Tài Chính

Sử Dụng Số Thẻ Atm Là Gì? Phân Biệt Số Thẻ Atm Và Số Tài Khoản Ngân Hàng ?

Nếu bạn đang sử dụng thẻ ATM thì chắc hẳn đều thấy dãy số được in trên thẻ, đó là số thẻ ATM. Mỗi ngân hàng sẽ có các quy định về cách đặt số thẻ ATM khác nhau. Số thẻ ATM cũng có thể được sử dụng để chuyển tiền, vì thế mà có nhiều khách hàng hay nhầm lẫn giữa số thẻ ATM và số Tài khoản ATM.

Đang xem: Số Thẻ ATM Là Gì? Phân Biệt Số Thẻ ATM Và Số Tài Khoản Ngân Hàng

Vậy số thẻ ATM là gì? Số thẻ ATM khác số tài khoản ngân hàng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết.

Số Thẻ ATM Là Gì?

Số thẻ ATM là dãy số được in trên thẻ ATM, có tác dụng chính là để ngân hàng quản lý dễ hơn về các hoạt động của người dùng trong thẻ. Số thẻ ATM là duy nhất, không được cấp lại khi bạn bị mất thẻ và có yêu cầu cung cấp lại số thẻ, trong trường hợp này bạn cần phải làm lại thẻ ATM mới với một số thẻ ATM mới hoàn toàn.

*

Số thẻ ATM Là gì?

Số Thẻ ATM Có Bao Nhiêu Số?

Theo quy định hiện nay thì thẻ ATM được phát hành sẽ có hai loại như sau:

Loại 1: 16 sốLoại 2: 19 số (hai ngân hàng có thẻ ATM 19 số là Vietcombank và VIB)

Cấu Trúc Số Thẻ ATM Ra Sao?

Số thẻ ATM thường có 16 số hoặc 19 số và được chia thành cấu trúc 4 phần, bao gồm:

4 chữ số đầu: Mã ấn định của nhà nước hay còn được gọi là mã BIN2 chữ số tiếp là mã ngân hàng4 chữ số sau là số CIF của khách hàng đóCác chữ số cuối còn lại dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.

Ví dụ: Số thẻ ngân hàng Vietcombank là 9704 36 68 12345678 111, thì trong đó:

Số 36 là mã thẻ ngân hàng Vietcombank12345678 là số CIF của khách hàng111 là dãy số ngẫu nhiên phân biệt các tài khoản của một khách hàng.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có số thẻ ATM bắt đầu từ 9704 theo quy định của nhà nước, 2 số tiếp theo là mã ngân hàng … cụ thể như sau:

Tên ngân hàng Mã BIN
Vietcombank 9704 36
BIDV 9704 18
Techcombank 9704 07
Đông Á 9704 06
MaritimeBank 9704 26
MBBank 9704 22
TPBank 9704 23
VPBank 9704 32
Eximbank 9704 31
VIB 9704 41

Số Thẻ ATM Được Dùng Khi Nào?

Đối với ngân hàng, số thẻ ATM là một phương thức quản lý các hoạt động giao dịch của khách hàng thông qua thẻ ATM. Với khách hàng, số thẻ ATM được sử dụng trong các trường hợp:

Thanh toán hóa đơn online: trên các trang thương mại điện tử, website hoặc app bán hàng online, đến bước thanh toán bạn có thể lựa chọn thanh toán bằng loại thẻ ATM phù hợp. Lúc này bạn cần điền số thẻ cùng với mã pin hoặc số cvv ghi trên thẻ để hoàn tất bước thanh toán.Kết nối và nạp tiền vào các ví điện tử: Hầu hết các ví điện tử như MoMo, Moca, VinID đều yêu cầu khách hàng kết nối ví với thẻ ATM để nạp và rút tiền vào ví chi tiêu. Ở bước liên kết với thẻ ngân hàng bạn sẽ phải điền số thẻ tương ứng và mã pin của thẻ ATM.Chuyển khoản: số thẻ cũng được sử dụng để chuyển tiền vào thẻ khi cần. Chuyển tiền theo số thẻ có thể được thực hiện tại cây ATM, ngân hàng điện tử hoặc phòng giao dịch ngân hàng.

Xem thêm: Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái, Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản

Phân Biệt Số Thẻ ATM Và Số Tài khoản Ngân Hàng

*

Phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM

Mặc dù số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng đều có thể được dùng để nhận tiền chuyển khoản, tuy nhiên khách hàng cần phân biệt rõ số tài khoản khác số thẻ ATM như sau:

Số thẻ ATM là dãy số được in nổi ngay trên thẻ ATM của bạn.Số thẻ ngân hàng là dãy số ngân hàng cung cấp cho khách hàng thông qua email hoặc in trong phong bì gửi kèm thẻ ATM lần đầu cho khách. Nếu bạn không nhớ số tài khoản của mình thì có thể tra cứu số tài khoản ngân hàng ngay bằng cách.

Kiểm Tra Số Thẻ ATM Các Ngân Hàng Có Được Không?

Nhiều khách hàng thắc mắc làm thế nào để kiểm tra số thẻ ATM của các ngân hàng thì câu trả lời là bạn KHÔNG THỂ KIỂM TRA SỐ THẺ ATM VÌ LÝ DO BẢO MẬT.

Sau khi mở tài khoản và thẻ ATM, khách hàng nhận thẻ, mã PIN được đặt trong phong bì kín, phải ký tên mới được nhận do đó chỉ có khách hàng mới biết được số thẻ ATM là bao nhiêu. Đây là một giải pháp bảo mật nhằm tránh trường hợp số thẻ ATM bị lộ, dẫn đến lừa đảo, giả mạo …

Nên Chuyển Tiền Qua Số Thẻ Hay Số Tài Khoản Ngân Hàng

Cả sổ thẻ ATM hay số tài khoản đều có thể được dùng để chuyển và nhận tiền, nên sử dụng phương thức nào? Bạn có thể tìm hiểu qua bảng so sánh dưới đây:

Nội dung Chuyển tiền qua số tài khoản Chuyển tiền qua số thẻ
Lợi ích Dễ dàng chuyển khoản cho tài khoản cùng hệ thống.Hiển thị tên chủ tài khoản, chi nhánh…tránh nhầm lẫn khi chuyển khoản Chỉ cần số thẻ là có thể chuyển tiền đượcChuyển khoản cho số thẻ khác hệ thống vẫn có thể nhận được tiền chỉ sau vài phút
Hạn chế Chuyển tiền khác tài khoản theo hình thức chuyển thường sẽ mất thời gian để tài khoản thụ hưởng nhận được tiền. Không phải tất cả ngân hàng đều hỗ trợ chuyển tiền qua thẻ

Giao Dịch Qua Số Thẻ Và Số Tài Khoản Cần Lưu Ý Điều Gì?

Khi giao dịch qua số tài khoản và số thẻ bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

Phân biệt rõ số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng tránh trường hợp nhầm lẫn.

Xem thêm: Ngân Hàng Nào Cho Vay Vốn Không Cần Chứng Minh Thu Nhập, Vay Tiêu Dùng Tín Chấp

Kết Luận

Số thẻ ATM là gì? Khác với số tài khoản như thế nào? Nội dung bài viết này đã giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích trong khi thực hiện các giao dịch tại Ngân hàng qua thẻ ATM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button