 người thân vào chung lúc các mẹ sinh (dĩ nhiên là một phòng riêng cho mỗi mẹ và người thân)

Hiện tại trên 1 số website và diễn đàn, có thông tin khác về con số này là vì họ chưa đưa một số chi phí thực tế khác vào như tiền phòng (trong lúc sinh), tiền công sinh, tiền các cận lâm sàng cơ bản (xét nghiệm máu, siêu âm…), tiền thuốc và các chi phí vật tư (bông băng…).

Tùy vào từng trường hợp cụ thể của từng mẹ (nhiều hay ít thuốc hơn, nhiều hay ít cận lâm sàng hơn…) mà con số này có thể thay đổi đôi chút nhưng thông thường hầu như không vượt quá chi phí ở trên nên các mẹ hoàn toàn yên tâm.

Chi phí trên chưa bao gồm tiền phòng nằm sau sinh. Chúng tôi liệt kê một số giá để các mẹ và người thân thao khảo thêm

Phòng chuẩn của bệnh viện: 100.000 đồng/ngày (10 sản phụ – nằm quạt)Khu H (tòa nhà có phòng Cấp cứu): 600.000đ/giường/phòng 2 sản phụKhu M (tòa nhà mới xây trên đường Cống Quỳnh): 700.000đ/giường/phòng 2 sản phụKhu N (tòa nhà mới xây trên đường Nguyễn Thị Minh Khai): 750.000đ/giường/phòng 2 sản phụVà còn rất nhiều loại phòng với nhiều chi phí khác nhau… (giá từ 100.000 đến 2.000.000đ/ phòng/ ngày – tùy theo loại phòng 10 người, 2 người, 1 người…). Người thân của các mẹ sẽ được nhân viên bệnh viện giới thiệu từng loại phòng còn trống với giá tương ứng để lựa chọn khi các mẹ sinh xong.

Thông thường thì bệnh viện sẽ cho nằm lại khoảng 3 ngày nếu sinh thường và 5 ngày đối với sinh mổ.

Bảo hiểm tại bệnh viện Từ Dũ

Nếu các mẹ có bảo hiểm y tế (BHYT) thì cần chú ý đền các thông tin sau:

Đúng tuyến: là trường hợp các mẹ có BHYT tại một bệnh viện nào đó (kể cả các bệnh viện ở tỉnh) và có giấy chuyển tuyến đúng tuyến (giấy chuyển viện) từ bệnh viện này đến bệnh viện Từ Dũ thì được xem là đúng tuyến. Các mẹ nên nhờ là bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 nên không thuộc danh sách các cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của BHYT nên chắc chắn các mẹ không thể mua BHYT tại bệnh viện Từ Dũ được nhé. Hoặc các mẹ có BHYT tại một bệnh viện nào đó và không có giấy chuyển tuyến đúng tuyến đến Từ Dũ nhưng lại đươc xác định là “cấp cứu” tại bệnh viện Từ Dũ thì cũng được xem là đúng tuyến (“cấp cứu” là những trường hợp nguy cấp, cần sự can thiệp chuyên môn nhanh chóng, cần hỗ trợ gấp…và việc các mẹ có được xem là cấp cứu hay không là do bác sĩ Từ Dũ khám, đánh giá và quyết định cho cả trường hơp sinh thường và sinh mổ). Với 02 trường hợp “đúng tuyến” này, BHYT chi trả 100% của mức thanh toán 80% (một số danh mục con số này là 90%, 100% nhưng rất ít) các chi phí thuộc phạm vi chi trả của BHYT.Trái tuyến: là trường hợp các mẹ có BHYT nhưng không có giấy chuyển tuyến đúng tuyến. Với trường hợp này, BHYT chi trả 40% của mức thanh toán 80% (một số danh mục con số này là 90%, 100% nhưng rất ít) các chi phí thuộc phạm vi chi trả của BHYT.Phạm vi chi trả của BHYT: được quy định tùy thuộc vào từng hạng mục khác nhau. Chúng tôi không liệt kê ở đây vì có quá nhiều thông tin. Về nguyên tắc, tất cả các loại thuốc, xét nghiệm, cận lâm sàng (xét nghiệm, siêu âm…) cần thiết cho quá trình khám và điều trị, có nằm trong phác đồ điều trị thì sẽ nằm trong phạm vi chi trả của BHYT. Tuy nhiên, đối với các hạng mục thuộc “dịch vụ” (sinh dịch vụ, mổ dịch vụ, phòng nằm dịch vụ sau sinh…) không nằm trong phạm vi chi trả của BHYT nên các mẹ sẽ không được thanh toán BHYT nếu chọn các hạng mục “dịch vụ”.

Xem thêm bài viết hay:  Trang Trí Nhà Búp Bê Trang Trí, Trò Chơi Trang Điểm

Xem thêm: Mang Thai Tháng Đầu Vẫn Có Kinh Nguyệt Là Bị Kinh Nguyệt Vẫn Có Thai

Ví dụ, chi phí sinh tại bệnh viện Từ Dũ của các mẹ là 1.500.000 đồng trong đó bao gồm 1.100.000 đồng thuộc danh mục BHYT thanh toán (được quy định sẵn tùy vào từng hạng mục) và 400.000 đồng không thuộc danh mục BHYT thanh toán. Khi đó, số tiền BHYT thanh toán và số tiền các mẹ phải thanh toán như sau:

Đúng tuyến: BHYT thanh toán: 1.100.000 x 80% x 100% = 880.000 đồng; Các mẹ thanh toán: 400.000 + 1.100.000 – 880.000 = 620.000 đồngTrái tuyến: BHYT thanh toán: 1.100.000 x 80% x 40% = 352.000 đồng; Các mẹ thanh toán: 400.000 + 1.100.000 – 352.000 = 1.148.000 đồng

Nếu các mẹ có mua các gói bảo hiểm cao cấp (như của Dầu Khí, Bảo Việt, Vietnam Care…loại bảo hiểm mà chúng ta thường đóng khoảng 2.5 triệu đến 5 triệu/năm) thì sẽ được thanh toán 100% tấc cả các chi phí trong quá trình sinh ở bệnh viện Từ Dũ (dĩ nhiên là có giới hạn nhưng thường các gói bảo hiểm này số tiền giới hạn là đến vài chục triệu nên các mẹ yên tâm là sinh ở Từ Dũ không thể cao hơn được). Một điều các mẹ cần lưu ý khi mua các gói bảo hiểm này là “thời gian chờ”, tức là phải mua trước khi có thai.

II. Giấy tờ và vật dụng chuẩn bị khi đi sinh tại Từ Dũ

Chuẩn bị cho mẹ

Sổ khám thai, các phiếu siêu âm, X quang, ECG (nếu có) và các phiếu xét nghiệm trong thời kỳ mang thai (khám tại bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân).Hộ khẩu (gốc) + 01 bản photo, KT3 (nơi chấp thuận cho làm giấy khai sanh) của các mẹChứng minh nhân dân (gốc) hoặc giấy tờ tùy thân (có ảnh) của các mẹ + 01 bản photo kèm theoNếu các mẹ có sử dụng BHYT:Thẻ BHYT (có dán ảnh) + 2 bản photo.Thẻ gia hạn BHYT (không có dán ảnh) + 2 bản photo (nếu có, sử dụng trong trường hợp BHYT cũ hết hạn…)Chứng minh nhân dân (gốc) + 2 bản photo (để làm thủ tục BHYT)Giấy chuyển viện (nếu có).Vật dụng cá nhân của sản phụ:Quần, áo, vớ, băng vệ sinh.Quần lót (vải hoặc giấy), khăn (dùng cho sản phụ).1 bộ quần áo của sản phụ khi xuất viện

Chuẩn bị cho bé

Áo, nón, tã (coton).Vớ tay, vớ chân.Khăn lông lớn, khăn lông nhỏBình sữa nhỏ (phòng khi trường hợp mẹ bị tắc sữa lâu thì phải cho bé bú sữa non bằng bình này)Phích đựng nước nóng (cái này có thể chuẩn bị hoặc không vì hiện tại bệnh viện Từ Dũ có trang bị sẵn máy nước nóng, khi nào cần nước nóng thì lấy thôi)

Chú ý: khi vào sanh tại bệnh viện, các mẹ sẽ được cung cấp mỗi ngày một bộ áo váy đồng phục của bệnh viện. Khi bé sanh ra sẽ được bệnh viện trang bị 1 áo, 1 nón, tả, vớ tay, vớ chân và 1 khăn lông lớn quấn bé cho trong ngày đầu sau sanh.

Xem thêm bài viết hay:  Pha Sữa Với Nước Pha Sữa Cho Bé Bao Nhiêu Độ, Pha Sữa Với Nước Bao Nhiêu Độ

Những vật dụng ở trên là cơ bản dành cho mẹ và bé, cái nào còn thiếu thì người thân sẽ mua thêm (trong căn tin bệnh viện, xung quanh bệnh viện có bán đầy đủ, không thiếu thứ gì cả). Tuy nhiên, với các mẹ và người thân có nhà trong thành phố (gần với bệnh viện Từ Dũ) thì không cần mang theo bất cứ vật dụng nào cả (chỉ mang theo các giấy tờ để làm thủ tục sinh thôi). Sau khi sinh xong, khi đó hãy về nhà lấy hoặc gọi người thân đem lên (có rất nhiều thời gian sau đó vì sau khi sinh xong mẹ và bé được bệnh viện cấp các vật dụng cần thiết rồi). Việc phải ngồi chờ các mẹ sinh (có nhiều trường hợp 2-3 ngày mới sinh xong), vừa trông chừng những vật dụng này, đi đâu cũng mang theo bên mình… thì rất cực cho người thân các mẹ. Không giống như các bệnh viện phụ sản khác (như bệnh viện Phụ Sản MeKong) là cho đặt phòng nằm sau sinh ngay khi các mẹ nhập viện, ở Từ Dũ, người thân chỉ đươc đặt phòng nằm sau sinh khi các mẹ sinh xong (có lẽ vì quá đông sản phụ).

III. Phòng trọ và khách sạn cho các mẹ ở các tỉnh khi sinh ở Từ Dũ

Đối với các mẹ ở xa (các tỉnh) thì nên lên trước ngày dự sinh (dự mổ) và lưu trú gần sát bệnh viện Từ Dũ cho yên tâm, khi nào chuyển dạ là nhập viện ngay. Chúng tôi gợi ý một số khách sạn cạnh bệnh viện Từ Dũ (duy chuyển đến bệnh viện chỉ vài trăm mét) để các mẹ tham khảo.

Trong một số trường hợp đặc biệt, có mẹ cấn ở thời gian dài để theo dõi…và tiện duy chuyển qua bệnh viện thì các mẹ nên chọn phòng trọ

Đối diện với bệnh viện Từ Dũ (cổng Cống Quỳnh), bên tay phải siêu thị Coop Mart (ngã 3 Cống Quỳnh – Phạm Viết Chánh) là bệnh viện Biên Phòng, các mẹ vào đó hỏi thuê phòng dưỡng thai.Vào hẻm A1 (sát bệnh viện Biên Phòng), có rất nhiều phòng trọ cho thuê, các mẹ cứ đi xem và quyết định chọn phòng nào. Phòng ở đây cũng sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi, chi phí khoảng 3-5 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Cách Làm Gỏi Xoài Mực Khô – Lạ Miệng Với Hương Vị Gỏi Xoài Khô Mực

Anh/chị có thể xem bản đồ đường đi đến bệnh viện Từ Dũ TPHCM <Tại Đây>

IV. Quy trình sinh thường và một vài kinh nghiệm tại Từ Dũ để các mẹ tham khảo

*

Sơ đồ cổng 284 Cống Quỳnh bệnh viện Từ Dũ

Các mẹ nên chờ cho đến khi đau thật sự thì mới vào bệnh viện (tránh trường hợp chưa gì đã vội đến rồi lại không có dấu hiệu sinh thì bị trả về). Bây giờ thì ngay cả sinh mổ cũng phải có dấu hiệu sinh mới cho tiến hành mổ được (trừ một số trường hợp: cạn ối, con già tháng, nước ối đục hay các trường hợp bất thường khác…). Các mẹ khi có các triệu chứng: đau bụng âm ỉ một thời gian, sau đó chuyển qua đau bụng từng cơn dài thì hãy đến bệnh viện (đau dồn dập liên hồi 3 lần/10 phút là có dấu hiệu sinh rồi).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button