Mẹ & Bé

Cách Ngăn Sữa Về Nhiều Phải Làm Sao Bây Giờ, Ít Sữa Phải Làm Sao

Dấu hiệu của hiện tượng sữa mẹ xuống quá nhiều là căng tức bầu ngực, hay bị rỉ sữa. Đặc biệt khi bé bú ở một bên thì bên kia cũng tiết sữa nhiều có thể khiến bé bị đầy hơi, cũng có thể không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé do tình trạng không thể làm chủ được dòng sữa của các mẹ.

Đang xem: Sữa về nhiều phải làm sao

Sữa mẹ xuống quá nhiều phải làm sao bây giờ

Để có hướng giải quyết cho vấn đề này, đầu tiên các mẹ cần tìm hiểu tới khái niệm và nguyên nhân của việc tại sao sữa lại tiết quá nhiều như vậy?

Tiết sữa quá nhiều là gì?

Tiết sữa quá nhiều là khi lượng sữa trong cơ thể của mẹ bầu có thể tạo ra vượt xa so với nhu cầu sử dụng sữa mẹ của bé. Điều này khiến việc bé bú trở nên khó khăn khi các tia sữa phun ra nhanh và mạnh hơn. Có nhiều mẹ bầu sữa còn bị phun thành tia hay bị rỉ sữa và trào ra rất nhiều.

*

sữa mẹ xuống quá nhiều

Dấu hiệu của hiện tượng sữa tiết quá nhiều

– Dấu hiệu đối với mẹ:

Những dấu hiệu cho thấy mẹ đang gặp vấn đề sữa mẹ xuống quá nhiều dễ dàng có thể cảm nhận được

Ngực mẹ bầu có cảm giác căng, có thể là do mẹ bị viêm vú hay bị tắc các tia sữa.Mẹ sẽ cảm thấy căng tức ở bầu ngực và đặc biệt là cảm giác đau mỗi khi cho bé bú.Ngực mẹ bị rỉ sữa làm ướt áo ngực giữa những lần cho bé bú.Ngực bên kia cũng sẽ tiết ra sữa khi mẹ cho bé bú ở ngực bên này.

Những điều này có thể xảy đến với mẹ sau sinh trong tuần đầu tiên hay 2-3 tuần sau sinh. Sau đó, khoảng tháng thứ 3 sau khi sinh, nguồn sữa mẹ sẽ tự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu sữa của bé. Tuy nhiên, nếu không được xử lý thì tình trang sữa tiết quá nhiều có thể kéo dài từ 4-5 tháng sau sinh, mẹ hãy chú ý nhé.

– Dấu hiệu của bé:

Mẹ hãy để ý những biểu hiện của bé khi mẹ cho bé bú mà lượng sữa tiết ra quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sức khỏe của bé đó mẹ à.

Bé sẽ có phản ứng giãy hoặc bị sặc ngay sau tia sữa đầu tiên nếu tia sữa phun ra quá nhanh và quá mạnh.Thời gian bú của bé sẽ nhanh hơn chỉ khoảng 5 – 10 phút rồi sau đó bé sẽ cố gắng kiềm chế tia sữa bằng cách cắn vào núm vú của mẹ.Bé có thể thương đòi bú nhưng hoặc không chịu bú, trẻ nhõng nhéo hay gồng mình khi đang bú mẹ. Bé cũng có thể sẽ nhả sữa ra sau khi bú khiến nhiều mẹ nhầm tưởng bé bị trớ sữa.Bé có thể đã lo sữa và không thèm bú tới phần sữa cuối là phần sữa có lượng chất béo cao nằm sâu trong bầu ngực của mẹ khiến trẻ bị đầy hơi, trẻ đi tiểu nhiều, phân tỉnh thoảng mẹ quan sát được có màu xanh và sủi bọt là do khi đó, trong bụng bé có quá nhiều lactose.Bé tăng cân rất nhanh hoặc rất chậm

Nguyên nhân của việc sữa mẹ xuống quá nhiều

Một số trường hợp sữa mẹ xuống quá nhiều, cũng có nhiều trường hợp mẹ ít sữa. Đối với những trường hợp này, đơn giản là các mẹ chỉ cần để cơ thể mẹ tự điều chỉnh lượng sữa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng sữa của bé. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp sữa mẹ vẫn xuống quá nhiều sau quá trình điều chỉnh.

Vấn đề của việc sữa mẹ xuống quá nhiều thường gặp phải ở những mẹ bầu có nhiều tuyến sữa trong ngực và số lượng tuyến sữa gần như là tối đa. Trung bình sẽ có khoảng 100.000 – 300.000 tuyến sữa ở mỗi bên ngực của mẹ.

Mẹ liệu có biết, việc sử dụng máy hút sữa quá nhiều cũng khiến cho cơ thể mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Hay việc thiếu cân bằng một số hormone, khối u ở tuyến yên và một số loại thuốc đều có thể kích thích mẹ tiết ra nhiều sữa hơn.

*

hút sữa là cách để sữa mẹ về nhiều hơn

Vậy sữa mẹ nhiều phải làm sao bây giờ?

Để có những tư vấn, hướng dẫn giảm lượng sữa mẹ. Mẹ hãy tới gặp các chuyên gia tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ. Họ có thể đưa ra cho mẹ một số kiến nghị như:

Xem thêm bài viết hay:  Giá Các Loại Keo Dán Nhựa Đa Năng Seaglue, Mua Keo Dán Nhựa Đa Năng Ở Đâu ?

– Trước mỗi lần cho bé bú, mẹ nên dùng tay hay sử dụng máy hút sữa để vất bớt sữa. Mẹ có thể trữ lượng sữa này trong túi trữ sữa và bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để cho bé dùng sau. Tuy nhiên, hãy chú ý không nên bơm quá nhiều nếu như mẹ đang có ý định điều chỉnh lượng sữa của mình, hãy chọn chế độ thấp nhất nếu mẹ sử dụng máy bơm.

– Sữa mẹ dư nên làm gì? Mẹ cũng có thể dùng máy hút sữa hút hết sữa ở cả hai bên. Sau đó cho bé bú từ 2- 4 lần liên tục ở mỗi bên. Đừng cố ép bé bú mà hãy để bé muốn bú bao nhiều thì cho bé bú bấy nhiêu, chú ý là chỉ dùng một bên ngực thôi mẹ nha. Còn đối với bên ngực còn lại, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa và hút một ít để giảm triệu chứng tức ngực. Khoảng thời gian hiệu quả của phương pháp này là trong khoảng từ 24 – 48 giờ. Còn với những mẹ đang có thói quen hút và trữ sữa cho bé dùng sau thì hãy dừng hẳn tới khi nào lượng sữa của mẹ tiết ra tương đương với nhu cầu sử dụng sữa của bé.

– Sữa mẹ sẽ càng nhiều nếu như mẹ kích thích ngực nhiều hay bơm càng nhiều sữa. Khi đó cơ thể mẹ sẽ “hiểu lầm” rằng cơ thể bé có nhu cầu về sữa mẹ là rất lớn và sẽ sản xuất nhiều sữa hơn. Để ngực ít bị kích thích hơn thì hãy cho bé bú những lúc bé chưa quá đói hay trong những trường hợp bé vừa ngủ dậy, trong trường hợp này, bé sẽ không bú quá mạnh.

– Có một thế tư thế cho bú sẽ giúp bé đối phó tốt hơn với dòng sữa mẹ. Mẹ có thể thử cho bé bú ở tư thế ngồi, bụng áp với bụng mẹ còn mẹ thì ngồi dựa ra sau để làm chậm dòng sữa mẹ nhờ trọng lực. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé bú khi nằm nghiêng và dụng một cái khăn lót ở phía bên dưới để ngăn sữa chảy ra.

Xem thêm: Chuẩn Bị Đồ Dùng Mang Đi Sinh Đầy Đủ Và Tiết Kiệm Nhất, Chuẩn Bị Đồ Đi Sinh Cần Những Gì

– Nếu bé nuốt sữa quá nhanh, mẹ hãy vỗ vào lưng bé để bé ở bớt hơi rồi hãy cho bé bú tiếp để đảm bảo an toàn cho bé.

– Có một số mẹ bầu sử dụng “núm vú hỗ trợ bú” với mục đích kiểm soát dòng sữa. Về hướng dẫn sử dụng cách này, các mẹ sẽ được hướng dẫn chi tiết từ chuyên viên tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ.

– Với những mẹ gặp vấn đề về tắc tia sữa hay triệu chứng viêm vú, trước khi thực hiện các bước điều chỉnh nguồn sữa mẹ phù hợp với nhu cầu sữa của bé, mẹ cần điều trị xong các triệu trứng tắc tia sữa và viêm vú trước đó.

Nếu như mẹ đã thực hiện tất cả những cách kể trên mà vẫn không đem lại hiệu quả thì mẹ nên tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để có hướng giải quyết tốt hơn.

Kết luận: Việc sữa mẹ xuống quá nhiều không những khiến mẹ có cảm giác đau tức khó chịu mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Nhìn vào điểm tích cực thì trẻ sẽ luôn được đảm bảo một nguồn sữa mẹ đầy đủ. Tuy nhiên, do trẻ bú quá nhiều lượng sữa đầu thay vì sữa cuối khiến trẻ bị đầy hơi. Một số trường hợp do không thể kiểm soát được dòng sữa mà trẻ không bú mẹ hay bú không đủ sữa. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng, trẻ chậm lớn và chậm phát triển.

Mẹ nên tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để giải quyết vấn đề nếu như đã thử tất cả những cách trên mà sữa mẹ vẫn ra nhiều.

Video: Hướng dẫn cách vắt, bảo quản và sử dụng sữa mẹ đúng cách

Hãy thư giản với một số tâm sự của các mẹ bầu về việc sữa xuống quá nhiều trên diễn đàn webtretho dưới đây:

– E sinh thường , ngày thứ 2 sữa mới về nên gia đình sốt ruột cho ăn luôn các đồ lợi sữa, e cũng uống mấy cốc sữa đặc nóng to đùng. kQ là h e như ….con bò sữa. Mỗi ngày sản xuất ra ít nhất 1 lít sữa. Ngực lúc nào cũng căng tức vì sữa về liên tục mà con còn bé quá, có 10 ngày tuổi ti chả đáng mấy, e dùng máy medela hút ra để trữ dành cho con nhưng hình như càng hút lại càng tăng tiết sữa thì phải. Mỗi lần căng ngực e hút 1 bên phải đc 300 ml, đêm vừa dậy chăm con vừa ngồi hì hụi 2-3 lần hút sữa mệt mỏi quá. Khổ nữa là ra sữa lắm thì người lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nước, dù e uống rất nhiều nc mà vẫn bị tiểu buốt tiểu dắt. E đã áp dụng đủ cách, mua lá bồ công anh (khô thôi ko tìm đc tươi) sắc uống và bã đắp lên ngực. Uống nước lá đinh lăng sống ….. mà h vẫn phải sống chung với lũ. Người lúc nào cũng lôi thôi lếch thếch đi đến đâu rong sữa ra đến đó. Có mẹ nào có kinh nghiệm lý vụ này dạy e với!!!!! Vụ vắt sữa này còn nhọc hơn cả chăm con . Ngưc e tăng phải to hơn gấp đôi rồi, lại chảy xệ ra vì sữa, xót ơi là xót, đầu ti hút nhiều quá h lại bị nứt, cho con ti phải nghiến răng chịu đau. E còn vừa bị sốt 40 độ do căng sữa, thảm quá

– e ngâm cứu trên mạng ngta bảo càng hút thì sẽ càng tăng tiết sữa, và e thấy đúng là thế thật, ngực h tăng to gần gấp đôi so với lúc chưa hút và gấp 3 so với thời con gái í, gân xanh nổi lằng ngoằng, sắp rạn ra nữa nên e sợ nó tăng tiết sữa lắm. VÌ ngực mẹ theo cơ chế cung cầu. Hút nhiều cơ thể sẽ hiểu là con cần ti nhiều và sẽ cố gắn sản sinh nhiều sữa hơn . KQ là e uống 4 lít nc 1 ngày nhưng đi tiểu dắt + buốt mỗi lần són đc 1 ít Có ai có cách nào dùng rồi hiệu quả ngoài cách hút ko chỉ e với !!!

– Trên trang của máy hút sữa medela nó cũng hướng dẫn các mẹ ít sữa vắt sữa để kích tăng tiết sữa mà, các mẹ nhiều sữa rồi thì đc khuyên là dùng vắt vừa đủ đỡ căng tức thôi

– hic h e mới 10 ngày chịu đến 1 tháng nữa e chết mất, ko có ai chỉ cách cho em ah huhuhu

– bạn cho con bú tăng số lần lên để bé bú được nhiều đỡ phải hút .điều chỉnh khẩu phần ăn .uống .hợp lý .ko ăn no quá .uống nước vừa phải .ăn ,uống chia làm nhiều lần .mỗi lần ăn .uống một ít cho ko bị đoi .khát .và chờ thời thêm thời gian cơ thể tự Đ/C lượng sữa.

Ôi giống mình quá nhưng mình ko bị tiểu buốt.Nhiều sữa quá cũng khổ mà ít sữa còn chết hơn thôi nhiều sữa còn may mắn hơn. Bây giờ con vẫn bé nên chưa tiêu thụ đc nhiều lớn lên tí nữa là đỡ ngay.Mình 1 ngày ko vắt mà nó chảy hứng phải hàng lít chưa kể vắt. Mà mình chả cần vắt máy gì chỉ cần lấy tay bóp mà 5 tia chảy vòn vọt. Mình mua cái silicon chụp vào ngực hứng nên ko bị chảy ướt áo chứ nó mà chảy thì có mà ướt đẫm áo khó chịu lắm thay áo suốt ngày. Mình cũng trữ vào tủ lạnh giờ tủ lạnh đầy rồi nên vắt bỏ đi. Đêm cũng phải dậy vắt 2-3 lần ko nhức ko ngủ đc, con mình giờ đc tháng rưỡi mà bé còn sợ ti mẹ đêm vì toàn bị phun vào mặt,mà mình chả cần dùng bất cứ thứ gì lợi sữa chứ. Thôi hi vọng con lớn lên chút nữa sẽ ăn nhiều và khỏe.

– Các mẹ nó cứ yên tâm càng nhớn bé càng bú khỏe và sữa sẽ k bị chảy… ”bừa bãi” như thế nữa vì ngực sẽ tự điều chỉnh số lượng sữa thích hợp cho bé. Mình hồi mới sinh cũng vậy lại đẻ vào mùa hè mới khổ chứ, sữa chảy lênh láng, lúc nào cũng ướt, hôi, ngày thay mấy bộ quần áo thía mà nó vẫn bị mốc. các mẹ nhiều sữa có thế chia sẻ cho những mẹ ít sưa chứ vắt bỏ sữa vậy phí quá. Lúc mình sinh đc hơn tháng mình cũng vắt sữa cho con 1 người quen, cứ lúc nào thấy hơi tức tức ngưc lôi bình sữa ra hứng nó phun như vòi hoa sen ý,ròng rã 1 tháng trời thì thôi k cho nữa vì… ngại vắt. ^^

– Sau khoảng 1 tháng là ổn hơn đấy mẹ nó ah. E tháng đầu tiên mỗi ngày cũng vắt bỏ đi hơn 1 lít sữa. Đầu tiên mc e tiếc còn cứ bắt e uống, sau e phát chán mà chả tìm đc ai để cho nên e toàn bỏ đi. Khiếp thật. Nghĩ lại thời gian đấy vẫn sợ, cả ngày e cứ 2h lại kì cục vắt sữa 1 lần. Chả dám uống nước với ăn canh luôn.

– CHỊ em phụ nữ ta đến là khổ, có sữa cũng mệt mà ko có sữa cho con bú thì áp lực đủ thứ….mệt mỏi. em nuôi con mà chưa bao giờ được nhiều sữa, nghĩ cũng tủi và thương con. Thôi mẹ nó cố lên. rồi mọi thứ sẽ ổn, mà mẹ nó càng vắt thì càng tiết nhiều sữa, tất nhiên tức thì phải vắt, nhưng mẹ nó thử mỗi lần vắt đừng vắt cặn bầu sữa, rồi giảm dần lần vắt sữa đi…ơi, em đọc bài viết của mẹ nó, rồi tưởng tượng… đến là khổ.

– Nếu nhiều sữa quá thì bạn mặc áo ngực rồi cắt miếng tã newborn nhét vào. Tã này sẽ thấm hút sữa giúp bạn đỡ bị chảy sữa long tong. Mình nghe kể mà thèm quá, đúng là hơi bất tiện vì nhớp nháp và phiền phức nhưng nếu được chọn giữa việc sữa chảy như thế và việc k đủ sữa thì mình vẫn mong được như bạn. Con mình 3 tháng mà có vẻ mình ít sữa dần rồi, buồn lắm huhu

– Nghe mẹ nó tả mà thèm quá. Em ít sữa lắm, thèm được nhiều sữa như mẹ nó mà ko được. E mỗi lần vắt khi ngực căng sữa chỉ được 30ml mỗi bên thôi. Đấy là căng sữa đấy ạ. Hồi mới sinh vắt cả 2 bên được có 5ml. Chắc e phải gọi là không có sữa chứ không phải ít nữa. Khổ thân cu con, tăng cân ít lắm ạ. Em thương con và thấy mình vô dụng quá.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Côn Bằng Là Gì Côn Bằng Là Gì

Thôi chị chịu khó, nhiều sữa còn hạnh phúc gấp vạn lần ít sữa như em.

ôi mẹ này áp dụng ko đúng cách rồi, mẹ uống và đắp lá bồ công anh thì dĩ nhiên là sữa chảy long tong rồi. Lá đó lợi sữa lắm. Lúc trước mình bị sữa về cương cứng ngực,mà chưa thông tia,đau lắm, mình uống và đắp lá tươi này thì 5 phút sau sữa chảy thành dòng luôn,lúc nào cũng phải gói mấy cái khăn xô trên ngực, xíu lại thay khăn.Hôm nào nóng người, ít sữa hơn,mình uống lá này thấy mát và sữa lại về.Mới sinh thì sữa nhiều là chuyện bt, chỉ sợ ko có sữa thôi.Bạn cứ ăn tốt,cho con bú bt và trữ sữa cho con nhé, trước mình cũng nhiù sữa như bạn ý,nhưng ko mua maý HS và đồ trữ, nên giờ con 5 tháng mà chưa có dành được chút sữa nào cả,dạo này mình bị mất ngủ và stress nên lại bị ít sữa, đang tính phải đi thuê máy về để kích sữa đây.hic

– Chờ mãi ko thấy mẹ nào trả lời, hnay xử lý xong đc rồi lên lại thấy nhiều lời khuyên quá. Mình viết lại cho mẹ nào trong trường hợp của mình nhé. Đầu tiên mình gọi bên thông tia sữa đến thông cho sạch hết, xong từ sau đó cứ mỗi 3 tiếng hút một lần, hôm sau tăng lên 4 tiếng hút 1 lần, rồi 5 tiếng …. Trước khi hút mình chườm nóng cho sữa dễ ra ko bị tắc nghẽn, chỗ nào cứng có nổi hạt là chườm, hút xong thì đắp bắp cải lạnh. (lá bắp cải xanh già, dã nát để tủ lạnh cho mát), ngày mình đắp 2 lần. H sữa có vẻ điều tiết ổn rồi, 1 ngày mình chỉ hút ra 2 lần, còn đâu là cho con ti. Quần áo vẫn nhếch nhác sữa nhưng đc cái ko bị sốt lên vì sữa nữa. CHiêu bắp cải này chồng mình lên mạng tìm ra, hoá ra các nước khác họ cũng áp dụng và hiệu quả phết. Mới đầu mình cũng ko tin đắp cho mát vậy thôi nhưng sau thấy sữa điều tiết hẳn, mà hút ra cái là ti mềm đi, mà hút cũng dễ hơn nữa. Chia sẻ để mẹ nào trong TH của mình thử xem có hợp ko nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button