Mẹ & Bé

Sự Phát Triển Của Thai 15 Tuần Tuổi, Thai Nhi Tuần 15

Siêu âm thai 15 tuần là dấu mốc cho việc mẹ bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai ổn định. Những mệt mỏi khi ở 3 tháng đầu tiên như là ốm nghén gần như biến mất hoàn toàn. Lúc này, thai nhi có thể được xem là khỏe mạnh và nguy cơ xảy thai dường như không còn nữa. Vì vậy, những vận động nhẹ nhàng như trước đây đã có khả năng thực hiện được trở lại rồi mẹ nhé.

Đang xem: Thai 15 tuần tuổi

1. Những thay đổi của mẹ và bé giai đoạn siêu âm thai 15 tuần3. Cùng mẹ quản lý cân nặng trong thai kỳ từ tuần thai 15

1. Những thay đổi của mẹ và bé giai đoạn siêu âm thai 15 tuần

1.1. Sự thay đổi của mẹ

– Những cơn ốm nghén gần như lắng xuống, cảm giác mệt mỏi giảm bớt đi. Mẹ bắt đầu một thời kì mang thai an toàn.

– Trong tháng mang bầu thừ 2-3 tử cung lớn chèn vào bàng quang sẽ khiến cho mẹ cảm giác thường xuyên muốn đi tiểu. Tuy nhiên đến tháng thứ 4 thì hiện tượng này sẽ dần biến mất. Bởi vì, tử cung khi to ra cũng sẽ di chuyển dần lên phía trên.

– Bầu ngực đang chuẩn bị cho việc tiết sữa nên sẽ màu chuyển sang màu sẫm hơn

– Mẹ bầu do sự ảnh hưởng của hoóc môn nên khiến cho da có sự thay đổi. Xung quanh vùng vú, nách, phía bắp đùi bên trong, vùng da sẽ bị sạm đen. Da mặt cũng có những vết tàn nhang. Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá lo lắng vì hiện tượng này sẽ quay về bình thường sau khi sinh.

– Khi mang thai đến tuần 15, mẹ đã có thể cảm nhận được rõ ràng em bé đang lớn dần trong bụng. Những chiếc quần con hay áo ngực vẫn mặc trước đây bỗng nhiên trở nên khó chịu. Cảm giác thèm ăn bắt đầu xuất hiện, tuy nhiên điều này không xảy ra với 100% mẹ bầu.

*

Mẹ bầu kết thúc thời kỳ ốm nghén vào tháng thứ 4 của thai kì

1.2. Sự thay đổi của thai nhi khi siêu âm thai 15 tuần

Kích thước của thai nhi vào thời điểm 15 tuần tuổi vẫn còn khá nhỏ. Hệ xương bắt đầu tiếp tục phát triển hơn nữa, phần da đầu và tóc của con cũng bắt đầu được hình thành.

Các nhóm cơ cũng dần được phát triển cho nên, con đã có thể thực hiện một số động tác đơn giản như di chuyển tay chân, nắm bàn tay, quắp ngón chân và biểu lộ cảm xúc lên khuôn mặt. Tuy nhiên, bởi vì kích thưởng của con còn quá bé (khoảng bằng quả nắm đấm), cho nên mẹ khó có thể cảm nhận được những chuyện động đáng yêu đó của con.

*

Thai nhi có khả năng di chuyển tay chân vào giai đoạn siêu âm thai 15 tuần

2. Một số lưu ý mẹ cần thực hiện từ tuần thai 15

– Sau thời kỳ ốm nghén sản phụ sẽ chuyển sang thời kỳ thèm ăn, cho nên sẽ có sự biến động rõ rệt về cân nặng. Hãy luôn có một chiếc cân trong nhà và thường xuyên cân hằng ngày vào đúng thời điểm. Sự tăng cân ổn định rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Số cần nặng hợp lý cho mẹ bầu từ tuần 16 đến tuần 40 như sau:

+ 1 tuần tăng 0,3 kg: đối với mẹ bầu bị béo phí trước đó

+ 1 tuần tăng 0,4 kg: đối với mẹ bầu cân đối

+ 1 tuần tăng 0,5 kg: đối với mẹ bầu gầy, thiếu cân.

– Thời điểm siêu âm thai 15 tuần là lúc mẹ đã đi được một nửa chặng đường của thai kì. Chính vì thế mẹ đã có thể tập lại những môn thể thao nhẹ nhàng mà thường ngày vẫn hay tập.

– Mẹ chưa cần phải bổ sung canxi và ghi nhớ khám thai đều đặn 1 tháng/lần.

3. Cùng mẹ quản lý cân nặng trong thai kỳ từ tuần thai 15

Mang thai là sứ mệnh vô cùng tuyệt vời của mỗi người mẹ. Chính vì vậy, nhiều thai phụ luôn vì đứa con trong bụng và không quan tâm nhiều đến cơ thể của mình. Tuy nhiên, khi mang bầu thì việc chú ý đến cân nặng là điều vô cùng cần thiết. Tăng cân bình thường sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi, đặc biệt với những mẹ có ý định sinh thường.

3.1. Tăng cân bao nhiêu thì được xem là bình thường?

Có nhiều nguồn thông tin và đưa ra kết quả cho thấy rằng việc tăng cần từ 11,5 – 16kg được cho là bình thường. Tuy nhiên, số liệu này là kết quả nghiên cứu từ những phụ nữ mang thai người Mỹ. Họ có khung người lớn hơn rất nhiều so với phụ nữ châu Á. Chính vì vậy, với những mẹ bầu có cơ xương nhỏ hơn và ít cơ bắp hơn so với người Mỹ thì lượng cân nặng tăng nên thấp hơn.

Trường hợp tăng cân lí tưởng nhất là cân nặng gần như chỉ tăng nhẹ, xấp xỉ gần 1 kg cho đến thời điểm siêu âm thai 15 tuần. Ngược lại, nếu như trong giai đoạn nghén mẹ bị giảm cân thì đến thời điểm này mẹ tăng lên khoảng 2 cân là điều bình thường.

Xem thêm: Bé Khò Khè Khó Thở Khò Khè, Mẹ Phải Làm Sao Để Giải Cứu? Trẻ Bị Khò Khè: Nhận Diện Dấu Hiệu Bất Thường

Theo đó, từ tuần 12 đến tuần 20 người mẹ nên tăng khoảng 3kg. Còn từ tuần 20 đến 40 thì mỗi tuần mẹ nên tăng khoảng 0,4 kg. Lượng cân nặng phù hợp theo từng thời kì mang thai được tính như sau:

– Đến giai đoạn tuần 12: số cân nặng cần tăng 1 kg.

– Đến tuần thứ 28: số cân nặng cần tăng là 6 kg.

– Đến tuần thứ 40: số cân nặng cần tăng là 11kg.

*

Đến tuần thai thứ 15 khi số cân nặng của mẹ tăng xấp xỉ 1kg được xem là lí tưởng

3.2. Giúp mẹ quản lý cân nặng qua chỉ số cơ thể

Mức tăng cân lí tưởng sẽ cần phụ thuộc vào chỉ số cơ thể của từng mẹ bầu. Khi kiểm tra cân nặng thì tốt nhất mẹ bầu hãy nên sử dụng máy đo để biết được lượng mỡ trong cơ thể. Nếu như không có điều kiện đi đo như vậy thì mẹ có thể tính thông qua chỉ số BMI.

Nếu như chỉ số BMI cho ra dưới 18.5 thì tức là thiếu cân, từ 18,5 – 23kg là bình thường, từ 23-25kg là thừa cân, từ 25-30 kg là béo phì, trên 30 là béo phì nghiêm trọng.

Chỉ số cơ thể của mẹ bầu không nên quá cao hay quá thấp vì sẽ đều ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và người mẹ. Khi mẹ bầu bị béo phì sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc thai nghén. Còn đối với những mẹ bầu thiếu cân thì sẽ có thể sinh con ra bị thiếu cân. Khi em bé có cân nặng dưới 2,5kg sẽ bị đánh giá là thiếu cân. Trẻ em trong trường hợp này sẽ có khả năng cao gặp các biến chứng như thiểu năng trí tuệ, giảm khả năng học tập, suy giảm thính lực và thị lực.

3.3. Mức tăng cân lí tưởng nên như thế nào?

Mức tăng cân lí tưởng cần phụ thuộc vào cân nặng trước khi mang thai. Nếu như mẹ bầu kiểm tra chỉ số cơ thể trước khi mang thai sẽ dễ dàng nắm được số cân nặng lí tưởng cần tăng trong suốt thai kì là bao nhiêu.

– Nếu như chỉ số khối cơ thể là 18,5 thì khi mang thai cần tăng 12,5-8kg.

– Nếu như chỉ số khối cơ thể bình thường từ 18,5-23 thì khối lượng cân tăng lí tưởng là 10-12kg.

– Nếu như mẹ bầu bị thừa cân, có chỉ số khối cơ thể từ 23-25 thì số cân nặng lí tưởng cần tăng là 6-10 kg.

– Khi mẹ bầu bị béo phì, có chỉ số khối từ 25-30 thì chỉ nên tăng 6kg để có mức cân nặng lí tưởng.

– Với những mẹ bầu sinh đôi, số cân nặng lí tưởng sẽ cần tăng từ 16-20kg.

Xem thêm: Ghế Ngồi Ăn Cho Bé Tiện Dụng, Nhỏ Gọn Giờ, Kinh Nghiệm Mua Ghế Tập Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng

*

Với mẹ bầu sinh đôi số cân nặng lí tưởng cần tăng là 16-20kg

Hy vọng, những chia sẻ trên đã giúp mẹ nắm được nhiều thông tin hơn về sự thay đổi của cả em bé và mẹ trong giai đoạn 15 tuần cũng như phần nào giúp mẹ hiểu rõ hơn về việc quản lý cân nặng thai kỳ từ tuần 15 trở đi . Chúc mẹ sẽ có một thai kỳ thật hạnh phúc và mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button