Tập Đứng Cho Bé – Sự Phát Triển Kỹ Năng Tập Đứng Của Trẻ Sơ Sinh

1 Từ khoảng 9 tháng tuổi hoặc sớm hơn, bé bắt đầu tập đứng và đi men. Vậy quá trình đó diễn ra như thế nào?

Từ khoảng 9 tháng tuổi hoặc sớm hơn, bé bắt đầu tập đứng và đi men. Vậy quá trình đó diễn ra như thế nào?

Những giai đoạn bé tập đứng và đi men

9 tháng tuổi: Bé có thể học cách tự đứng lên. Bé có thể đứng trong vài giây và phải vin vào đâu đó để giữ thăng bằng. Sau đó, bé sẽ ngã ngồi xuống sàn. Lúc đầu, cú ngã có thể làm cho bé sợ hãi, nhưng sau đó bé lại cảm thấy thú vị. Trong vài tuần kế tiếp, khi cơ lực, khả năng giữ thăng bằng và sự phối hợp động tác đã tốt hơn, bé có thể đứng một mình mà không cần trợ giúp.

Đang xem: Tập đứng cho bé

11 tháng tuổi: Bé bắt đầu đi men theo các vật dụng trong nhà. Một số bé có thể đứng một mình trong giây lát và có thể đi khi có người dắt. Thậm chí, một số bé đã có thể tự đi. Đầu tiên, bé bám cả hai bàn tay và đi men dọc theo vật dụng trong nhà (đi quanh bàn chẳng hạn), nhưng về sau bé chỉ vin một tay, còn tay kia vươn ra để với vật dụng tiếp theo (ví dự tới đi-văng, hay tú…). Một thời điểm quan trọng trong quá trình học đi là khi bé biết luân phiên nâng hai bàn chân lên, không lê bước, điều này có nghĩa là bé có thể đứng trên một chân trong một thời gian ngắn. Đây là một thành tích lớn mà bé đạt được trong giai đoạn này.

*

12 tháng tuổi: Bé bắt đầu đứng không cần trợ giúp lúc khoảng 1 tuổi. Đây chính là cơ hội để bé có thể chơi những món đồ chơi mới mà trước kia không với tới được. Khi bé học đi, thế giới xung quanh bé sẽ trở nên rộng lớn hơn và bé sẽ tận hưởng được sự độc lập của mình khi bắt đầu khám phá nó.

Xem thêm: Trẻ 1 Tháng Tuổi Bị Táo Bón: Mẹ Cần Làm Gì Để Giúp Con? ? Trẻ 1 Tháng Tuổi Bị Táo Bón Mẹ Nên Làm Gì

14 tháng tuổi: Nhiều bé có thể đứng một mình lâu hơn. Bé có thể cúi xuống và đứng lên một cách dễ dàng, trong khi vẫn giữ được thăng bằng.

Lưu ý: Ban đầu khi bé tập đứng và đi men, bé thường dễ bị ngã. Đây là điều không thể tránh khỏi. Thế nên ba mẹ cần tạo ra một môi trường an toàn nhất để bé có thể thử nghiệm và phát triển kỹ năng này. Trong thời gian bé tập đi, bạn nên cất những đồ đạc có góc nhọn vào nơi mà bé không thể với tới được và phải giúp bé nhanh chóng tránh được những nơi nguy hiểm như bếp lò, cạnh bàn… Ba mẹ phải đảm bảo rằng tất cả những đồ đặc bé tựa vào để đi phải thật sự chắc chắn và an toàn.

Xem thêm: Cách Làm Siro Nho Công Nghệ 10

Sự hỗ trợ, tương tác của ba mẹ khi bé tập đứng và đi men

Một món đồ chơi đặt trên bàn sẽ gây tò mò khiến bé vịn tay đứng lên để lấy. Ngay khi bé có thể đứng mà chỉ cần vịn một tay, ba mẹ nên đặt một chiếc bàn thấp, trên đó bày ra những món đồ chơi hấp dẫn để khích lệ bé sử dụng bàn tay. Thử dùng mấy chiếc ly nhựa hoặc các khối vuông nhiều màu để thu hút bé. Sau đó, bạn hãy khuyến khích bé đứng một mình bằng cách nắm một bàn tay và dẫn bé tập đi. Bé sẽ cho bạn biết bé đã sẵn sàng để tự đi hay chưa. Hãy chuẩn bị đỡ lấy bé, nếu bé ngã.

Theo ” 5 năm đầu đời của bé”

*

icreo.com.vn dinh dưỡng – bột ăn dặm và cháo ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng – ngon sánh mịn chỉ với 10 phút nấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button