Hỏi Đáp

Sổ Mục Kê Là Gì ? Sổ Mục Kê Trong Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai

Nếu như khi tìm hiểu các quy định của pháp Luật Đất đai 2013 chúng ta không thấy quy định như thế nào là sổ mục kê, ý nghĩa pháp lý của nó như thế nào? Tuy nhiên khái niệm về sổ mục kê đã được đề cập trong Luật đất đai 2003. Công ty Luật HTC VN xin trình bày bài viết về sổ mục kê và ý nghĩa trong quản lý đất đai.

Đang xem: Sổ mục kê là gì

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

– Luật đất đai 2003

– Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai

– Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định số 43/2014/NĐ-CP

– Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT

– Công văn số 1568/BTNMT-ĐKTKĐĐ về việc “Sử dụng sổ dã ngoại và sổ mục kê”

Sổ mục kê đất đai được hiểu là “sổ được lập cho từng đơn vị xã, phường, thị trấn để ghi các thửa đất và các thông tin về thửa đất đó”. Theo quy định tại Điều 20 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT thì sổ mục kê đất đai được lập để liệt kê các thửa đất và đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất theo kết quả đo vẽ lập, chỉnh lý bản đồ địa chính, trích đo địa chính thửa đất trong phạm vi đơn vị hành chính cấp xã. Sổ mục kê đất được lập để phục vụ cho Nhà nước nắm đầy đủ ruộng đất và thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai theo quy định của pháp luật đất đai; do đó Sổ mục kê đất phải thể hiện toàn bộ các thửa đất (gồm cả thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (dưới đây gọi là giấy chứng nhận) và thửa chưa được cấp giấy chứng nhận), các công trình thủy lợi và sông ngòi, kênh rạch suối trong phạm vi địa giới hành chính từng xã, phường, thị trấn. Những thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận thì thông tin của thửa thể hiện trên Sổ mục kê đất thống nhất với thông tin trên giấy chứng nhận, những thửa đất chưa cấp giấy chứng nhận thì thông tin của thửa thể hiện theo kết quả điều tra, đo đạc hiện trạng đang sử dụng đất mà chưa có giá trị pháp lý về quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Xác Định Trẻ Chậm Nói Và Lý Do Không Thể Ngờ Tới, 20 Tháng Chưa Biết Nói Có Bất Thường

*

Sổ mục kê đất đai được lập dưới dạng số, lưu giữ trong cơ sở dữ liệu đất đai, được in cùng với bản đồ địa chính để lưu trữ và được sao để sử dụng đối với nơi chưa có điều kiện khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai. Việc lập sổ mục kê đất đai được thực hiện sau khi hoàn thành việc biên tập mảnh bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính.

Xem thêm: Google Play Trò Chơi Ô Tô

Trên đây là bài viết cung cấp cho chúng ta khái niệm Sổ mục kê và ý nghĩa trong quản lý đất đai. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Thu Giang)

————————————————

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

gmail.com

———————————————

– Giải quyết tranh chấp đất đai

– Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Tư vấn soạn thảo đơn khiếu nại, khởi kiện đất đai

– Tư vấn khiếu nại các quyết định hành chính trái pháp luật liên quan đến đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button